Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 28/11/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 28/11/2019

Mặt trận Bình Định tiếp nhận ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lụt

Ngày 27/11, Công ty TNHH SANICON Bình Định Việt Nam (chi nhánh Công ty cổ phần SANICON) do ngài Nagai Masao, Nguyên chủ tịch Công ty và ngài Kaneko Tatsuo, Giám đốc Công ty dẫn đầu đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho Quỹ Cứu trợ của tỉnh Bình Định.

Tiếp đoàn cứu trợ, có bà Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cùng Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tại đây, lãnh đạo Công ty TNHH SANICON đã gửi lời chia sẻ thăm ân cần và động viên đến bà con bị thiệt hại do cơn bão số 5 và số 6 gây ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời trao 23 triệu đồng cho Quỹ Cứu trợ tỉnh Bình Định.

Thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, bà Hồ Thị Kim Thu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự quan tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của công ty. Đồng thời cũng cho biết thêm về thiệt hại của người dân trong cơn bão số 5 và số 6 vừa qua: Tại tỉnh Bình Định đã có hơn 150 ngôi nhà sập hoàn toàn, gần 1.500 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 79 tàu, thuyền củng bị hư hỏng trong 2 cơn bão vừa qua.

Bà Hồ Thị Kim Thu cam kết, MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định sẽ phân bổ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị cho Quỹ Cứu trợ tỉnh đến từng người dân, đúng người, đúng hoàn cảnh giúp người dân yên tâm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo daidoanket.vn

Dấu hiệu lọt tội vụ cán bộ Cục Thuế Bình Định nhận hối lộ

 (PLVN) - TAND Cấp cao Đà Nẵng vừa mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế, Cục Thuế tỉnh Bình Định Hồ Minh Khiêm (54 tuổi, ở TP Quy Nhơn) nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa (107, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Quy Nhơn), đoàn thanh tra do Khiêm làm Trưởng đoàn phát hiện An Nghĩa có một số sai phạm cần xử phạt. Khiêm đã gặp lãnh đạo Công ty yêu cầu đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi. 

Chiều 1/10/2017, tại một quán cà phê ở Quy Nhơn, khi ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (một lãnh đạo An Nghĩa) đưa 2 bì ni lông màu đen và màu nâu (bên trong đựng 130 triệu) cho Khiêm để bỏ vào túi xách thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 3/8/2018, tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 3, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Khiêm mức án 8 năm tù về tội Nhận hối lộ, buộc Khiêm trả lại cho ông Minh 130 triệu. Sau phiên xử, Khiêm kháng cáo kêu oan, cho rằng bị An Nghĩa “gài bẫy”.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chỉ ra những tình tiết mâu thuẫn và chưa làm rõ trong vụ án. Trong hồ sơ không có biên bản nào thể hiện việc niêm phong 2 gói màu đen, màu nâu; thể hiện sự kiểm đếm, kiểm định tiền thật hay giả. Ngay đến chiếc túi xách Cơ quan điều tra cũng không lập biên bản niêm phong.

Tòa xác định ngay sau khi Khiêm được đưa 2 bịch ni lông thì bị Công an kinh tế tỉnh Bình Định ập vào chụp hình và bắt giữ rồi đưa về trụ sở công an chứ không có biên bản nào lập thể hiện tại hiện trường nơi bắt quả tang. Với biên bản bắt người nhận hối lộ, phần nội dung thể hiện sự có mặt của các cán bộ công an, người làm chứng và người liên quan, nhưng phần chữ ký chỉ có ông Đỗ Đức Phương là người lập biên bản. Như vậy, biên bản này chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt thủ tục.

Ngoài ra, biên bản thể hiện ngày giờ tại quán cà phê khi bị bắt quả tang nhưng hình thức thì được đánh máy và in ra, làm cho người bị bắt nghi ngờ cho rằng vụ việc này “có sự chuẩn bị trước”. 

Trong biên bản còn mâu thuẫn rằng, ông Bùi Đăng Khoa là người chứng kiến nhưng tại phần ký xác nhận là người làm chứng. Do đó, không thể xác định được ông Khoa là người chứng kiến công an bắt quả tang Khiêm về hành vi nhận lối lộ hay chỉ là người làm chứng việc lập biên bản bắt giữ?

