Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 11/9/2019

 BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/9/2019

Bình Định tiêu hủy 26.000 bao thuốc lá nhập lậu

Toàn bộ số lượng thuốc lá nhập lậu trên được tiêu huỷ tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Để phục vụ việc tiêu huỷ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu không đảm bảo chất lượng được diễn ra minh bạch, công khai và hiệu quả, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định đã Ban hành Quyết định số 2891/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá.

Hội đồng tiêu huỷ gồm Cục Quản lý thị trường Bình Định, Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Thanh tra tỉnh Bình Định, Sở Công Thương tỉnh Bình Định, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định, Công an tỉnh Bình Định, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định và đại diện các đơn vị có thuốc lá tiêu huỷ.

Đặc biệt, ngày 10/9 tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá đã tiếp nhận 25.531 bao (20 điếu/bao) thuốc lá từ các đơn vị có thuốc lá tiêu hủy.

Toàn bộ số lượng hàng hoá trên sau khi được Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá tiếp nhận được đưa vào lò đốt của Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH TM & MT Hậu Sanh để đốt thành tro.

Theo đại diện Hội đồng tiêu huỷ, việc công khai tổ chức tiêu hủy nhằm đảm bảo việc xử lý tang vật theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính.

Bên cạnh đó, qua đây sẽ giáo dục, răn đe các đối tượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh để có nhận thức đúng, chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại.

Theo vnanet.vn

Kiến tạo sản phẩm du lịch mới

Trong dịp lễ 2.9 vừa qua, thời tiết tại Bình Định cũng như ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là TP Hà Nội, không được đẹp. Thời tiết xấu là lý do mà nhiều người giải thích vì sao du khách đến Bình Định giảm mạnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Sản phẩm du lịch Quy Nhơn - Bình Định hầu hết là du lịch biển - đảo, ảnh hưởng của thời tiết khiến lượng khách giảm sút cũng là dễ hiểu. Điều này đúng, song đó không phải là toàn bộ nguyên nhân khiến lượng du khách đến Quy Nhơn - Bình Định giảm sút, một phần không nhỏ còn vì sản phẩm du lịch của ta đơn điệu, trùng lặp, du khách ít được trải nghiệm.

Cho đến nay, kinh doanh du lịch ở ta gần như dựa hẳn vào tài nguyên sẵn có, sản phẩm du lịch có được do đầu tư, kiến tạo gần như chưa đáng kể. Chuyện thưa vắng vừa qua là dấu hiệu cảnh báo cho ngành “công nghiệp không khói” có nguy cơ bị bỏ lại phía sau nếu không giới thiệu được những sản phẩm mới giàu sự độc đáo, tạo được sự khác biệt, thể hiện được đặc trưng văn hóa riêng có.

Không cần đi đâu xa, hãy thử nhìn ra Hội An - Quảng Nam hay Đà Nẵng, những tỉnh duyên hải miền Trung đang phát triển du lịch rất tốt, có đông du khách quanh năm. Lợi thế của ta là đi sau, có thể học, đúc kết kinh nghiệm, có thể đầu tư bài bản từ đầu, có thể xây dựng sản phẩm du lịch “không đụng hàng” đủ sức thu hút du khách. TP Quy Nhơn với trầm tích lịch sử - văn hóa, danh thắng, đặc biệt trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố gắn với trục di sản vương quốc Champa, triều đại Tây Sơn. Và khi biết khéo léo kết hợp giữa du lịch với văn hóa, lịch sử, những giá trị cộng thêm từ du lịch sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho thành phố.

Giữa những ngày âm u, lất phất mưa đầu tháng 9 vừa qua, một chuyên gia nửa đùa nửa thật gợi ý, phải tay tôi, tôi cho dựng thật nhanh những clip thật lãng mạn cảnh mưa bay qua biển Quy Nhơn, cảnh những đôi tình nhân dắt nhau qua những gành đá đầy bọt sóng, cảnh thành phố êm đềm và bên những bếp lửa dã chiến giữa trời người ta thưởng thức hải sản Bình Định thơm phưng phức… Mưa, mà cũng chỉ là  “mưa vẫn mưa bay qua tầng tháp cổ” chứ có phải là bão đâu mà không gọi khách về, cứ gọi theo kiểu “ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về” đi. Nắng đẹp thì có nhiều và dễ có chứ những ngày dở mưa dở nắng như thế này thật ra lại rất hiếm. Thú thật, một người thường xuyên theo dõi du lịch như tôi, nghe ông nói mà chết lặng vì chợt thấy, cái “phần thật” nó nhiều hơn “phần đùa” quá chừng nhiều.

