Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09/9/2019

 

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 9/9/2019

Hơn 1.200 đoàn viên tham gia "Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương"

NDĐT- Ngày 7-9, tại quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định phối hợp với Tập đoàn TMS tổ chức lễ phát động chương trình "Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương". Chương trình thu hút hơn 1.200 đoàn viên thanh niên trong tỉnh tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hiện nay, vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon rất nghiêm trọng. Đây là thách thức đòi hỏi nỗ lực của cả chính phủ, doanh nghiệp và người dân để tạo ra một môi trường xanh hơn, sạch hơn. Tham gia chương trình "Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương", tuổi trẻ Bình Định mong muốn chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cho cộng đồng trong bảo vệ môi trường, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần...

Tại buổi phát động chương trình, anh Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định kêu gọi: “Bảo vệ đại dương, giải quyết ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do rác thải nhựa và túi nilon gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, lâu dài có sự chung tay của cả cộng đồng và toàn xã hội. Trong đó, thanh niên là lực lượng xung kích, đi đầu. Ngay từ bây giờ, mỗi đoàn viên thanh niên cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa hàng ngày; tích cực thực hiện chiến dịch Hãy làm sạch biển, góp phần bảo vệ môi trường biển và môi trường tự nhiên trong lành, an toàn, bền vững. Mỗi đoàn viên thanh niên phải ý thức được "Tử tế với đại dương" - là tử tế với cuộc sống của chính mình. Hãy phân loại rác tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dung một lần và túi nilon hàng ngày; chung tay hành động vì một môi trường không rác thải nhựa”.

Sau buổi lễ phát động, hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã đã tỏa ra các bãi biển ở Quy Nhơn và khu vực Cảng cá Quy Nhơn để thu gom rác. Trong khuôn khổ chiến dịch, nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Đạp xe diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường, đổi rác thải nhựa lấy quà là những lọ thủy tinh, tái chế rác thải nhựa… cũng đã diễn ra. Đặc biệt, những vật liệu phế thải như lốp xe, vỏ chai… sẽ được các anh chị đoàn viên làm thành đồ chơi như xích đu, bàn ghế, lọ hoa… để xây dựng một khu vui chơi tặng cho các em học sinh tại điểm trường tiểu học ở làng Kà Nâu, xã Canh Liên, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định.

Đây là năm thứ hai Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định phối hợp với Tập đoàn TMS tổ chức chiến dịch "Hãy làm sạch biển", là hoạt động thiết thực với cộng đồng, bảo vệ môi trường vì một nền sinh thái phát triển bền vững.

Theo nhandan.com.vn

Cần có chính sách “phúc lợi” cho động vật

Ngày 6-9, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Những thách thức mới đối với chăn nuôi và quyền lợi động vật”.

Tại hội thảo, GS Vasco Cruz (Đại học Evora) đã đưa ra 2 khái niệm mới đối với ngành chăn nuôi ở Việt Nam, đó là “kinh tế tuần hoàn” và “quyền lợi động vật”.

Ông giải thích, “quyền lợi động vật” đã có ở châu Âu từ 40 đến 50 năm trước; được thực hiện ở các nông trại, áp dụng để quản lý động vật, vật nuôi. Con người đề ra những phương pháp để động vật tuân thủ theo và nhận được nhiều lợi ích từ đó. Động vật sẽ được chăm sóc ở một điều kiện tự nhiên, được hưởng đầy đủ các quyền lợi, đặc ân, được sống thoải mái, hạnh phúc… Xu hướng bây giờ ở châu Âu, người tiêu dùng thích sử dụng các sản phẩm ngon, tự nhiên từ động vật được hưởng các quyền lợi đầy đủ.

PGS-TS Trần Sáng Tạo (Đại học Nông Lâm Huế) cho biết, động vật trong ngành chăn nuôi ở Việt Nam đang bị đối xử không đúng mức. Ngược lại, ở các nước châu Âu, sản phẩm từ chăn nuôi phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng, được chứng nhận hưởng đầy đủ các phúc lợi thì mới cho xuất khẩu, tiêu thụ.

Việt Nam nếu muốn vực dậy ngành chăn nuôi, hướng đến các thị trường lớn trên thế giới và châu Âu để thoát khỏi sự ràng buộc với thị trường Trung Quốc, thì cần phải đưa chính sách “phúc lợi” động vật vào áp dụng trong quản lý nhà nước và giảng dạy trong các trường học, nhất là hệ đại học.

Theo sggp.org.vn

Ấm áp tình người trong những túi gạo, thùng mì tôm gửi đến làng phong Quy Hòa

Ngày 8/9, Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định phối hợp với Hội chữ Thập đỏ TP Hồ Chí Minh, Hội chữ Thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức trao tặng 700 suất quà cho bệnh nhân mắc bệnh phong và 245 suất quà Trung thu cho trẻ em làng phong Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

250 suất quà cho các hộ gia đình có bệnh nhân mắc bệnh phong có hoàn cảnh khó khăn gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm, đồ dùng gia đình…; đồng thời, hỗ trợ 450 bệnh nhân mắc bệnh phong, mỗi bệnh nhân 200.000 đồng.

