Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 11/02/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/02/2020

Nhịp sống mới trên miền đất võ

Trở lại Bình Định trong những ngày Xuân Canh Tý, chúng tôi thực sự vui mừng khi chứng kiến Bình Định có bước tăng trưởng cao về kinh tế, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách giữ vai trò chủ đạo trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống nhân dân.

Góp phần đáng kể giảm tỷ lệ hộ nghèo

Đến mùa Xuân năm 2020, tổng nguồn vốn toàn đơn vị đạt 3.813 tỷ đồng, tăng 366 tỷ đồng so với cuối năm 2018, trong đó số vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương gần 132 tỷ đồng, đạt 200% kế hoạch năm.

Trong năm 2019, đã có 18 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở 12 huyện, thị xã, thành phố vay vốn chính sách thuận lợi với doanh số 949 tỷ đồng. Riêng 3 huyện nghèo nằm trong Nghị quyết 30a là Vân Canh, An Lão, Vĩnh Thanh được hưởng tới 309 tỷ từ nguồn vốn chính sách đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi làm cho vùng núi cao bừng thêm sức sống mới.

Những minh chứng sinh động

Nỗ lực của các gia đình đã góp phần tạo nên phong trào xóa nghèo, làm giàu sôi nổi ở xã Phước Sơn. Báo cáo của Tỉnh ủy Bình Định gần đây đã đánh giá tín dụng chính sách thực sự trở thành công cụ đắc lực góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Mùa xuân Canh Tý về Bình Định, chúng tôi thấu hiểu hơn cùng với việc triển khai các chương trình, dự án khác, nguồn vốn tín dụng chính sách như thổi một luồng gió mới đến khắp miền đất võ, giúp hộ nghèo và đồng bào DTTS chủ động vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, tạo nên nhịp sống rộn ràng, tươi đẹp.

Theo baophapluat.vn

 

Chủ động bảo vệ lúa vụ Ðông Xuân

Vụ Ðông Xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh gieo sạ 48.036 ha lúa, đạt 99,7% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện tại một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra tình trạng sâu bệnh gây hại lúa, cộng với thời tiết khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích lúa có nguy cơ mất trắng. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã và đang phối hợp các địa phương hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ lúa vụ Ðông Xuân.

Phòng trừ sâu bệnh

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, TX An Nhơn gieo sạ trên tổng diện tích hơn 6.900 ha lúa. Hiện có khoảng 10 ha lúa tại các phường, xã: Đập Đá, Bình Định, Nhơn Hậu, Nhơn An bị chuột cắn phá gây hại tỷ lệ 3%; khoảng 3 ha lúa xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại tỷ lệ 3 - 5% rải rác tại các địa phương. Ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX An Nhơn, cho biết: “Phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã, chính quyền các xã, phường kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp diệt chuột, phòng trừ bệnh đạo ôn. Theo nhận định, rầy nâu sẽ nở trong thời điểm từ ngày 10 - 20.2, nên chúng tôi tích cực phối hợp với các địa phương để hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ”.

Chủ động chống hạn

Tình trạng nắng nóng kéo dài đã khiến một số diện tích lúa trong tỉnh khô hạn do thiếu nước tưới, chẳng hạn tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn - nơi sử dụng nguồn nước tưới duy nhất từ suối Cát ở hạ lưu Nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak (Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak - thuộc Tổng Công ty Phát điện 2) từ đầu năm đến nay không có nước bổ sung, khiến 226 ha lúa và hoa màu lâm vào tính thế nguy hiểm.

Theo Sở NN&PTNT, do nắng hạn kéo dài, nguy cơ vụ Hè Thu tới đây khoảng 2.000 ha canh tác sẽ thiếu nước tưới, trong đó bị thiếu nặng nhất là 2 huyện Phù Mỹ, Phù Cát. Bởi vậy, ngay từ đầu tháng 2.2020, Sở NN&PTNT cũng đã xây dựng kịch bản và đưa ra các phương án để chủ động chống hạn.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đào Văn Hùng, cho biết: “Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài, nguy cơ thiếu nước cục bộ xảy ra thì theo phương án sẽ giảm diện tích lúa chuyển đổi qua các cây trồng cạn có thế mạnh để tiết kiệm nước tưới; rà soát lại những vùng mất nước hẳn thì vận động nông dân không sản xuất vụ Hè Thu; nếu có mưa bổ sung lượng nước các hồ chứa thì có biện pháp tích nước để chống hạn nhằm đảm bảo thắng lợi vụ Hè Thu sắp tới”.

Theo baobinhdinh.com.vn

 

Rạng danh thanh niên quê hương "Đất võ, trời văn"

Năm 2020, tỉnh Bình Định có gần 2.600 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia lực lượng Công an nhân dân. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tiến hành chặt chẽ, dân chủ, công khai ngay từ cơ sở nên 100% thanh niên yên tâm tư tưởng, hăng hái lên đường.

Mặc dù đang có công việc và thu nhập khá ổn định, nhưng hai anh em ruột Nguyễn Quốc Bảo và Nguyễn Quốc Hưng, ở tổ 11 (khu vực 4, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện NVQS năm nay. Hơn ai hết, Quốc Bảo và Quốc Hưng hiểu rằng, vào quân đội, bên cạnh thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc thì còn được học tập, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, tác phong, đạo đức, lối sống Bộ đội Cụ Hồ, điều mà anh em Bảo và Hưng mơ ước bấy lâu nay. "Một số người cho rằng, hai năm trong quân ngũ sẽ làm mình mất đi các cơ hội phấn đấu cho công việc và sự nghiệp. Anh em tôi lại không nghĩ như vậy. Ngoài nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân thì những giá trị văn hóa Bộ đội Cụ Hồ sẽ giúp chúng tôi vững vàng hơn trong cuộc sống sau này", Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ.

