Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 0/01/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 07/01/2020

Công bố số liệu chính thức đầu tiên về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Bình và Bình Định

Tính đến tháng 9-2019, gần 75.000 người khuyết tật đăng ký trên phần mềm quản lý thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại tỉnh Quảng Bình và Bình Định, trong số đó hơn 12% là nạn nhân bom mìn.

Con số này được tổng hợp từ dữ liệu chính thức đầu tiên về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn của hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định. Dữ liệu được công bố chính thức bởi Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trong Hội thảo Công bố số liệu chính thức đầu tiên về người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Bình và Bình Định, tổ chức tại Hà Nội, sáng 7-1. Dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam.

Theo qdnd.vn

 

Đầm Thị Nại bị phá nát khi dự án 5.000 tỷ triển khai

Đầm Thị Nại với hệ sinh thái đa dạng vốn là nơi người dân Bình Định mưu sinh. Nhưng khi dự án du lịch sinh thái được triển khai, rừng ngập mặn ở đây bị tàn phá.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư. Nhưng nội dung này chưa đánh giá tác động môi trường của hoạt động nạo vét, bơm hút bùn cát tại khu vực này.

Không gian xanh rộng lớn của đầm Thị Nại biến thành ao, hồ nham nhở. Trước sự phản đối của người dân, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty CP Thị Nại Eco Bay tạm dừng các hoạt động bơm hút cát tại dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại. Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết việc giao đất trước đây cho doanh nghiệp không phù hợp quy hoạch, làm phát sinh nhiều bất cập gây bức xúc cho người dân.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định cho hay việc hình thành các dự án trên đầm Thị Nại có nguy cơ gây tác động lớn đến hệ sinh thái, dòng chảy… Do vậy cơ quan chức năng cần thẩm định kỹ, tính toán giải pháp phù hợp để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Về lâu dài, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực phía đông đầm Thị Nại.

"Trước đây, doanh nghiệp đăng ký thuê đất bao gồm cả phần diện tích mặt nước, rồi cả vùng đất liền kề mặt nước nên không phù hợp với quy hoạch", Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Cây rừng ngập mặn bị cày xới chết khô khắp nơi ở đầm Thị Nại. Theo lãnh đạo địa phương, việc thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất nhằm trả lại phần diện tích mặt nước để người dân đi lại, mưu sinh.

Ông Huỳnh Văn Ba (ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) nói doanh nghiệp bơm bùn, cát phá đầm thì dân không còn đường sống. "Nhà nước từng khuyến khích chúng tôi trồng rừng ngập mặn chắn gió, chắn sóng nhưng giờ đây lại cho doanh nghiệp phá hết. Tôi thấy bài toán phát triển kinh tế mâu thuẫn quá", ông Ba bộc bạch.

Việc doanh nghiệp đổ đất, cát xà bần xuống lấp lạch đã làm thu hẹp diện tích mặt nước lạch, giảm lưu lượng dòng chảy và mất nguồn sinh sống của các loài thủy hải sản sinh sống trên đầm Thị Nại.

Theo new.zing.vn

 

Hơn 70 nhà khoa học tham dự hội nghị về Vật lý thiên văn hạt và vũ trụ học

Sáng 6.1, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã diễn ra hội nghị khoa học quốc tế đầu tiên trong chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam năm 2020 với chủ đề: “Lý thuyết gặp thí nghiệm: Vật lý thiên văn hạt và vũ trụ học”.

Trong 7 ngày (5-11.1), Hội nghị có các phiên họp toàn thể và phần trình bày báo cáo chuyên đề xoay quanh những vấn đề nóng như: Vật chất tối: WIMP và giải pháp thay thế; Vật chất tối: Tìm kiếm trực tiếp và gián tiếp; Sóng hấp dẫn; Tia gamma, Tia vũ trụ; Neutrino; Khảo sát quy mô lớn; Các thông số vũ trụ; Các thí nghiệm trong tương lai...

Phát biểu tại Hội nghị, GS Mathieu Jacobé de Naurois (Phòng thí nghiệm Leprince Ringuet, Pháp) cho rằng, chúng ta đã có nhiều lý thuyết cơ bản về vũ trụ học (lý thuyết hấp dẫn của Einstein, mô hình chuẩn của vật lý hạt cơ bản); trên nền lý thuyết đó, các nhà khoa học đã xây dựng ra được những mô hình dựa trên các kết quả thí nghiệm. Hội nghị này sẽ tập trung thảo luận về sự kết nối giữa lý thuyết và thí nghiệm, lý thuyết và các mô hình; đồng thời trao đổi về khả năng phát hiện ra những điều mới mẻ trong vũ trụ từ những tín hiệu nhận được từ vũ trụ trong thời gian qua.

Theo baobinhdinh.vn

Kịp thời cứu ngư dân Bình Định gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa

Lúc 19 giờ 54 phút ngày 6.1, tàu SAR 412 đã đưa ngư dân Nguyễn Lên (SN 1986) bị tai nạn khi tham gia đánh cá trên tàu cá BĐ 98302-TS về đến Đà Nẵng an toàn. Ngư dân Lên đã qua cơn nguy kịch, bảo toàn tính mạng và được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Đà nẵng tiếp tục điều trị.

Sáng 4.1, khi đang lao động trên tàu cá BĐ 98302-TS tại vị trí 17030’N - 116000’E (cách đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa 210 hải lý về hướng Đông Đông Bắc) thì tai nạn lao động xảy ra với anh Nguyễn Lên. Nguyên nhân là do bị vật nặng trên tàu rơi đè vào người, tai nạn nghiêm trọng khiến ngư dân Lên chấn thương vùng ngực, gãy tay kèm các biểu hiện khó thở, nôn mửa. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của ngư dân Lên, thuyền trưởng tàu BĐ 98302 -TS đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, yêu cầu được hỗ trợ cấp cứu khẩn cấp.

Tàu cá BĐ 98302-TS được Trung tâm hướng dẫn lập tức ngưng hành nghề và chỉ dẫn hải trình nhanh nhất để chạy về đất liền, phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng kết nối qua hệ thống Đài thông tin duyên hải để triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu. Các y, bác sỹ chẩn đoán, nạn nhân bị chấn thương ngực kín, tổn thương nghiêm trọng xương lồng ngực dẫn đến hô hấp khó khăn, xương cánh tay trái bị gãy, tình trạng rất nguy cấp, nếu không được tiếp cận y tế kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Lúc 12 giờ 10 phút ngày 4.1, tàu SAR 412 đã được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động khẩn trương rời cầu thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho nạn nhân tàu cá BĐ 98302-TS. Vượt qua hải trình dài với tốc độ tối đa, rạng sáng 6.1, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu cá, ê kíp cấp cứu được triển khai lên tàu để tiến hành xử lý vết thương cho nạn nhân Lên. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ, ngư dân Lên được chuyển qua tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc tích cực và khẩn trương đưa về bờ điều trị.

Theo baobinhdinh.vn