Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 03/07/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 03/7/2020

 (Tài liệu phục vụ nội bộ Văn phòng UBND tỉnh)

Bình Định: Dự án Khu công nghiệp Long Mỹ giai đoạn 2 có chủ

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng vừa đồng ý chủ trương chọn Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nhơn Hòa làm chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Long Mỹ giai đoạn 2 như đề nghị của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh này.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, năm 2006, quy hoạch giai đoạn 2 của khu công nghiệp Long Mỹ đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009 - 2010, do chưa thu hút được nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng có năng lực, hệ thống giao thông còn hạn chế nên Chính phủ đã đưa khu công nghiệp Long Mỹ (giai đoạn 2) ra khỏi quy hoạch. Đến tháng 4/2020, giai đoạn 2 của dự án với diện tích 100ha đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đến năm 2020.

Theo baodautu.vn

 

Bình Định: Thêm 1 chủ tàu cá vỏ thép bị ngân hàng kiện ra tòa

Ngày 3.7, TAND TP.Quy Nhơn (Bình Định) thông báo thụ lý vụ án về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng theo đơn khởi kiện của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) yêu cầu vợ chồng ông Phạm Minh Vương (38 tuổi, ở xã Cát Khánh, H.Phù Cát, Bình Định) trả khoản nợ vay để đóng tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Theo BIDV, đến ngày 25.2, vợ chồng ông Vương còn nợ hơn 22,5 tỉ đồng (trong đó nợ gốc: 19,1 tỉ đồng, dư nợ lãi tạm tính: 3,3 tỉ đồng và lãi chậm trả: 62,6 triệu đồng).

Trước đó, TAND TP.Quy Nhơn cũng thông báo thụ lý đơn khởi kiện của BIDV đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lý (ở xã Mỹ Đức, H.Phù Mỹ, Bình Định), chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99004 TS, yêu cầu trả nợ hơn 16,4 tỉ đồng. Tháng 8.2015, ông Lý ký hợp đồng vay vốn của BIDV đóng tàu cá vỏ thép BĐ 99004 TS tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định). Đến ngày 25.2, tổng dư nợ trong hợp đồng vay vốn của ông Lý hơn 16,4 tỉ đồng (trong đó, nợ gốc hơn 13,2 tỉ đồng, lãi tạm tính hơn 3 tỉ đồng đồng, còn lại là lãi trả chậm).

Theo thanhnien.vn

 

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Cách đây hơn chục năm, bức tranh kinh tế vườn ở huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) còn rất ảm đạm, dù diện tích đất vườn ở đây rất nhiều. Thế nhưng chừng chục năm trở lại đây, Hoài Ân trở thành điểm sáng về kinh tế vườn của tỉnh Bình Định.

Nhận thấy tiềm năng về kinh tế vườn của vùng đất trung du đang “ngủ vùi”, chính quyền địa phương huyện Hoài Ân đã “đánh thức” bằng nhiều chính sách hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người dân ở đây biến những khu vườn tạp thành vườn kinh tế bằng những loại cây ăn quả có giá trị, cho thu nhập cao. Những khu vườn trước đây “có như không”, chẳng ai dám ngó ngàng giờ đã trở thành những vùng đất đẻ ra vàng.

Để kích thích người dân tham gia cải tạo vườn tạp, huyện Hoài Ân đã triển khai chính sách hỗ trợ 100% cây giống và hỗ trợ một phần chi phí xây dựng hệ thống dẫn nước, phân bón 3 năm đầu để nông dân  phát triển cây ăn quả. Đặc biệt, Hoài Ân còn tiên phong xây dựng mô hình trồng bưởi da xanh và dừa xiêm theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) để sau đó nhân rộng trên địa bàn. Chủ trương và chính sách, kèm theo sự hỗ trợ về nhiều mặt của chính quyền địa phương đã tạo động lực thúc đẩy người dân Hoài Ân cải tạo vườn nhà, vườn đồi thành vườn kinh tế.

Ở Hoài Ân hiện nay, ai có nhiều đất đai, cây trái nhiều thì có thu nhập cao; ai có ít đất đai nhưng đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao thì cuộc sống cũng được ổn định hơn so với trước đây.

Mục tiêu của huyện Hoài Ân là trong năm 2020 sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn quả lên 2.300ha, trong đó có 800ha cây ăn quả có múi; đến năm 2030 diện tích cây ăn quả tập trung có giá trị kinh tế cao ở huyện này sẽ tăng trưởng đến 1.591ha.

