Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 07/10/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 07/10/2019

Nuôi heo trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Những năm gần đây, tại một số xã, thị trấn H. Phù Cát (Bình Định), nhiều người dân đầu tư, mở rộng chăn nuôi heo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, hầu hết các hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi trong khu dân cư mà chưa có hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo kỹ thuật khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống của những gia đình lân cận.

Từ năm 2016 đến nay, nhiều người dân ở đội 6 (thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, H. Phù Cát) liên tục bị trại chăn nuôi heo của hộ gia đình ông Đỗ Thành Cang (trú cùng địa phương) “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe. Theo người dân, gia đình ông Cang nuôi 6 - 7 con heo nái, mỗi lứa đẻ hàng chục heo con đều giữ lại để nuôi heo thịt. Nuôi với số lượng nhiều và nằm trong khu dân cư nhưng chủ hộ không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý phân và nước thải đúng kỹ thuật. Mỗi khi vệ sinh chuồng trại, nước thải và phân heo chảy lênh láng ra ngoài, bốc mùi hôi tanh, ô nhiễm môi trường. Bà Phan Thị Hưởng, nhà sát trại chăn nuôi heo của gia đình ông Cang, than thở: “Chất thải từ trại nuôi heo của gia đình ông Cang chảy trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi và nhiều hộ xung quanh. Tôi gặp trực tiếp gia đình ông Cang nói chuyện, đề nghị có biện pháp khắc phục, nhưng tình trạng ô nhiễm cứ ngày một nặng nề hơn. Rất mong chính quyền địa phương sớm xử lý dứt điểm, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài”.

Tương tự, nhiều năm nay, hơn 10 hộ dân ở tổ 1 (khu phố An Phú, thị trấn Ngô Mây, H. Phù Cát) vô cùng khổ sở với mùi hôi thối bốc ra từ chuồng nuôi heo của gia đình bà Thúy (trú cùng địa phương). Dù nuôi với số lượng nhiều nhưng bà Thúy không xây hệ thống xử lý nước thải. Phân heo và chất thải được cho chảy theo con mương xi măng dẫn từ chuồng ra khoảnh đất trống, rồi tập kết tại hố tự hoại. Mùi hôi tanh bốc lên từ hố này khiến các gia đình ở xung quanh không sao chịu nổi. Ngoài ra, nơi đây còn là môi trường thuận lợi sinh sôi các loại ruồi nhặng, rồi phát tán khắp nơi. Bà Ngô Thị Hồng Thanh (người dân địa phương) bức xúc: “Tôi nhiều lần đề nghị chủ hộ có biện pháp khắc phục, họ cũng hứa này nọ nhưng đâu lại vào đó. Mùi hôi thối từ chuồng heo vẫn khiến gia đình tôi và nhiều nhà khác không sao chịu được. Tại các cuộc họp tổ, khu phố, tôi đều ý kiến, đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, nhưng đã nhiều năm qua tình hình không thay đổi”.

Ngoài khu phố An Phú, trên địa bàn thị trấn Ngô Mây còn khu phố An Kim cũng có khá nhiều hộ gia đình chăn nuôi heo, gà. Điểm chung là những hộ này không xây dựng hệ thống xử lý phân và nước thải, khiến mùi hôi thối bốc ra từ các chuồng trại làm nhiều gia đình ở xung quanh khổ sở.

Còn tại xã Cát Trinh (H. Phù Cát), người dân ở thôn An Đức và Phú Kim cũng thường xuyên sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ các chuồng trại chăn nuôi heo. Đơn cử tại xóm 7, thôn Phú Kim, hàng chục hộ gia đình sống xung quanh nhà ông Nguyễn Văn Quốc vô cùng khốn khổ bởi mùi hôi của chất thải và phân heo. Người dân ở xung quanh nhiều lần góp ý, đề nghị ông Quốc khắc phục nhưng không những không hợp tác ông Quốc còn có lời lẽ thách đố.

Liên quan tình trạng này, đại diện chính quyền các địa phương cho rằng nhiều hộ gia đình chăn nuôi để phát triển kinh tế nên không thể cấm, nhất là tại khu vực nông thôn. Địa phương tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng thực tế chưa đạt yêu cầu. Việc chăn nuôi vẫn gây ảnh hưởng, tác động xấu tới môi trường và cuộc sống các hộ dân lân cận. Theo ông Hà Trọng Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Cát Tiến, xã đã cử cán bộ phụ trách lĩnh vực môi trường kiểm tra, xử lý đối với hộ gia đình ông Cang. Gia đình ông Cang cam kết, có biện pháp xử lý môi trường nhưng đến nay chưa triệt để. Tới đây, địa phương tiếp tục làm việc với ông Cang, đề nghị khắc phục. Nếu gia đình ông không thực hiện thì sẽ báo cáo Phòng TN&MT huyện xử lý theo quy định pháp luật. Còn ông Phạm Dũng Luận - Chủ tịch UBND thị trấn Ngô Mây cho biết, địa phương sẽ cử cán bộ chuyên môn về khu phố An Phú và An Kim kiểm tra. Nếu đúng như người dân phản ảnh, thị trấn sẽ yêu cầu các hộ chăn nuôi khắc phục, đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư.

