Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 08/10/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/10/2019

Kịp thời cứu nạn 12 ngư dân Bình Định bị chìm tàu tại Đảo Đá Tây

VOV.VN - 12 ngư dân trên tàu cá BĐ 99137TS đã được cán bộ, chiến sỹ tàu 624 cứu nạn và phối hợp với y tế trên đảo Đá Tây tổ chức thăm khám sức khỏe.

Đại úy Trịnh Đình Thiện, Chính trị viên tàu 624, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Lúc 10 giờ 29 phút, 12 ngư dân tàu cá BĐ 99137TS đã được cán bộ, chiến sỹ tàu 624 cứu sống và đưa về tàu an toàn.

Trước đó, lúc 7h45 ngày 6/10, tàu cá BĐ 99137 TS đang hành trình vào Âu tàu Đảo Đá Tây để lấy nhiên liệu và nhu yếu phẩm, do thiếu quan sát, tàu bị va vào đá ngầm cách 1,5 hải lý về phía Đông Bắc đảo Đá Tây. Tàu bị thủng mạn trái, lỗ thủng khoảng 30 cm, nước tràn vào khoang tàu. Ngay lập tức, thuyền trưởng tàu cá BĐ 99137TS đã liên lạc với tàu 624 để hỗ trợ, cứu kéo.

Ngay sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, Đại úy Đặng Hải Đăng, Thuyền trưởng tàu 624 đã lệnh cho tổ xuồng nhanh chóng cơ động ra vị trí tàu bị nạn, chỉ sau gần một giờ, 12 ngư dân trên tàu cá BĐ 99137TS đã được cán bộ, chiến sỹ tàu 624 cứu nạn và phối hợp với y tế trên đảo Đá Tây tổ chức thăm khám sức khỏe. Hiện tại 12 ngư dân sức khỏe đều tốt; riêng tàu cá BĐ 99137TS bị thủng, phá nước lớn, tràn ngập khoang tàu và không thể cứu kéo, số 12 ngư dân sau khi được cán bộ, chiến sỹ tàu 624 cứu sống, do yêu cầu nhiệm vụ nên tàu 624 đã bàn giao 12 ngư dân lên Đảo Đá Tây.

Tàu BĐ 99137 TS do ông Phạm Văn Danh, Trú tại xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng. Trên tàu có 12 ngư dân hành nghề  lưới vây cá ngừ, gồm: Phạm Văn Danh, Sinh năm 1961; Phạm Nguyên Vũ, sinh năm 1990; Phạm Văn Thoại, sinh năm 1993; Trần Quốc Quân, sinh năm 1996; Trần Hữu Đức, sinh năm 2000; Nguyễn Văn Biển, sinh năm 1992; Võ Văn Ka, sinh năm 1993; Trương Quốc Giang, sinh năm 2000; Nguyễn Thanh Trí, sinh năm 2000 đều trú tại xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; Kiều Văn Tín, sinh năm 1990 và Kiều Văn Tiếng, sinh năm 1992 trú tại Hoài Mỹ, Hoài Nhơn, Bình Định; Trần Hữu Nghĩa, sinh năm 1998, trú tại Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định./.

Theo vov.vn

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn

Những ngày qua, vùng biển TP Quy Nhơn (Bình Định) xuất hiện nhiều đàn cá cơm, cá lồ ồ, cá nục, cá cơm ba lài… với số lượng đàn rất lớn. Đàn cá về nhiều, mang lại thu nhập khá cao cho hàng ngàn người dân ở các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và nhiều địa phương khác trong TP Quy Nhơn, khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Có mặt tại vùng biển Nhơn Lý vào một ngày đầu tháng 10, chúng tôi ghi nhận không khí tất bật vào vụ cá của hàng trăm ngư dân nơi đây.

Các ngư dân cho biết, từ khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm nay, vùng biển gần bờ TP Quy Nhơn xuất hiện rất nhiều đàn cá cơm, cá nục, cá lồ ồ, cá cơm ba lài.

Các đàn cá xuất hiện với số lượng lớn nên hầu hết ngư dân đều tranh thủ ra khơi để kiếm thêm thu nhập. Đa số những con tàu đi đánh cá vào khoảng 5 giờ chiều, hành nghề đến sáng hôm sau mới trở về với khoang thuyền đầy ắp cá.