Theo nongnghiep.com

 

Bình Định: Phạt 2 chủ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài 1,8 tỉ đồng

Ngày 3.7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với 2 chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh này với tổng số tiền 1,8 tỉ đồng (mỗi chủ tàu bị phạt 900 triệu đồng), do để tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Cụ thể, trong chuyến biển xuất bến ngày 19.7.2019, tàu cá BĐ 93140 TS của ông Huỳnh Thanh Nam (ở xã Cát Tiến, H.Phù Cát, Bình Định) đã xâm phạm vùng biển Malaysia để khai thác thủy sản trái phép, bị bắt ngày 25.7.2019. Tàu cá này bị Malaysia tịch thu; giấy phép khai thác thủy sản của tàu cá này cũng bị Chi cục Thủy sản Bình Định thu hồi vào ngày 21.8.2019.

Tàu cá BĐ 97244 TS của ông Nguyễn Văn Việt (ở xã Hoài Hương, H.Hoài Nhơn, Bình Định) khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển Brunei, bị bắt ngày 26.11.2019. Tàu cá BĐ 97244 TS bị Brunei tịch thu; giấy phép khai thác thủy sản của tàu cá này cũng bị Chi cục Thủy sản Bình Định thu hồi vào ngày 20.12.2019.

Theo thanhnien.vn

 

Thu dọn vật liệu dễ cháy trên núi Bà Hỏa để phòng chống cháy rừng

Nhằm hạn chế các vụ cháy rừng ở núi Bà Hỏa ở trung tâm thành phố Quy Nhơn, hơn 100 người gồm các lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Hạt Kiểm lâm liên liên huyện Quy Nhơn- Tuy Phước, Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, Đoàn viên thanh niên phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn vừa tổ chức thu dọn vật liệu dễ cháy ven rừng khi đang trong cao điểm nắng nóng hiện nay.

Núi Bà Hỏa có độ dốc cao, dân cư sống tập trung đông đúc ở chân núi nên khi xảy ra cháy rất khó khăn trong việc dập lửa. Bất cập hiện nay trong công tác quản lý, bảo vệ rừng là tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng xây dựng nhà ở lưng chừng núi. Ông Ngô Văn Tình, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng trên núi Bà Hỏa cho biết, tại  khu vực núi Bà Hỏa, đơn vị đã đã xây dựng các đường ranh cản lửa và có các chốt canh lửa để phát hiện sớm nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

"Chúng tôi thường xuyên tuần tra, canh gác và kết hợp với các đơn vị, các đoàn cơ sở liên quan tổ chức dọn rác xung quanh khu vực dễ xảy ra cháy rừng; Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ở quanh khu vực này có ý thức tốt hơn trong công tác bảo vệ. phòng chống cháy rừng"- ông Ngô Văn Tình cho biết./.

Theo vov.vn

 

Bình Định: Nhức nhối TNGT liên quan đến người cao tuổi

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bình Định xảy ra 69 vụ TNGT, làm chết 53 người và bị thương 35 người. Trong đó, TNGT liên quan đến người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) xảy ra 9 vụ, làm 9 người chết và 1 người bị thương.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, đáng chú ý, trong các vụ TNGT liên quan đến người cao tuổi, phần lớn các nạn nhân tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Những người này khi tham gia giao thông thường tự gây tai nạn với phương tiện khác hoặc tự điều khiển phương tiện nhưng tầm quan sát bị hạn chế do tuổi cao, mắt kém dẫn đến xử lý tình huống chậm khiến xảy ra tai nạn đáng tiếc. Mặt khác, người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định giao thông, không đảm bảo khoảng cách an toàn, đi không đúng làn đường và các tín hiệu đèn, biển báo. Trong khi đó, lượng phương tiện tham gia giao thông trên đường ngày càng tăng nhanh cũng ảnh hưởng đến người cao tuổi khi tham gia giao thông, nhất là vào những thời điểm trời tối, thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế.

Ban ATGT tỉnh Bình Định cũng cho biết, đã có văn bản chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố, các Ban ATGT địa phương trong quá trình tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, nhắc nhở người cao tuổi chấp hành nghiêm các quy định về ATGT. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phản ánh vụ việc TNGT liên quan đến người cao tuổi điều khiển phương tiện xe máy, xe đạp, đi bộ để người dân chú ý, cảnh giác.

Theo atgt.vn

Ngang nhiên lấn chiếm đất làm bãi chứa vật liệu xây dựng

Một hộ kinh doanh ngang nhiên lấn chiếm hàng nghìn mét vuông đất tại khu đất nằm gần vòng xoay cầu vượt QL 19 (thuộc thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) để làm bãi chứa, mua bán vật liệu xây dựng. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan cần sớm xử lý dứt điểm trường hợp này.

