Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 04/10/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 04/10/2019

Nông dân gặp khó vì ruộng đồng ngập úng

Từ năm 2016 đến nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Phú Hậu (xã Cát Chánh, H. Phù Cát, Bình Định) và thôn An Lợi ( xã Phước Thắng, H. Tuy Phước, Bình Định) gặp rất nhiều khó khăn do ruộng đồng thường xuyên bị ngập úng, ảnh hưởng xấu đến quá trình canh tác. Người dân mong các cấp, ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục để họ yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Khoảng 3 năm trở lại đây, cứ đến vụ canh tác lúa Đông Xuân hàng năm, hàng chục hộ dân ở thôn Phú Hậu lại thấp thỏm lo lắng. Nguyên nhân là vào thời điểm này, cánh đồng thôn Phú Hậu rộng hơn 50 ha thường xuyên bị ngập nước, gây thối giống, cây lúa không phát triển hoặc bị chết non. Theo thống kê của UBND xã Cát Chánh, vụ Đông Xuân 2016 - 2017, hơn 50 ha lúa tại cánh đồng thôn Phú Hậu vừa gieo sạ đã bị ngập úng, khiến người dân mất trắng. Đến vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và 2018 - 2019, người dân thôn Phú Hậu cũng lao đao vì đồng ruộng tiếp tục ngập úng, gây chết lúa; diện tích lúa bị thiệt hại mỗi vụ khoảng 40 ha.

Ông Nguyễn Văn Hiển (trú thôn Phú Hậu), than thở: "Năm nào vào vụ Đông Xuân, cứ đến thời điểm gieo sạ là bà con nông dân như "ngồi trên đống lửa", lo lắng đồng ruộng bị ngập nước. Đáng nói, dù xuống giống đúng theo lịch thời vụ của ngành chức năng, nhưng ruộng lúa vẫn bị ngập úng. 3 năm nay, vụ Đông Xuân nào bà con cũng trắng tay, lại trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước nhưng mức hỗ trợ có hạn nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn".

Tương tự, tiếp giáp với cánh đồng thôn Phú Hậu là cánh đồng thuộc thôn An Lợi. Khu vực này được ví như "chiếc túi" đựng nước, tiếp nhận nước từ thượng nguồn đổ về nên cũng thường xuyên rơi vào cảnh ngập úng. Từ năm 2016 đến nay, vào vụ sản xuất lúa Đông Xuân hay Hè Thu, người dân thôn An Lợi đều đối mặt với nạn đồng ruộng ngập úng, gây mất mùa.

Theo UBND xã Cát Chánh và Phước Thắng, cánh đồng thôn Phú Hậu và An Lợi thấp trũng, nằm ở cuối nguồn nước, gần các cửa xả nước ra khu vực đầm Thị Nại. Vào vụ Đông Xuân hàng năm, khi thủy triều dâng, các cửa xả tại cống Đập Mới (thuộc thôn An Lợi) phải đóng để ngăn nạn xâm nhập mặn. Nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, không thể thoát ra các cửa xả nên ứ đọng. Trong khi đó, bờ bao xung quanh cánh đồng thôn Phú Hậu và An Lợi chưa được đầu tư xây dựng nên nước tràn vào đồng ruộng, gây ngập úng nhiều ngày, làm nhiều diện tích lúa bị hư hỏng, mất trắng.

Ông Đinh Hữu - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, tâm tư: "Từ vụ Đông Xuân năm 2016 đến nay, vụ nào UBND xã cũng phải xem xét, hỗ trợ giống cho bà con sạ lại sau khi sạ lần đầu bị ngập úng gây thối giống. Nhưng thường sạ đi, sạ lại 2 - 3 lần vẫn bị ảnh hưởng, nhiều diện tích lúa bị hư hại. Năm nào Nhà nước cũng phải hỗ trợ gạo cho người dân thôn Phú Hậu, với mức hỗ trợ 45 kg/nhân khẩu/3 tháng. Để giảm bớt khó khăn cho bà con và chính quyền địa phương, xã mong các cấp, các ngành của tỉnh sớm có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng này".

