Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 03/01/2020

 BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 03/01/2020

 

Xây dựng trường quốc tế song ngữ đầu tiên tại Bình Định

Ngày 2.1 tại TP.Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trường liên cấp song ngữ quốc tế Emasi Quy Nhơn cho Công ty CP Khai Sáng (TP.HCM).

Dự án được xây dựng trên diện tích 2 ha, thuộc khu vực hồ Phú Hòa, TP.Quy Nhơn, tổng vốn đầu tư 600 tỉ đồng, quy mô 1.200 học sinh từ cấp mẫu giáo đến phổ thông, dự kiến sẽ khai giảng năm học mới vào năm 2022.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Đây là trường quốc tế song ngữ đầu tiên ở Bình Định, đáp ứng được sự mong mỏi của nhiều phụ huynh, học sinh. Tỉnh Bình Định cam kết tạo các điều kiện thuận lợi để dự án triển khai đúng kế hoạch”.

Theo thanhnien.vn

 

Điều chỉnh quy hoạch khu du lịch, biệt thự đầm Thị Nại

Ngày 2-1, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã ban hành quyết định đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay (Eco Bay) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại được điều chỉnh từ chức năng biệt thự đất ở thành biệt thự nghỉ dưỡng để phục vụ du lịch, chức năng sử dụng đất là thương mại, dịch vụ; điều chỉnh giảm đất xây dựng biệt thự, tăng đất sử dụng làm dịch vụ du lịch.

Cụ thể, diện tích công trình đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng sẽ giảm xuống với tỷ lệ 24,65%. Điều chỉnh tầng cao tối đa của các biệt thự từ 3 - 5; khu khách sạn, văn phòng với chiều dài công trình dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp là 142m, điều chỉnh từ 5 tầng thành 12 tầng.

UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương bổ sung hơn 1.898m2 và diện tích bờ, ao hồ nằm trong hành lang thoát lũ để chỉnh trang, cải tạo dòng chảy của nhánh sông qua cầu Hà Thanh 3…

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, từ khi dự án khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại triển khai đã phát sinh bất cập, tác động đến môi trường sinh thái và sinh kế của ngư dân ven đầm Thị Nại.

Giữa tháng 10-2019, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với Eco Bay vào năm 2018 vì quy hoạch ban đầu không phù hợp, phát sinh bất cập cần được điều chỉnh lại, không cho phép xây dựng khu dân cư, đô thị lớn.

Theo sggp.org.vn

 

Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn

Chiều 2-1, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định cử đoàn đến kiểm tra khu vực cống thoát nước đổ tràn ra biển Quy Nhơn thuộc dự án khu Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

Việc kiểm tra nêu trên được thực hiện sau khi sở nhận được phản ảnh về việc cống nước tại dự án này đang xả nước ra biển Quy Nhơn.

Trước mắt, đoàn kiểm tra yêu cầu chỉ huy công trình tạm dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án Mũi Tấn để thực hiện các bước kiểm tra, tính toán lại nhằm có phương án xử lý trước khi xả ra biển.

Ông Đinh Bảo Khanh, chỉ huy công trình cho biết, cống nước xả ra biển Quy Nhơn hiện tại là từ hai nguồn nước tập trung. Cụ thể, thứ nhất là lượng nước từ bơm hút, nạo vét cát ở biển Quy Nhơn vào trong khu dự án. Cát được bơm hút, nạo vét đưa vào trong dự án sẽ lắng lại, bùn và nước từ nạo vét sẽ theo dòng chảy xuống cống nước, xả ra biển trở lại và thứ hai là lượng nước từ hệ thống thoát nước mưa đường Xuân Diệu của TP Quy Nhơn.

Trước mắt đơn vị này sẽ dừng việc bơm, hút cát nêu trên, thực hiện theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định, làm thêm các hố lắng và các bước xử lý nước bùn trước khi xả ra biển.

Theo tuoitre.vn

 

Biển Quy Nhơn đen bất thường: Do hút cát lấn biển

Chủ đầu tư dự án lấn biển Quy Nhơn xử lý không đảm bảo quá trình bơm hút, nạo vét cát khiến một đoạn dài bờ biển đen ngòm, hôi thối.

