Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 07/02/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 07/02/2020

GHI NHẬT KÝ KHAI THÁC, TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN ĐIỆN TỬ, Mở lối cho nghề biển hiện đại

Nhằm góp phần cải thiện công tác quản lý nghề biển theo hướng hiện đại, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT Bình Ðịnh lập kế hoạch thí điểm công nghệ ghi nhật ký khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử tại Bình Ðịnh.

Bình Định hiện có hơn 6.100 tàu cá/khoảng 45.000 lao động, trong đó có 3.300 tàu cá hoạt động khai thác thủy sản (KTTS) tại vùng khơi. Từ ngày 1.1.2019, khi Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT quy định về ghi, nộp báo cáo nhật ký khai thác thủy sản của Bộ NN&PTNT có hiệu lực thi hành, ngành Thủy sản tỉnh đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân nhận thức và chấp hành các quy định ghi, nộp nhật ký KTTS trên biển cho cơ quan chức năng trong vòng 24 giờ sau khi hoàn tất việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, đảm bảo theo yêu cầu kiểm tra, xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Tháng 1.2020, tổ chức MCD phối hợp với Sở NN&PTNT Bình Định tổ chức hội thảo tham vấn và lập kế hoạch triển khai thí điểm công nghệ ghi nhật ký khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) trong chuỗi giá trị cá ngừ tại Bình Định. Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm MCD, cho biết: “Năm 2019, chúng tôi phối hợp Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) triển khai thí điểm công nghệ eCDT tại Bình Thuận. Thực tế cho thấy, eCDT mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho các bên liên quan, như: Cơ quan quản lý nghề cá, ngư dân, ban quản lý cảng, chủ nậu và DN thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thủy sản theo quy định, góp phần tăng hiệu quả công tác quản lý nghề cá, đặc biệt góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC). Trong tháng 3.2020, chúng tôi sẽ phối hợp ngành Thủy sản Bình Định để lựa chọn áp dụng thí điểm công nghệ eCDT cho 10 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá, xây dựng lộ trình cập nhật và hoàn thiện hệ thống eCDT quốc gia”.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc, đến nay, việc ghi, nộp nhật ký KTTS được ngư dân nắm bắt, tuân thủ khá nghiêm túc trong mỗi chuyến biển, là cơ sở quan trọng để truy xuất nguồn gốc thủy sản trong việc thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm MCD để triển khai công nghệ eCDT nhằm quản lý nghề cá tại các địa phương theo hướng hiệu quả, bền vững.

Theo baobinhdinh.com.vn

 

Bình Định buộc gỡ thông tin rao bán nhà ở xã hội trên Facebook

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cá nhân liên quan gỡ bỏ thông tin rao bán nhà ở xã hội đăng trên mạng xã hội Facebook.Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, hiện các nhà ở xã hội trên địa bàn này chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Do đó, hình thức rao bán nhà ở xã hội theo giá thị trường là hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở; làm ảnh hưởng đến chính sách phát triển và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Nếu ai cố tình không thực hiện yêu cầu nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định sẽ phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông xử lý người đăng thông tin trên Facebook và chủ sở hữu căn hộ theo quy định của pháp luật.

Theo nld.com.vn

Dừng thu phí nếu không sửa triệt để hư hỏng mặt đường QL1 qua Bình Định

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định vừa kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo các nhà đầu tư, ban QLDA, nhà thầu và các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt đường QL1, đoạn qua tỉnh Bình Định, nhất là các đoạn được đầu tư theo hình thức BOT để đảm bảo ATGT thông suốt và an toàn khi mùa mưa lũ sắp đến. Trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Bộ GTVT cho biết, đối với dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các nhà thầu khắc phục kịp thời, đảm bảo ATGT trên QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định. Một số đoạn tuyến được tăng cường mặt đường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hoàn thành và được nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 6/2019, hiện nay giao thông đi lại an toàn, êm thuận. Liên quan đến hai dự án BOT Bắc và Nam Bình Định, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, nhà đầu tư khẩn trương triển khai sửa chữa các hư hỏng cục bộ mặt đường trên tuyến, đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác. “Tổng cục Đường bộ VN (trực tiếp là Cục Quản lý Đường bộ IV) thường xuyên kiểm tra hiện trường dự án, nếu các hư hỏng mặt đường không được nhà đầu tư sửa chữa khắc phục kịp thời, Tổng cục Đường bộ VN xem xét, đánh giá và dừng thu phí theo quy định trong hợp đồng BOT”, Bộ GTVT khẳng định. Thời tiết khu vực miền Trung diễn biến phức tạp, vì vậy, Bộ GTVT cho biết, đã thường xuyên chỉ đạo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, nhà đầu tư, các đơn vị liên quan chủ động huy động máy móc, thiết bị thi công, vật tư, vật liệu, có phương án triển khai ngay các nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến và khắc phục những tồn tại của mặt đường, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình khai thác.

Theo baogiaothong.vn

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng

Không xuất được hàng sang Trung Quốc vì virus corona, nhiều nông dân Bình Định đành xót xa bán tháo thành quả lao động cả năm trời để vớt vát vốn.

Nhiều ngày qua, tại Bình Định, xuất hiện cảnh nhiều nông dân đổ xô bán dưa hấu ở khắp tuyến đường nhằm thu hồi vốn, sau khi cửa khẩu sang Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa, phòng tránh dịch bệnh corona.