Để thực sự có một cuộc thay đổi, và để du lịch Bình Định tiếp tục phát triển bền vững có lẽ cần những cuộc đầu tư đột phá, sáng tạo chứ không chỉ đem tài nguyên sẵn có ra rao với du khách như lâu nay.

Theo baobinhdinh.com.vn

Nhiều người Bình Định sập bẫy lừa qua Facebook, mất hàng trăm triệu

Nhóm thanh niên sử dụng tài khoản Facebook giả mạo nhắn tin lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân Bình Định.

Ngày 10/9, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) phát đi thông báo cảnh báo người dân về tình trạng một số thanh, thiếu niên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook. 

Bước đầu điều tra, cảnh sát xác định 11 thanh, thiếu niên (từ 15 đến 23 tuổi đều ngụ ở TP Quy Nhơn) có hành vi sử dụng mạng Facebook, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Kiểm tra hành chính tại tiệm internet No 1 của ông Trần Ngọc Hòa (ngụ phường Bùi Thị Xuân), Công an TP Quy Nhơn phát hiện nhóm thanh, thiếu niên đang sử dụng máy tính lập các trang Facebook giả mạo, đăng tin trò chơi trúng thưởng máy điện thoại iphone X. Người nào “may mắn trúng thưởng” phải nộp từ 100.000 đến 2 triệu đồng mới được nhận điện thoại.

Khai nhận với cảnh sát, nhóm thanh, thiếu niên, cho hay từ tháng 3/2019 đến nay, họ đăng tin trò chơi trúng thưởng qua mạng xã hội Facebook chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo news.zing.vn

Ðảm bảo an toàn chạy thận nhân tạo

Sau sự cố chạy thận nhân tạo tại một số cơ sở y tế ở các tỉnh: Hòa Bình, Nghệ An, Thái Bình, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh siết chặt hơn công tác giám sát, thực hiện nghiêm quy trình chạy thận, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Hiện, Bình Định chỉ có 2 đơn vị triển khai thận nhân tạo: BVĐK tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Rà soát các khâu, quy trình

Khoa Nội thận - Lọc máu (BVĐK tỉnh) hiện có 58 máy chạy thận nhân tạo cho hơn 380 bệnh nhân, đây là cơ sở chạy thận lớn nhất tỉnh. Theo bác sĩ Nguyễn Dũng, Trưởng khoa, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, giao ban mỗi sáng, khoa đã yêu cầu tất cả bác sĩ và 2 kíp điều dưỡng giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình chạy thận của bệnh nhân. Đồng thời, kiểm tra kỹ toàn bộ máy móc, thiết bị; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chạy thận. Khoa cũng mời chuyên gia Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) hỗ trợ đào tạo thận nhân tạo cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng.

“Các cơ sở chạy thận nhân tạo phải tuân thủ đúng quy định hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo do Bộ Y tế ban hành; quy định kiểm soát nhiễm khuẩn; tiếp tục rà soát, bổ sung để hoàn thiện các điều kiện một cách tốt nhất. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chạy thận nhân tạo, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sở sẽ tiếp tục triển khai chạy thận nhân tạo ở BVÐK Khu vực Bồng Sơn khi đảm bảo bác sĩ, cơ sở, thiết bị”. Giám đốc Sở Y tế LÊ QUANG HÙNG