Ngày 2/1/2020, Sở TN&MT Bình Định đã yêu cầu dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án khu Mũi Tấn, TP. Quy Nhơn để thực hiện các bước kiểm tra, tính toán lại nhằm có phương án xử lý trước khi xả ra biển.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, một đoạn dài khu vực Mũi Tấn, TP. Quy Nhơn xuất hiện nước thải có màu đen đặc, hôi thối tuôn chảy từ hệ thống cống thoát bê tông đường phố Xuân Diệu đổ ra biển.

Nước thải này đen đặc, bốc mùi hôi thối tại bãi tắm Quy Nhơn khiến người dân lẫn du khách lo ngại.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dự án khu Mũi Tấn phải tiến hành khắc phục, xử lý ngay.

Lý giải về việc để nước đen, thối thải ra biển, đại diện dự án nói: "Đây là nước biển chứ không phải nước thải. Chúng tôi cũng đã đưa lượng nước này qua các bể lắng xử lý bằng cơ học trước khi cho chảy ra biển. Màu đen từ nước chảy ra biển có thể do bùn non từ trong cát chảy ra".

Theo baodatviet.vn

 

Phân bổ kế hoạch giường bệnh cho 17 đơn vị y tế

Sở Y tế quyết định phân bổ kế hoạch 3.800 giường bệnh năm 2020 cho 17 đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh.

Trong đó, đơn vị có số lượng giường bệnh được phân bổ lớn là BVĐK tỉnh (1.120 giường bệnh), BVĐK khu vực Bồng Sơn (360 giường bệnh), TTYT TP Quy Nhơn (300 giường bệnh), thấp nhất là hai đơn vị TTYT huyện Vân Canh và TTYT huyện An Lão cùng có 60 giường bệnh/đơn vị.

Theo quyết định phân bổ này, các đơn vị như BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Bồng Sơn đã được điều chỉnh tăng chỉ tiêu giường bệnh, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, trong tình trạng quá tải bệnh nhân hiện nay.

Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị căn cứ quy mô, nhân lực của đơn vị và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn, tổ chức thực hiện việc sắp xếp, bố trí giường bệnh tại các khoa/phòng, bộ phận cho phù hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Theo baobinhdinh.vn

 

Chuyện “3 không” ở làng Canh Tiến

Làng Canh Tiến, xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) hàng trăm năm nay vẫn tồn tại “3 không”: Không đường, không điện, không trạm y tế và kể cả nước sạch sinh hoạt. Trải qua bao khó khăn, đồng bào làng Canh Tiến vẫn gắn bó với cuộc sống nơi núi rừng, và mong mỏi có một con đường, có điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất để cuộc sống ngày một phát triển…

Xã Canh Liên có 8 thôn, làng nhưng làng Canh Tiến là vùng khó khăn nhất. Địa hình, phương tiện đi lại và đường sá cách trở là một rào cản lớn để Canh Tiến phát triển. Niềm ao ước bao đời của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây là có đường giao thông về tới làng, thuận tiện cho việc đi lại, phát triển kinh tế, xã hội. Ngôi làng nằm ẩn khuất bị bao bọc bởi núi, rừng và lòng hồ Núi Một rộng lớn. Không có đường giao thông vào làng, địa hình, phương tiện đi lại khó khăn nên cũng không thể lắp đặt hệ thống lưới điện, trạm phát sóng, sóng điện thoại khiến cho ngôi làng gần như bị biệt lập. Vào làng Canh Tiến, chỉ có thể đi bằng đường mòn từ xã Canh Hiệp qua đèo Nha Sam hoặc đi đò ngang từ hồ Núi Một, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn.

Làng Canh Tiến có 150 hộ với 520 nhân khẩu thì có tới 147 hộ thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Những năm gần đây, bà con trong làng nhận giao khoán, chăm sóc bảo vệ rừng theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, vừa làm thay đổi nhận thức của bà con về việc bảo vệ và phát triển rừng, vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Mấy năm nay, cứ đến mùa khô bà con lại thiếu nước sinh hoạt. Cả làng có 8 bể chứa nước nhưng chỉ có 3 bể có nước, trong khi hộ dân đông nên thường xuyên thiếu nước. Nguồn nước sinh hoạt ở làng Canh Tiến đang sử dụng là nguồn nước tự chảy, lấy nước từ trên thác, suối.