Theo cadn.com.vn

Bình Định: Truy tố nữ giám đốc lập hồ sơ khống để trốn thuế

Với danh nghĩa là giám đốc đại diện theo pháp luật của Công ty Vương Phát, bà Sơn có hành vi giúp sức cho bà Sương trong việc lập hồ sơ khống để trốn tránh việc nộp thuế với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 4/10, Viện KSND tỉnh Bình Định xác nhận, đã ra quyết định truy tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can Nguyễn Thị Sương (48 tuổi, ngụ thị xã An Nhơn) và Đỗ Thị Bình Sơn (46 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về tội trốn thuế quy định tại khoản 3, điều 200 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến quý II/2016, bị can Sương là chủ Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ tổng hợp Vương Phát (gọi tắt là Công ty Vương Phát). Trong quá trình điều hành công ty này, bị can Sương đã có hành vi lập hồ sơ, chứng từ kế toán mua bán hàng hóa không có thật để trốn thuế với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Sơn đã có hành vi giúp sức cho Sương trong việc lập hồ sơ khống để trốn tránh việc nộp thuế với vai trò là đồng phạm.

Cụ thể, bà Sơn là giám đốc đại diện theo pháp luật của Công ty Vương Phát được Sương thuê để thực hiện tất cả các giao dịch trong quá trình mua bán, kinh doanh của Công ty và chịu sự chỉ đạo, chi phối của Sương.

Theo baodauthau.vn

"Sa tặc" âm ỉ hoạt động trên sông

Thời gian gần đây, nhiều người ở xã Phước Thắng, Phước Hòa (H. Tuy Phước, Bình Định) ngang nhiên sử dụng máy bơm để hút cát dưới lòng sông Dinh và sông Gò Bồi trái phép. Trong khi đó, chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả. 

Những ngày gần đây, trên sông Dinh - đoạn chảy qua đội 9 (thôn An Lợi, xã Phước Thắng) xuất hiện nhiều chiếc ghe, bên trên gắn máy bơm đang hoạt động hút cát dưới lòng sông. Những máy bơm có nối hệ thống ống nhựa to và dài, cát dưới lòng sông hút lên theo hệ thống ống này chảy vào khu đất trống ở phía Đông bờ sông; mục đích để nâng nền, xây dựng công trình. Hoạt động bơm hút cát diễn ra công khai và trong thời gian rất dài. Qua tìm hiểu được biết, hoạt động bơm hút cát thường xuyên diễn ra trên sông Dinh, nhất là đoạn chảy qua khu vực thôn An Lợi. Người dân địa phương hút cát dưới lòng sông để nâng nền một số khu đất nằm ven đê Đông, rồi sau đó cơi nới, xây dựng các công trình. Đáng nói, việc hút cát diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng UBND xã Phước Thắng thiếu kiểm tra, kiểm soát nên chưa có biện pháp hữu hiệu để phát hiện, xử lý các trường hợp này.

Không chỉ sông Dinh, trên sông Gò Bồi - đoạn chảy qua thôn Tân Giản và Kim Đông (xã Phước Hòa) cũng xảy ra tình trạng người dân bơm hút cát trái phép. Tại đây, thường xuyên có 3 - 4 chiếc ghe gắn máy bơm túc trực để hút cát. Được biết, khi người dân xây dựng công trình nhà ở và một số công trình khác, họ thường hút cát dưới lòng sông làm vật liệu xây dựng. Ngoài ra, một số người còn hút cát để dành, rồi bán lại cho người khác khi có nhu cầu.

Ông Trần Văn Long, trú xã Phước Hòa, phàn nàn: "Hoạt động bơm hút cát diễn ra công khai, nhưng ít bị chính quyền địa phương và ngành chức năng kiểm tra, xử lý. Điều này dẫn tới hoạt động hút cát cứ âm ỉ diễn ra ngày này qua ngày khác và với mức độ ngày càng tăng. Hệ lụy là lòng sông bị khoét sâu, làm thay đổi dòng chảy, gây ra hiện tượng sạt lở bờ sông; ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và chính đời sống của người dân địa phương".