 “Sau sự cố y khoa ở các đơn vị bạn, khoa yêu cầu nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về con người, máy móc, trang thiết bị trước, trong và sau khi chạy thận. Đặc biệt chú trọng về nguồn nước RO - nguyên nhân chính dẫn tới sự cố ở các địa phương thời gian qua”, bác sĩ Nguyễn Dũng cho hay.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong chạy thận nhân tạo, hướng tới việc cung cấp nguồn nước RO đạt tiêu chuẩn, trong tháng 8.2019 BVĐK tỉnh đã kiểm tra toàn diện tình trạng thiết bị đang sử dụng trong phục vụ điều trị bệnh nhân tại khoa Nội thận - Lọc máu. Bệnh viện đã mời những đơn vị có kinh nghiệm thiết kế hệ thống nước RO ở các bệnh viện lớn trong cả nước để khảo sát, thực hiện trong thời gian tới với một loạt yêu cầu được siết chặt, đặc biệt thay 2 bồn chứa RO theo đúng tiêu chuẩn bồn inox, có đáy hình phễu, phin lọc khuẩn; cải tạo hệ thống súc rửa màng sạch; thiết lập quy định súc rửa hệ thống nước RO hàng tháng bằng hóa chất, thay hệ thống đường ống nước RO cho các máy chạy thận 5 năm/lần. Bệnh viện cũng cho mua các thiết bị để kiểm chuẩn chất lượng máy chạy thận; kiểm tra chống nhiễm khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm nước định kỳ kiểm tra vi sinh và nồng độ nội độc tố; trang bị 4 loại test hóa chất tồn dư trong đường ống RO…

“Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan rà soát lại quy trình chạy thận. Việc tập huấn, kiểm tra, kiểm soát quy trình chuyên môn tiến hành thường xuyên, với tiêu chí đảm bảo chất lượng phục vụ bệnh nhân tốt nhất, hạn chế xảy ra sai sót đến mức tối đa”, Giám đốc BVĐK tỉnh Hồ Việt Mỹ nhấn mạnh.

Không riêng BVĐK tỉnh, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (mới triển khai thận nhân tạo cho bệnh nhân tháng 8.2019) cũng đặc biệt chú trọng quy trình chạy thận. Bệnh viện đã đào tạo ê kíp 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng tại Trường ĐH Y dược Huế và các bệnh viện có khoa thận nhân tạo. “Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ liên tục từ các chuyên gia lĩnh vực thận nhân tạo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và BVĐK tỉnh Bình Định”, Giám đốc Bệnh viện Vũ Tuấn Anh chia sẻ.

Càng quá tải, càng phải đảm bảo an toàn

Hiện nay, do Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa mới chạy 3 máy chạy thận cho rất ít bệnh nhân, BVĐK tỉnh “nặng gánh” khi chạy thận cho cả bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, với 10% bệnh nhân hiện có đến từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Phú Yên… Với tần suất mỗi bệnh nhân chạy thận 2 - 3 đợt/tuần, khoa tổ chức chạy 3 - 5 ca/ngày trong 6 ngày/tuần. Hệ thống máy chạy hết công suất, theo đó cả các bác sĩ cùng điều dưỡng cũng quá tải.

Cử nhân Nguyễn Thùy Lam, Điều dưỡng trưởng khoa Nội thận - Lọc máu cho biết: Càng hoạt động hết công suất, máy càng mau hư hỏng. Gần như cả 58 máy chạy thận của khoa đều phải hoạt động liên tục, phải đẩy tua chạy thận đến khuya mới xong vì bệnh nhân luôn chực chờ. Ê kíp trực luôn phải theo dõi trong suốt ca lọc máu, từ lúc bệnh nhân bắt đầu đến khi rời khỏi máy; sau đó vẫn phải tiếp tục theo dõi đảm bảo sức khỏe bệnh nhân ổn định, xác nhận bệnh nhân an toàn chúng tôi mới yên tâm.

Điều trị hơn 3 năm tại khoa, bệnh nhân P.V.M (TP Quy Nhơn) cho biết: “Trước khi vào chạy thận, tôi được các bác sĩ khám sức khỏe rất kỹ. Qua 3 năm chạy thận, tôi chưa gặp phải sự cố nào”.

Bác sĩ Nguyễn Dũng khẳng định: “Càng quá tải càng phải cẩn trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Những sự cố chạy thận nhân tạo ở các bệnh viện tỉnh bạn thời gian qua là những bài học để chúng tôi nhắc nhở thường xuyên nhân viên phải cẩn thận, liên tục siết chặt, củng cố và hoàn thiện từng bước 52 quy trình cơ bản trong chạy thận nhân tạo của Bộ Y tế theo điều kiện thực tế bệnh viện”. 

