Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 24/12/2019

 

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 24/12/2019

 

Sẽ bán bảo hiểm “tàu 67” nếu đủ hồ sơ

Ngày 23.12, ông Phạm Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bảo hiểm PJICO - đơn vị được Bộ Tài chính chỉ định bán bảo hiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 (“tàu 67”) tại Bình Định cho biết, đến nay đơn vị đã kiểm tra, đánh giá thực tế 12 con “tàu 67” của ngư dân Bình Định có đơn yêu cầu bán bảo hiểm tàu cá và hướng dẫn các chủ tàu bổ sung hồ sơ để được bán bảo hiểm trở lại trong thời gian sớm nhất.

Qua công tác kiểm tra giá trị thực tế 12 tàu nêu trên, PJICO đã có văn bản đề nghị chủ tàu phải bổ sung các chi tiết vào các hồ sơ bảo hiểm liên quan để DN có thể bán bảo hiểm đúng quy định. Ngoài ra, trong quá trình thu thập hồ sơ, kiểm tra đánh giá tình trạng tàu cá, PJICO cũng yêu cầu các chủ tàu sắp xếp lại hệ thống dây điện để đảm bảo đúng quy định của đăng kiểm, tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ sinh hoạt dễ gây cháy nổ; người có văn bằng, chứng chỉ nêu trên phải đủ điều kiện đảm nhiệm theo từng chức danh phù hợp.

“Đối với các “tàu 67” còn lại, nếu chủ tàu có yêu cầu thì đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế, nếu đủ điều kiện đáp ứng chúng tôi sẽ bán bảo hiểm!”, ông Hải xác nhận.

Từ tháng 8.2019, PJICO không bán bảo hiểm cho ngư dân Bình Định khiến hàng loạt “tàu 67” phải nằm bờ tại cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi. Đến ngày 1.1.2020, cả tỉnh sẽ có 37 tàu và đến tháng 7.2020 thì toàn bộ đội “tàu 67” gồm 57 tàu của ngư dân trong tỉnh sẽ hết hạn bảo hiểm./.

Theo baobinhdinh.vn

 

Đấu thầu tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định: Vì sao tước quyền của nhà thầu?

Theo phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín (CT Nguyên Tín), thời gian gần đây, hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC) của nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa ra điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu là “không được vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu theo Điều 89 Luật Đấu thầu trong 3 năm gần đây” hoặc “không bị cơ quan nhà nước cấm đấu thầu trong 3 năm gần đây”.

CT Nguyên Tín đặt nghi vấn: Phải chăng, mục đích của việc đưa ra điều kiện này là ngăn cản CT Nguyên Tín tham dự các GT trên địa bàn huyện Hoài Nhơn?

Khi tham dự các GT mà HSMT/HSYC có quy định như trên, CT Nguyên Tín đều bị loại ở bước đánh giá sơ bộ vì không đảm bảo tư cách hợp lệ. Thực tế, với tư cách thành viên trong liên danh với Công ty TNHH Đức Hải (Nghệ An), CT Nguyên Tín từng bị Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định ra quyết định cấm tham gia các GT của chủ đầu tư này trong 4 năm. CT Nguyên Tín phải chịu trách nhiệm liên đới, bởi Công ty TNHH Đức Hải vi phạm quy định về việc cung cấp thông tin không trung thực (làm giả Quyết định số 7570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An).

Chủ đầu tư có vô cớ loại nhà thầu?

Phản ánh nêu trên của CT Nguyên Tín đã được đại diện một số chủ đầu tư trên địa bàn huyện Hoài Nhơn xác nhận. Một cán bộ phụ trách lập HSMT GT nêu trên của UBND thị trấn Tam Quan cho biết, việc đưa ra điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu như vậy là thực hiện theo quyết định của UBND Tỉnh, tuy nhiên vị này chưa cung cấp được văn bản và nội dung cụ thể của quyết định này.

Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định, từ năm 2018 đến nay, UBND Tỉnh không có văn bản nào cấm nhà thầu trên phạm vi toàn Tỉnh. Còn ở thẩm quyền của chủ đầu tư, chỉ có một văn bản cấm nhà thầu tham dự trong lĩnh vực NN&PTNT như trên.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, về thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu, người có thẩm quyền chỉ được ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của mình. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, thì người có thẩm quyền đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của địa phương hoặc đề nghị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên phạm vi cả nước.

Liên quan đến nội dung nêu trên, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT nêu rõ, nếu nhà thầu chỉ bị người có thẩm quyền ban hành quyết định cấm tham dự thầu đối với các GT trong lĩnh vực NN&PTNT tỉnh Bình Định, thì vẫn được phép tham dự thầu các GT trong lĩnh vực khác của Tỉnh.