Chưa hết, hồ sơ vụ án thể hiện, việc ông Minh đưa hối lộ cho Khiêm là vi phạm pháp luật vì muốn được bỏ qua vi phạm, không phải nộp phạt số tiền lớn. Bộ luật Hình sự chỉ quy định người đưa hối lộ nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội. Trong vụ án này, ông Minh có đơn tố cáo từ ngày 28/9/2017 gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy về hành vi đòi hối lộ của Khiêm và một ngày sau Ban Nội chính bàn giao đơn này cho Công an tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, công an chưa có biện pháp kiểm tra xác minh đơn tố cáo để kịp thời ngăn chặn thì ông Minh đã chủ động đưa tiền cho Khiêm và bị bắt quả tang. Do đó, ông Minh bị cho là không thuộc trường hợp chủ động khai báo trước khi bị phát giác. Vì vậy, để giải quyết vụ án đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm cần xem xét hình sự với Đỗ Nguyễn Duy Minh về hành vi hối lộ. 

Tòa cũng cho rằng khi được Khiêm thông báo Công ty có sai phạm, yêu cầu chi tiền để được giảm mức phạt thì ông Minh là người chỉ đạo cho ông Thanh (nhân viên An Nghĩa) “mặc cả” với Khiêm mức tiền hối lộ. Còn có bà Chi (nhân viên An Nghĩa) cho rằng chính bà là người chỉ đạo ông Thanh nói với Khiêm về việc này. Vì vậy, cần xác định rõ ai là người chỉ đạo ông Thanh “mặc cả” với Khiêm về số tiền hối lộ, nội dung thỏa thuận như thế nào, từ đó xem xét trách nhiệm hình sự với bà Chi và ông Thanh với vai trò đồng phạm về hành vi đưa hối lộ.

Cũng theo HĐXX, khi bắt giữ Khiêm về hành vi nhận hối lộ, số tiền đưa và nhận hối lộ là rất quan trọng để buộc tội, tuy nhiên Công an tỉnh Bình Định lại không làm đúng theo quy định pháp luật; việc lập một số biên bản cũng vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự; nên quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Theo baophapluat.vn

Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

 (BVPL) - Mới đây, VKSND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác thi hành án hình sự (THAHS) tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ theo quyết định của Viện trưởng VKSND huyện Phù Mỹ.

Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện kiến nghị của VKS đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm sát các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người chấp hành án phạt tù; kiểm sát hồ sơ, kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, buồng quản lý phạm nhân; trực tiếp kiểm sát nơi ăn, ở; gặp hỏi những người bị tạm giam, phạm nhân về tình hình thực hiện chế độ như: ăn, ở, mặc, khám, chữa bệnh, thăm gặp và các chế độ khác. Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện kiến nghị của VKS đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

Sau đó, Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ và chuyển giao người được hưởng án treo cho UBND cấp xã, việc tiếp nhận hồ sơ lưu trữ và cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt cho người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ… tại Cơ quan THAHS.

Theo kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã kết luận: Công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác THAHS tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ trong thời gian qua đạt kết quả tốt. Kết quả phúc tra cho thấy, Nhà tạm giữ đã thực hiện nghiêm kiến nghị của VKS. 

Tuy nhiên, các cơ quan trên vẫn còn để xảy ra một số thiếu sót, tồn tại, đoàn kiểm sát đã thẳng thắn nêu ra và kiến nghị Nhà tạm giữ kịp thời khắc phục để công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác THAHS tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ đạt được kết quả tốt, bảo đảm cho pháp luật thi hành tạm giữ, tạm giam và THAHS được tuân thủ thống nhất. 

Theo baovephapluat.vn

Sân bay Phù Cát – Bình Định chuẩn bị đón chuyến bay quốc tế đầu tiên do Bamboo Airways khai thác

 (Tổ Quốc) - Dự kiến từ tháng 12/2019, Phù Cát sẽ chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế với chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Incheon Hàn Quốc do Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác.