Theo baobinhdinh.com.vn

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/9/2019

Bình Định tiêu hủy 26.000 bao thuốc lá nhập lậu

Toàn bộ số lượng thuốc lá nhập lậu trên được tiêu huỷ tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Để phục vụ việc tiêu huỷ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu không đảm bảo chất lượng được diễn ra minh bạch, công khai và hiệu quả, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định đã Ban hành Quyết định số 2891/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá.

Hội đồng tiêu huỷ gồm Cục Quản lý thị trường Bình Định, Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Thanh tra tỉnh Bình Định, Sở Công Thương tỉnh Bình Định, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định, Công an tỉnh Bình Định, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định và đại diện các đơn vị có thuốc lá tiêu huỷ.

Đặc biệt, ngày 10/9 tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá đã tiếp nhận 25.531 bao (20 điếu/bao) thuốc lá từ các đơn vị có thuốc lá tiêu hủy.

Toàn bộ số lượng hàng hoá trên sau khi được Hội đồng tiêu huỷ thuốc lá tiếp nhận được đưa vào lò đốt của Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại – Công ty TNHH TM & MT Hậu Sanh để đốt thành tro.

Theo đại diện Hội đồng tiêu huỷ, việc công khai tổ chức tiêu hủy nhằm đảm bảo việc xử lý tang vật theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính.

Bên cạnh đó, qua đây sẽ giáo dục, răn đe các đối tượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh để có nhận thức đúng, chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại.

Theo vnanet.vn

Kiến tạo sản phẩm du lịch mới

Trong dịp lễ 2.9 vừa qua, thời tiết tại Bình Định cũng như ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là TP Hà Nội, không được đẹp. Thời tiết xấu là lý do mà nhiều người giải thích vì sao du khách đến Bình Định giảm mạnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Sản phẩm du lịch Quy Nhơn - Bình Định hầu hết là du lịch biển - đảo, ảnh hưởng của thời tiết khiến lượng khách giảm sút cũng là dễ hiểu. Điều này đúng, song đó không phải là toàn bộ nguyên nhân khiến lượng du khách đến Quy Nhơn - Bình Định giảm sút, một phần không nhỏ còn vì sản phẩm du lịch của ta đơn điệu, trùng lặp, du khách ít được trải nghiệm.

Cho đến nay, kinh doanh du lịch ở ta gần như dựa hẳn vào tài nguyên sẵn có, sản phẩm du lịch có được do đầu tư, kiến tạo gần như chưa đáng kể. Chuyện thưa vắng vừa qua là dấu hiệu cảnh báo cho ngành “công nghiệp không khói” có nguy cơ bị bỏ lại phía sau nếu không giới thiệu được những sản phẩm mới giàu sự độc đáo, tạo được sự khác biệt, thể hiện được đặc trưng văn hóa riêng có.

Không cần đi đâu xa, hãy thử nhìn ra Hội An - Quảng Nam hay Đà Nẵng, những tỉnh duyên hải miền Trung đang phát triển du lịch rất tốt, có đông du khách quanh năm. Lợi thế của ta là đi sau, có thể học, đúc kết kinh nghiệm, có thể đầu tư bài bản từ đầu, có thể xây dựng sản phẩm du lịch “không đụng hàng” đủ sức thu hút du khách. TP Quy Nhơn với trầm tích lịch sử - văn hóa, danh thắng, đặc biệt trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố gắn với trục di sản vương quốc Champa, triều đại Tây Sơn. Và khi biết khéo léo kết hợp giữa du lịch với văn hóa, lịch sử, những giá trị cộng thêm từ du lịch sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho thành phố.

Giữa những ngày âm u, lất phất mưa đầu tháng 9 vừa qua, một chuyên gia nửa đùa nửa thật gợi ý, phải tay tôi, tôi cho dựng thật nhanh những clip thật lãng mạn cảnh mưa bay qua biển Quy Nhơn, cảnh những đôi tình nhân dắt nhau qua những gành đá đầy bọt sóng, cảnh thành phố êm đềm và bên những bếp lửa dã chiến giữa trời người ta thưởng thức hải sản Bình Định thơm phưng phức… Mưa, mà cũng chỉ là  “mưa vẫn mưa bay qua tầng tháp cổ” chứ có phải là bão đâu mà không gọi khách về, cứ gọi theo kiểu “ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về” đi. Nắng đẹp thì có nhiều và dễ có chứ những ngày dở mưa dở nắng như thế này thật ra lại rất hiếm. Thú thật, một người thường xuyên theo dõi du lịch như tôi, nghe ông nói mà chết lặng vì chợt thấy, cái “phần thật” nó nhiều hơn “phần đùa” quá chừng nhiều.