Ban Tổ chức chương trình cũng trao tặng 186 suất quà cho các em học sinh Trung học cơ sở và Tiểu học; 57 suất quà cho các em sinh viên Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, đồng thời trao tặng 19 chiếc xe đạp cho các em học sinh vùng biên giới biển đạt học sinh giỏi năm học 2018-2019.

Dịp này, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tổ chức trò chơi, tặng quà, đèn lồng Trung thu cho các cháu thiếu nhi vùng biên giới biển.

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh cho biết: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ kinh phí hơn 400 triệu đồng thực hiện Chương trình động viên quần chúng nhân dân khu vực biên giới biển tỉnh Bình Định yên tâm lao động sản xuất, cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển Tổ quốc.

Theo vnanet.vn

Bất an với việc nổ mìn khai thác đá

Ðây là tâm trạng chung của khoảng 60 hộ dân ở thôn Túy Sơn, xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) có nhà cửa nằm gần mỏ đá xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành.

Thấp thỏm, bất an

Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Kim Thành (gọi tắt là Công ty Kim Thành) được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng vào năm 2016. Thời gian đầu, công ty thực hiện khá tốt các quy định trong quá trình khai thác, chế biến đá. Tuy nhiên, từ giữa năm 2016 đến nay, công ty cho nổ mìn công suất lớn để khai thác đá, gây rung chấn mạnh khiến hàng loạt ngôi nhà của người dân bị rạn, nứt. Chưa kể, bụi phát sinh từ hoạt động xay nghiền đá, làm cho môi trường không khí trở nên ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, xe chở đá, sạn che chắn không kỹ để vật liệu rơi vãi xuống đường, gây mất ATGT cũng xảy ra thường xuyên khiến người dân bức xúc.

Ngôi nhà của bà Ngô Thị Mưa, 53 tuổi, ở xóm 3, thôn Túy Sơn chỉ cách mỏ đá Công ty Kim Thành chừng 300 m nên thường bị bụi đá bao trùm mỗi khi công ty xay nghiền đá. Nhưng nỗi sợ hãi nhất của gia đình bà Mưa chính là khi công ty cho nổ mìn phá đá. Mỗi lần như vậy, bà Mưa đều ghi chép rất cụ thể trên mỗi tờ lịch bloc để làm bằng chứng. “Mỏ đá này thường nổ mìn vào buổi trưa và buổi chiều. Mỗi lúc mìn nổ tôi đều cảm nhận rất rõ ngôi nhà bị rung lắc. Có hôm họ nổ mìn lớn tới nỗi, chén ly trên bàn rơi xuống đất”, bà Mưa kể lại.

Chỉ tay vào vết nứt toác khá lớn trên vách tường ngôi nhà của mình, chị Phạm Thị Thu Thúy ở cùng xóm, nói như khóc: “Tôi xây xong ngôi nhà này vào năm 2016 với số tiền hơn 200 triệu đồng. Gia đình ở chưa được bao lâu thì đến nay, ngôi nhà đã bị nứt nhiều nơi. Cứ nổ mìn lớn kiểu này thì chẳng biết nhà sập lúc nào”. Chúng tôi ghi nhận, ngôi nhà cấp 4 của chị Thúy xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Có chỗ lọt cả chiếc đũa, nhìn qua khe nứt thấy ánh sáng từ bên ngoài.

Ông Nguyễn Nam Hà, Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn, xác nhận: “Có khoảng 60 hộ dân ở thôn Túy Sơn chịu ảnh hưởng bởi hoạt động nổ mìn khai thác đá cũng như bụi bặm phát sinh trong quá trình xay nghiền tại mỏ đá của Công ty Kim Thành”.

Cần sớm khắc phục

Theo UBND xã Hoài Sơn, Công ty Kim Thành có đầy đủ hồ sơ pháp lý về hoạt động khai thác mỏ đá nhưng trong quá trình hoạt động đã gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân trong vùng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng mời lãnh đạo công ty đến làm việc, phía công ty hứa khắc phục nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi mọi chuyện lại như cũ.

Trao đổi với PV, ông Hồ Hưởng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Nhơn, cho rằng: Ngày 22.8.2019, UBND xã Hoài Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn và các đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân xung quanh những hạn chế phát sinh trong quá trình hoạt động khai thác mỏ đá của Công ty Kim Thành. Tại đây, lãnh đạo công ty này cũng thừa nhận những thiếu sót trong quá trình hoạt động, đồng thời hứa sẽ khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian tới. Sau khi đối thoại, người dân bước đầu đã chấp thuận những cam kết từ phía công ty đưa ra.

“Hiện nay, địa phương vẫn đang giám sát việc khắc phục từ phía Công ty Kim Thành. Trường hợp công ty vẫn tiếp tục vi phạm, Phòng sẽ báo cáo UBND huyện kiến nghị lên Sở TN&MT để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định, kể cả thu hồi giấy phép hoạt động”, ông Hưởng khẳng định.        

Theo baobinhdinh.com.vn