Theo tìm hiểu, giá cá thời điểm này cũng đang ở mức khá cao, từ 30.000 – 60.000 đồng/kg (các loại cá nục, cá cơm ba lài, cá lồ ồ). Cá cơm chia ra làm nhiều loại, bao gồm: loại 1 (cá cơm nồm phơi khô, chuyên xuất khẩu) khoảng 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 két/12kg; loại 2 (cá cơm phơi khô), 250.000 đồng/12kg; loại 3 (bán tại bến để làm nước mắm) có giá dưới 150.000 đồng/12kg...

Ngư dân Nguyễn Hải (46 tuổi) phấn khởi cho biết: “Nhiều tàu cá trở về thu được 700 đến 1 tấn cá lồ ồ, cá cơm bán ra và thu về từ 40 đến 50 triệu đồng chỉ một đêm đến sáng. Tuy giá cá đang cầm chừng, nhưng các tàu đánh bắt bắt được nhiều nên ngư dân trúng lớn”.

Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý Nguyễn Tấn Dũng cũng xác nhận, vùng biển ở Nhơn Lý đang xuất hiện nhiều đàn cá cơm, cá nục, cá lồ ồ… với số lượng đàn khá lớn.

“Toàn xã có trên 5.000 lao động, trước đây đa phần người dân theo nghề biển. Bây giờ, đa số ngư dân chuyển qua làm du lịch, chỉ còn 109 tàu cá (khoảng 1.000 lao động biển). Thế nên, đến vụ cá, mặc dù giá cả cầm chừng, nhưng hầu hết các ngư dân đều kiếm thu nhập khá cao”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, mỗi năm, vùng biển gần bờ Nhơn Lý thường xuyên xuất hiện nhiều đàn cá như thế, diễn ra khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, so với các năm trước, tần số xuất hiện đàn cá lớn giảm đi nhiều, do mức độ khác thác của ngư dân quá cao trong những năm qua, gây suy giảm nguồn thủy sản…

Theo sggp.org.vn

Thêm nhiều khu vui chơi cho thiếu nhi

Từ bỏ công sức đến vận động kinh phí, thanh niên đã thực hiện được nhiều khu vui chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi vùng khó khăn. Ðây là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Ðoàn, Ðội đối với đàn em thân yêu.

Sân trường Tiểu học số 1 Bình Tường (xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) trước đây vốn là bãi đất trống. Cuối tháng 2.2019, Hội đồng Đội Trung ương và Hội đồng Đội tỉnh đã thực hiện tại đây một khu vui chơi. Công trình được xây dựng trên diện tích 100 m2 với kinh phí gần 100 triệu đồng. Từ khi hoàn thành, đây là nơi sinh hoạt vui chơi bổ ích của học sinh trong trường và thiếu nhi thôn Hòa Trung. Không chỉ vậy, từ khi có địa điểm này, không khí tại địa phương vui vẻ hơn hẳn; mỗi tối, người lớn cũng dành thời gian cùng con cháu đi dạo mát, vui chơi. Thầy Lê Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Bình Tường, bày tỏ: “Nhờ có khu vui chơi mà khuôn viên nhà trường khang trang hơn hẳn. Thiếu nhi ở nông thôn vốn dĩ thiếu thốn nhiều thứ nên sân chơi do các bạn trẻ làm tại trường rất có ý nghĩa”.

Trong khi đó, để thực hiện các thiết bị sân chơi tặng cho điểm trường Tiểu học thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn), thầy và trò trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn phải vất vả làm gần hai ngày. Thầy Nguyễn Quốc Trưởng (Khoa Hàn - Chế tạo Cơ khí) chia sẻ:  “Chúng tôi tận dụng các vật liệu có sẵn tại trường để thực hiện. Hầu hết sinh viên đều có tay nghề vững nên thực hiện các sản phẩm khéo và nhanh. Nhìn thấy các em nhỏ thích thú vui chơi trên các sản phẩm do tự tay mình làm, chúng tôi vui lắm”. Khi các anh chị lắp xong khu vui chơi, cậu bé Nguyễn Duy Quang (11 tuổi, thôn Lộ Diêu) liền chọn cho mình con ngựa bập bênh để chơi. Quang vui vẻ cho biết: “Muốn chơi các trò chơi này chúng em phải đi hơn 5 km đường đèo để ra điểm trường chính. Có điểm chơi gần nhà, chúng em mừng lắm”.