Theo tin từ TTXVN, chiều 21/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi làm việc với các cơ quan chuyên môn và các hãng hàng không, thống nhất việc mở chuyến bay quốc tế đầu tiên tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) vào cuối tháng 12/2019.

Theo đó, chuyến bay quốc tế đầu tiên đánh dấu việc Phù Cát trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ là chuyến bay do hãng hàng không Bamboo Airways khai thác dưới hình thức bay thuê chuyến (charter flight), kết nối sân bay Incheon (Hàn Quốc) với sân bay Phù Cát.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết nhà ga cũ của sân bay Phù Cát đã được sửa chữa, nâng cấp thành nhà ga quốc tế T2, với diện tích khoảng 3.000m2, bao gồm 2 tầng với công suất 600.000 khách/năm.

Cảng hàng không Phù Cát đang triển khai lắp đặt đường truyền, thiết bị kỹ thuật để phục vụ tác nghiệp của lực lượng công an cửa khẩu, hải quan, y tế và đại diện các hãng hàng không.

Tính đến ngày 20/11/2019, việc cải tạo phần hạ tầng, và xây dựng khu vực làm việc của các khối cơ quan, đơn vị Nhà nước tại nhà ga đã cơ bản hoàn thành.

Theo kế hoạch, nhà ga T2 sẽ vận hành thử vào ngày 5/12/2019, nghiệm thu và đưa vào khai thác ngày 15/12/2019 và dự kiến đón chuyến bay quốc tế đầu tiên đến sân bay Phù Cát sau ngày 15/12/2019.

Yêu cầu cấp thiết

Hiện sân bay Phù Cát có bốn hãng hàng không nội địa khai thác gồm Bamboo Airways, Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific Airlines, với tần suất trung bình từ 30-40 chuyến đi/đến mỗi ngày. Hạ tầng Cảng hàng không Phù Cát đáp ứng khai thác chủng loại tàu bay A320/321, với lượng khách bay nội địa năm 2018 đạt 1.126.156 lượt khách. Trong 10 tháng năm 2019, Phù Cát đã đạt 1.354.998 lượt khách.

Quy Nhơn – Bình Định là điểm du lịch đầy thu hút và quyến rũ tại khu vực miền Trung. Phong cảnh, ẩm thực, văn hóa và con người nơi đây với những nét riêng biệt chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Để thúc đẩy phát triển du lịch, Bình Định đã triển khai công tác xúc tiến du lịch với sự hỗ trợ, ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các nhà đầu tư, các hãng lữ hành, các hãng hàng không…

Những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khách du lịch đến Bình Định ở mức khá cao (từ 15% – 20%/năm). Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu khách du lịch; trong đó, có hơn 290.000 du khách quốc tế. Riêng 9 tháng năm 2019, lượng khách du lịch đến tỉnh Bình Định ước đạt hơn 4,12 triệu lượt khách (310.730 khách quốc tế), tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2018. Đến năm 2020, Bình Định thu hút 5,5 triệu lượt khách du lịch.

Do vậy, việc mở các chuyến bay quốc tế đến Bình Định là yêu cầu cấp thiết; góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển.

"Việc mở thêm các chuyến bay quốc tế tại sân bay Phù Cát sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay.

Mở rộng mạng bay kết nối Quy Nhơn -Bình Định

Là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đặt trụ sở kinh doanh tại tỉnh Bình Định và lựa chọn cảng hàng không Phù Cát là sân bay căn cứ, Bamboo Airways cho biết Bình Định là một trong những điểm đến quan trọng trong mạng bay của Hãng. Bamboo Airways đã và đang tích cực nghiên cứu, khai thác các đường bay kết nối từ sân bay Quy Nhơn đến các tỉnh thành phố trên cả nước cũng như quốc tế.

Hiện nay, Bamboo Airways đang khai thác 3 đường bay nội địa, kết nối Bình Định tới 3 thành phố trọng điểm kinh tế của cả nước là Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày với mỗi đường bay.

