Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 01/4/2021

 

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 01/4/2021

 

Núi cát “khủng” tập kết trái phép trong khu di tích lịch sử ở Bình Định

Núi cát “khủng” với khối lượng hơn 15.000 m3 được tập kết trái phép trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức (phường Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tồn tại nhiều tháng qua như thách thức dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên, núi cát trên cao bình quân khoảng 5m, nằm trên diện tích đất hàng nghìn m2 trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức. Những lúc có gió lớn, cát từ đây bay khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và làm đảo lộn cuộc sống của người dân trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Đoàn Thế Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Lập, xác nhận bãi cát trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Nguồn cát xây dựng này có thuế, kê khai đầy đủ giấy tờ. Việc tập kết cát trên đã được đơn vị chủ sở hữu khu đất cho phép.

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, kết quả thanh tra ban đầu cho thấy, bãi trữ cát của Công ty TNHH Tân Lập trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức có khối lượng hơn 15.000m3. Nguồn cát này được lấy từ việc nạo vét sông Lại Giang đi qua địa phương trong năm 2020.

"Việc trữ cát tại khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức của Công ty TNHH Tân Lập là trái quy định. Trong tuần, tôi sẽ ký kết luận thanh tra về vụ việc này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải di dời bãi trữ cát đến nơi khác từ ngày 15-4 và hoàn thành trong tháng 4 này", ông Công nói.

Được biết, ngày 9-1-2006, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định công nhận di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là di tích cấp tỉnh. Theo quy định, đây là khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm.

Theo Đức Anh (nld.com.vn)

 

Cụm công nghiệp Ðại Thạnh gặp khó khăn do vướng dải phân cách QL 1A

Theo phản ảnh của một số DN đang hoạt động tại Cụm công nghiệp (CCN) Đại Thạnh (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ), hiện nay, để vận chuyển hàng hóa ra vào nhà máy trong CCN rất khó khăn, bất cập. Nguyên nhân là trước cổng ra vào CCN này, ra tuyến QL 1A cơ quan chức năng cho mở dải phân cách chưa hợp lý, nên để ra vào được CCN, các phương tiện phải đi vòng gần 1 km hoặc đi ngược chiều, vi phạm Luật Giao thông, gây mất an toàn. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp sản xuất của DN và đời sống hàng chục hộ dân tại đây.

Theo ông Nguyễn Đông Cường, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phù Mỹ, CCN Đại Thạnh quy hoạch trên diện tích hơn 60 ha và đã đi vào hoạt động cách đây hơn 10 năm, tạo động lực thúc đẩy kinh tế của địa phương. Hiện CCN đã thu hút nhiều DN đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Thế nhưng, hiện nay CCN này đang gặp khó khăn trong vấn đề giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ điểm mở dải phân cách trên QL 1A không hợp lý. Trước đây, tại điểm đấu nối giữa QL 1A và đường vào CCN Đại Thạnh là một ngã ba rộng và thoáng nên phương tiện ra vào CCN rất dễ dàng. “Mọi phiền toái chỉ xảy ra từ năm 2015 khi dự án mở rộng QL 1A hoàn thành, đơn vị thi công tiến hành lắp đặt dải phân cách để ngăn đôi làn đường khiến cho việc ra vào CCN trở nên rất khó khăn. Phương tiện lưu thông từ hướng nam ra phải đi vòng hơn 600 m mới có thể quay đầu xe, còn phương tiện trong CCN muốn đi ra hướng Bắc phải chạy vòng theo chiều ngược lại để quay đầu nên nguy cơ xảy ra TNGT rất cao”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, về vấn đề này, huyện đã nhiều lần kiến nghị với Sở GTVT, báo cáo với UBND tỉnh để làm việc với cơ quan chức năng của Bộ GTVT. Đến nay Bộ vẫn chưa đồng ý mà lý do chính là tại điểm đề nghị mở dải phân cách là đoạn đang lên xuống dốc, nên không đảm bảo ATGT(?). Sắp đến, huyện tiếp tục kiến nghị để cơ quan chức năng có giải pháp điều chỉnh, nhằm tạo điều kiện cho DN đang hoạt động tại CCN sản xuất ổn định.