Còn ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thắng, cho biết: 3 năm nay, hầu như vụ sản xuất nào người dân ở thôn An Lợi cũng bị thất bát, mất mùa; diện tích lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại từ 12 ha - 15 ha. Đa số diện tích này là ruộng dự phòng do UBND xã quản lý, cho người dân địa phương đấu giá canh tác, sản xuất. Vào những vụ lúa bị thiệt hại, UBND xã phải trả lại cho người dân số tiền đã trúng đấu giá theo quy định. Ngoài ra, xã còn phải hỗ trợ lúa giống cho bà con. Điều này khiến cả người dân và chính quyền địa phương đều gặp rất nhiều khó khăn. "Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri từ cấp huyện, tỉnh tới Trung ương, người dân và đại diện chính quyền địa phương kiến nghị các cấp, các ngành xem xét, có biện pháp giải quyết. Cụ thể, chúng tôi kiến nghị ngành chức năng đầu tư xây dựng hệ thống bờ bao xung quanh cánh đồng thôn An Lợi và Phú Hậu (từ khu vực cống Đập Mới tới cầu Xóm Đăng) để ngăn chặn, hạn chế nạn ngập úng. Tuy nhiên, đến nay kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương chưa được giải quyết dứt điểm. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 sắp tới, người dân ở thôn An Lợi lại tiếp tục đối mặt với nạn đồng ruộng ngập úng gây mất mùa", ông Hùng trăn trở.

Theo cadn.com.vn

Bình Định: Sống gần bờ kè, hàng trăm hộ dân xã Nhơn Lý không được cấp Giấy CNQSDĐ

(TN&MT) - Kè Nhơn Lý có chiều dài toàn tuyến 1.175m, đi qua bốn thôn Lý Chánh, Lý Hòa, Lý Hưng, Lý Lương thuộc xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn. Trước khi có bờ kè này, hàng trăm hộ dân đã sinh sống bên bờ biển Nhơn Lý gần 100 năm. Thế nhưng, khi Kè Nhơn Lý xây dựng xong thì các hộ dân sinh sống gần kè không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Từ năm 2015, Kè Nhơn Lý được xây dựng để ngăn chặn triều cường, chống xâm thực, bảo vệ tính mạng, tài sản người dân xã Nhơn Lý. Thế nhưng, những hộ dân có nhà sinh sống gần kè không được cấp GCNQSDĐ theo quy định Luật Đê điều năm 2006.

Những năm trước đây, người dân Nhơn Lý không quan tâm nhiều về việc cấp GCNQSDĐ. Nhưng gần đây, người dân địa phương mong muốn có GCNQSDĐ để được vay vốn ngân hàng, phát triển kinh tế du lịch biển.

