Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 30/12/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 30/12/2019

 

Vì sao Bình Định tái khởi động dự án lấn biển Mũi Tấn?

Sau nhiều năm bỏ hoang, khu lấn biển Mũi Tấn (Bình Định) rộng 12 ha sẽ có dự án du lịch, dịch vụ rộng 7,3 ha, diện tích san lấp còn lại 4,8 ha sẽ được nạo vét.

Ngày 29.12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu xác nhận đã ký quyết định phê duyệt nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án khu Mũi Tấn (ở P.Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) do Công ty CP dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Hiện công ty này đang triển khai xây dựng một số hạng mục của dự án này.

Đổi chủ đầu tư để giữ biển cho cộng đồng

Năm 2013, lãnh đạo tỉnh Bình Định cho một doanh nghiệp thực hiện việc san lấp, lấn biển Quy Nhơn diện tích hơn 12 ha để làm cáp treo nối từ Mũi Tấn sang khu du lịch Hải Giang. Khu lấn biển Mũi Tấn nằm ở đầu đường Xuân Diệu, con đường ven biển tuyệt đẹp ở TP.Quy Nhơn.

Tuy nhiên, sau khi san lấp xong, nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án cáp treo tại đây, nhưng lại rào chắn xung quanh rồi bỏ hoang nhiều năm, bùn thải và đất đá từ dự án tràn ra biển gây bồi lấp, thay đổi dòng chảy khiến người dân Quy Nhơn bức xúc.

Lý giải về nguyên nhân dự án bị “treo” nhiều năm, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng là do giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư không thống nhất được quy hoạch và chưa tạo sự đồng thuận trong người dân.

Cụ thể, chủ đầu tư muốn xây dựng biệt thự tại khu lấn biển nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Định kiên quyết không đồng ý, yêu cầu chủ đầu tư chỉ làm dịch vụ tại đây nhằm thực hiện theo chủ trương giữ biển cho cộng đồng.

Cuối năm 2018, Công ty CP dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã đàm phán, tiếp nhận việc triển khai dự án tại khu lấn biển Mũi Tấn. Ngay sau đó, công ty này làm các thủ tục tiếp theo để triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, trong tương lai, khu Mũi Tấn sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu âu thuyền, công viên… Trước khi tiến hành dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã lấy ý kiến người dân, kết quả đạt được sự đồng thuận rất cao.

Khu lấn biển 12 ha sẽ xử lý ra sao?

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án khu Mũi Tấn, tổng diện tích đất xây dựng của dự án khoảng 7,3 ha, gồm tòa nhà 40 tầng nổi (với khu khách sạn là 467 phòng và khu căn hộ là 1.646 căn), tuyến kè với tổng chiều dài là 1.493,10 m.

Tổng diện tích nạo vét, cắt xén khu lấn biển Mũi Tấn khoảng 4,8 ha. Bùn nạo vét từ dự án này được chủ đầu tư tiến hành vận chuyển đến nơi khác để tận dụng san lấp mặt bằng và tiến hành san lấp trong ngày không để bụi phát tán ra khu vực dân cư xung quanh. Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định việc xây kè ven biển, nạo vét bớt một phần khối lượng đất, đá do nhà đầu tư bỏ tiền ra thực hiện, không dùng đến tiền ngân sách.

Theo ông Trần Châu, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu Mũi Tấn sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND P.Hải Cảng để người dân theo dõi, giám sát. UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo nội dung báo cáo đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện dự án, nếu có những thay đổi thì phải có văn bản báo cáo về Sở TN-MT Bình Định và chỉ được thực hiện những thay đổi đó sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Theo thanhnien.vn

 

Nhiều khó khăn trong quản lý tàu cá

Thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về việc quản lý tàu cá, chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tỉnh Bình Định đang triển khai các biện pháp quản lý tàu cá, truy suất nguồn gốc thủy sản. Theo kế hoạch, đến đầu tháng 4-2020, tỉnh Bình Định phải hoàn thành việc lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Tuy nhiên, mục tiêu này đang gặp nhiều rào cản.

Toàn tỉnh Bình Định hiện có 6.115 tàu cá đăng ký khai thác thủy sản với khoảng 45.000 lao động tham gia sản xuất. Trong số đó có 3.300 chiếc có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, tập trung khai thác bằng các nghề chủ lực như nghề câu, nghề vây, nghề mành chụp, nghề lưới kéo.

Số lượng lớn tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định đang gây cho Bình Định nhiều khó khăn trong công tác quản lý tàu thuyền truy suất nguồn gốc khai thác và ngăn chặn, xử lý vi phạm vùng biển nước ngoài

Để khắc phục tình trạng trên, Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết, trong thời gian tới, sẽ phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan và nhà cung cấp thiết bị triển khai lắp đặt và giám sát chặt chẽ số lượng tàu cá hoạt động vùng khơi. Đồng thời, xây dựng quy chế quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu giám sát tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m; cấp quyền truy cập hệ thống giám sát hành trình tàu cá cho các đơn vị cơ quan liên quan.

Đối với công tác truy xuất nguồn gốc cá ngừ, bên cạnh việc giám sát vị trị tọa độ khai thác của tàu cá sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng ghi và nộp nhật ký khai thác theo đúng quy định. Trong năm vừa qua, tỉnh Bình Định đã liên kết xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản, tuy nhiên, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn do trình độ ngư dân còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu. Hiện, tỉnh Bình Định đã xây dựng lại chuỗi liên kết với một công ty xuất khẩu thủy sản từ khai thác, chế biến tới xuất khẩu với sự tham gia của 30 tàu cá.