Đối với mạng quốc tế, Bamboo Airways ghi nhận lượng khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến du lịch ở Quy Nhơn đang ngày một tăng, nhu cầu khách bay thẳng đến Bình Định là rất lớn. Do đó, Bamboo Airways đã và đang nỗ lực xúc tiến hợp tác với các bên để nhanh chóng kí kết thỏa thuận, từ đó đẩy nhanh việc xây dựng các đường bay đến và đi từ sân bay Phù Cát tới các quốc gia trong khu vực.

"Với chiến lược tăng cường kết nối Bình Định bằng mạng lưới đường bay nội địa và quốc tế từ sân bay Phù Cát, Bamboo Airways kỳ vọng góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh Bình Định nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung, mang đến nhiều lựa chọn bay chất lượng cho du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội chung của toàn thành phố và tỉnh Bình Định", đại diện Bamboo Airways nhấn mạnh.

Theo toquoc.vn

Va chạm xe tải chở cát, người phụ nữ tử vong thương tâm

Người phụ nữ điều khiển xe máy lưu thông trên QL19C qua tỉnh Bình Định thì va chạm với xe tải chở cát dẫn đến tử vong.

Sáng 28/11, một vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định khiến một người tử vong tại chổ.

Thông tin ban đầu, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày (28/11), xe tải chở cát BKS 77C-008.01 do tài xế Nguyễn Quốc Đạt (21 tuổi, trú thôn Bình An 1, xã Phước Thành, Tuy Phước) điều khiển di chuyển trên QL19C theo hướng từ xã Phước Thành về TT Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Khi đến địa phận thôn Bình An 1 (xã Phước Thành) thì va chạm với xe máy BKS 92H2-1387 do chị Lê Thị Xuân Thu (46 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) điều khiển chạy cùng chiều phía trước.

Hậu quả, chị Thu bị tải cán qua người dẫn đến tử vong tại chỗ. Xe máy của nạn nhân bị hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, Công an huyện Tuy Phước có mặt tại hiện trường, điều tiết giao thông và phối hợp điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo atgt.vn

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 28/11/2019

Mặt trận Bình Định tiếp nhận ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lụt

Ngày 27/11, Công ty TNHH SANICON Bình Định Việt Nam (chi nhánh Công ty cổ phần SANICON) do ngài Nagai Masao, Nguyên chủ tịch Công ty và ngài Kaneko Tatsuo, Giám đốc Công ty dẫn đầu đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho Quỹ Cứu trợ của tỉnh Bình Định.

Tiếp đoàn cứu trợ, có bà Hồ Thị Kim Thu, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cùng Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tại đây, lãnh đạo Công ty TNHH SANICON đã gửi lời chia sẻ thăm ân cần và động viên đến bà con bị thiệt hại do cơn bão số 5 và số 6 gây ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời trao 23 triệu đồng cho Quỹ Cứu trợ tỉnh Bình Định.

Thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, bà Hồ Thị Kim Thu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến sự quan tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của công ty. Đồng thời cũng cho biết thêm về thiệt hại của người dân trong cơn bão số 5 và số 6 vừa qua: Tại tỉnh Bình Định đã có hơn 150 ngôi nhà sập hoàn toàn, gần 1.500 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 79 tàu, thuyền củng bị hư hỏng trong 2 cơn bão vừa qua.

Bà Hồ Thị Kim Thu cam kết, MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định sẽ phân bổ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đơn vị cho Quỹ Cứu trợ tỉnh đến từng người dân, đúng người, đúng hoàn cảnh giúp người dân yên tâm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo daidoanket.vn

Dấu hiệu lọt tội vụ cán bộ Cục Thuế Bình Định nhận hối lộ

(PLVN) - TAND Cấp cao Đà Nẵng vừa mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế, Cục Thuế tỉnh Bình Định Hồ Minh Khiêm (54 tuổi, ở TP Quy Nhơn) nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa (107, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Quy Nhơn), đoàn thanh tra do Khiêm làm Trưởng đoàn phát hiện An Nghĩa có một số sai phạm cần xử phạt. Khiêm đã gặp lãnh đạo Công ty yêu cầu đưa 130 triệu đồng để bỏ qua một số lỗi. 

