Tin tức sự kiện ngày 07/4/2021

Tổng hợp tin tức ngày 07/4/2021

Sau nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua Bình Định: Dân mòn mỏi chờ bồi thường

Ngày 5-4, ông Phạm Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định - xác nhận đến thời điểm này, người dân địa phương vẫn chưa nhận được 5,6 tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ về việc thu hồi gần 14.900 m² ruộng đất bị "sa bồi thủy phá" tại thượng và hạ lưu các công trình thoát nước thuộc dự án Nâng cấp, mở rộng QL 1A qua địa bàn.

UBND tỉnh Bình Định đã 2 lần gửi văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét thực hiện hỗ trợ bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa có gì tiến triển. Theo ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, sự việc chậm trễ bồi thường, hỗ trợ cho người dân địa phương bị thiệt hại trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên đã gây khó khăn trong việc ổn định cuộc sống người dân và gây ra việc khiếu nại kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Đức Anh (nld.com.vn)

Bình Định: Dân kéo đến trụ sở chính quyền phản đối doanh nghiệp múc cát dưới lòng sông

Ngày 6/4, hàng chục người dân ở thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã kéo đến trụ sở UBND xã, để phản đối việc doanh nghiệp khai thác cát ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ.

Theo ông P.V.Đ (thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận), tổng diện tích thôn Diêm Vân là 180ha, trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản là 120ha. Lâu nay, người dân thôn Diêm Vân sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và đánh bắt tôm, cá, các loại thủy sản khác trong con lạch nhỏ này. Tuy nhiên, Công ty TNHH Phú Hiệp dùng máy hút cát có công suất lớn để khai thác cát làm nguồn nước ô nhiễm, việc lấy nước ra vào ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, người dân còn lo ngại, nếu cứ để hút cát thì mùa mưa bão, lũ lụt nước tràn về làm sạt lở nhà dân và hai bên bờ sông, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi.

"Khi đơn vị thi công tiến hành khai thác cát thì xảy ra xô xát với một số người dân ở thôn Diêm Vân, sáng nay công an mời những người này lên làm việc. Sau đó, bà con địa phương cùng nhau kéo lên để phản ánh", ông Thế Khoa cho hay.

Theo Dũ Tuấn (danviet.vn)

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh: Miễn học phí cho học sinh 15 - 21 tuổi

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh vừa có thông báo tuyển sinh lớp 10, 11, 12 hệ giáo dục thường xuyên; đối tượng tuyển sinh gồm: Đã tốt nghiệp THCS; hoàn tất chương trình lớp 10, 11. Sau khi học xong chương trình, học viên được dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT như học sinh THPT bình thường; dự thi các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; được học trung cấp nghề miễn phí, song song với học văn hóa THPT.

Học phí là 200 nghìn đồng/tháng, một năm học có 9 tháng; Trung tâm miễn học phí cho học sinh từ 15 - 21 tuổi.

Theo T.YÊN (baobinhdinh.vn)

Nhận định Hồng Lĩnh Hà Tĩnh – Bình Định: Khó cho đội khách

Trận Hồng Lĩnh Hà Tĩnh – Bình Định diễn ra lúc 18h ngày 7.4, tại vòng 8 V.League 2021. Sau 7 vòng, đội chủ nhà mới có 5 điểm, đứng cuối bảng, còn đội khách có 11 điểm, đứng hạng 6.

Bình Định chuẩn bị rất chu đáo cho trận đấu này. Sau trận đấu với TPHCM, họ tiếp tục ở lại TPHCM tập luyện và bay ra Hà Tĩnh hôm 4.4. Ngay khi giúp Bình Định lên hạng, huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng đã rất háo hức được so tài với ông Phạm Minh Đức. Ngoài đời, hai người là bạn thân và đều là những huấn luyện viên có cá tính mạnh.

Ông Thắng hiểu rõ những thách thức mà Bình Định sẽ đối mặt trên sân Hà Tĩnh. Việc đứng cuối bảng không phản ánh đúng khả năng của thầy trò ông Phạm Minh Đức. Hà Tĩnh là một trong những đội bóng thi đấu có lối chơi rõ ràng, bài bản. Tiếp Bình Định là cơ hội để Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có điểm.

Đội bóng đất võ sẽ không có sự phục vụ của tiền đạo số 1 Rimario do án treo giò. Chân sút người Jamaica đóng vai trò rất quan trọng trong lối chơi thiên về phòng ngự - phản công mà huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng xây dựng. Từ đầu giải, Rimario đã ghi 3 bàn, trong đó có cú đúp vào lưới TPHCM. Trong tay ông Thắng vẫn còn có 2 tiền đạo Lê Thanh Bình và Trần Đình Kha. Nhưng rõ ràng khả năng càn lướt, tì đè và tốc độ của họ không bằng Rimario. Từ đầu giải, hai cầu thủ này cũng chưa ghi được bàn nào. Áp lực tấn công của đội bóng đất võ sẽ giảm sút đáng kể khi không có ngoại binh trên hàng tấn công.

Trên sân khách từ đầu mùa, Bình Định đã có 1 trận thắng, 1 trận hòa và 2 trận thua. Họ thất bại 1-2 trên sân Hoàng Anh Gia Lai. Đặc biệt, đội bóng đất võ đã thua Nam Định 0-1 trong trận đấu họ không có sự phục vụ của Hồ Tấn Tài – một trụ cột của đội bóng. Khoảng cách giữa cầu thủ đá chính và dự bị của Bình Định vẫn có chênh lệch lớn. Đó chính là mối lo lớn nhất của huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng trong bối cảnh V.League thi đấu với mật độ dày đặc như hiện tại.

Theo NGUYỄN ĐĂNG (laodong.vn)