Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06/7/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/7/2020

 (Tài liệu phục vụ nội bộ Văn phòng UBND tỉnh)

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định, hiện nay, có khoảng 200 HTXNN trên địa bàn toàn tỉnh có quan hệ về nước tưới với công ty.

Ông Phú nêu ví dụ: “Ví như theo quy định của UBND tỉnh là trên tuyến kênh có chiều dài 3 cây số thì công ty có nhiệm vụ dẫn nước đến hết cây số thứ 2, từ đầu cây số thứ 3 trở đi thì thủy nông nội đồng của HTX phải dẫn nước về ruộng cho nông dân. Thế nhưng đối với những HTXNN có đội thủy nông nội đồng yếu, dù nước trong kênh có dào dẫy đến mấy thì ruộng của dân vẫn cứ bị thiếu nước vì không có người dẫn nước vào. Trong tình huống này thì không thể áp dụng phương pháp dẫn nước đúng phiên theo lịch và tưới bằng phương pháp ướt khô xen kẽ để tiết kiệm nước. Đầu vụ hè thu năm nay, dự báo nắng hạn khó lường nên tất cả các HTXNN đều khôi phục lực lượng thủy nông viên nội đồng nên việc dẫn nước tưới đã được cải thiện đáng kể”. Để nông dân đồng thuận và yên tâm với phương pháp ướt khô xen kẽ, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định còn in hàng ngàn tờ rơi có nội dung nêu rõ công thức tưới và lợi ích do công thức này mang lại phát về tận các HTXNN, hội đoàn thể các địa phương và đến tận tay nông dân.

Đặc biệt, ở Bình Định có 2 hệ thống sông lớn là sông Lại Giang và sông Kôn. Dọc 2 con sông này có rất nhiều trạm bơm điện hoặc bơm máy nổ. Trong vụ hè thu năm nay, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định đề xuất UBND tỉnh ban hành lịch tưới cụ thể cho từng trạm bơm.

Nhờ những giải pháp tiết kiệm nước tưới tối đa như đã kể trên, nên dù trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, nhưng vùng tưới trong trách nhiệm của Công ty TNHH KTCTTL Bình Định vẫn đảm bảo nước tưới cho cả vụ hè thu và vụ mùa 2020

Theo nongnghiep.vn

 

Bình Định: Nhiều nguồn thu đồng loạt giảm mạnh

Ông Nguyễn Đẩu – Cục trưởng Cục Thuế Bình Định cho biết, 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn tỉnh Bình Định nhiều doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp quy mô sản xuất, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể…, khiến công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) do cục thuế thực hiện gặp khá nhiều khó khăn, thách thức. Báo cáo thu ngân sách của Cục Thuế Bình Định cho thấy, tính đến cuối tháng 6/2020, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh đạt 4.047 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, giảm 30% so với cùng kỳ.

Đề cập đến nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Đẩu cho biết, cục thuế đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế trực thuộc xây dựng kế hoạch hành động cụ thể đối với các nguồn thu, lĩnh vực thu, đặc biệt là dư địa khai thác tăng thu để đảm bảo hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2020.

Theothoibaotaichinhvietnam.vn

 

Cần sớm đưa “khu công nghiệp” ra khỏi khu dân cư

Theo tìm hiểu, khu tái định cư E655 được quy hoạch là khu dân cư, giúp người dân ổn định đời sống sau khi nhường đất cho dự án khu công nghiệp. Thế nhưng một số công ty như Công ty TNHH TM Công Bằng, Công ty TNHH Trần Trí Vũ, Cơ sở kinh doanh Kim Liên Shop 2, Cơ sở đá Granite Bảo Châu, Công ty TNHH Minh Phú, Công ty TNHH Thảo Vy… đều được Sở KH&ĐT Bình Định và Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Quy Nhơn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoạt động sản xuất tại đây, khiến khu dân cư nơi đây trở thành như một “khu công nghiệp” thu nhỏ. Tất cả đều có điểm chung là gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây, khiến người dân bức xúc đệ đơn kiến nghị nhiều nơi.