Mặt khác, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc đánh giá uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó phải được cụ thể hóa thành các tiêu chí để đánh giá về kỹ thuật đạt/không đạt hoặc bằng phương pháp chấm điểm, chứ không được lấy làm yêu cầu về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Theo baodauthau.vn

 

Bình Định lựa nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất hơn 1.300 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bình Định vừa công bố danh mục Dự án Khu dân cư số 2 phía Đông đường Nguyễn Văn Linh, phường Bình Định (Dự án 1). Đây là dự án sử dụng đất có giá trị thương mại cao cần tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án thực hiện trên diện tích 8 ha, tổng mức đầu tư 576 tỷ đồng. Dự án 1 được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 4614/QĐ-UBND ngày 11/12/2019. Tại Quyết định, ngoài dự án nêu trên, tỉnh Bình Định còn phê duyệt danh mục Dự án Khu dân cư số 2 phía Đông đường Nguyễn Văn Linh, phường Bình Định (Dự án 3). Dự án 3 có tổng mức đầu tư 742 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 6,84 ha.

Mục tiêu đầu tư 2 dự án nêu trên là hình thành nên khu dân cư, đô thị, dịch vụ, thương mại, dân cư liên vùng nhằm cụ thể hóa quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư số 2 phía Đông đường Nguyễn Văn Linh, phường Bình Định, thị xã An Nhơn.

Theo baodautu.vn

 

Bình Định: Trường ĐH Quy Nhơn dự kiến mở ngành Trí tuệ nhân tạo

Ngày 22/12, Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức hội thảo khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, với sự tham gia của gần 200 chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, doanh nhân đang hoạt động, học tập trong môi trường liên quan đến lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong cả nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về thực trạng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn, tương lai của trí tuệ nhân tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong doanh nghiệp, học máy cho trí tuệ nhân tạo, sinh viên cần làm gì để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Dịp này, FPT Software đã trao tài trợ khóa học về Khoa học dữ liệu cho 5 sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn với tổng giá trị 100 triệu đồng.

Theo dantri.vn

 

Bình Định: Xét tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định vừa có công văn gửi các trường THPT, chuyên biệt trực thuộc Sở này về tuyển dụng đặc cách giáo viên đã hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ năm 2015 trở về trước.

Theo đó, đối tượng áp dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại các trường THPT, trường chuyên biệt công lập trực thuộc Sở GD&ĐT, có thời gian ký hợp đồng lao động và đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH trước ngày 31/12/2015.

Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học hoặc trung cấp sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 1 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ phải bổ sung ngoại ngữ thứ 2 bậc 1 trở lên. Có chứng chỉ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản hoặc chứng chỉ tin học ứng dụng tương đương trở lên.

Ngoài ra, trong thời gian hợp đồng phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không ở trong thời gian đang thi hành kỷ luật.

Theo dantri.vn

 

TP Quy Nhơn: Hội chợ hoa xuân vẫn diễn ra trên đường Nguyễn Tất Thành

Ngày 24.12, ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn khẳng định: “Hội chợ Hoa xuân Canh Tý 2020 vẫn diễn ra tại địa điểm từ khu vực Bàu Sen kéo dài dọc theo đường Nguyễn Tất Thành. Hiện nay, kế hoạch Hội chợ hoa xuân Canh Tý đang chờ phê duyệt nên chưa thể công bố chi tiết”.

Được biết, hiện tại có nhiều thông tin sai lệch về địa điểm tổ chức Hội chợ hoa xuân Canh Tý.

Hiện nay, UBND tỉnh chỉ mới có quyết định đồng ý cho Sở Công thương tổ chức Hội chợ Xuân Bình Định 2020 (từ ngày 4.1 đến 12.1.2020) tại Khu đất trống Bệnh xá K 200 cũ, ngã 3 đường An Dương Vương - Nguyễn Trung Tín, TP Quy Nhơn. Hội chợ với quy mô dự kiến 400 gian hàng của 200 doanh nghiệp tham gia, thuộc các ngành hàng dệt may - da giày, lương thực - thực phẩm, điện tử - điện máy, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng - đồ gia dụng, nước giải khát, hàng thủ công mỹ nghệ, giống cây trồng...

Theo baobinhdinh.vn

 

Dùng súng bắn nhau vì bị chọc tức trên Facebook

Hai thanh niên ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vì mâu thuẫn nhau qua những bình luận trên Facebook nên người này đã tìm người kia giải quyết bằng súng.

Trưa 24-12, Trần Đức Huy (17 tuổi, trú Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng Bạt Hổ, Hoài Ân), đối tượng dùng súng bắn Trần Nhật Phong (26 tuổi, trú thôn Bình Chương, xã Hoài Đức). Nguyên nhân, Huy yêu bạn gái cũ của Phong. Phong dùng hình ảnh cũ của mình và bạn gái thời còn mặn nồng đăng lên facebook chọc tức Huy. Từ đó, Huy tức giận tìm cách trả thù.

Theo tuoitre.vn