Chia sẻ với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý cho biết: Gia đình tôi đã ở đây mấy chục, nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. Toàn bộ các hộ dân có nhà gần bờ kè đều không có sổ đỏ. Không có sổ đỏ gây khó khăn cho cuộc sống của gia đình khi cần vay vốn làm công việc khác. Từ xưa đến nay, gia đình đều đi biển, tối chong đèn đánh cá kiếm sống hàng ngày, chỉ mong muốn khi có sổ đỏ có thể vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Dũng cho biết thêm: Gia đình tôi đã sống ở đây trên 50 năm, vừa rồi chúng tôi có làm hồ sơ xin cấp số đỏ, nhưng chờ hoài vẫn không thấy kết quả. UBND xã chưa trả lời dứt khoát cho người dân khi nào được cấp sổ đỏ để chúng tôi an tâm.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: UBND xã luôn quan tâm đế việc cấp GCNQSDĐ đối với các hộ dân sinh sống gần bờ Kè Nhơn Lý. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với Phòng Quản lý đô thị TP. Quy Nhơn tìm hướng giải quyết, nhưng còn vướng mắc nhiều quy định. UBND xã đang có chủ trương mở đường từ bờ kè đi vào khu dân cư là 10m. Nều thực hiện theo phương án làm đường cách bờ kè 10 m, chỉ có khoảng 30 hộ dân bị ảnh hưởng nằm trong diện không được cấp GCNQSDĐ. Còn nếu áp dụng theo Luật Đê điều năm 2006 thì có đến hơn 400 hộ dân không được cấp GCNQSDĐ. Như vậy, sẽ phát sinh khiều nại, khiếu kiện trong nhân dân. Đối với xã Nhơn Lý, người dân sinh sống có nhà ở ổn định trước khi xây Kè Nhơn Lý, nên không thể áp dụng Luật Đê điều năm 2006, không cấp GCNQSDĐ  cho người dân nơi đây là không phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị vấn đề này lên UBND TP. Quy Nhơn trình Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Hiện nay, biển Nhơn Lý đang là điểm đến hấp dẫn, thu hút không nhỏ lượng khách du lịch. Bởi vậy, hàng trăm hộ dân xã Nhơn Lý đau đáu chờ đến ngày được cấp GCNQSDĐ để có cơ hội thay đổi cuốc sống. Mong rằng UBND tỉnh Bình Định sớm có câu trả lời để người dân Nhơn Lý an tâm làm ăn sinh sống tại quê hương.

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV còn chứng kiến, các loại rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt, xà bần đổ ngổn ngang dọc bờ Kè Nhơn Lý, gây mất mỹ quan. Được biết, chỉ 9 tháng đầu năm 2019, xã Nhơn Lý đã có thêm 37 nhà hàng, cơ sở ăn uống kinh doanh, dịch vụ. Tổng lượt khách du lịch đến Nhơn Lý ước 254 nghìn lượt khách, tăng 25 nghìn lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước thực trạng nay, ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Đối với việc rác thải, xà bần đổ ngổn ngang trên bờ Kè Nhơn Lý, UBND xã cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân thu dọn rác, xà bần. Nhưng vì chưa có chỗ đổ xà bần tập trung nên người dân cứ lén ra bờ kè đổ để tạo đường đi rộng hơn và rác từ ngoài biển theo thủy triều dạt vào bờ. Ngày 5/10 tới đây, UBND có kế hoạch tổng vệ sinh môi trường bãi biển Nhơn Lý trước Hội nghị tổng kết 5 năm Chương trình hành động về tăng cường giữ gìn đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bình Định: Nghi can cướp tiệm vàng ra đầu thú sau 4 tháng lẩn trốn

Công an tỉnh Bình Định cho biết, đối tượng Nguyễn Minh Tâm (26 tuổi, trú tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa đến Công an huyện Tây Sơn đầu thú, sau 4 tháng lẩn trốn khi tham gia vụ cướp tiệm vàng.

Như Dân trí đã thông tin, đầu tháng 6/2019, Tâm cùng với Trần Hoàng Trung Nguyên (29 tuổi, trú quận 7, TP. Hồ Chí Minh) theo đoàn hát lô tô đến thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) để phục vụ hội chợ hàng tiêu dùng.

Đến 13h45 ngày 12/6, Nguyên và Tâm điều khiển xe máy không gắn biển số mang theo 1 cây búa đến dừng trước hiệu vàng Tân Phú (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn).

Nhận thấy, hiệu vàng có 1 thiếu niên khoảng 16 tuổi, hai đối tượng mang búa xông vào đập vỡ tủ kính, cướp đi 30 sợi dây chuyền vàng 18K và 2 vòng vàng 24K với tổng trị giá 150 triệu đồng.

Gây án xong, đối tượng nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát về hướng thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn).

Đến 20h30 cùng ngày (12/6), Công an huyện Tây Sơn đã xác định và tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Trần Hoàng Trung Nguyên.

Khám xét trong người, Công an huyện thu giữ 4 sợi dây chuyền vàng 18K; 1,5 vòng vàng đeo cổ loại 24K. Đồng thời, thu giữ chiếc xe máy dùng làm phương tiện gây án gửi tại nhà nghỉ trên địa bàn.

