Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 07/7/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 07/7/2020

 (Tài liệu phục vụ nội bộ Văn phòng UBND tỉnh)

Hạn hán ở Bình Định khiến 120 hồ chứa cạn nước

Đến thời điểm này, 120 trong tổng số 165 hồ chứa nước tại tỉnh Bình Định đã cạn nước, tập trung tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát.

Nắng nóng kéo dài khiến 120 hồ chứa nước trong tỉnh Bình Định cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đến thời điểm này, 120 trong tổng số 165 hồ chứa nước tại tỉnh Bình Định đã cạn nước, tập trung tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát. Lượng nước tại 45 hồ chứa còn lại cũng chỉ khoảng 160 triệu m3, tương đương 27% dung tích thiết kế.

Hiện, đang vào cao điểm nắng nóng nên nguồn nước tại các hồ chứa sẽ tiếp tục giảm mạnh, ảnh hưởng tới nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Ông Võ Duy Tín, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng do hạn hán cho biết, địa phương đã vận động bà con tưới tiết kiệm để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

"Trên toàn địa bàn huyện có 22 hồ chứa nước, hiện có 6 hồ chứa đã khô hạn, hết nước. Dung tích bình quân của các hồ còn lại từ 25%-30% dung tích thiết kế. Một số hồ hiện nay cũng chỉ là tưới ở giải pháp tưới ẩm, duy trì chống hạn ở cuối vụ, rất khó khăn"- ông Võ Duy Tín cho biết.

Theo vov.vn

 

VAFI nói gì về nghi vấn đội vốn đầu tư Bến số 1, Cảng Quy Nhơn?

Hiệp hội Các Nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có công văn gửi Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước "tố" việc “Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Bến số 1 Cảng Quy Nhơn" có dấu hiệu nâng suất đầu tư rất cao.

VAFI cho biết, tại Báo cáo nghiên cứu khả thi do CTCP Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải (CMB) lập tại phần tổng mức đầu tư dự án xây dựng nâng cấp Bến số 1 Cảng Qui Nhơn là phi thực tế, tạo dựng ban đầu suất đầu tư cao cho quá trình đấu thầu sau này.

Cụ thể, việc cải tạo nâng cấp Bến 1 (dài 350m) nhằm đưa tàu trọng tải lớn 30.000 DWT vào khai thác theo hướng vươn cầu tầu thêm 35m với chiều dài 480m nhưng tổng đầu tư được dự toán lên tới con số khủng khiếp hơn 497 tỷ VND 

Phía VAFI cho rằng: "Nếu không được cảnh báo, giám sát thì rất có thể số liệu trong Báo cáo nghiên cứu khả thi gần sát với Bản thiết kế thi công ở bước sau và nó sẽ là cơ sở để đặt giá thầu chính thức. Đặt giá thầu cao tạo "bàn thắng" cho các nhóm lợi ích xâu xé rút ruột tài sản của nhân dân, của nhà nước và của cổ đông tư nhân".

Lãnh đạo VAFI cho biết, "Hiệp hội sẽ có 1 văn bản riêng gửi các Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT nêu các giải pháp cụ thể để đưa các đơn vị tư vấn này và người hành nghề tư vấn hoạt động thật sự hiệu quả, trung thực và độc lập".

Theo vietnamfinance.vn

 

Cả chục năm phải sống khổ sở với dòng nước đen ngòm

Người dân sống tại tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục có phản ánh đến báo chí việc cả chục năm qua họ phải sống khổ sở với dòng nước đen ngòm, hôi thối ở cống thoát nước khu công nghiệp (KCN) Phú Tài.

Theo ghi nhận, dòng nước cả đoạn cống đen ngòm như mực, sủi bọt và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ngoài nước thải đen ngòm, rác thải sinh hoạt ngập đầy đoạn cống góp phần gây ô nhiễm nặng.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đặng Thành Hổ, Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu cho biết, thực trạng ô nhiễm trên đã xảy ra từ khá lâu. Trước đây, phía nhà máy bia từng xả thải nhưng sau đó họ đã khắc phục dứt điểm không còn hôi thối nữa nên người dân yên tâm sinh sống một thời gian. Tuy nhiên thời gian trở lại đây, tiếp tục xảy ra hiện tượng nước thải đen ngòm, hôi thối nên người dân bức xúc phản ứng mạnh...

Trước đó, ngày 24-6 vừa qua, Phòng TN-MT của Ban Quản lý KKT Bình Định cũng đã thành lập đoàn kiểm tra về thực trạng ô nhiễm theo phản ánh của người dân tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu. Qua kiểm tra tại 2 ống xả phía Bắc và phía Đông nhà máy bia (thuộc chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung) có hiện tượng nước chảy rỉ rả. Trên cơ sở đó, đơn vị chức năng đã lấy mẫu gửi đi làm xét nghiệm và yêu cầu nhà máy bia khắc phục hiện tượng rò rỉ trên.

Phía Ban Quản lý KKT Bình Định cũng đề nghị phường Trần Quang Diệu và Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Bình Định (đơn vị chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Tài) cần phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động người dân không xả thải, vứt rác bừa bãi xuống cống thải; thường xuyên nạo vét, khơi thông dòng chảy tránh ứ đọng nước thải vào mùa nắng nóng…

Theo sggp.org.vn

 

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Không phải ngẫu nhiên mà Bình Định chọn 3 loại vật nuôi là bò, heo và gà làm 3 đối tượng phát triển trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Sở dĩ Bình Định chọn 3 loại vật nuôi nói trên là bởi, đó là 3 thế mạnh trong ngành chăn nuôi của tỉnh này.

