Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 10/10/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 10/10/2019

Quản lý hành nghề y, dược tư nhân: Những “lỗ hổng” và nỗi lo chưa dứt

Không thể phủ nhận cơ sở y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh đã giúp người dân địa phương dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế. Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở không dễ dàng và tồn tại nhiều bất cập.

Bình Định hiện có hơn 1.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc tư nhân được cấp phép (620 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 392 cơ sở kinh doanh thuốc).

Vừa kê đơn, vừa bán thuốc

Vi phạm thường thấy của nhiều cơ sở kinh doanh thuốc là người quản lý chuyên môn vắng mặt, nhưng không thực hiện ủy quyền theo quy định; bán thuốc không có đơn bác sĩ. Với cơ sở khám chữa bệnh, vấn đề nằm ở hoạt động thực tế không đúng nội dung cấp phép; không đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất; không niêm yết giá dịch vụ…

Đáng chú ý, vẫn còn tình trạng cơ sở y, dược tư nhân hoạt động “chui”. Gần đây nhất, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và ra quyết định xử phạt hộ kinh doanh ông N.N.M (TP Quy Nhơn) vì hành vi kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Vấn đề “nóng” hiện nay là tình trạng phòng khám tư vừa khám bệnh, kê đơn vừa bán thuốc, dù đây là hành vi bị cấm theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Lê Cảnh Sơn cho hay, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn cũng được tăng cường. Sở Y tế rất quyết liệt chấn chỉnh hoạt động khám bệnh, kê đơn và bán thuốc theo đơn. Song mạng lưới cơ sở hành nghề y, dược tư nhân ngày càng mở rộng, trong khi lực lượng chức năng lại mỏng, ảnh hưởng đến công tác thanh tra, kiểm tra. Mặt khác, các cơ sở luôn tìm cách đối phó, rất khó phát hiện, chấn chỉnh, xử phạt.

“Hiện nay, một số phòng khám tư nhân đã thực hiện mô hình tổ chức khám bệnh, chữa bệnh gắn liền quầy bán thuốc. Còn một số phòng khám vẫn vừa kê đơn vừa bán thuốc, nắm thông tin nhưng vẫn khó phát hiện, thấy rõ ràng bệnh nhân cầm thuốc đi ra nhưng khi hỏi thì họ lại bảo thuốc đem từ nhà ra cho bác sĩ xem”, ông Sơn cho hay.  

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Mỗi năm, Sở Y tế và các địa phương thanh tra, kiểm tra khoảng 20 - 30% cơ sở; với khoảng 20% trong số đó bị xử lý vi phạm. Không ít cơ sở hoạt động quá phạm vi cho phép, hành nghề “chui” đã bị xử phạt, đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, một cách khách quan, những khoảng trống trong công tác quản lý đòi hỏi phải siết chặt, đưa hệ thống y, dược tư nhân hoạt động theo đúng quỹ đạo, tránh để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Vấn đề đặt ra hiện nay là trong khi các cơ sở y, dược tư nhân ngày càng phát triển, nhiều mánh khóe để qua mặt cơ quan chức năng thì công tác kiểm tra, hậu kiểm lại gặp không ít khó khăn. Ông Lê Cảnh Sơn cho hay, phòng Thanh tra thuộc Sở Y tế quá mỏng, chỉ có 4 nhân lực, để quản lý hoạt động này nhờ ở “cánh tay nối dài” là phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Dù vậy, nhân lực phục vụ cho hoạt động này từ thành phố đến huyện, thị xã hiện thiếu và yếu. “Phòng Y tế là cơ quan chuyên môn giúp UBND huyện quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn nhưng biên chế không đủ để thực hiện chức năng này. Phòng chỉ có biên chế 4 người; trong đó có 1 cán bộ có chuyên môn về y dược nên việc theo dõi, kiểm tra thực hiện rất khó khăn”, ông Đào Đô My, Trưởng phòng Y tế TP Quy Nhơn trần tình.