Chiều 1/10/2017, tại một quán cà phê ở Quy Nhơn, khi ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (một lãnh đạo An Nghĩa) đưa 2 bì ni lông màu đen và màu nâu (bên trong đựng 130 triệu) cho Khiêm để bỏ vào túi xách thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 3/8/2018, tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 3, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Khiêm mức án 8 năm tù về tội Nhận hối lộ, buộc Khiêm trả lại cho ông Minh 130 triệu. Sau phiên xử, Khiêm kháng cáo kêu oan, cho rằng bị An Nghĩa “gài bẫy”.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chỉ ra những tình tiết mâu thuẫn và chưa làm rõ trong vụ án. Trong hồ sơ không có biên bản nào thể hiện việc niêm phong 2 gói màu đen, màu nâu; thể hiện sự kiểm đếm, kiểm định tiền thật hay giả. Ngay đến chiếc túi xách Cơ quan điều tra cũng không lập biên bản niêm phong.

Tòa xác định ngay sau khi Khiêm được đưa 2 bịch ni lông thì bị Công an kinh tế tỉnh Bình Định ập vào chụp hình và bắt giữ rồi đưa về trụ sở công an chứ không có biên bản nào lập thể hiện tại hiện trường nơi bắt quả tang. Với biên bản bắt người nhận hối lộ, phần nội dung thể hiện sự có mặt của các cán bộ công an, người làm chứng và người liên quan, nhưng phần chữ ký chỉ có ông Đỗ Đức Phương là người lập biên bản. Như vậy, biên bản này chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt thủ tục.

Ngoài ra, biên bản thể hiện ngày giờ tại quán cà phê khi bị bắt quả tang nhưng hình thức thì được đánh máy và in ra, làm cho người bị bắt nghi ngờ cho rằng vụ việc này “có sự chuẩn bị trước”. 

Trong biên bản còn mâu thuẫn rằng, ông Bùi Đăng Khoa là người chứng kiến nhưng tại phần ký xác nhận là người làm chứng. Do đó, không thể xác định được ông Khoa là người chứng kiến công an bắt quả tang Khiêm về hành vi nhận lối lộ hay chỉ là người làm chứng việc lập biên bản bắt giữ?

Chưa hết, hồ sơ vụ án thể hiện, việc ông Minh đưa hối lộ cho Khiêm là vi phạm pháp luật vì muốn được bỏ qua vi phạm, không phải nộp phạt số tiền lớn. Bộ luật Hình sự chỉ quy định người đưa hối lộ nhưng chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội. Trong vụ án này, ông Minh có đơn tố cáo từ ngày 28/9/2017 gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy về hành vi đòi hối lộ của Khiêm và một ngày sau Ban Nội chính bàn giao đơn này cho Công an tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, công an chưa có biện pháp kiểm tra xác minh đơn tố cáo để kịp thời ngăn chặn thì ông Minh đã chủ động đưa tiền cho Khiêm và bị bắt quả tang. Do đó, ông Minh bị cho là không thuộc trường hợp chủ động khai báo trước khi bị phát giác. Vì vậy, để giải quyết vụ án đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm cần xem xét hình sự với Đỗ Nguyễn Duy Minh về hành vi hối lộ. 

Tòa cũng cho rằng khi được Khiêm thông báo Công ty có sai phạm, yêu cầu chi tiền để được giảm mức phạt thì ông Minh là người chỉ đạo cho ông Thanh (nhân viên An Nghĩa) “mặc cả” với Khiêm mức tiền hối lộ. Còn có bà Chi (nhân viên An Nghĩa) cho rằng chính bà là người chỉ đạo ông Thanh nói với Khiêm về việc này. Vì vậy, cần xác định rõ ai là người chỉ đạo ông Thanh “mặc cả” với Khiêm về số tiền hối lộ, nội dung thỏa thuận như thế nào, từ đó xem xét trách nhiệm hình sự với bà Chi và ông Thanh với vai trò đồng phạm về hành vi đưa hối lộ.