Có anh trai đang tại ngũ, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng Đào Ngọc Nguyễn Tâm, ở tổ 1 (khu vực 6, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Biết rằng, khi mình thực hiện NVQS, gia đình sẽ thiếu đi một lao động chính, khó khăn vì thế cũng tăng lên trên đôi vai của bố mẹ nhưng Đào Ngọc Nguyễn Tâm vẫn đặt nghĩa vụ đối với Tổ quốc lên trên hết. Điều làm cho Tâm yên tâm lên đường là luôn có sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và cơ quan quân sự địa phương, sự động viên, khích lệ của gia đình. "Giờ thì tôi không còn phải lo nghĩ nhiều nữa, bố mẹ ở nhà luôn có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con tổ dân phố. Tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của người công dân đối với Tổ quốc", Đào Ngọc Nguyễn Tâm khẳng định với chúng tôi như vậy.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận, không chỉ những trường hợp nêu trên mà 100% thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2020 của tỉnh Bình Định đều phấn khởi, hăng hái lên đường thực hiện nhiệm vụ. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được Tỉnh ủy, UBND và Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ, dân chủ, công khai. Tỉnh thực hiện tuyển quân tròn khâu, chú trọng việc xét duyệt chính trị, chính sách đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tuyển người nào chắc người đó; đồng thời, phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nhận quân nghiên cứu hồ sơ, chốt quân số, xây dựng nguồn; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tiến hành tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS trong cộng đồng dân cư; thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình có thanh niên trúng tuyển NVQS; tổ chức diễn đàn, gặp gỡ, giao lưu văn hóa-văn nghệ, tạo khí thế sôi nổi, động viên thanh niên tự tin tiếp nối truyền thống cha ông, làm rạng danh quê hương "Đất võ, trời văn".

Theo qdnd.vn

 

Cụm thi đua số 7 Bộ Công an ký giao ước thi đua năm 2020

Tại Quảng Ngãi, ngày 10-2 Cụm thi đua số 7- Bộ Công an tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2020 gồm Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hòa và Bình Thuận do Công an tỉnh Quảng Ngãi làm đơn vị Cụm trưởng. Dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Hiệp- Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an), đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng chức năng Công an 7 tỉnh trong Cụm thi đua.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2020, các đơn vị Công an trong Cụm đã thống nhất ký kết giao ước thi đua với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể với phương châm hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả". Các đơn vị Công an trong Cụm tập trung thực hiện có hiệu quả việc đổi mới hình thức và biện pháp thi đua, đảm bảo cụ thể, thiết thực, sát với tình hình, nhiệm vụ của từng địa phương. Chủ động dự báo sát, đúng và nắm chắc tình hình, tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương những chủ trương, quyết sách về bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định an ninh, chính trị trên địa bàn. Tổ chức lực lượng làm tốt công tác bảo đảm ANTT Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tập trung xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình, biện pháp, cách làm hay trong phong trào thi đua Vì ANTQ. Tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua phải tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công an năm 2020.

Theo cadn.com.vn

 

Công dân từ vùng dịch virus Corona về Bình Định được tiếp nhận, cách ly ra sao?

Ngày 10.2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho biết đơn vị đã phân công nhiệm vụ cụ thể khi tiếp nhận, cách ly và theo dõi đối với các công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch virus Corona (nCoV) về nước tại sân bay Phù Cát (Bình Định).

Tỉnh Bình Định được phân công tiếp nhận, cách ly 1.260 công dân Việt Nam từ các nước có dịch virus Corona về nước. Trong đó, 460 công dân dự kiến được bố trí tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định (ở xã Cát Tân, huyện Phù Cát - thuộc Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định) và 800 công dân còn lại dự kiến bố trí tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 (ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn).

Theo kế hoạch, khi các công dân xuống sân bay Phù Cát, tổ công tác tiếp nhận của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định và Sở Y tế tỉnh này sẽ tổ chức tiếp nhận, thực hiện các công việc tiêu độc, khử trùng, sát khuẩn… Trong đó, Đội phản ứng nhanh của Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra y tế bước đầu đối với các công dân ngay tại sân bay, nếu phát hiện công dân có dấu hiệu nghi nhiễm virus Corona sẽ đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Các lực lượng quân đội và công an sẽ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn khu vực sân bay.

Quá trình đưa các công dân về tại khu cách ly Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định hoặc tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 sẽ được các lực lượng chức năng phối hợp, đảm bảo an toàn.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cũng sẽ phối hợp với Công an tỉnh và công an địa phương tổ chức tuần tra, không cho những người không có nhiệm vụ vào khu tiếp nhận và bảo vệ công dân khu cách ly.

Theo thanhnien.vn

 

Xe Limousine chở 8 người lao xuống vực sâu gần 10m ở Bình Định

Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 10-2 trên quốc lộ 1 đoạn qua đèo Phú Cũ thuộc xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định).

Thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, xe Limousine 81B-017.22 do tài xế Phan Thành Phương (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) điều khiển, lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam-Bắc. Khi đến đèo Phú Cũ, ô tô này bất ngờ lao xuống vực sâu gần 10 m bên đường. Khi bị nạn, trên xe đang có tám người. 2 người bị thương nặng.

Theo plo.vn