Liên quan việc này, ông Huỳnh Thanh Vương - Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: Gần đây, cát làm vật liệu xây dựng khá khan hiếm, trong khi đó nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng nhiều. Do đó, một số người khi xây dựng nhà ở thường dùng máy hút cát dưới lòng sông Gò Bồi để sử dụng. Địa phương phối hợp với lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Nhơn Lý kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do cấp thiết trong việc dùng cát xây dựng nhà ở và các công trình khác nên nhiều người vẫn làm liều, hút cát trái phép. "Tới đây, UBND xã sẽ mời các hộ dân có nhà ở dọc 2 bên bờ sông Gò Bồi, thuộc thôn Tân Giản và Kim Đông làm việc, tuyên truyền, yêu cầu không được dùng máy để hút cát dưới lòng sông. Trường hợp người dân vẫn cố tình vi phạm thì địa phương sẽ kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật", ông Vương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thuận - Chủ tịch UBND H. Tuy Phước, cho rằng: UBND huyện thường xuyên yêu cầu và có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kiên quyết việc khai thác cát nói chung, dùng máy bơm để hút cát dưới lòng sông nói riêng. Cát là tài nguyên khoáng sản, mọi hoạt động khai thác phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. UBND huyện sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Phước Thắng, Phước Hòa có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp hút cát trái phép trên sông Dinh và sông Gò Bồi. Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng này, huyện sẽ xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu tại 2 địa phương.

Theo cadn.com.vn

Tây Sơn (Bình Định): Khai thác cát ảnh hưởng đến đời sống dân sinh

(TN&MT) - Gần hai năm qua, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tấn Dũng (địa chỉ ở TP Quy Nhơn) khai thác mỏ cát trên sông Côn đoạn chảy qua Xóm 1, thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh của người dân ở địa phương.

Dân phản ứng do, lo ngại bờ sông sạt lở

Theo phản ánh của người dân thôn Hòa Thuận, vài năm nay, một phần bờ sông Côn đoạn qua địa bàn bị sạt lở từng ngày và nguy cơ vẫn còn tiếp diễn khi mùa mưa bão đến, khiến nhiều diện tích đất sản xuất của người dân đứng trước nguy cơ bị “hà bá” nuốt chửng. Đặc biệt, thực trạng trên bắt đầu xảy ra trầm trọng hơn khi Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tấn Dũng bắt đầu khai thác cát. Ông Trần Văn Ẩn, người dân Xóm 1, cho biết: “Hiện bờ sông qua thôn Hòa Thuận có hàng chục điểm sạt lở, lòng sông hình thành nhiều hố sâu, hàm ếch rất nguy hiểm. Vào mùa mưa lũ hàng năm, nước sông Côn chảy xiết, cuốn trôi nhiều diện tích đất và cây cối dọc 2 bờ sông. Đồng thời, các điểm sạt lở ngày một lấn sâu vào khu dân cư, cứ tình hình này, tôi lo sợ mùa mưa tới người dân không còn đất sản xuất”.

Theo quan sát của PV tại khu vực mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tấn Dũng, từ bờ Bắc sông Côn cho đến lòng sông đều bị đào bới nham nhở với nhiều hố sâu. Đặc biệt, việc khai thác cát còn “vươn” ra tới giữa lòng sông, làm thay đổi dòng chảy. Nguy hiểm hơn, khu vực khai thác cát gần với điểm xả nước ra sông Côn của Thủy điện An Khê - Kanak. Khi nước từ thủy điện này xả ra, người dân qua lại sẽ gặp nguy hiểm nếu chẳng may bị sụp xuống các hố sâu vì nước phủ qua rất khó phát hiện. Một người dân ở địa phương, cho hay: “Họ lấy cát bất kể ngày đêm. Việc vận chuyển thường xuyên để nước rơi vãi xuống đường, các xe chạy rất nhanh gây mất ATGT. Đồng thời, cách đây nửa tháng đã có hai cháu nhỏ sụp xuống hố sâu, may nhờ người lớn phát hiện kịp thời nên cứu sống”

Khai thác vượt phạm vi cấp phép

Theo tìm hiểu của PV, tháng 12.2017, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tấn Dũng được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản mỏ cát sông Côn tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn); diện tích khai thác 4,45ha, thời hạn 2 năm, công suất khai thác 30.000 m3 cát/năm.

