Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

Sáng ngày 16/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

1 giai ngan von dau tu cong

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhân dân đang gặp khó khăn về thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19, như công nhân mất việc làm, người lao động có tiền lương thấp, đất nước đạt tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân chính là các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư Nhà nước, đều chậm, thấp so với nhiệm vụ kế hoạch.

Thủ tướng cho rằng, đầu tư công là một trong các cứu cánh quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn. Đầu tư sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, đầu tư thì giải quyết thu nhập cho người lao động, đầu tư góp phần cho tăng trưởng, bởi theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%.

Theo Thủ tướng, trách nhiệm Chính phủ, các địa phương trong cả nước rất lớn, nhất là chúng ta phải tập trung giải ngân đầu tư công gần 28 tỷ USD, tương đương với 633.000 tỷ đồng. Riêng năm nay giải ngân vốn đầu tư công được đánh giá có tiến bộ hơn là đạt trên 20%, tăng so cùng kỳ khoảng 8%, nhưng còn khối lượng rất lớn chưa được các cấp, các ngành giải ngân.

Tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng thực tế hiện nay có tỉnh làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công (đạt từ 45% trở lên) nhưng cũng còn một số tỉnh giải ngân chậm. Do đó, đối với những tỉnh triển khai trì trệ công tác này, lần này sẽ đưa ra chế tài cần thiết, ngoài biện pháp mà Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng Chính phủ là điều chuyển vốn đầu tư công của Nhà nước từ địa phương này qua địa phương khác, từ ngành này qua ngành khác, từ công trình này qua công trình khác, thì có chế tài khác về thi đua khen thưởng, xử lý vấn đề đặt ra, đánh giá cán bộ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương tập trung tìm nguyên nhân khách quan và chủ quan về việc chậm giải ngân vốn thời gian qua, những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, đề xuất những giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy giải ngân và sử dụng vốn đầu tư nhà nước hiệu quả trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Đặc biệt, phải giải quyết cho được “3 cái đọng”: Thứ nhất là vốn đọng, không được để vốn đọng, có tiền đó mà không tiêu được; Thứ hai là không để nợ đọng, tức là hạn mục thi công xong, đã hoàn thành nhưng không quyết toán, “cứ ngâm đó mãi”; Thứ ba là thủ tục đọng, một vấn đề phổ biến hiện nay.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ kết luận những biện pháp khả thi để thực hiện mục tiêu giải ngân đạt 100% khối lượng vốn năm nay. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương; các tỉnh ủy, thành ủy phải có nghị quyết để phân công đôn đốc và phải có biện pháp mạnh mẽ trong vấn đề này, tuyệt đối không đổ nguyên nhân khách quan này khách quan khác.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác giải ngân vốn đầu tư công đối với tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết, đến ngày 15/7/2020, giá trị khối lượng thực hiện của tỉnh trên 3.451 tỷ đồng, đạt 51,36% kế hoạch vốn giao, giá trị giải ngân hơn 3.397 tỷ đồng, đạt 50,54% kế hoạch vốn giao.

Thùy Trang