Theo xác nhận của UBND xã Phước Lộc, thì: Bãi tập kết vật liệu xây dựng do ông Lê Trường Thọ (chủ hộ kinh doanh Tám Thọ, địa chỉ tại xã Phước Lộc) làm chủ. Ông Thọ được ông Lê Tấn Lai (trú TP Quy Nhơn) cho mượn thửa đất số 306, tờ bản đồ số 2, diện tích hơn 1.471 m2 (thửa đất của ông Lai đã được Nhà nước cấp sổ đỏ) để làm bãi tập kết, mua bán vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng có diện tích lên tới khoảng 5.000 m2. Sở dĩ diện tích tăng đột biến là do trong quá trình hoạt động, ông Thọ lấn chiếm hơn 3.000 m2 đất do UBND xã Phước Lộc quản lý để mở rộng phạm vi bãi tập kết. Bên cạnh đó, thửa đất của ông Lai có 100 m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây hàng năm khác. Việc ông Thọ sử dụng đất trồng cây làm bãi chứa vật liệu xây dựng là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Theo ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Phước, thì: Huyện đang chờ kết quả báo cáo của UBND xã Phước Lộc về kết quả kiểm tra, xử lý đối với trường hợp lấn chiếm đất đai của ông Thọ và sử dụng đất sai mục đích của ông Lai. Sau khi có kết quả từ xã, UBND huyện sẽ báo cáo tình hình cho UBND tỉnh và đưa ra hướng xử lý trường hợp này.

Theo baobinhdinh.com.vn

 

Đến Quy Nhơn chơi, đừng bỏ qua 6 resort cao cấp này để chuyến đi thêm trọn vẹn: Tận hưởng kỳ nghỉ hè sang chảnh và yên bình không thể nào quên

Với tông chủ đạo là màu trắng, Seaside Boutique Quy Nhơn khiến du khách gợi nhớ về những tòa lâu đài cổ kính ở châu Âu. Resort 5 sao này nằm cách Bãi Xếp 1,6km, cung cấp đầy đủ nhà hàng, chỗ đỗ xe riêng miễn phí, hồ bơi ngoài trời và trung tâm thể dục. Các phòng nghỉ tại đây đều hướng ra bãi biển thơ mộng, cho du khách được tận hưởng những làn gió biển mát mẻ trực tiếp thổi vào.

Nằm gần một loạt địa điểm thăm quan như Lăng mộ Hàn Mặc Tử, Tháp Đôi, bảo tàng Bình Định, chùa Long Khánh, Avani Quy Nhơn là địa điểm nghỉ dưỡng vô cùng thuận tiện cho ai đam mê nghỉ dưỡng lẫn khám phá vùng đất này. Resort 5 sao từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế này nằm dọc theo Bãi Dại riêng, với các phòng nghỉ hướng biển mang phong cách Chăm-pa cổ đại.

Sở hữu 26 villa với đầy đủ tiện nghi, resort 5 sao Anantara Quy Nhơn Villas nằm biệt lập trong vịnh Quy Nhơn, nhìn thẳng ra biển xanh gió lộng. Các căn villa này nằm xen kẽ nhau trong vườn cây nhiệt đới rộng 7,2 ha, hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách không khí trong lành và cảm giác thanh bình dễ chịu.

Tọa lạc trên một bãi biển riêng đầy hoang sơ, FLC Luxury Resort có tầm nhìn toàn cảnh khu vực Nhơn Lý - Cát Tiến thơ mộng. Mỗi biệt thự ở đây đều có hồ bơi riêng để khách có thể thoải mái ngâm mình trong làn nước mát mẻ dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nơi đây còn có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và trung tâm spa. Lựa chọn ăn uống cũng hết sức đa dạng, với đủ các món ngon đặc sắc từ châu Á đến châu Âu.

Khu nghỉ dưỡng 4 sao Crown Retreat Quy Nhơn có khoảng 50 bungalow được chia làm 3 loại: hướng biển, cạnh bãi tắm hoặc đồi thông. Thiết kế hiện đại nhưng mang đậm nét giản dị của văn hóa miền biển cũng là một điểm nhấn giúp kỳ du khách có những giờ phút thư thái nhất. Giống như nhiều resort khác,

Resort 4 sao Casa Marina sở hữu không gian yên tĩnh, gây ấn tượng với du khách nhờ tiền sảnh thoáng mát nhìn thẳng ra biển. Casa Marina có lối kiến trúc tuy gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần sang trọng và hiện đại.

Theo kenh14. vn