Cũng theo HĐXX, khi bắt giữ Khiêm về hành vi nhận hối lộ, số tiền đưa và nhận hối lộ là rất quan trọng để buộc tội, tuy nhiên Công an tỉnh Bình Định lại không làm đúng theo quy định pháp luật; việc lập một số biên bản cũng vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự; nên quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Theo baophapluat.vn

Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

(BVPL) - Mới đây, VKSND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác thi hành án hình sự (THAHS) tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ theo quyết định của Viện trưởng VKSND huyện Phù Mỹ.

Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện kiến nghị của VKS đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm sát các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người chấp hành án phạt tù; kiểm sát hồ sơ, kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, buồng quản lý phạm nhân; trực tiếp kiểm sát nơi ăn, ở; gặp hỏi những người bị tạm giam, phạm nhân về tình hình thực hiện chế độ như: ăn, ở, mặc, khám, chữa bệnh, thăm gặp và các chế độ khác. Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện kiến nghị của VKS đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

 

Sau đó, Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ và chuyển giao người được hưởng án treo cho UBND cấp xã, việc tiếp nhận hồ sơ lưu trữ và cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt cho người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ… tại Cơ quan THAHS.

Theo kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã kết luận: Công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác THAHS tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ trong thời gian qua đạt kết quả tốt. Kết quả phúc tra cho thấy, Nhà tạm giữ đã thực hiện nghiêm kiến nghị của VKS. 

Tuy nhiên, các cơ quan trên vẫn còn để xảy ra một số thiếu sót, tồn tại, đoàn kiểm sát đã thẳng thắn nêu ra và kiến nghị Nhà tạm giữ kịp thời khắc phục để công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác THAHS tại Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ đạt được kết quả tốt, bảo đảm cho pháp luật thi hành tạm giữ, tạm giam và THAHS được tuân thủ thống nhất. 

Theo baovephapluat.vn

Sân bay Phù Cát – Bình Định chuẩn bị đón chuyến bay quốc tế đầu tiên do Bamboo Airways khai thác

(Tổ Quốc) - Dự kiến từ tháng 12/2019, Phù Cát sẽ chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế với chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Incheon Hàn Quốc do Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác.

Theo tin từ TTXVN, chiều 21/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi làm việc với các cơ quan chuyên môn và các hãng hàng không, thống nhất việc mở chuyến bay quốc tế đầu tiên tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) vào cuối tháng 12/2019.

Theo đó, chuyến bay quốc tế đầu tiên đánh dấu việc Phù Cát trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ là chuyến bay do hãng hàng không Bamboo Airways khai thác dưới hình thức bay thuê chuyến (charter flight), kết nối sân bay Incheon (Hàn Quốc) với sân bay Phù Cát.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết nhà ga cũ của sân bay Phù Cát đã được sửa chữa, nâng cấp thành nhà ga quốc tế T2, với diện tích khoảng 3.000m2, bao gồm 2 tầng với công suất 600.000 khách/năm.

Cảng hàng không Phù Cát đang triển khai lắp đặt đường truyền, thiết bị kỹ thuật để phục vụ tác nghiệp của lực lượng công an cửa khẩu, hải quan, y tế và đại diện các hãng hàng không.

Tính đến ngày 20/11/2019, việc cải tạo phần hạ tầng, và xây dựng khu vực làm việc của các khối cơ quan, đơn vị Nhà nước tại nhà ga đã cơ bản hoàn thành.

Theo kế hoạch, nhà ga T2 sẽ vận hành thử vào ngày 5/12/2019, nghiệm thu và đưa vào khai thác ngày 15/12/2019 và dự kiến đón chuyến bay quốc tế đầu tiên đến sân bay Phù Cát sau ngày 15/12/2019.

Yêu cầu cấp thiết

Hiện sân bay Phù Cát có bốn hãng hàng không nội địa khai thác gồm Bamboo Airways, Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific Airlines, với tần suất trung bình từ 30-40 chuyến đi/đến mỗi ngày. Hạ tầng Cảng hàng không Phù Cát đáp ứng khai thác chủng loại tàu bay A320/321, với lượng khách bay nội địa năm 2018 đạt 1.126.156 lượt khách. Trong 10 tháng năm 2019, Phù Cát đã đạt 1.354.998 lượt khách.