Để thực sự có một cuộc thay đổi, và để du lịch Bình Định tiếp tục phát triển bền vững có lẽ cần những cuộc đầu tư đột phá, sáng tạo chứ không chỉ đem tài nguyên sẵn có ra rao với du khách như lâu nay.

Theo baobinhdinh.com.vn

Nhiều người Bình Định sập bẫy lừa qua Facebook, mất hàng trăm triệu

Nhóm thanh niên sử dụng tài khoản Facebook giả mạo nhắn tin lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân Bình Định.

Ngày 10/9, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) phát đi thông báo cảnh báo người dân về tình trạng một số thanh, thiếu niên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook. 

Bước đầu điều tra, cảnh sát xác định 11 thanh, thiếu niên (từ 15 đến 23 tuổi đều ngụ ở TP Quy Nhơn) có hành vi sử dụng mạng Facebook, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Kiểm tra hành chính tại tiệm internet No 1 của ông Trần Ngọc Hòa (ngụ phường Bùi Thị Xuân), Công an TP Quy Nhơn phát hiện nhóm thanh, thiếu niên đang sử dụng máy tính lập các trang Facebook giả mạo, đăng tin trò chơi trúng thưởng máy điện thoại iphone X. Người nào “may mắn trúng thưởng” phải nộp từ 100.000 đến 2 triệu đồng mới được nhận điện thoại.

Khai nhận với cảnh sát, nhóm thanh, thiếu niên, cho hay từ tháng 3/2019 đến nay, họ đăng tin trò chơi trúng thưởng qua mạng xã hội Facebook chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo news.zing.vn

Ðảm bảo an toàn chạy thận nhân tạo

Sau sự cố chạy thận nhân tạo tại một số cơ sở y tế ở các tỉnh: Hòa Bình, Nghệ An, Thái Bình, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh siết chặt hơn công tác giám sát, thực hiện nghiêm quy trình chạy thận, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Hiện, Bình Định chỉ có 2 đơn vị triển khai thận nhân tạo: BVĐK tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Rà soát các khâu, quy trình

Khoa Nội thận - Lọc máu (BVĐK tỉnh) hiện có 58 máy chạy thận nhân tạo cho hơn 380 bệnh nhân, đây là cơ sở chạy thận lớn nhất tỉnh. Theo bác sĩ Nguyễn Dũng, Trưởng khoa, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, giao ban mỗi sáng, khoa đã yêu cầu tất cả bác sĩ và 2 kíp điều dưỡng giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình chạy thận của bệnh nhân. Đồng thời, kiểm tra kỹ toàn bộ máy móc, thiết bị; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chạy thận. Khoa cũng mời chuyên gia Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) hỗ trợ đào tạo thận nhân tạo cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng.

“Các cơ sở chạy thận nhân tạo phải tuân thủ đúng quy định hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo do Bộ Y tế ban hành; quy định kiểm soát nhiễm khuẩn; tiếp tục rà soát, bổ sung để hoàn thiện các điều kiện một cách tốt nhất. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chạy thận nhân tạo, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sở sẽ tiếp tục triển khai chạy thận nhân tạo ở BVÐK Khu vực Bồng Sơn khi đảm bảo bác sĩ, cơ sở, thiết bị”. Giám đốc Sở Y tế LÊ QUANG HÙNG