Nhiều ý kiến cũng cho hay, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại. Công tác kiểm tra, hậu kiểm gặp không ít khó khăn do nguồn nhân lực tuyến huyện vừa thiếu vừa yếu. Bất cập trong phân cấp cấp phép hoạt động, quản lý, thanh kiểm tra cơ sở y, dược tư nhân từ Sở Y tế đến các phòng y tế.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng khẳng định, lỗ hổng và bất cập ngay trong công tác quản lý lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân hiện nay là các văn bản quy phạm pháp luật thiếu tính đồng bộ, chưa phù hợp điều kiện thực tiễn. Trong quá trình thực hiện các quy định của luật, nghị định, thông tư, Sở Y tế phải thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn bổ sung của Bộ Y tế.

Đến thời điểm này, Sở Y tế đã phải tạm dừng cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để chờ thông báo mới của Bộ Y tế. Quy định về đào tạo liên tục cho đội ngũ y, bác sĩ của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vẫn bị “tắc”. Hệ thống quản lý thông tin hành nghề y, dược tư nhân trên toàn quốc mới chỉ quản lý một cách cơ học, còn đi sâu quản lý quá trình hành nghề của từng y, bác sĩ đến nay vẫn chưa làm được. “Trong khi đó, hệ thống thông tin quản lý khám chữa bệnh tư nhân hiện chưa tới với các phòng khám nhỏ lẻ. Bởi thế, cùng với việc phải đồng bộ hệ thống quy phạm pháp luật, cần thiết phải hoàn thiện cơ sở quản lý thông tin khám chữa bệnh trong thời gian tới. Vấn đề được đặc biệt ưu tiên là siết chặt quản lý, chấn chỉnh tình trạng khám bệnh, kê đơn và bán thuốc. Cùng với đó, phát huy hơn nữa tính hiệu quả, vai trò của các địa phương trong phối hợp quản lý”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo baobinhdinh.com.vn

Sống thấp thỏm vì kè biển... dịch chuyển

VHO-  Gần một tháng qua, người dân TP Quy Nhơn và du khách không khỏi thấp thỏm lo lắng đến tính mạng khi đến tắm biển, vui chơi tại khu vực bãi biển thuộc đoạn kè Công viên An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn (Bình định).

Bởi đoạn kè ở khu vực bãi biển này xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp, nhiều vết nứt kéo dài, bong tróc lớp bê tông làm phơi lộ cốt sắt cũng như lộ thiên một bãi đá đầy rêu và làm cho cát vàng bị sóng biển cuốn trôi.

Kè biển bị dịch chuyển

Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh, hàng chục năm nay chưa khi nào bãi biển Quy Nhơn, đoạn thuộc kè công viên An Dương Vương lại xảy ra hiện tượng sụt lún, lộ ra bãi đá như vậy. Phải chăng đây là sự xâm lấn của biển, hay như trước mùa mưa bão, triều cường xảy ra mạnh, kéo cát ra biển nên bãi đá lộ ra ngoài? Đến mùa mưa bão, triều cường lại đẩy cát vào bồi lấp, bãi biển trở lại như cũ.

Mới đây, Sở NN&PTNT Bình Định phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tiến hành kiểm tra tình hình hư hỏng kè công viên An Dương Vương để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục. Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, qua kiểm tra cho thấy tại hiện trường đang thi công dự án cáp quang biển quốc tế, kè công viên An Dương Vương thể hiện kỹ thuật có cao trình đỉnh tường chắn sóng +4.40; cao trình đỉnh chắn kè +1.20; kết cấu chân kè là một hàng ống buy bằng bê tông cốt thép dài 4m. Phía bãi cát trước kè bị dịch chuyển và hạ thấp xuống 1,3m (tính từ điểm chân kè, vị trí thấp nhất là 2m) có chiều dài 385m. Sự cố kè, chân kè bị chuyển vị hở về phía biển dài 104m, mái kè bị chuyển vị trọng lực dài 15m.