Quy Nhơn – Bình Định là điểm du lịch đầy thu hút và quyến rũ tại khu vực miền Trung. Phong cảnh, ẩm thực, văn hóa và con người nơi đây với những nét riêng biệt chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Để thúc đẩy phát triển du lịch, Bình Định đã triển khai công tác xúc tiến du lịch với sự hỗ trợ, ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, các nhà đầu tư, các hãng lữ hành, các hãng hàng không…

Những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khách du lịch đến Bình Định ở mức khá cao (từ 15% – 20%/năm). Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu khách du lịch; trong đó, có hơn 290.000 du khách quốc tế. Riêng 9 tháng năm 2019, lượng khách du lịch đến tỉnh Bình Định ước đạt hơn 4,12 triệu lượt khách (310.730 khách quốc tế), tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2018. Đến năm 2020, Bình Định thu hút 5,5 triệu lượt khách du lịch.

Do vậy, việc mở các chuyến bay quốc tế đến Bình Định là yêu cầu cấp thiết; góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển.

"Việc mở thêm các chuyến bay quốc tế tại sân bay Phù Cát sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay.

Mở rộng mạng bay kết nối Quy Nhơn -Bình Định

Là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đặt trụ sở kinh doanh tại tỉnh Bình Định và lựa chọn cảng hàng không Phù Cát là sân bay căn cứ, Bamboo Airways cho biết Bình Định là một trong những điểm đến quan trọng trong mạng bay của Hãng. Bamboo Airways đã và đang tích cực nghiên cứu, khai thác các đường bay kết nối từ sân bay Quy Nhơn đến các tỉnh thành phố trên cả nước cũng như quốc tế.

Hiện nay, Bamboo Airways đang khai thác 3 đường bay nội địa, kết nối Bình Định tới 3 thành phố trọng điểm kinh tế của cả nước là Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày với mỗi đường bay.

Đối với mạng quốc tế, Bamboo Airways ghi nhận lượng khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến du lịch ở Quy Nhơn đang ngày một tăng, nhu cầu khách bay thẳng đến Bình Định là rất lớn. Do đó, Bamboo Airways đã và đang nỗ lực xúc tiến hợp tác với các bên để nhanh chóng kí kết thỏa thuận, từ đó đẩy nhanh việc xây dựng các đường bay đến và đi từ sân bay Phù Cát tới các quốc gia trong khu vực.

"Với chiến lược tăng cường kết nối Bình Định bằng mạng lưới đường bay nội địa và quốc tế từ sân bay Phù Cát, Bamboo Airways kỳ vọng góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh Bình Định nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung, mang đến nhiều lựa chọn bay chất lượng cho du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội chung của toàn thành phố và tỉnh Bình Định", đại diện Bamboo Airways nhấn mạnh.

Theo toquoc.vn

Va chạm xe tải chở cát, người phụ nữ tử vong thương tâm

Người phụ nữ điều khiển xe máy lưu thông trên QL19C qua tỉnh Bình Định thì va chạm với xe tải chở cát dẫn đến tử vong.

Sáng 28/11, một vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định khiến một người tử vong tại chổ.

Thông tin ban đầu, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày (28/11), xe tải chở cát BKS 77C-008.01 do tài xế Nguyễn Quốc Đạt (21 tuổi, trú thôn Bình An 1, xã Phước Thành, Tuy Phước) điều khiển di chuyển trên QL19C theo hướng từ xã Phước Thành về TT Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Khi đến địa phận thôn Bình An 1 (xã Phước Thành) thì va chạm với xe máy BKS 92H2-1387 do chị Lê Thị Xuân Thu (46 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) điều khiển chạy cùng chiều phía trước.

Hậu quả, chị Thu bị tải cán qua người dẫn đến tử vong tại chỗ. Xe máy của nạn nhân bị hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, Công an huyện Tuy Phước có mặt tại hiện trường, điều tiết giao thông và phối hợp điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo atgt.vn