Ông Bùi Quang Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân cho biết, tại khu tái định cư E655 không có quy hoạch đất để xây dựng các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Tưởng chừng một số hộ mua đất nơi đây để xây nhà ở, ngờ đâu họ lại biến tướng xây dựng các cơ sở sản xuất như trong khu công nghiệp. Từ đó, phát sinh bụi, tiếng ồn, khí thải ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh. UBND phường đã làm việc nhiều lần với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời lập biên bản yêu cầu khắc phục những tồn tại về công tác môi trường.

Phương án lâu dài, kiến nghị với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sớm di dời các cơ sở sản xuất này ra khỏi khu tái định cư E655, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Theobaovanhoa.vn

 

Thanh tra tỉnh Bình Định chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn

Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực kinh tế trên địa bàn, trong đó có Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn. Tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn đã chi sai quy định, kê khai thiếu thuế GTGT, TNDN, thanh toán sai khối lượng cho các đơn vị thi công trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản;

Từ kết quả này, tỉnh Bình Định giao UBND TP Quy Nhơn và các đơn vị liên quan chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn có trách nhiệm thu hồi và nộp đầy đủ số tiền sai quy định (gồm: chưa kê khai thuế GTGT, TTDN: 7.740.000 đồng, thanh toán cho đơn vị thi công hơn 284 triệu đồng) vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh. Đối với nguồn kinh phí quản lý dự án và giám sát đơn vị thi công công trình với số tiền gần 1,3 tỷ đồng, Kết luận thanh tra đã nêu: UBND TP Quy Nhơn kiểm tra, rà soát lại các khoản chi cụ thể tại Trung tâm PTQĐ chưa đúng quy định pháp luật.

Theothuonghieucongluan.com.vn

 

BVĐK Bình Định bị “treo” hơn 150 tỷ đồng BHYT do chi vượt dự toán

Ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc BVĐK Bình Định, cho biết, hơn 150 tỷ đồng chi BHYT của Bệnh viện đang bị “treo” do chi vượt dự toán của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Theo ông Mỹ, BHXH xác định số tiền phát sinh là “yếu tố khách quan”, từ đó đã “treo” lại chứ không phải bị xuất toán như thông tin dư luận. Nguyên nhân khiến chi BHTY tại Bình Định vượt dự toán, được bác sĩ Hồ Việt Mỹ giải thích, là do lượng bệnh nhân phát sinh, tập trung về từ tuyến dưới; và do chưa có cách tính thống nhất về đơn giá gây tê, gây mê giữa BHXH và Bộ Y tế.

Từ giải thích trên, ông Mỹ cho rằng số tiền chi vượt dự toán là do lỗi khách quan nên trước sau gì cũng được thanh toán. Trước mắt, để bù vào số tiền chi vượt, trang trải nợ nần cho các hãng thuốc và giải quyết chế độ cho người lao động, Sở Y tế Bình Định đã chỉ đạo cho Bệnh viện làm văn bản xin tạm ứng ngân sách tỉnh. Việc bị “treo” số kinh phí lớn đang khiến BVĐK Bình Định gặp khó khăn về cân đối tài chính, trong đó có các khoản chi chế độ, đời sống nói chung cho người lao động.

Để khắc phục tình trạng chi vượt dự toán, ông Mỹ cho biết, Bệnh viện đã và đang áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp không giữ bệnh nhân nữa. “Bệnh nhân nào có nhu cầu chuyển viện là chúng tôi cho chuyển ngay.”, ông Mỹ nói.