Ông Nguyễn Hữu Vui chỉ ra rằng, nguyên nhân xuất hiện sự cố kè bị hư hỏng là vì trong đợt triều cường tháng 9.2019, xuất hiện hạ thấp bãi cát trước kè sớm hơn so với những năm trước đây. Sự cố có nguy cơ làm mất an toàn kè. Cũng theo ông Vui, kè công viên An Dương Vương (giáp Khách sạn Hoàng Gia) được xây dựng mới và hoàn thành vào năm 2006, chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Đến năm 2010, kè được sửa chữa gia cố do chủ đầu tư là Công ty TNHH Công viên - Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn; nhà thầu khảo sát thiết kế là Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định XD Bình Định; nhà thầu thi công DNTN Xây dựng Vinh Quang; nhà thầu giám sát thi công Công ty TNHH tư vấn Hội Xây dựng Bình Định.

Khẩn trương gia cố

Anh Nguyễn Văn Bình, một người dân nơi đây cho biết, những ngày qua, tại TP Quy Nhơn đã xuất hiện những cơn mưa lớn bất chợt, vì thế người dân không khỏi lo lắng vì hiện nay kè biển bị hư hỏng, dẫn đến sạt lở và uy hiếp tính mạng người dân cũng như du khách. Vì vậy, các cấp, ngành chức năng cần có đánh giá, phân tích làm rõ nguyên nhân kè công viên An Dương Vương xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp, từ đó có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong mùa mưa bão sắp đến.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, ngày 16.9, UBND tỉnh đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn và giải quyết sự cố công trình kè công viên An Dương Vương (đoạn giáp với Khách sạn Hoàng Gia), khu vực 5, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND TP Quy Nhơn khẩn trương tổ chức khoanh vùng khu vực bị sự cố, có biện pháp cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người qua lại.

Cũng theo ông Trần Châu, trước đó ngày 11.9 UBND tỉnh đã có văn bản về việc khắc phục hư hỏng kè công viên An Dương Vương (đoạn giáp với Khách sạn Hoàng Gia), khu vực 5, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. Trong đó, giao UBND TP Quy Nhơn khắc phục tạm thời hiện tượng sụt lún cát, xâm thực tại đoạn bờ biển phía sau resort Hoàng Gia, TP Quy Nhơn; UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án nông nghiệp (Sở NN&PTNT Bình Định) lập dự án để sau mùa mưa lũ năm nay sẽ triển khai khắc phục lâu dài.

Theo baovanhoa.vn

Bệnh viện tự ý mượn hóa chất không trúng thầu làm xét nghiệm cho bệnh nhân

Bệnh viện Mắt Bình Định không trúng thầu mặt hàng hóa chất Creatinine, nhưng tự ý mượn hóa chất này của một doanh nghiệp để thực hiện dịch vụ xét nghiệm cho bệnh nhân, không tiến hành nhập kho, không thông qua bộ phận tài chính kế toán…

Ngày 9/10, tin từ Sở Y tế Bình Định, cho biết đơn vị này vừa thanh tra công tác quản lý và sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại Bệnh viện Mắt Bình Định. Kết quả thanh tra cho thấy, bệnh viện đã thực hiện được một số nhiệm vụ trong quản lý theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho điều trị và các nhu cầu đột xuất; bảo đảm cung ứng thuốc đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị.

Tuy nhiên, việc lập kế hoạch mua thuốc chưa sát với thực tế, dẫn đến nhiều thuốc trúng thầu chưa nhập kho, chưa sử dụng; chưa thành lập hội đồng kiểm kê tại khoa của khoa Dược; việc kiểm kê thuốc, hóa chất chưa đúng quy định. Đặc biệt, đối với mặt hàng hóa chất, vật tư y tế, số lượng mặt hàng trúng thầu được phân bổ theo thỏa thuận khung năm 2018 của bệnh viện là 43 mặt hàng.

Bên cạnh đó, bệnh viện lại tự ý mượn hóa chất xét nghiệm Creatinine của một doanh nghiệp để thực hiện dịch vụ xét nghiệm cho bệnh nhân dù hóa chất này không trúng thầu, không tiến hành nhập kho, không thông qua bộ phận tài chính kế toán… 

Từ những sai sót trên, Sở Y tế Bình Định đã yêu cầu bệnh viện tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân liên quan.

Theo vietnamnet.vn

Bình Ðịnh cần sớm tiếp cận nông nghiệp 4.0

Dù muốn hay không thì cũng phải hướng tới nông nghiệp 4.0 và Bình Ðịnh cần sớm tiếp cận, lựa chọn mô hình ứng dụng công nghệ nông nghiệp phù hợp với địa phương.