Anh Nguyễn Quốc Hưng (sinh năm 1993, trú huyện Tây Sơn, Bình Định) chia sẻ, gia đình anh trồng hơn 10ha dưa hấu, ước lượng khoảng 300 tấn nhưng giờ thương lái không tới mua như đã hứa.

"Gần thời điểm thu hoạch, rất nhiều thương lái từng đến hỏi mua với giá cao nhưng gia đình đợi thu hoạch xong và tính khối lượng dưa rồi mới bán. Ai ngờ dịch bệnh corona diễn ra, khiến các cửa khẩu phải đóng cửa, thương lái vì thế không thu mua nữa, gia đình tôi và nhiều người khác phải lao đao", anh Hưng ngậm ngùi kể.

Cũng theo anh Hưng, nhằm vớt vát vốn, anh đành thuê xe chở số lượng dưa hấu vừa thu hoạch mang ra bán ở ngoài đường. Anh Hưng kể thêm: "Nhiều hộ gia đình từ huyện Tây Sơn, Bình Định lên Gia Lai thuê đất để trồng dưa, giờ bán dưa không được giá, họ lâm vào cảnh nợ nần, thất thu".

Tương tự, chị Hoa (trú xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) kể:" Dưa hấu năm nay được mùa, người dân rất vui mừng nhưng thật xót xa vì không xuất sang Trung Quốc được. Gia đình tôi buộc phải mang ra đường quốc lộ để bán lẻ. Tuy có một vài thương lái hỏi mua nhưng họ ép giá, chỉ trả 500 đồng/kg, do vậy chúng tôi không bán, quyết vận chuyển hàng đi bán lẻ, nhằm thu giá cao hơn".

Theo vtc.vn

 

Tuần tra đêm phát hiện xe chở gỗ không rõ nguồn gốc

Tối 3.2, Công an xã phối hợp với Trạm kiểm lâm xã và Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Sơn tiến hành tuần tra khu vực K4, phát hiện xe ô tô 16 chỗ biển số 51B-01683 chở gỗ có biểu hiện nghi vấn. Thấy lực lượng chức năng, người điều khiển xe bỏ trốn vào trong rừng. Qua kiểm đếm, số lượng gỗ trong xe là 2,2 m3, loại gỗ dỗi, không có dấu búa của cơ quan chức năng.

Sáng 7.2, Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Công an xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có người đến trình giấy tờ chứng minh chủ sở hữu hợp pháp của số gỗ và chiếc ô tô 16 chỗ mà người điều khiển đã bỏ lại khi phát hiện tổ công tác liên ngành của xã Vĩnh Sơn”.

Tổ công tác đã lập biên bản và đưa tang vật, phương tiện về tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Vĩnh Sơn và xử lý theo thẩm quyền.

Theo baobinhdinh.vn

 

Bình Định: Phạt 10 triệu đồng người tung tin thất thiệt về virus corona

Ngày 7-2, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định xác nhận Chánh Thanh tra cơ quan này vừa ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với anh Nguyễn Quốc Đạt (24 tuổi; tạm trú phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vì có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên facebook cá nhân.

Trước đó, ngày 27-1, Nguyễn Quốc Đạt đăng thông tin lên tài khoản facebook có tên Đội SOS – Hiệp sĩ Quy Nhơn, với nội dung "Virus Corona đã có dấu hiệu xuất hiện tại thành phố Quy Nhơn" gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Bình Định bác bỏ thông tin trên và khẳng định, địa phương này chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona. Sau 38 phút, tài khoản này đã gỡ bỏ thông tin trên rồi đăng tin đính chính và xin lỗi./.

Theo nld.com.vn

 

Đại học Quy Nhơn cho sinh viên tiếp tục nghỉ học phòng dịch do virus Corona

Chiều 6/2, Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) đã ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến ngày 16/2 để ứng phó với bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo đó, sinh viên đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-16/2 (tuần thứ 25 của năm học). Ngày 17/2 sinh viên đi học lại bình thường.

Riêng sinh viên khóa 42 các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị khách sạn, Đông Phương học thì được nghỉ học từ ngày 10 đến hết ngày 23/2 (tuần thứ 25, 26 của năm học) và đi học lại vào ngày 24/2. Môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh sẽ được bố trí học sau.

Sinh viên tham gia Thực tập sư phạm và Thực tập tốt nghiệp ngoài trường thì theo dõi và thực hiện kế hoạch theo thời gian hoạt động của các trường phổ thông và cơ sở thực tập đã đăng ký .

Theo daidoanket.vn

 

Học sinh, sinh viên ở Bình Định tiếp tục nghỉ học để phòng chống virus corona

Sáng 7.2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu ngành giáo dục và chính quyền các địa phương có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo thẩm quyền các cổ chức, cá nhân vi phạm tổ chức dạy học, trông giữ trẻ trong thời gian học sinh nghỉ học.

Chiều 6.2, Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) cũng thông báo cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 10.2 -16.2) để phòng ngừa dịch bệnh do virus corona gây ra.

Riêng sinh viên khóa 42 các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị khách sạn, Đông Phương học thì được nghỉ học từ ngày 10.2 - 23.2.

Theo thanhnien.vn