Theo tienphong.vn

 

Những đặc sản và văn hóa của người Bình Định sẽ có mặt trong Ngày hội người Bình Định lần thứ 7 tại TP.HCM

Diễn ra trong hai ngày 15 và 16/02/2020 (nhằm ngày 22 và 23 tháng Giêng năm Canh Tý), tại tại công viên Hồ Kỳ Hòa TP Hồ Chí Minh “Ngày hội Người Bình Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh lần 7-2020” nhằm tạo không gian giao lưu, gặp gỡ và gắn kết tình đồng hương của những người con Bình Định đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Năm 2020, với chủ đề "Nghĩa tình Đất Võ", Ngày hội Người Bình Ðịnh lần 7 sẽ là nơi để những người Bình Định xa xứ  tìm về với cội nguồn, sum vầy bên nhau, gặp lại những người thân, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, không chỉ là tình nghĩa giữa những người xa xứ mà đó còn là sự trăn trở đối với quê hương, chia sẻ những khó khăn, cống hiến cho sự phát triển của quê nhà.

Chương trình bao gồm hai phần chính là phần Lễ và phần Hội với khách mời là Lãnh đạo tỉnh Bình Định và các sở ban ngành; Lãnh đạo người Bình Định đang công tác tại các tỉnh thành trên cả nước; Lãnh đạo của 11 huyện , thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định; Bà con đồng hương Bình Định tại TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam; Con cháu, dâu rể và bạn bè của người Bình Định; Cơ quan truyền thông, báo đài,…

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang đậm màu sắc quê hương và tinh thần thượng võ "Tây Sơn – Bình Định" sẽ diễn ra: Lễ dâng hương Tượng đài Hoàng đế Quang Trung, tái hiện "Cuộc hành quân thần tốc" của vua Quang Trung, tái hiện "Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa", Võ nhạc Tây Sơn, Thi đấu cờ người, Tiết mục hát tuồng, Ca bài chòi, các trò chơi dân gian có thưởng,…

Sân khấu chính được dàn dựng hoành tráng là nơi diễn ra nhiều hoạt động chính của Ngày hội: Lễ khai mạc đầy sắc màu và cảm xúc, biểu diễn và huấn luyện võ thuật cổ truyền Bình Định, Hội nghị xúc tiến đầu tư "Bình Định đang vươn mình phát triển", Tọa đàm: "Công nghệ 4.0 – Khát vọng trẻ Bình Định", các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng,…

Đặc biệt là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ gốc Bình Định: Phạm Trưởng, Đinh Kiến Phong, Mạnh Đồng, Tường Vy, Bạch Lan,…

Theo dansinh.vn

 

Bình Định: Cần nâng cao hiệu quả nguồn vốn giảm nghèo

Từ năm 2009 đến nay, bằng nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (vốn 30a), các huyện miền núi trong tỉnh Bình Định đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư còn những hạn chế, cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Huyện nghèo khoác “áo mới”

Bình Định có 3 huyện miền núi là Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão được hưởng nguồn vốn 30a. Những năm qua, hàng ngàn tỷ đồng đã được đầu tư vào những công trình trọng điểm thiết yếu về điện, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, y tế, giao thông... đã thật sự làm vùng cao của tỉnh bừng thêm sức sống mới. Điển hình như ở huyện Vĩnh Thạnh. Trong 10 năm qua (2009 - 2019), huyện đã tiếp nhận trên 305 tỷ đồng để triển khai xây dựng 112 công trình; trong đó, có 14 công trình giao thông, 34 công trình thủy lợi, 44 công trình giáo dục và văn hóa, 11 công trình điện và nước sinh hoạt, 10 công trình y tế. Nhìn chung, các chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện đúng các quy định trong quá trình đầu tư xây dựng.

Đáng ghi nhận, việc chuẩn bị đầu tư được thực hiện khá kịp thời, với 95% dự án phê duyệt trước ngày 31/10 hàng năm. Minh chứng ở huyện Vân Canh, thời gian qua, cũng được thụ hưởng hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn 30a. Nhờ đó, nhiều làng vùng cao đã có những đổi thay. Ở “cổng trời” Canh Liên, huyện Vân Canh, kỳ tích về điện, đường đã mở ra nhiều niềm vui lớn. Con đường bê tông vững chãi nối từ huyện về trung tâm xã là “giấc mơ có thật” nhiều năm qua. Ngay sau đó, đường bê tông tiếp tục trải khắp các làng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Bana nơi đây đi lại, làm ăn phát triển kinh tế. Hơn thế, các công trình về nước sạch, trường học cũng đã phần nào thu ngắn khoảng cách về cơ sở hạ tầng giữa xã vùng cao và các xã đồng bằng

Vẫn còn nhiều bất cập

Có thể khẳng định, nguồn vốn 30a là chiếc đòn bẩy để các huyện nghèo của tỉnh Bình Định có bước phát triển, đi lên. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn vốn 30a tại trong đầu tư, xây dựng các công trình còn bộc lộ những hạn chế, cần phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh.

Tại huyện Vĩnh Thạnh đó là hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện chương trình chưa được đầy đủ, thường xuyên dẫn tới sai sót; sử dụng kinh phí cho danh mục đầu tư có khi chưa phù hợp; thanh toán sai kinh phí cho đơn vị thi công,…

Đối với những bất cập trong việc sử dụng nguồn vốn 30a để đầu tư xây dựng các công trình, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu, UBND huyện Vĩnh Thạnh nghiêm túc kiểm điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đầu tư, xây dựng trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm.

Theo giaoducthoidai.vn