Đó là những ý kiến các chuyên gia gợi mở cho Bình Định tại hội thảo giới thiệu giải pháp công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, do Sở KH&CN phối hợp Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam tổ chức ngày 3.10 vừa qua.

Phải hướng đến nông nghiệp 4.0

Theo TS Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, nông nghiệp 4.0 có thể hiểu là các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, hay thủy hải sản được kết nối qua mạng điện tử ở bên trong và bên ngoài đơn vị. Hiện Việt Nam mới có một số nơi, một số lĩnh vực áp dụng từng thành phần của nông nghiệp 4.0, chứ chưa có điều kiện áp dụng nhiều thành phần và đại trà. Bởi vậy, giá thành nhiều loại nông sản của Việt Nam cao hơn nhiều lần so với các nước.

TS Kha khẳng định, những thách thức từ biến đổi khí hậu, tiến bộ nông nghiệp 4.0 trên thế giới càng trở nên gay gắt đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam. Muốn hay không, chúng ta cũng phải hướng tới nông nghiệp 4.0 thông qua các DN lớn, trang trại, cơ sở có khả năng đầu tư ban đầu làm dịch vụ cho nông dân trong vùng; phối hợp trợ giúp nông dân hay người tiêu dùng hiểu được các ứng dụng của smartphone trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hướng tới giảm thiểu phân bón vô cơ, giảm thiểu thuốc bảo vệ thực vật hóa chất, đảm bảo môi trường trong sạch, hạ giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, nông dân có thể tiếp cận kết nối cung - cầu về sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp 4.0 trên toàn cầu một cách minh bạch, đơn giản, tuân thủ đầy đủ pháp luật. Thậm chí, có thể liên kết cung cầu về cơ giới hóa trong các khâu từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, chế biến nông sản.

Chuyển từ số lượng sang chất lượng

Đi thẳng vào điều kiện thực tế của Bình Định, TS Nguyễn Thanh Phương - nguyên Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ - cho rằng, quy mô sản xuất nhỏ, khó khăn về nhân lực, cùng với đó là biến đổi khí hậu cực đoan… là những trở ngại trong phát triển nông nghiệp. Điểm mạnh của tỉnh Bình Định là quỹ đất lớn, có nhiều tiểu vùng sinh thái, đặc biệt vùng đất cát còn nhiều - một thế mạnh để xây dựng nông nghiệp hữu cơ - bởi đất cát là giá thể sạch. Một số thuận lợi khác của tỉnh là hệ thống giao thông đầy đủ, nguồn nước dồi dào, chất lượng ánh sáng tốt, biên độ nhiệt độ ngày và đêm rõ rệt, giúp nâng cao chất lượng nông sản, đặc biệt là cây ăn quả hoặc cây dược liệu ở vùng núi như xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh), xã An Toàn (An Lão).

“Với những điều kiện như vậy, Bình Định nên thay đổi tư duy sản xuất, chuyển từ nông nghiệp số lượng sang chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường. Cần thành lập chuỗi nông sản từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ trong và ngoài nước, giảm bớt sự tập trung vào sản xuất lúa thịt mà đi vào lúa giống, lúa hữu cơ và nông sản thảo dược. Tìm giải pháp canh tác tiên tiến thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu”, TS Phương gợi mở.

Nhìn nhận Bình Định chưa có mô hình nông nghiệp 4.0 nào, nguyên nhân theo bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN (Sở KH&CN), là những tồn tại trong thói quen sản xuất truyền thống, chi phí đầu tư ban đầu cao, trong khi đa số DN hoạt động lĩnh vực nông nghiệp chưa đủ khả năng. “Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, phổ biến để DN, nông dân chuyển biến nhận thức, mạnh dạn thực hiện những tiến bộ nông nghiệp 4.0 cụ thể, vẫn cần có chính sách hỗ trợ tiếp sức. Đây là việc rất cần thiết để bắt kịp xu thế phát triển, nhưng cần có kế hoạch thực hiện từng bước, tạo chuyển biến dần dần”, bà Hoài đề xuất.

Theo baobinhdinh.com.vn