Nhiều bà con thổ lộ, điện lưới chưa có nên để có điện sử dụng nhiều hộ đã sử dụng máy phát điện. Tại làng có khoảng chục hộ có máy phát điện, hộ nào dùng điện chung thì trả tiền dầu cho chủ hộ; hoặc có hộ dùng đèn năng lượng mặt trời. Mặc dù không có hệ thống điện, nhưng bà con giúp đỡ, chia sẻ nhau nên hộ nào cũng có điện để dùng, không phải thắp sáng bằng đèn dầu. Bên cạnh đó, nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng bào được tiếp cận và vay vốn Ngân hàng chính sách để làm ăn, chăn nuôi, trồng trọt, nương rẫy.

Theo baovanhoa.vn

 

Bắt giữ đối tượng mua 12 kg pháo từ Trung Quốc về Bình Định

Khoảng 17 giờ ngày 2-1-2020, tại QL1A, đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tổ TTKS phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa do Đại úy Tô Minh Khiêm làm tổ trưởng đã phát hiện, bắt giữ xe contener BKS 86C-004.78 kéo rơ moóc 86R - 000.35 do Võ Hoài Trơn ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định điều khiển vận chuyển 12 kg pháo dàn do Trung Quốc sản xuất.

Tại thời điểm trên, tổ TTKS của phòng CSGT Công an tỉnh trong khi đang làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên QL1A đã phát hiện xe contener nói trên vi phạm Luật ATGT nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trong vách trên ghế phụ có 4 hộp pháo dàn do Trung Quốc sản xuất có tổng trọng lượng 12kg. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa chiếc xe khách nói trên cùng toàn bộ tang vật về bàn giao cho Công an huyện Tĩnh Gia điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Võ Hoài Trơn thì số pháo trên được mua từ biên giới Trung Quốc về Bình Định để sử dụng trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo baothanhhoa.vn

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 03/01/2020

 

Xây dựng trường quốc tế song ngữ đầu tiên tại Bình Định

Ngày 2.1 tại TP.Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trường liên cấp song ngữ quốc tế Emasi Quy Nhơn cho Công ty CP Khai Sáng (TP.HCM).

Dự án được xây dựng trên diện tích 2 ha, thuộc khu vực hồ Phú Hòa, TP.Quy Nhơn, tổng vốn đầu tư 600 tỉ đồng, quy mô 1.200 học sinh từ cấp mẫu giáo đến phổ thông, dự kiến sẽ khai giảng năm học mới vào năm 2022.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Đây là trường quốc tế song ngữ đầu tiên ở Bình Định, đáp ứng được sự mong mỏi của nhiều phụ huynh, học sinh. Tỉnh Bình Định cam kết tạo các điều kiện thuận lợi để dự án triển khai đúng kế hoạch”.

Theo thanhnien.vn

 

Điều chỉnh quy hoạch khu du lịch, biệt thự đầm Thị Nại

Ngày 2-1, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã ban hành quyết định đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay (Eco Bay) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại được điều chỉnh từ chức năng biệt thự đất ở thành biệt thự nghỉ dưỡng để phục vụ du lịch, chức năng sử dụng đất là thương mại, dịch vụ; điều chỉnh giảm đất xây dựng biệt thự, tăng đất sử dụng làm dịch vụ du lịch.

Cụ thể, diện tích công trình đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng sẽ giảm xuống với tỷ lệ 24,65%. Điều chỉnh tầng cao tối đa của các biệt thự từ 3 - 5; khu khách sạn, văn phòng với chiều dài công trình dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp là 142m, điều chỉnh từ 5 tầng thành 12 tầng.

UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương bổ sung hơn 1.898m2 và diện tích bờ, ao hồ nằm trong hành lang thoát lũ để chỉnh trang, cải tạo dòng chảy của nhánh sông qua cầu Hà Thanh 3…

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, từ khi dự án khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại triển khai đã phát sinh bất cập, tác động đến môi trường sinh thái và sinh kế của ngư dân ven đầm Thị Nại.