Đối với con bò, cách đây nhiều năm Bình Định đã “phủ sóng” việc lai hóa để nâng cao chất lượng; đây là nền tảng để tỉnh này phát triển đàn bò thịt chất lượng cao, tiến tới xây dựng thương hiệu “Bò Bình Định”.

Phát triển đàn gà ta thả đồi thì Bình Định chủ động được con giống dựa vào 2 Công ty Giống gia cầm nổi tiếng cả nước là Minh Dư và Cao Khanh. Về con heo thì Bình Định có huyện Hoài Ân, nơi được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, đang phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

“Dựa vào 3 thế mạnh nói trên, Bình Định chọn 3 loại vật nuôi là bò, gà ta và heo để phát triển theo hướng liên kết trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT Bình Định, khẳng định.

Theo ông Hùng, hiện tổng đàn bò trên địa bàn Bình Định có 291.000 con, tỷ lệ bò lai đạt 83%, tổng sản lượng thịt xuất chuồng khoảng 31.637 tấn. Trước đây, đàn bò ở Bình Định chiếm phần nhiều là bò cỏ, giống bò địa phương rất “nhỏ con”, ít thịt.

Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực phát triển đàn bò thịt chất lượng cao. Đến nay, Bình Định đã đưa các giống bò chất lượng cao Red Angus, Blanc Bleu Belge vào để lai tạo trên nền bò cái lai F2 Zebu tại địa phương, tạo ra bê lai chất lượng cao để nuôi thịt.

“Phong trào nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ tại Bình Định hiện đang phát triển rất mạnh. Những năm trước, mỗi năm ngành chức năng chỉ thụ tinh nhân tạo từ 72.000 – 73.000 con là đã đủ cung ứng cho hộ chăn nuôi, nhưng trong năm 2019, số lượng bò thụ tinh tăng đến hơn 80.000 con nhưng vẫn không đủ cung cấp.

Điều này chứng tỏ người dân đang đẩy mạnh nuôi bò chất lượng cao. Đây là 1 trong những lợi thế để Bình Định thực hiện công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng phát triển bền vững”, ông Hùng khẳng định.

Đối với nghề nuôi gà ta thả đồi, thả vườn, Bình Định cũng có lợi thế không kém. Bởi trên địa bàn tỉnh này có 2 doanh nghiệp chuyên sản xuất các giống gà ta chất lượng cao không chỉ được người chăn nuôi trong nước tin dùng mà còn được tiêu thụ mạnh tại các nước trong khu vực.

“Định hướng phát triển ngành chăn nuôi trong thời gian tới là theo hướng liên kết. Từ con bò, con gà đến con heo phải xây dựng cho được các chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Có như thế ngành chăn nuôi mới đạt được mục tiêu phát triển theo hướng bền vững”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT Bình Định, cho hay.

Theo nongnghiep.vn

 

Nữ kế toán công an lừa đảo, làm giả thẻ ngành lãnh án 11 năm tù

TAND tỉnh Bình Định tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án 11 năm tù đối với nguyên kế toán công an huyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngày 6-7, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Định đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án 11 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (39 tuổi, ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định).

Theo đó, bị cáo Nguyệt bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến 2017, khi đang làm kế toán Công an huyện Tuy Phước, bị cáo Nguyệt đã vay số tiền hơn 3,5 tỷ đồng của 5 người dân ở địa phương. Tuy nhiên, sau đó bị cáo lại không trả tiền vay nên bị nhiều người làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng.

Cũng thời gian này, bị cáo Nguyệt đã mượn thẻ ngành công an của 4 người cùng đơn vị rồi scan màu và ép plastic và đem những thẻ giả này đi lừa thêm 1 bị hại để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt.

Theo sggp.org.vn

D kiến ngày 20/7 xét x đi án liên quan ông Trn Bc Hà

Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vụ án được xét xử công khai trong 10 ngày, bắt đầu từ 20/7. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Quang Huy.

Có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 8 người là lãnh đạo cấp cao, nhân viên của BIDV như Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro), Đoàn Ánh Sáng (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)...

Theo baophapluat.vn

 

Bình Định có 3 giải pháp sáng tạo kỹ thuật được vinh danh

Tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019) diễn ra tại Nhà hát lớn TP Hà Nội cuối tuần qua, Bình Định có 3 giải pháp trong tổng số 90 giải pháp được vinh danh.

 Đó là giải pháp “Quản lý hệ thống đê điều tỉnh Bình Định trên phần mềm BDykeGIS mã nguồn mở” của TS Ngô Anh Tú (khoa Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Quy Nhơn) đạt giải Ba thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông. Giải pháp “Phẫu thuật can thiệp tối thiểu bằng điều trị chấn thương cột sống ngực - thắt lưng mất vững bằng vít qua da tại BVĐK Bình Định” của bác sĩ CKII Đào Văn Nhân (Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, BVĐK tỉnh) cũng đạt giải Ba cho lĩnh vực Y Dược. Giải pháp “Quản lý dinh dưỡng và nước tưới tổng hợp cho cây lạc trên đất cát tỉnh Bình Định” của Th.S Đỗ Thành Nhân (Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ) đạt giải khuyến khích lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp và môi trường.

Cũng trong dịp này, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định được Ban tổ chức Hội thi trao Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Hội thi.

Theo baobinhdinh.vn