Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06/02/2020

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/02/2020

Cá ngừ đại dương rớt giá, ngư dân Bình Định kém vui

Đầu năm mới, những tàu đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) của ngư dân Bình Định lần lượt cập bờ, tàu nào cũng khẳm be do đánh bắt đạt sản lượng. Tuy nhiên, giá CNĐD hiện giảm thấp so thời điểm trước tết, nên niềm vui của ngư dân không trọn vẹn. Các thương lái nêu nguyên nhân giá cá giảm thấp là bởi bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra đã làm ảnh hưởng đến hoạt động chế biến và thị trường tiêu thụ.

Theo chị Trần Thị Dư, chủ nậu ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) vào Cảng cá Quy Nhơn thu mua mua hải sản từ các tàu cá bạn hàng thì giá CNĐD hiện được chị thu mua 100.000đ/kg, thấp hơn nhiều so với các loại cá gần bờ. Tuy nhiên, theo nhiều ngư dân thì đó là giá CNĐD loại 1, chứ giá cá loại 2 còn thấp hơn xa và cá loại 3 (loại cá dạt) thì còn thấp đến… sát đáy.

Ngư dân Nguyễn Văn Việt, chủ tàu cá BĐ 98127 TS (850CV) chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương ở xã Hoài Hương cho biết: “Cá có trọng lượng từ 30kg trở lên được thương lái xếp loại 1 hiện ở Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) chỉ được các thương lái thu mua 97.000đ/kg. Cá loại 2 có trọng lượng từ 20kg đến 30kg chỉ 70.000đ/kg. Còn cá loại 3, loại cá dạt thì chỉ có giá 40.000đ/kg. Đánh bắt đạt sản lượng nhưng giá cá thấp kiểu này thì ngư dân không có ăn”. Theo ngư dân Việt, nguyên nhân giá CNĐD hiện thấp hơn so thời điểm trước tết được các thương lái giải thích là vì thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra.

Trong khi theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Cty CP Thủy sản Bình Định, hoạt động xuất khẩu thủy sản của đơn vị này không hề bị ảnh hưởng bởi virus Corona. Bởi, mặt hàng thủy sản ở Bình Định đều xuất khẩu trực tiếp sang thị trường châu Âu, không dính dáng gì đến Trung Quốc, quốc gia đang bị virus Corona hoành hành, nên hoạt động kinh doanh của đơn vị không bị ảnh hưởng gì. Ấy vậy mà nhiều thương lái đang viện cớ bệnh dịch để hạ giá thu mua sản phẩm CNĐD. “Thương lái ở mình thường có kiểu “té nước theo mưa”. Trong thời điểm khắp nơi đang nóng lên vì bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra thì họ lập tức đổ thừa do dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động chế biến vì không có công nhân đi làm, phương tiện vận chuyển cũng khó khăn hơn nên họ phải mua giá thấp. Ngư dân thì không làm chủ được giá bán, các cơ sở thu mua để giá bao nhiêu thì mình phải bán bấy nhiêu”, ngư dân Nguyễn Văn Việt bộc bạch.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, từ đầu năm đến nay, hầu hết các tàu đánh bắt CNĐD của ngư dân trong tỉnh đều trúng sản lượng. Tàu đánh bắt được ít cũng được 30 con, nhiều tàu đánh bắt được đến 50 – 70 con. Ví như tàu cá mang số hiệu BĐ 95454 TS Ngư dân Trương Văn Danh ở xã Tam Quan Bắc, chuyến biển này câu được đến 70 con CNĐD, đạt tổng trọng lượng hơn 2,8 tấn. “Giá cá ngừ đại dương bán tại cảng Tam Quan hiện chỉ còn 97.000 đồng/kg, nhưng mình cũng phải bán cho chủ nậu là bạn hàng ruột của mình vì còn làm ăn lâu dài”, anh Danh bày tỏ.

Theo nongnghiep.vn

KHAI THÁC VƯỢT ĐỘ SÂU CHO PHÉP, CÔNG TY PHÚ TÀI – BÌNH ĐỊNH BỊ PHẠT 140 TRIỆU ĐỒNG

UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 208 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phú Tài, địa chỉ trụ sở chính tại số 278 đường Nguyễn Thị Định, thành phố Quy Nhơn, trên cơ sở, tờ trình số 15 ngày 08/01/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Quyết định nêu rõ, Công ty CP Phú Tài khai thác đá tại mỏ đá núi Sơn Triều, khu vực Tân Hòa, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác 04m theo Giấy phép khai thác số 28, ngày 05/04/2010 và Quyết định số 4045 ngày 09/01/2015 về điều chỉnh Giấy phép số 28 của UBND tỉnh Bình Định đã cấp cho Công ty khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường. Hành vi nêu trên đã vi phạm Điểm b, Khoản 5, Điều 36 Nghị định số 33/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản. Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Nhơn Hòa của Công ty CP Phú Tài có khối lượng khai thác đá, chế biến đá rất lớn. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 140 triệu đồng về hành vi khai thác đá vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác, buộc Công ty CP Phú Tài phải san lấp, cải tạo, phục hồi; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn theo quy định tại Điểm a, Khoản 8, Điều 36 Nghị định số 33/2017 của Chính phủ. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

Theo vietq.vn

 

Cả 4 bệnh nhân cách ly ở Bình Định đều âm tính với virus Corona

Viện Pasteur Nha Trang kết luận cả 4 bệnh nhân đang điều trị cách ly ở tỉnh Bình Định đều âm tính với virus Corona.

Ngày 6/2, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng xác nhận, 4 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm của bệnh nhân đang được điều trị cách ly nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (nCoV) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có kết quả âm tính.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có trường hợp nhiễm virus Corona.

Theo danviet.vn