Giữa tháng 10-2019, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với Eco Bay vào năm 2018 vì quy hoạch ban đầu không phù hợp, phát sinh bất cập cần được điều chỉnh lại, không cho phép xây dựng khu dân cư, đô thị lớn.

Theo sggp.org.vn

 

Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn

Chiều 2-1, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định cử đoàn đến kiểm tra khu vực cống thoát nước đổ tràn ra biển Quy Nhơn thuộc dự án khu Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

Việc kiểm tra nêu trên được thực hiện sau khi sở nhận được phản ảnh về việc cống nước tại dự án này đang xả nước ra biển Quy Nhơn.

Trước mắt, đoàn kiểm tra yêu cầu chỉ huy công trình tạm dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án Mũi Tấn để thực hiện các bước kiểm tra, tính toán lại nhằm có phương án xử lý trước khi xả ra biển.

Ông Đinh Bảo Khanh, chỉ huy công trình cho biết, cống nước xả ra biển Quy Nhơn hiện tại là từ hai nguồn nước tập trung. Cụ thể, thứ nhất là lượng nước từ bơm hút, nạo vét cát ở biển Quy Nhơn vào trong khu dự án. Cát được bơm hút, nạo vét đưa vào trong dự án sẽ lắng lại, bùn và nước từ nạo vét sẽ theo dòng chảy xuống cống nước, xả ra biển trở lại và thứ hai là lượng nước từ hệ thống thoát nước mưa đường Xuân Diệu của TP Quy Nhơn.

Trước mắt đơn vị này sẽ dừng việc bơm, hút cát nêu trên, thực hiện theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định, làm thêm các hố lắng và các bước xử lý nước bùn trước khi xả ra biển.

Theo tuoitre.vn

 

Biển Quy Nhơn đen bất thường: Do hút cát lấn biển

Chủ đầu tư dự án lấn biển Quy Nhơn xử lý không đảm bảo quá trình bơm hút, nạo vét cát khiến một đoạn dài bờ biển đen ngòm, hôi thối.

Ngày 2/1/2020, Sở TN&MT Bình Định đã yêu cầu dừng việc bơm hút, nạo vét cát tại dự án khu Mũi Tấn, TP. Quy Nhơn để thực hiện các bước kiểm tra, tính toán lại nhằm có phương án xử lý trước khi xả ra biển.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, một đoạn dài khu vực Mũi Tấn, TP. Quy Nhơn xuất hiện nước thải có màu đen đặc, hôi thối tuôn chảy từ hệ thống cống thoát bê tông đường phố Xuân Diệu đổ ra biển.

Nước thải này đen đặc, bốc mùi hôi thối tại bãi tắm Quy Nhơn khiến người dân lẫn du khách lo ngại.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dự án khu Mũi Tấn phải tiến hành khắc phục, xử lý ngay.

Lý giải về việc để nước đen, thối thải ra biển, đại diện dự án nói: "Đây là nước biển chứ không phải nước thải. Chúng tôi cũng đã đưa lượng nước này qua các bể lắng xử lý bằng cơ học trước khi cho chảy ra biển. Màu đen từ nước chảy ra biển có thể do bùn non từ trong cát chảy ra".

Theo baodatviet.vn

 

Phân bổ kế hoạch giường bệnh cho 17 đơn vị y tế

Sở Y tế quyết định phân bổ kế hoạch 3.800 giường bệnh năm 2020 cho 17 đơn vị trực thuộc ngành Y tế tỉnh.

Trong đó, đơn vị có số lượng giường bệnh được phân bổ lớn là BVĐK tỉnh (1.120 giường bệnh), BVĐK khu vực Bồng Sơn (360 giường bệnh), TTYT TP Quy Nhơn (300 giường bệnh), thấp nhất là hai đơn vị TTYT huyện Vân Canh và TTYT huyện An Lão cùng có 60 giường bệnh/đơn vị.

Theo quyết định phân bổ này, các đơn vị như BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Bồng Sơn đã được điều chỉnh tăng chỉ tiêu giường bệnh, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, trong tình trạng quá tải bệnh nhân hiện nay.

Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị căn cứ quy mô, nhân lực của đơn vị và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn, tổ chức thực hiện việc sắp xếp, bố trí giường bệnh tại các khoa/phòng, bộ phận cho phù hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Theo baobinhdinh.vn

 

Chuyện “3 không” ở làng Canh Tiến

Làng Canh Tiến, xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) hàng trăm năm nay vẫn tồn tại “3 không”: Không đường, không điện, không trạm y tế và kể cả nước sạch sinh hoạt. Trải qua bao khó khăn, đồng bào làng Canh Tiến vẫn gắn bó với cuộc sống nơi núi rừng, và mong mỏi có một con đường, có điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất để cuộc sống ngày một phát triển…

Xã Canh Liên có 8 thôn, làng nhưng làng Canh Tiến là vùng khó khăn nhất. Địa hình, phương tiện đi lại và đường sá cách trở là một rào cản lớn để Canh Tiến phát triển. Niềm ao ước bao đời của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây là có đường giao thông về tới làng, thuận tiện cho việc đi lại, phát triển kinh tế, xã hội. Ngôi làng nằm ẩn khuất bị bao bọc bởi núi, rừng và lòng hồ Núi Một rộng lớn. Không có đường giao thông vào làng, địa hình, phương tiện đi lại khó khăn nên cũng không thể lắp đặt hệ thống lưới điện, trạm phát sóng, sóng điện thoại khiến cho ngôi làng gần như bị biệt lập. Vào làng Canh Tiến, chỉ có thể đi bằng đường mòn từ xã Canh Hiệp qua đèo Nha Sam hoặc đi đò ngang từ hồ Núi Một, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn.

Làng Canh Tiến có 150 hộ với 520 nhân khẩu thì có tới 147 hộ thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Những năm gần đây, bà con trong làng nhận giao khoán, chăm sóc bảo vệ rừng theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, vừa làm thay đổi nhận thức của bà con về việc bảo vệ và phát triển rừng, vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Mấy năm nay, cứ đến mùa khô bà con lại thiếu nước sinh hoạt. Cả làng có 8 bể chứa nước nhưng chỉ có 3 bể có nước, trong khi hộ dân đông nên thường xuyên thiếu nước. Nguồn nước sinh hoạt ở làng Canh Tiến đang sử dụng là nguồn nước tự chảy, lấy nước từ trên thác, suối.

Nhiều bà con thổ lộ, điện lưới chưa có nên để có điện sử dụng nhiều hộ đã sử dụng máy phát điện. Tại làng có khoảng chục hộ có máy phát điện, hộ nào dùng điện chung thì trả tiền dầu cho chủ hộ; hoặc có hộ dùng đèn năng lượng mặt trời. Mặc dù không có hệ thống điện, nhưng bà con giúp đỡ, chia sẻ nhau nên hộ nào cũng có điện để dùng, không phải thắp sáng bằng đèn dầu. Bên cạnh đó, nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng bào được tiếp cận và vay vốn Ngân hàng chính sách để làm ăn, chăn nuôi, trồng trọt, nương rẫy.

Theo baovanhoa.vn

 

Bắt giữ đối tượng mua 12 kg pháo từ Trung Quốc về Bình Định

Khoảng 17 giờ ngày 2-1-2020, tại QL1A, đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tổ TTKS phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa do Đại úy Tô Minh Khiêm làm tổ trưởng đã phát hiện, bắt giữ xe contener BKS 86C-004.78 kéo rơ moóc 86R - 000.35 do Võ Hoài Trơn ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định điều khiển vận chuyển 12 kg pháo dàn do Trung Quốc sản xuất.

Tại thời điểm trên, tổ TTKS của phòng CSGT Công an tỉnh trong khi đang làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên QL1A đã phát hiện xe contener nói trên vi phạm Luật ATGT nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trong vách trên ghế phụ có 4 hộp pháo dàn do Trung Quốc sản xuất có tổng trọng lượng 12kg. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa chiếc xe khách nói trên cùng toàn bộ tang vật về bàn giao cho Công an huyện Tĩnh Gia điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Võ Hoài Trơn thì số pháo trên được mua từ biên giới Trung Quốc về Bình Định để sử dụng trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo baothanhhoa.vn