Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 26/11/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 26/11/2019

53 mặt hàng của Bình Định được công nhận là sản phẩm OCOP

VOV.VN - Trong số này có 2 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao là cá ngừ đại dương ở huyện Hoài Nhơn và giống Gà Minh Dư ở huyện Tuy Phước.

Thực hiện chương trình Quốc gia mỗi địa phương 1 sản phẩm (OCOP), đến nay, tỉnh Bình Định có 53 sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong số này có 2 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao là Cá ngừ đại dương ở huyện Hoài Nhơn và giống Gà Minh Dư ở huyện Tuy Phước. Bên cạnh đó, Bình Định xây dựng được 6 sản phẩm 4 sao là những đặc sản của địa phương như nước mắm truyền thống Hoài Nhơn, Bưởi Hoài Ân, Trà Gò Loi...

Việc đẩy mạnh xây dựng chương trình mỗi địa phương 1 sản phẩm gắn với kinh tế tập thể, là lợi thế đưa sản phẩm của nông dân Bình Định xuất khẩu ra nước ngoài, hoặc bán đại trà ra thị trường góp phần quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, tiêu chí đánh giá các sản phẩm OCOP của tỉnh phải gắn với các chuỗi sản xuất, nâng tầm sản phẩm

“Những sản phẩm này gắn với chuỗi sản xuất gắn với các doanh nghiệp. Đến nay tỉnh Bình Định đã xây dựng 24 chuỗi sản xuất gắn kết người sản xuất, doanh nghiệp và với thị trường. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT sẽ kết hợp để giúp các địa phương xây dựng dự án, từng bước đưa sản phẩm của Bình Định khẳng định và mang tính bền vững trong việc sản xuất và tiêu thụ”, ông Hổ cho biết./.

Theo vov.vn

Xe chở nhà sư bị TNGT: Ủy ban ATGT Quốc gia thăm nạn nhân nguy kịch

Ông Khuất Việt Hùng đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ TNGT nghiêm trọng khiến 3 người tử vong trên đường tránh QL1...

Chiều 25/11, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm hỏi 2 nạn nhân trong vụ TNGT nghiêm trọng trên đường tránh QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến 3 người tử vong.

Trong đó, nạn nhân Nguyễn Văn T. (39 tuổi, huyện Tuy Phước, Bình Định) được chuyển từ bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi ra bệnh viện đa khoa Đà Nẵng lúc 15h30 chiều 24/11.

Bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não, tụ máu tụ khí nội sọ, chấn thương hàm mặt, gãy xương cánh tay hai bên, gãy xương cẳng chân bên phải. Ngoài ra còn chấn thương phần mềm vùng ngực, bụng.

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành cho cấp cứu, chụp CT các lớp và kiểm tra tình hình sau đó chuyển lên khoa Hồi sức tích cực chống độc. Hiện vẫn đang theo dõi tích cực trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng cực kỳ nặng.

Chiều 25/11, bác sĩ, Huỳnh Đức Phát, Trưởng khoa Gây mê -Hồi sức Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân T. gãy xương ở nhiều vị trí, hiện đang được cố định. Sọ não hiện đang tổn thương nghiêm trọng nên phải điều trị trước rồi mới xử lý các chỗ gãy xương. "Hiện huyết áp mạch và các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đều ổn định", bác sĩ Phát nói.

Ngoài ra, bệnh nhân Nguyễn Phúc Q. (33 tuổi, huyện Tây Sơn, Bình Định) vào viện lúc 19h30 tối qua trong tình trạng gãy xương chính mũi, chấn thương đầu. Đến chiều 25/11, bệnh nhân khá tỉnh táo, trò chuyện với đoàn công tác. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi những biến chứng có thể xảy ra.

Tại buổi thăm hỏi, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng động viên và nắm tình hình sức khỏe các nạn nhân. Ông đề nghị bệnh viện nỗ lực cứu chữa nạn nhân nguy kịch gửi lời thăm hỏi của Phó thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đến các nạn nhân. Đồng thời, trao quà hỗ trợ các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng với số tiền 2 triệu đồng/nạn nhân.

Theo atgt.vn

Vụ cựu cán bộ Cục Thuế Bình Định nhận hối lộ: Tòa phúc thẩm triệu tập bổ sung 10 điều tra viên

Dự kiến, ngày mai 26-11-2019 này, Tòa án Cấp cao Đà Nẵng quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần thứ 4 tại Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Định, sau 3 lần tạm hoãn vào các ngày 24-10-2018, 4-4-2019, 19-9-2019.

