Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 30/6, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm tra tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Đường ven biển (ĐT.639), đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng. Tham dự cuộc họp có đại liện lãnh đạo các sở, ban liên quan; UBND thị xã Hoài Nhơn, An Nhơn và UBND huyện Phù Cát.

QCDA

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến nay chưa đạt so với kế hoạch đề ra; trong đó, đối với dự án Mở rộng đường vào sân bay Phù Cát (đoạn từ Quốc lộ 1A đến cổng sân bay Phù Cát) đã triển khai thi công từ ngày 13/6/2020, nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng thực hiện chưa dứt điểm; đối với dự án tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài, đoạn Km0+00 – Km18+500 có tổng chiều dài 18,5 Km, với tổng vốn đầu tư 1.825 tỷ đồng, dự án được khởi công vào cuối năm 2016, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2020, nhưng đến nay tiến độ hoàn thành chưa đảm bảo theo quy định, một số gói thầu vẫn còn dang dở.

Đối với dự án đường ven biển ĐT.639 đoạn Cát Tiến- Đề Gi, đến nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện Dự án này chưa đảm bảo kế hoạch. Ban GPMB tỉnh cho biết, trong tổng số 688 hộ dân và 16 tổ chức tại các xã: Cát Hải, Cát Thành, Cát Khánh, huyện Phù Cát bị ảnh hưởng bởi dự án, chỉ có 299 hộ dân và 4 tổ chức đã được tỉnh phê duyệt phương án hỗ trợ, đền bù. Hiện có 10/20,826 km đường đã hoàn thành công tác đền bù GPMB đang được các nhà thầu thi công, nhưng ngành chức năng chưa giải quyết xong một số nhiệm vụ công việc liên quan đến công tác phục vụ thi công.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã phê bình các cơ quan chức chức năng có liên quan vì chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, nên công tác GPMB và tiến độ thi công các dự án đều không đảm bảo đúng kế hoạch theo quy định. Trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng phải tập trung giải quyết dứt điểm công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công. Để thực hiện tốt công tác này, Ban GPMB tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án thi công xác định các đối tượng bị ảnh hưởng để áp giá đền bù dứt điểm cho người dân chậm nhất trong tháng 7/2020. Ngoài ra, những hộ không thực hiện chủ trương của tỉnh, cố tình chây ỳ thì phải tổ chức cưỡng chế. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, bố trí đất tái định cư cho hộ dân cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên và theo các vị trí tương ứng đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ đầu tư các dự án phải thường xuyên đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực, phương tiện cơ giới, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ đã cam kết; riêng tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/7/2020.

Thùy Trang