“Sau sự cố y khoa ở các đơn vị bạn, khoa yêu cầu nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về con người, máy móc, trang thiết bị trước, trong và sau khi chạy thận. Đặc biệt chú trọng về nguồn nước RO - nguyên nhân chính dẫn tới sự cố ở các địa phương thời gian qua”, bác sĩ Nguyễn Dũng cho hay.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong chạy thận nhân tạo, hướng tới việc cung cấp nguồn nước RO đạt tiêu chuẩn, trong tháng 8.2019 BVĐK tỉnh đã kiểm tra toàn diện tình trạng thiết bị đang sử dụng trong phục vụ điều trị bệnh nhân tại khoa Nội thận - Lọc máu. Bệnh viện đã mời những đơn vị có kinh nghiệm thiết kế hệ thống nước RO ở các bệnh viện lớn trong cả nước để khảo sát, thực hiện trong thời gian tới với một loạt yêu cầu được siết chặt, đặc biệt thay 2 bồn chứa RO theo đúng tiêu chuẩn bồn inox, có đáy hình phễu, phin lọc khuẩn; cải tạo hệ thống súc rửa màng sạch; thiết lập quy định súc rửa hệ thống nước RO hàng tháng bằng hóa chất, thay hệ thống đường ống nước RO cho các máy chạy thận 5 năm/lần. Bệnh viện cũng cho mua các thiết bị để kiểm chuẩn chất lượng máy chạy thận; kiểm tra chống nhiễm khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm nước định kỳ kiểm tra vi sinh và nồng độ nội độc tố; trang bị 4 loại test hóa chất tồn dư trong đường ống RO…

“Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan rà soát lại quy trình chạy thận. Việc tập huấn, kiểm tra, kiểm soát quy trình chuyên môn tiến hành thường xuyên, với tiêu chí đảm bảo chất lượng phục vụ bệnh nhân tốt nhất, hạn chế xảy ra sai sót đến mức tối đa”, Giám đốc BVĐK tỉnh Hồ Việt Mỹ nhấn mạnh.

Không riêng BVĐK tỉnh, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (mới triển khai thận nhân tạo cho bệnh nhân tháng 8.2019) cũng đặc biệt chú trọng quy trình chạy thận. Bệnh viện đã đào tạo ê kíp 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng tại Trường ĐH Y dược Huế và các bệnh viện có khoa thận nhân tạo. “Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ liên tục từ các chuyên gia lĩnh vực thận nhân tạo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và BVĐK tỉnh Bình Định”, Giám đốc Bệnh viện Vũ Tuấn Anh chia sẻ.

Càng quá tải, càng phải đảm bảo an toàn

Hiện nay, do Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa mới chạy 3 máy chạy thận cho rất ít bệnh nhân, BVĐK tỉnh “nặng gánh” khi chạy thận cho cả bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, với 10% bệnh nhân hiện có đến từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Phú Yên… Với tần suất mỗi bệnh nhân chạy thận 2 - 3 đợt/tuần, khoa tổ chức chạy 3 - 5 ca/ngày trong 6 ngày/tuần. Hệ thống máy chạy hết công suất, theo đó cả các bác sĩ cùng điều dưỡng cũng quá tải.

Cử nhân Nguyễn Thùy Lam, Điều dưỡng trưởng khoa Nội thận - Lọc máu cho biết: Càng hoạt động hết công suất, máy càng mau hư hỏng. Gần như cả 58 máy chạy thận của khoa đều phải hoạt động liên tục, phải đẩy tua chạy thận đến khuya mới xong vì bệnh nhân luôn chực chờ. Ê kíp trực luôn phải theo dõi trong suốt ca lọc máu, từ lúc bệnh nhân bắt đầu đến khi rời khỏi máy; sau đó vẫn phải tiếp tục theo dõi đảm bảo sức khỏe bệnh nhân ổn định, xác nhận bệnh nhân an toàn chúng tôi mới yên tâm.

Điều trị hơn 3 năm tại khoa, bệnh nhân P.V.M (TP Quy Nhơn) cho biết: “Trước khi vào chạy thận, tôi được các bác sĩ khám sức khỏe rất kỹ. Qua 3 năm chạy thận, tôi chưa gặp phải sự cố nào”.

Bác sĩ Nguyễn Dũng khẳng định: “Càng quá tải càng phải cẩn trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Những sự cố chạy thận nhân tạo ở các bệnh viện tỉnh bạn thời gian qua là những bài học để chúng tôi nhắc nhở thường xuyên nhân viên phải cẩn thận, liên tục siết chặt, củng cố và hoàn thiện từng bước 52 quy trình cơ bản trong chạy thận nhân tạo của Bộ Y tế theo điều kiện thực tế bệnh viện”. 

Theo baobinhdinh.com.vn