Nguyên còn khai nhận thêm, Tâm sau khi tham gia vụ cướp hiệu vàng đã bỏ trốn.

Theo dantri.com.vn

Hướng dẫn nuôi gà kỹ thuật cao cho đồng bào Kà Nâu

Đồng bào dân tộc thiểu số làng Kà Nâu (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) thuộc diện khó nghèo bao năm qua. Cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào Kà Nâu, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức lắp thiết bị cung cấp nước sạch, khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng gà giống, thức ăn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà cho người dân.

Kà Nâu là địa danh vùng núi cao xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ông Đinh Văn Rưng - Trưởng làng Kà Nâu – cho biết, làng Kà Nâu hiện có gần 70 hộ dân với hơn 220 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân làng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu trồng trọt, chăn nuôi và nước sạch dùng để sinh hoạt.

Về nước sạch, trước đây, người làng chủ yếu sử dụng nước sạch từ công trình dẫn nước do huyện Văn Canh xây dựng nhưng hiện nguồn nước này đã cạn kiệt, vì thế nhiều bà con đã phải đi bộ rất xa gùi từng gùi nước về dùng rất vất vả. Thấu hiểu được nỗi cơ cực của người dân Kà Nâu, tháng 8/2019, Công ty C.P. Việt Nam cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định gắn một ống dẫn dài 1,5 km đưa nước từ suối Túa về làng và phân phối đến các bể chứa để người dân sử dụng.

Ông Nguyễn Quốc Khang – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Công ty C.P. Việt Nam - thông tin, C.P. Việt Nam là đơn vị kết nghĩa với làng Kà Nâu từ 2 năm nay. Mỗi năm nhiều anh chị em của C.P. Việt Nam đã đến với người dân Kà Nâu để sửa lại cái nhà dột nát, trao tặng gà giống, hướng dẫn cách chăn nuôi, khám bệnh, phát thuốc...

Ngày 7/9, đội ngũ 8 bác sỹ và nhân viên y tế đã đến làng Kà Nâu tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ngoài ra, C.P. Việt Nam còn trao tặng áo ấm cho người dân; 10 suất quà cho gia đình khó khăn; trao tặng gà 2.000 con giống 21 ngày tuổi, thức ăn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà cho 20 hộ gia đình. Sau khi tặng gà giống cho các hộ dân, các bác sỹ thú y và chuyên gia chăn nuôi đã hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng tránh dịch bệnh.

Bà Đinh Thị Lan, người được nhận gà giống trong đợt này cho biết, gà được tặng giống tốt kèm tặng thức ăn, các chú miền xuôi còn chỉ cho cách nuôi nữa thì không gì quý bằng. Ông Đinh Hướng, một người dân cũng được tặng gà giống nói rằng, một trăm con gà giống được tặng lần này chắc chắn sẽ sinh ra thành một đàn gà lớn trong tương lai. Với kỹ thuật đã được hướng dẫn, hy vọng những con gà giống hôm nay sẽ góp phần giảm nghèo cho người làng Kà Nâu.

Trực tiếp tham gia cùng đoàn công tác tại bản làng Kà Nâu, ông Montri Suwanposri - Tổng giám đốc C.P. Việt Nam - cho biết, chương trình cấp nước sạch, khám bệnh, phát thuốc, tặng gà giống và hướng dẫn cách nuôi cho bà con bản làng Kà Nâu là việc làm tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của tập thể cán bộ công nhân viên C.P. Việt Nam trong suốt hơn 25 năm qua. Chúng tôi đến với người dân Kà Nâu còn cho thấy, C.P Việt Nam đã luôn thực hiện lời hứa quan tâm đến lợi ích của đất nước và nhân dân nước sở tại bằng những hành động thiết thực nhất đến những con người, những hoàn cảnh cần được giúp đỡ nhất.

Theo congthuong.vn