Theobaovephapluat.vn

Bình Định: 'Vàng tặc' trồng cỏ, nuôi bò tại khu vực khai thác vàng trái phép

Ngày 2.7, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN-MT H.Tây Sơn, cho biết sẽ niêm yết công khai thông báo về việc chấm dứt hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực Lỗ Sổ (thôn Tiên Thuận) và khu vực Tiên Trị (thôn Hòa Thuận) ở xã Tây Thuận (H.Tây Sơn). Đây là 2 khu vực diễn ra các hoạt động khai thác vàng trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân khu vực hạ du, gây bức xúc nhiều năm qua. Các ngành chức năng của tỉnh Bình Định và H.Tây Sơn nhiều lần truy quét nhưng chưa thể triệt xóa được.

Ngày 1.7, Tổ liên ngành H.Tây Sơn tiến hành kiểm tra tại khu vực Lỗ Sổ, phát hiện có 2 người đang đào đãi vàng. Tại hiện trường có 7 hầm khai thác vàng, trong đó 6 hầm đã dừng hoạt động từ lâu, 1 hầm vừa dừng hoạt động. Tổ liên ngành còn phát hiện 1 lán trại có người đang ở và 1 lán trại đang tháo dỡ cùng các công cụ phục vụ đào đãi vàng. Tại khu vực này, những người đào đài vàng trái phép còn trồng cỏ và nuôi 3 con bò.

Theo thanhnien.vn

 

Huyện xây tượng đài 48 tỷ, người Ba Na buồn vì chuyện phù điêu

Báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh cho hay, công trình tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng trên diện tích khuôn viên hơn 3.000 m2, trong đó phần tượng đài có chiều cao 20m, phần thân tượng đài cao 15,5 m, phần bục cao 4,5 m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối. Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc phác họa tình quân dân hai làng Tơlok, Tơlek tự trang bị vũ khí đứng lên chống lại chế độ Mỹ - Diệm, tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm.

Tuy nhiên, dù dược đầu tư số tiền lên đến gần 50 tỷ, nhưng theo Nghệ nhân Yang Danh (người đồng bào Ba Na), Chi hội trưởng Chi hội các dân tộc thiểu số (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định) cho biết nhiều chi tiết điêu khắc, phù điêu của tượng đài chưa phải của người Ba Na.

"Thứ nhất là hình ảnh cái rìu. Người Ba Na chúng tôi cầm giáo, mác khi tham gia cuộc khởi nghĩa chứ không bao giờ cầm rìu cả. Thứ hai, người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng, hoa văn cũng không phải của người Ba Na. Dáng đứng trên tượng đài là dáng đứng bắn súng, cũng không phải của người Ba Na. Người Ba Na chúng tôi đứng dáng bắn nỏ, bắn ná khác hẳn", nghệ nhân Yang Dang khẳng định. Nghệ nhân Yang Danh chia sẻ thêm, ông và nhiều già làng người Ba Na chưa tán thành lắm. Tuy nhiên, chỉ có ý kiến lên lãnh đạo chứ không phải phản đối. "Xây dựng được tượng đài thì chúng tôi vui mừng. Nhưng phải xây đúng theo truyền thống của người Ba Na chứ nếu không đúng đồng bào buồn lắm".

Theobaogiaothong.vn

 

Truyền thông pháp luật bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản

Ngày 3-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định tổ chức "Truyền thông bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản" năm 2020 cho gần 200 cán bộ hội viên phụ nữ tại phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn và thôn Phú Thứ, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ.

Đây là buổi truyền thông nằm trong chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định về "Vận động phụ nữ xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo. Tại buổi truyền thông, cán bộ hội viên đã được thông tin về pháp luật biển, đảo Việt Nam, Công ước quốc tế về luật biển 1982, chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với ngư dân; tuyên truyền vận động bà con không xâm phạm chủ quyền nước ngoài khi hành nghề đánh bắt thủy, hải sản trên biển; những quy định chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của Ủy ban Châu Âu (EC); những ảnh hưởng của thẻ vàng đối với ngành khai thác thủy sản Việt Nam; tình hình, nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Bên cạnh đó, các hội viên cũng đã được tuyên truyền một số quy định về rác thải nhựa và giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường biển; chống bạo lực gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở khu dân cư.

Theobienphong.com.vn