Trao đổi với PV về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, cho biết: Qua phản ánh của người dân, chúng tôi đã cử cán bộ xã ra kiểm tra và quan trắc đo đạc lại thì phát hiện doanh nghiệp có khai thác ra ngoài phạm vi được cấp phép (chưa thống kê được diện tích - PV). Công ty cho rằng cột mốc đã cắm nhưng do người dân nhổ nên không xác định được vị trí mới khai thác lấn ra ngoài. Bức xúc vấn đề này nên người dân mới ra ngăn cản, không cho khai thác. Để đảm bảo ANTT, xã đã vận động người dân ra về, yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động và báo cáo vụ việc với lãnh đạo UBND huyện. “Hiện tượng sạt lở bờ sông Côn trên qua địa bàn thôn Hòa Thuận đã có từ lâu nay. Vừa qua, Phòng TN&MT huyện đã lên kiểm tra thực tế hiện trường và đề nghị công ty dừng hoạt động, lấp các hố sâu do việc khai thác để lại kể cả trong và ngoài phạm vị được cấp phép. Sắp tới, xã cũng sẽ phối hợp cùng các đơn vị chức năng và đơn vị khai thác tổ chức đối thoại với dân về vấn đề này”, ông Chín chia sẻ.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: “Trước mắt chúng tôi đã cho tạm dừng hoạt động khai thác của doanh nghiệp này và đang cho các lực lượng chức năng xác định phạm vi khai thác vượt so với cấp phép. Nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ đề nghị tỉnh thu hồi giấy phép khai thác. Chúng tôi rất cảm ơn người dân đã phát hiện và báo cáo về vụ việc này với chính quyền địa phương. Việc người dân phản đối trong vụ việc này là đúng. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo UBND xã Tây Thuận tiếp tục tuyên truyền để người dân yên tâm rằng vụ việc này sẽ được huyện xử lý nghiêm theo quy định”.

UBND huyện Tây Sơn và các ngành chức năng cần sớm xử lý dứt điểm vụ việc này; giải quyết thấu tình nỗi lo của người dân nơi đây...  

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bánh căn cá nước và 5 món ăn ở Quy Nhơn thu hút tín đồ du lịch

Bánh căn cá nước, bún rạm, cháo cá kho... là những món ăn đậm đà hương vị, giá cả bình dân thu hút thực khách mỗi dịp ghé đến Quy Nhơn (Bình Định).

Bún rạm là món ăn đặc trưng ở Quy Nhơn, với rạm là loài thuộc họ cua, nhỏ. Rạm được lấy riêu và nấu thành bún như bún riêu ở miền Nam. Bún được ăn kèm với nước dùng ngọt thanh, rau sống, bánh tráng giòn. Để phần ăn thêm kích thích vị giác và đậm đà hơn bạn nên thêm ớt. Bạn có thể thưởng thức bún rạm ở đường Ngô Gia Tự, Tăng Bạt Hổ...

Bánh bèo Quy Nhơn được làm từ bột gạo, ở trên phủ một lớp hẹ cắt nhỏ, chà bông, tôm và đậu phộng rang giã nhỏ. Phần nước mắm ngọt sẽ được rưới đều lên trên để thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo... là những địa chỉ nổi tiếng bán món ăn này.

Bánh căn cá nước là món ăn khá lạ lẫm đối với những du khách lần đầu ghé Quy Nhơn. Bánh căn nóng hổi ăn kèm với cá tươi, nước me chua, giá, rau thơm. Món ăn có vị béo của bột bánh, ngọt của nước dùng và cá, thêm chút ớt bằm món ăn sẽ tròn vị và kích thích hơn. Bạn có thể ghé đến đường Nguyễn Huệ để thưởng thức món ăn này.

Cháo cá kho là món lót dạ được người dân ưa chuộng vào buổi xế chiều ở Quy Nhơn. Cháo được nấu bằng đậu xanh trộn chung với gạo, nghệ, dừa tuỳ theo nơi bán. Có hai loại cá ăn kèm với cháo là cá cơm và cá nục. Tuy là cháo cá nhưng nhiều thực khách đánh giá cá ăn kèm không bị nát, kết hợp với dưa chua khá dễ ăn. Cháo cá kho Ỷ Lan, địa điểm bán vỉa hè nhưng hút khách ở Quy Nhơn, bạn có thể ghé đến.

Bún sứa: Món ăn được làm từ bún, sứa sữa, nước lèo, chả cá chiên, đậu phộng rang, hành lá... Để cảm nhận vị chuẩn của món ăn này, bạn phải ăn kèm với xoài chua, rau thơm. Vị chua của xoài, ngọt vừa của nước lèo, giòn của sứa sẽ khiến bạn nhớ mãi. Tại đây, các quán ăn trên đường Phan Chu Trinh, Tăng Bạt Hổ... là địa chỉ bán bún sứa nổi tiếng.

Bánh hỏi Cháo lòng là món ăn sáng quen thuộc của người dân bản địa. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, dạng bún miến. Bánh sẽ được ăn kèm với lớp dầu mỏng, hẹ thái nhỏ, lòng heo, nước mắm chua ngọt. Khi ăn, bạn sẽ dùng kèm giá đỗ, rau thơm và bát cháo nóng hổi. Các quán bánh hỏi cháo lòng ngon nhất nằm trên đường Diên Hồng, Trần Phú...

Theo news.zing.vn