Liên quan đến vụ án cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế - Cục Thuế tỉnh Bình Định Hồ Minh Khiêm (54 tuổi, ngụ tại TP Quy Nhơn) nhận hối lộ, đến nay đã trải qua 3 phiên xét xử sơ thẩm và 3 phiên phúc thẩm, tuy nhiên theo nhận định của các luật sư theo dõi các phiên tòa, hiện vẫn chưa đủ chứng cứ chặt chẽ để buộc tội bị cáo nhận hối lộ nên tòa án tiếp tục mời 10 điều tra viên và 1 kiểm sát viên đến dự tòa để phục vụ công tác xét xử...

Tại tòa phúc thẩm vào ngày 26-11 tới đây, Tòa án Cấp cao Đà Nẵng tiếp tục tiệu tập 13 vị đại diện có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà trước đó đã thụ lý, giải quyết vụ án đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan.

Trong đó, có 10 điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, 2 người thuộc Công an phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) và một Kiểm sát viên, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Định...

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm 19-9-2019, Tòa án Cấp cao Đà Nẵng cũng đã có mời 13 vị đại diện trên đến phiên tòa. Nhưng khi phiên tòa diễn ra, chỉ có mỗi vị Kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Định đến dự. Cuối cùng, phiên tòa phúc thẩm này tiếp tục bị hoãn.

Như Báo SGGP đã thông tin, ngày 3-8-2018, tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 3, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bị cáo Hồ Minh Khiêm mức án 8 năm tù giam, về tội “nhận hối lộ”, áp dụng theo khoản 2, Điều 354 và khoản 1, Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015... Tòa sơ thẩm buộc bị cáo Khiêm trả lại cho ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (đại diện Công ty CP xây dựng An Nghĩa, trụ sở tại 107, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Quy Nhơn) – người bị hại, 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Khiêm đã kháng cáo và kêu oan. Tại các phiên tòa, cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế Bình Định đều không chịu nhận tội và cho rằng, mình bị doanh nghiệp “gài bẫy”. Theo bị cáo Khiêm, các chứng cứ buộc tội bị cáo tại các phiên tòa chưa thuyết phục, chưa đủ chứng cứ để buộc tội bị cáo.

Cụ thể, cáo trạng nêu, các ngày 25-9-2017, 28-9-2017, bị cáo liên tục gọi điện thoại thúc giục ông Minh đưa tiền mà không đưa ra được căn cứ chứng minh cụ thể (không có tin nhắn, không có gi âm); lúc nhận 2 “gói quà” tại quán cà phê, bị cáo không biết bên trong có tiền…

Luật sư (LS) Võ Thị Tiết, Đoàn Luật sư Bình Định – luật sư tham gia bào chữa trong vụ án Hồ Minh Khiêm nhận hối lộ, cho biết: Sở dĩ vụ án kéo dài, bị cáo vẫn khăng khăng không nhận tội là do các bằng chứng, chứng cứ buộc tội, bắt quả tang của cơ quan điều tra không chặt chẽ; chưa đủ sức để buộc tội bị cáo Khiêm có tội.

LS Tiết cho biết: “Trong hồ sơ vụ án, tôi thấy hoàn toàn không có biên bản nào lập thể hiện, tại hiện trường nơi bắt quả tang ông Khiêm Cơ quan Điều tra đã biên bản lập, thu giữ số tiền 130 triệu. Cụ thể, không có biên bản nào thể hiện, việc niêm phong 2 gói màu đen, màu nâu; không có biên bản thể hiện sự kiểm đếm, kiểm định tiền thật hay giả. Ngay đến túi xách ông Khiêm khi bị bắt quả tang, cơ quan điều tra cũng không lập biên bản niêm phong…”

Cũng theo LS Tiết, ở đây, cần phải có sự đối chất, làm rõ tại phiên tòa của các điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án. Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm ngày 19-9-2019 do vắng mặt 12 điều tra viên nên làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án, HĐXX và những người tham gia tố tụng và cả nội dung vụ án. Ngoài ra, việc vắng mặc các điều tra viên cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo…

“Theo Điều 296 Bộ luật Hình sự mới nhất năm 2015, quy định về sự có mặt của điều tra viên và những người khác. Cụ thể, trong quá trình xét xử, khi xét xử thấy cần thiết, hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án. Như vậy, Tòa án Cấp cao Đà Nẵng triệu tập là đúng quy định, thẩm quyền...”, LS Tiết viện dẫn luật cụ thể.

Ngày 25-11, trao đổi với PV Báo SGGP, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Định cho biết, luật đã có quy định rõ ràng, trong điều kiện cần thiết, Tòa án vẫn có quyền triệu tập các điều tra viên, kiểm sát viên để cung cấp thêm các chứng cứ để làm rõ tội của bị cáo.