Theo anh Dương Hiệp Hưng, Bí thư Thành đoàn Quy Nhơn, từ năm 2018 đến nay, ĐVTN trên địa bàn đã thực hiện 6 công trình khu vui chơi cho thiếu nhi tại các xã: Nhơn Lý, Nhơn Châu, Nhơn Hội, Nhơn Hải, Phước Mỹ (TP Quy Nhơn) và Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh). Trị giá các công trình là 180 triệu đồng. Hầu hết các công trình đều được các bạn trẻ tận dụng những chiếc lốp ô tô, lốp xe máy cũ và một số vật liệu tái chế để thực hiện. Như tại xã Nhơn Hội, công trình được trang thiết bị khá đa dạng như: cầu trượt, đu quay, xích đu, thú nhún, cầu bập bênh… Xung quanh được rào chắn cẩn thận và trồng nhiều cây xanh. Ngoài ra, trong khuôn viên của công trình, Thành đoàn còn làm một sân bóng đá trên cát cho thiếu nhi. “Thông qua công trình này, chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần chia sẻ với cộng đồng đến người trẻ, cùng chăm lo cho các em thiếu nhi phát triển toàn diện”, anh Hưng chia sẻ. Còn với người dân có con em được thụ hưởng, việc làm của thanh niên đã để lại những dấu ấn đặc biệt. Bà Phan Thị Mai (45 tuổi, xã Nhơn Hội) bày tỏ: “Cứ chiều đến, mấy đứa nhỏ lại í ới gọi nhau đến khu vui chơi, nét mặt đứa nào cũng tươi vui, phấn khởi. Có khu vui chơi, bọn nhỏ không ru rú trong nhà xem tivi, điện thoại, mà rủ nhau chơi các trò chơi vận động lành mạnh nên bà con ai cũng mừng”.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Huỳnh Thị Anh Thảo, việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho thanh thiếu nhi tại các địa phương trong tỉnh, nhất là các khu vui chơi là một nội dung lớn được các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh đặc biệt chú trọng. “Từ năm 2018 đến nay, chúng tôi đã thực hiện được 19 công trình khu vui chơi thiếu nhi tại các địa phương trong tỉnh. Những công trình này đã nhận được sự phản hồi rất tích cực và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng”, chị Thảo chia sẻ.

Trực tiếp lên thăm, tặng quà và trao khu vui chơi cho thiếu nhi làng Kà Nâu (xã Canh Liên, huyện Vân Canh) trong tháng 9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cũng bày tỏ niềm vui khi thanh niên đã thực hiện được công trình có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Phi Long cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện tốt mô hình này. Góp phần cùng các cấp, ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong tỉnh.

Theo baobinhdinh.com.vn

Bình Định: Ghi nhận một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore

TPO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (Whitmore).

Ngày 7/10, TS.BS Nguyễn Hoành Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (Whitmore). 

Nữ bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi; ở Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) có tiền sử đái tháo đường týp 1, được phát hiện và điều trị cách đây 1 năm.

Bệnh khởi phát cách ngày nhập viện 15 ngày, với các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều. Bệnh nhân có đi khám và điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ nhưng không đỡ. Ngày nhập viện bệnh nhân sốt cao, đau nhiều vùng cổ bên trái.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện tại khoa Ngoại Tổng Hợp ngày 30/9. Lúc vào viện: bệnh nhân sốt cao 40C, sưng đau vùng cổ trái…

Chẩn đoán ban đầu: U vùng cổ T áp xe hóa / Đái tháo đường típ 1. Bệnh nhân được phẫu thuật làm sạch ổ áp xe, mô hoại tử; điều trị với các kháng sinh ceftazidim. Sau một ngày điều trị, 1/10 bệnh nhân hết sốt, đường huyết còn cao chuyển khoa Nội Tổng hợp điều trị tiếp.

ThS. BS Nguyễn Hữu Lành, trưởng khoa Nội Tổng Hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thông tin thêm: “Cấy máu có kết quả ngày 4/10: nhiễm trùng huyết Burkholderia pseudomallei nhạy cảm với các kháng sinh ceftazidim hiện đang dùng cho bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định”.

Bệnh Melioidosis (Whitmore) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Con người có thể mắc bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da. Bệnh khó lây truyền từ người sang người.

Bệnh thường gặp ở những đối tượng giảm sức đề kháng như: đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn. 

Các triệu chứng ban đầu rất đa dạng, triệu chứng toàn thân: như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu, chán ăn; triệu chứng tại chỗ như: sốt, loét, áp xe; triệu chứng ở các cơ quan như: ho, đau ngực… 

Theo tienphong.vn