Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

UBND tỉnh họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Phan Cao Thắng, Nguyễn Phi Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự cuộc họp còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đoàn Văn Phi; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sĩ Dũng.

hinh HT 2 6

Quang cảnh buổi họp

Theo báo cáo UBND tỉnh cho thấy, từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) theo giá so sánh 2010 đạt 22.605 tỷ đồng, chỉ tăng 2,01% so với cùng kỳ, là mức tăng thấp nhất trong hàng chục năm qua. Cụ thể các ngành: nông, lâm, thuỷ sản đạt 6.622 tỷ đồng, tăng 1,84%; công nghiệp và xây dựng đạt 5.896 tỷ đồng, tăng 8,1% (riêng công nghiệp đạt 4.263 tỷ đồng, tăng 8,53%); dịch vụ đạt 9.096 tỷ đồng, giảm 1,72%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đạt 991 tỷ đồng, tăng 4,54% (cùng kỳ tương ứng 29,3% - 25,5% - 40,9% - 4,3%). Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm là 4.716 tỷ đồng, đạt 47,8% dự toán năm và giảm 23,1% so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đến nay, gần 70 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng cơ bản đã được kiểm soát, đời sống người dân ổn định trở lại, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết, hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, vận tải, du lịch… của các doanh nghiệp đã được phục hồi. Hoạt động du lịch đã có sự tăng trưởng trở lại sau nhiều tháng bị ảnh hưởng, kéo theo các hoạt động thương mại, dịch vụ sẽ tăng trưởng trong thời gian tới. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 520,2 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Tỉnh cũng đã triển khai thực hiện các gói hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất với kịch bản khôi phục và phát triển kinh tế của tỉnh sau đại dịch Covid-19. Theo đó, phấn đấu Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2020 tăng 4,7%, trong đó Nông – lâm – thủy sản tăng 2,8%; Công nghiệp – xây dựng tăng 8,5%; Dịch vụ tăng 3,4% và thuế trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,9%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu các sở, ban ngành tiếp tục tập trung cao độ các nguồn lực hiện có, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra từ đầu năm, kể cả các biện pháp, giải pháp khắc phục nền kinh tế của tỉnh sau đại dịch Covid-19. Tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Theo đó, phải nỗ lực đạt mức tăng trưởng GRDP của tỉnh tối thiểu bằng mức tăng bình quân chung cả nước từ 4,7-5%.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, ngành nông nghiệp và các địa phương phải chủ động triển khai các giải pháp sản xuất nông nghiệp trong tình hình nắng nóng kéo dài; chủ động hơn nữa trong việc cung cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất cho người dân; phấn đấu giành thắng lợi vụ hè Thu. Trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng, các ngành liên quan phải rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để các dự án năng lượng tái tạo sớm đi vào hoạt động; tập trung giải phóng mặt bằng, giao đất để nhà đầu tư sớm thực hiện dự án Khu công nghiệp Becamex Bình Định. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng liên quan và chủ đầu tư phải có các giải pháp phù hợp, chủ động đôn đốc, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh hoàn thành đúng tiến độ để lập thành tích chào mừng Đại hội Tỉnh đảng bộ lần thứ XX. Từ nay đến cuối năm ngành du lịch phải phối hợp với các đơn vị sự kiện trong nước nghiên cứu tổ chức các hoạt động quản bá sản phẩm du lịch và chương trình nghệ thuật đặc sắc để thu hút khách du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương, các ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới./.

Thùy Trang