Theo VĂN LƯU (baobinhdinh.vn)

 

Vụ nghi ngộ độc ở Bình Định: Loại trừ nguyên nhân do thực phẩm, không khí

Theo đó, nguyên nhân gây nên vụ việc do thực phẩm đã được loại trừ. Bởi thực tế các trường hợp có biểu hiện ngộ độc xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, địa bàn rộng, diễn biến nhanh, không có yếu tố nguy cơ như: Tham dự chung bữa ăn tập thể, cùng ăn ở một địa điểm...

Triệu chứng lâm sàng của các trường hợp không phù hợp với triệu chứng của một vụ ngộ độc thực phẩm. Hầu hết các nạn nhân chỉ đau bụng, buồn nôn và ít trường hợp bị tiêu chảy.

Về nguyên nhân do không khí, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhận định cần tìm hiểu thêm các yếu tố như sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, khí thải nguy hại. Tuy nhiên, khảo sát ban đầu tại hiện trường cũng chưa phát hiện có yếu tố nguy cơ cao gây ngộ độc trên diện rộng.

Trước đó, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) công bố kết quả 2 mẫu nước lấy tại bể chứa của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An (huyện Tây Sơn) với các chỉ số đều trong giới hạn cho phép và không phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Định, đã mở rộng điều tra vụ việc nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc, làm rõ nguyên nhân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3.

Như TTXVN đã đưa tin, từ ngày 17-20/3, khoảng 400 người, trong đó đa phần là học sinh tại hai xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn) nghi bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn... Trong số người nghi bị ngộ độc, 9 trường hợp nặng nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột. Đến nay, các trường hợp này đã ổn định và không phát sinh thêm người nghi bị ngộ độc mới.

Theo Tường Quân (TTXVN)

 

Theo dõi hiện trạng rừng qua phần mềm Vtools mapinfo

(BĐ) - Tin từ Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), đơn vị đã có văn bản gửi các Hạt Kiểm lâm đề nghị mua bản quyền cài đặt phần mềm Vtools mapinfo để phục vụ công tác theo dõi hiện trạng rừng, nhằm phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Phần mềm Vtools mapinfo là ứng dụng cài đặt trên máy tính, smart phone, Ipad… thu thập dữ liệu hình ảnh nhanh, chính xác sẽ giúp ngành Kiểm lâm kịp thời đối chiếu với bản đồ lâm nghiệp với ảnh vệ tinh tại thời điểm cập nhật để phát hiện biến động diện tích, hiện trạng thay đổi rừng để xử lý.

Ông Nguyễn Xuân Vũ, chuyên viên Phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), cho biết: “So với các phần mềm được ngành Kiểm lâm tỉnh sử dụng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thì phần mềm Vtools mapinfo có nhiều ưu điểm hơn. Ví như trong bản đồ hiện trạng rừng có một khu rừng là rừng phòng hộ, nhưng qua ảnh vệ tinh cập nhật từ phần mềm Vtools mapinfo phát hiện rừng đã bị khai thác thì lực lượng kiểm lâm sẽ biết chính xác vị trí rừng để kịp thời đến hiện trường xử lý, tiết kiệm được thời gian, công sức đi hiện trường. Tuy vậy, phần mềm Vtools mapinfo cũng có nhược điểm là ảnh cập nhật phụ thuộc vào thời tiết, việc xử lý ảnh của nhà cung cấp phần mềm. Do đó về lâu dài, Chi cục tiến tới ứng dụng công nghệ viễn thám trên nền tảng ảnh vệ tinh trực tuyến từ Google Earth Engine để theo dõi biến động rừng và đất lâm nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Theo ÐOAN NGỌC (baobinhdinh.vn)