“Tại phiên tòa phúc thẩm ngày mai (26-11), một số điều tra viên và kiểm sát viễn sẽ đến tham dự phiên tòa theo giấy mời của Tòa án, để cung cấp thêm các chứng cứ làm rõ tội danh của ông Khiêm.”, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Định cho biết.

Theo nội dung vụ án, trong tháng 9-2017, ông Hồ Minh Khiêm, với vai trò là Trường phòng Thanh tra thuế được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn thanh tra, thi hành Quyết định số 1324/QĐ-CT của Cục Thuế Bình Định, về việc thanh tra thuế tại Công ty CP xây dựng An Nghĩa (gọi tắt là Công ty An Nghĩa) thời gian 30 ngày (kể từ ngày 1-9-2017 đến ngày 30-9-2017).

Qua đó, đoàn thanh tra thuế do Khiêm làm trưởng đoàn, đã phát hiện ra nhiều lỗi sai phạm tại tại Công ty An Nghĩa. Sau đó, Khiêm đã đến liệt kê các lỗi vi phạm của doanh nghiệp, rồi đặt điều kiện nếu Công ty An Nghĩa chi cho Khiêm 120 triệu đến 130 triệu và cho ông Thành (tức Nguyễn Công Thành – cựu Cục trưởng Cục Thuế Bình Định) 20 triệu đến 30 triệu thì sẽ bỏ qua các lỗi sai phạm lớn mà chỉ xử lý các lỗi nhẹ.

Đến 14 giờ, ngày 1-10-2017, tại quán cà phê H.Q. (TP Quy Nhơn), ông Khiêm đã nhận của ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (đại diện Công ty An Nghĩa) 2 gói “quà” bọc kín và bị tổ công tác phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Định bắt quả tang. Qua kiểm tra 2 “gói quà”, công an phát hiện bên trong chứa tổng cộng 130 triệu đồng tiền Việt Nam nên tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang.

Theo sggp.org.vn

Người mang sức trẻ vào bài chòi

Biên phòng - Gặp gỡ và trò chuyện trong khuôn khổ Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tôi mới hay Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Phú (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) là người đã đồng hành với công tác tuyên truyền văn hóa của BĐBP Bình Định gần một thập kỷ qua. Không những thế, anh là một trong số ít nghệ nhân hiếm hoi của loại hình văn hóa dân gian hát hô bài chòi hiện nay.

Nghệ nhân Nguyễn Phú tự nhận mình là một chiến sĩ “nghiệp dư”. Hằng năm, theo quy chế phối hợp giữa ngành văn hóa và BĐBP, anh thường hỗ trợ các cán bộ làm văn hóa của BĐBP Bình Định và các đồn, trạm chuẩn bị chương trình văn nghệ quần chúng kết hợp với tuyên truyền văn hóa. Dần dà, ngoài mối quan hệ công việc, tình thân giữa nghệ nhân và anh em Biên phòng trở nên gắn kết như người một nhà bởi mục tiêu chung là hoạt động văn hóa quần chúng. Anh nói: Càng được biểu diễn, hát cho bà con xa xôi ở vùng biển, hải đảo nghe thì càng làm cho người nghệ sĩ thêm phấn khích, sáng tạo, qua đó đạt nhiều thành tích trong hoạt động chuyên môn. Mỗi chương trình phối hợp với BĐBP, nghệ nhân Nguyễn Phú đều bỏ công sức tìm hiểu, cập nhật các thông tin mới, yêu cầu đòi hỏi mới của công tác biên phòng hiện nay để đưa vào các tiết mục biểu diễn. 

Nghệ nhân Nguyễn Phú năm nay 48 tuổi, là cán bộ của Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Tuy Phước. Anh là minh chứng cho khởi đầu thời kỳ loại hình văn hóa dân gian bài chòi được phục hưng mạnh mẽ trên chính mảnh đất quê hương Bình Định bằng việc trẻ hóa thế hệ nghệ nhân dân gian. Không ai ngờ rằng, Nguyễn Phú thoạt nhìn như một thanh niên trẻ đô thị, lại vào vai rất ngọt với dáng vẻ một anh hiệu (người dẫn trò trong chơi hát hô bài chòi) “già đời”, hóm hỉnh, khéo léo đã hơn 25 năm qua.

Với giọng hát trời phú lúc mỏng mảnh như bay vút, lúc trầm nặng sâu thẳm rất đặc trưng của dân ca Nam Trung bộ, nghệ nhân Nguyễn Phú có điều kiện để sáng tạo trong biểu diễn, hấp dẫn người nghe ở bất cứ sân khấu nào anh tham gia. Cái khó của bài chòi không chỉ hát, mà còn phải biết làm trò, làm chủ trình thức, bao sân khấu, dẫn lối chơi, hát dâng thưởng, nghệ nhân lại hát như rong chơi, bởi anh đã mang sẵn trong mình tính cách và tâm hồn của một nghệ sĩ dân gian thực thụ. 

