Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 23/12/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 23/12/2019

 

Bình Định khắc phục xong hư hỏng trên Quốc lộ 1A trước Tết dương lịch

Như VOV đã nhiều lần phản ánh, Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định vừa nâng cấp mở rộng cách đây 3 năm đã thường xuyên hư hỏng. Mặt đường xuất hiện hàng ngàn ổ gà, ổ voi, hệ thống cống sập sệ, nguy cơ tai nạn giao thông. Cục Quản lý Ðường bộ III - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc sửa chữa, khắc phục hư hỏng, nhất là các mặt cầu. Các nhà thầu và đơn vị quản lý phấn đấu hoàn thành trước Tết dương lịch phục vụ người dân đi lại.

Theo yêu cầu của chủ đầu tư, từ nay đến Tết dương lịch, các nhà thầu phải hoàn thành 13 cây cầu và đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 phải hoàn thành các cầu còn lại.

Theo VOV.vn

 

Thu hút vốn FDI: Tháo gỡ vướng mắc để phát huy tiềm năng

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được xác định là một trong những nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, việc thu hút vốn FDI vào Bình Ðịnh thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (Sở KH&ĐT), Bình Định chưa có hiều dự án FDI quy mô  lớn. Nguyên nhân chính là tỉnh nằm ở xa 2 trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, chưa kết nối liên hoàn giữa các vùng, miền, chi phí vận tải hàng hóa còn cao. Cơ chế cho thuê đất phải thông qua hình thức đấu giá, đấu thầu với hàng loạt thủ tục đã gây không ít khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận các dự án đầu tư.

Xác định tầm quan trọng của vốn FDI, nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế được UBND tỉnh tập trung triển khai. Hiện, các công trình giao thông trọng điểm đang triển khai cùng hàng loạt các dự án trọng điểm khác sẽ tạo ra quỹ đất để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và các khu dân cư đô thị. Cùng với đó là việc các hãng hàng không tăng cường các tuyến bay nội địa và sắp tới sẽ mở các tuyến bay quốc tế thì việc thu hút đầu tư FDI được thuận lợi hơn và hứa hẹn mang lại nhiều kết quả khả quan hơn.

Nhiều giải pháp sẽ được tỉnh tiếp tục đưa ra để ngày càng hoàn thiện chính sách thu hút và xây dựng cơ chế tài chính minh bạch, phù hợp với yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh của DN. Thực hiện tốt mô hình một cửa tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Quan tâm hơn nữa đến việc đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Đa dạng hóa các kênh vận động, xúc tiến đầu tư thông qua các cơ quan, diễn đàn, các tổ chức kinh tế có uy tín lớn trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo baobinhdinh.vn

 

Bình Định: Phát hiện, thu giữ số lượng lớn hàng không có hóa đơn chứng từ

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Công an tỉnh Bình Định phát hiện thu giữ 01 xe ô tô chở nhiều loại hàng hóa. Hàng hóa bị tạm giữ chủ yếu là bánh kẹo, mỹ phẩm và phụ tùng máy công nghiệp các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Cụ thể, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 thuộc Cục QLTT tỉnh Bình Định đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bình Định tiến hành dừng và khám phương tiện xe ôtô đầu kéo BKS 43C-073.15, kéo rơ mooc BKS 43R-018.23 do ông Lê Viết Cảnh, thường trú: Xã Điện Nam Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam điều khiển.

Tại thời điểm khám xe, Đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không có hóa đơn chứng từ kèm theo gồm: 220 bì kẹo dẻo trái cây (01 kg/bì), 2.275 bì trái cây sấy khô các loại và 728 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm, 468kg và 199 chiếc phụ tùng, phụ kiện công nghiệp; 13 chiếc máy các loại; 55 chiếc nhíp cầm tay; 80 chiếc thớt tre. Tổng trị giá ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

Hiện, đội QLTT số 8 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo congthuong.vn

 

Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng dịp cuối năm

Ðể ngăn ngừa vi phạm Luật Lâm nghiệp trong thời điểm cuối năm, ngành Lâm nghiệp tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, chốt chặn, truy quét lâm tặc bảo vệ rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ban hành kế hoạch bảo vệ rừng trong các tháng cuối năm 2019 và đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Huỳnh Ngọc Bảo cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng chủ động phối hợp chính quyền các địa phương, các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét để ngăn chặn kịp thời và xử lý vi phạm, nhất là tại các địa bàn trọng điểm ở các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân; thực hiện tốt quy chế phối hợp về công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh với các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi…”.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, Hạt Kiểm lâm TX An Nhơn phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để có phương án bảo vệ rừng. Theo ông Phan Văn Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX An Nhơn, đơn vị đã tham mưu UBND thị xã xây dựng Kế hoạch bảo vệ rừng và PCCC rừng năm 2020; kiện toàn, xây dựng lực lượng Ban chỉ huy bảo vệ rừng, PCCC rừng tại các địa phương. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng tự nhiên giáp ranh rừng trồng để kịp thời phát hiện, xử lý việc lấn chiếm đất rừng; phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành, CA thị xã tuần tra, kiểm soát các tuyến giao thông nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép.

Theo baobinhdinh.vn

 

Các VĐV Điền kinh nhận thưởng lớn sau những thành tích cao tại SEA Games 30

Chiều 22/12, tại trụ sở báo Tiền Phong đã diễn ra Lễ trao thưởng các Vận động viên Điền kinh giành thành tích cao tại SEA Games 30.

Để ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các VĐV đội tuyển điền kinh Việt Nam, Liên đoàn điền kinh Việt Nam phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao thưởng cho các VĐV giành huy chương tại SEA Games 30. Các mức thưởng lần lượt gồm 10 triệu đồng với mỗi HCV; 7 triệu đồng với mỗi HCB; 5 triệu đồng với mỗi HCĐ. Mỗi VĐV nhận thưởng một lần cho huy chương cao nhất. Mức thưởng này áp dụng cho cả các VĐV thi đấu nội dung đồng đội. Bên cạnh đó, những VĐV giành từ 2 HCV trở lên được thưởng thêm 5 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng quyết định trao phần thưởng 10 triệu đồng mỗi người cho 4 VĐV gồm Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang, điền kinh), Nguyễn Thị Huyền (Nam Định, điền kinh), Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định, điền kinh) và Vương Thị Huyền (cử tạ) vì thể hiện tinh thần, ý chí Việt Nam trong tập luyện và thi đấu, truyền cảm hứng tích cực tới người hâm mộ.

Theo toquoc.vn

 

Vườn kơnia 'báu vật' giữa đồng bằng

Bao đời nay, khuôn viên nhà văn hóa thôn Hòa Mỹ, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) luôn rợp mát dưới bóng những cây kơnia cổ thụ, thân 1-2 người ôm, tán rộng, đầy tiếng ve ran.

Hai năm trước, khi xây dựng nhà văn hóa thôn, cả làng cùng ra "nghị quyết" không đụng vào bất kỳ cây kơnia nào. Nhà văn hóa một thôn nhưng khuôn viên rộng đến 10.000m2 và tường rào vây quanh chủ yếu để bảo vệ vườn kơnia.

Ông Đào Xuân Huy, phó chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, nói không riêng người dân thôn Hòa Mỹ, mà thị xã cũng thấy tự hào vì có một vườn cây kơnia cổ thụ độc đáo, vô giá được người dân gìn giữ bao đời như vậy...

Theo tuoitre.vn

 

Người dân đóng góp gần 1.588 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, phong trào thi đua “Tỉnh Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, rộng rãi của người dân trong tỉnh. 

Qua 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh (2011 - 2020), tổng nguồn lực thực hiện khoảng 90.193 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 4.011 tỷ đồng, gồm hỗ trợ trực tiếp 1.194 tỷ đồng, ngân sách lồng ghép, hỗ trợ có mục tiêu 2.817 tỷ đồng. Ngân sách địa phương là gần 6.927 tỷ đồng; vốn tín dụng gần 77.012 tỷ đồng; vốn DN, HTX gần 656 tỷ đồng.

Đáng chú ý, vốn huy động từ cộng đồng dân cư đóng góp lên đến gần 1.588 tỷ đồng, chiếm 17,6% tổng nguồn lực thực hiện. Nhiều cá nhân đã tự nguyện hiến đất, hiến vườn, ủng hộ xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu như ông Đinh Văn Châm (xã Bok Tới, huyện Hoài Ân), Cao Thành Thái (xã Ân Tín, huyện Hoài Ân), Trần Văn Đình (xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn), Phan Văn Thống (xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn)…

Theo baobinhdinh.vn