Anh Phú chia sẻ, so với Quảng Nam, Bình Định chậm hơn một chút trong tiến trình bảo tồn và phát huy loại hình văn hóa bài chòi. Quảng Nam có du lịch đã phát triển nhiều năm qua và môi trường du lịch đã nuôi dưỡng, tạo đà phát triển cho nghệ thuật dân gian ở lại với đời sống. Bình Định không nổi bật với các khu du lịch tập trung, nghệ nhân lại hiếm hoi. Thế hệ những người gìn giữ dân ca bài chòi già yếu dần, vì vậy giờ đây, nhắc đến dân ca bài chòi, người ta thường kể đến Hội An, chứ không nghĩ đến việc bài chòi đang dần có tên trong đời sống người dân xứ nẫu.

Với khát vọng mang dân ca bài chòi phát triển cực thịnh trên quê hương mình, Nguyễn Phú không chỉ biểu diễn, anh còn xây dựng chương trình, sáng tạo ra các câu thai và tuân thủ cách chơi bài chòi Bình Định để tạo ra phong cách riêng. Những năm gần đây, huyện Tuy Phước khôi phục Hội đánh bài chòi dân gian, chú ý đến những hạt nhân năng khiếu để gom lại thành câu lạc bộ bài chòi cổ. Hằng năm, các câu lạc bộ thi diễn với nhau và mỗi dịp này được nhân dân hưởng ứng tham gia và vô cùng yêu thích. 

Xuất thân từ một cán bộ đoàn xã, rồi cán bộ văn hóa huyện, vì đam mê bài chòi mà tự học hỏi trở thành nghệ nhân, Nguyễn Phú thấm thía gian nan của con đường nghệ thuật quần chúng trở thành kỹ nghệ riêng của mỗi nghệ nhân. Anh phải tự sắp xếp thời gian khoa học để vừa học, vừa diễn, vừa rút kinh nghiệm lại duy trì sức sáng tạo của mình. Anh nói, cùng với nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể bài chòi, không thể thiếu sự truyền dạy của các nghệ nhân. 

Ngoài khả năng diễn xuất, các anh hiệu/chị hô trong sân bài chòi phải thông thuộc các câu thai cổ, hiểu ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong câu ca của người xứ nẫu. Một câu hát có nhiều nghĩa, mỗi ngữ nghĩa lại bao hàm nhiều truyền thuyết điển tích mà người hát phải hiểu thì có thể chuyển tải được tinh thần văn hóa, sự thú vị đến người nghe. Vì vậy, nghệ nhân Nguyễn Phú và nhiều thế hệ nghệ nhân khác luôn chỉ bảo tận tình kể cả đối với những người muốn nghiên cứu, yêu thích và tìm hiểu bài chòi. Chỉ tiếc rằng, Bình Định với nhân tố, tài năng văn nghệ dân gian tiềm ẩn trong các làng quê nhưng chưa có một môi trường du lịch, giao tiếp đông đúc để bài chòi có nhiều dịp được thể hiện. Kể cả những năm gần đây, du lịch đã phát triển và các làng chài Bình Định đều đã có một diện mạo mới, trở thành địa danh cát trắng nắng xanh đẹp nhất Nam Trung bộ, vẫn không có những địa danh mà người yêu thích bài chòi phải tìm đến chơi và nghe cho “đã”. Mà về Bình Định, không được nghe bài chòi, không được xem múa quyền đất võ, còn chi là về - Nghệ nhân Nguyễn Phú cười hiền. 

May mắn được là học trò của nghệ nhân Minh Đức - một danh ca bài chòi xứ nẫu, Nguyễn Phú yêu bài chòi không quá sớm, lại tiếp cận bài chòi ở khía cạnh những vở diễn tuyên truyền văn hóa, anh đã dần đi về cái nguyên gốc của bài chòi cổ. Phát hiện ra cái hay của bài chòi rồi, say không thoát ra được - anh nói. Anh say sưa đi tìm các câu thai cổ, nhuần nhuyễn nó rồi phóng tác theo ý mình, tài tình đến mức đưa cả được rượu bàu đá, nem chợ Huyện quê anh vào câu hát. Chơi hoài mà hô mãi câu cũ, thì không đánh đố được người chơi, không tạo được ra bất ngờ và tương tác - đặc trưng của loại hình diễn xướng dân gian này. Vậy nên, mỗi lần hát câu mới, dí dỏm, bà con cười lăn, vỗ tay khen ngợi chỉ tay liền: Nay hát câu mới nè, là anh hiệu Nguyễn Phú cảm thấy đó là phần thưởng quý cho công sức của mình.

Theo bienphong.com.vn