Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06/9/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 6/9/2019

Trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp nhiều hệ lụy

Bài 1: “Xé rào” trồng rừng kinh tế

(TN&MT) - Hàng nghìn ha đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định được phủ xanh bởi các loại cây lâm nghiệp như keo lai, bạch đàn. Đây là hệ quả của việc người dân “xé rào”, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong khi đó, chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan lúng túng, chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, toàn tỉnh hiện có hơn 6.149 ha đất nông nghiệp bị người dân chuyển đổi mục đích sang trồng các loại cây lâm nghiệp như keo lai, bạch đàn, sao đen, quế, sầu đông. Huyện Phù Mỹ (hơn 2.387 ha), Tây Sơn (hơn 1.360 ha), Vĩnh Thạnh (hơn 874 ha), Vân Canh (hơn 738 ha),… là những địa phương nằm trong “tốp đầu” vi phạm.

“Rừng” trên đất nông nghiệp

Tại huyện Phù Mỹ, dọc 2 bên tuyến đường bê tông xi măng từ Đèo Nhông đi Mỹ Thọ - thuộc địa phận xã Mỹ Phong - ngút ngàn màu xanh của cây keo lai, keo lá tràm. Tất cả diện tích này được quy hoạch chức năng đất nông nghiệp, trồng cây điều thuộc Dự án PAM triển khai từ đầu những năm 1990. Nhiều năm nay, các hộ dân được giao đất đã tự ý phá bỏ cây điều, chuyển sang trồng cây keo lai do trồng cây keo lai đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Không riêng xã Mỹ Phong, tại một số xã như Mỹ Châu, Mỹ Lộc, Mỹ Hòa (Phù Mỹ), nhiều người dân tự ý trồng cây keo, bạch đàn trên đất nông nghiệp. Ông Nguyễn Thành Khâm, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Mỹ cho biết: Diện tích đất nông nghiệp trước đây được quy hoạch trồng cây lâu năm (điều), hàng năm (dứa) đều bị người dân tự ý chuyển sang trồng cây lâm nghiệp. Đây là một trong những lý do khiến huyện Phù Mỹ dẫn đầu toàn tỉnh về thực trạng này. Ngoài ra, một số ít diện tích đất trồng lúa 1 vụ gặp khó khăn về nước tưới, đất bạc màu cũng được người dân chuyển sang trồng keo.

Tại huyện Vân Canh, hàng trăm ha đất chạy dọc sông Hà Thanh - từ địa phận xã Canh Vinh đến xã Canh Thuận - trước đây vốn trồng lúa, mì, mía, nhưng nay đã thành rừng keo, bạch đàn. Những xã có đất nông nghiệp bị người dân “quy hoạch” qua trồng cây lâm nghiệp chiếm diện tích lớn là Canh Thuận (254 ha), Canh Hòa (100 ha), thị trấn Vân Canh (245 ha)…

Theo ông Trần Kim Vũ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Vân Canh có nhiều đặc điểm khác biệt so với các địa phương khác trong tỉnh. Vì không có khả năng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nên người dân tự ý chuyển sang trồng cây keo, bạch đàn trên đất nông nghiệp sau khi canh tác 2 - 3 chu kỳ cây mì hoặc cây bắp.

Tương tự, tình trạng người dân trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp cũng diễn ra khá “nóng” tại các huyện Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Nhơn… Những “rừng” keo xanh ngút ngàn nằm xen kẽ, liền kề với các cánh đồng lúa trở nên phổ biến tại hầu hết các địa phương.

Loay hoay xử lý

Việc nhiều người dân “xé rào”, tự trồng cây lâm nghiệp trên đất quy hoạch chức năng nông nghiệp diễn ra ồ ạt, tràn lan là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai. Nghiêm trọng hơn, việc làm này phá vỡ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp tại các địa phương nhưng chính quyền các địa phương, ngành chức năng liên quan còn lúng túng, chưa kịp thời, kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Bình Định), đến tháng 5/2019, chỉ 5 địa phương là huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Phù Cát, TX. An Nhơn thống kế số hộ trồng cây lâm nghiệp trái phép trên đất nông nghiệp. 6/11 huyện, thành phố còn lại của tỉnh chưa thống kê; trong đó, có những địa phương số diện tích vi phạm rất lớn như huyện Phù Mỹ (hơn 2.387 ha), Tây Sơn (hơn 1.360 ha).   

Qua làm việc với nhiều địa phương, lãnh đạo các xã, thị trấn đều than gặp khó trong khâu thống kê số hộ vi phạm, cũng như công tác ngăn chặn, xử lý do là địa bàn rộng, người dân trồng phân tán nhiều vùng nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp khó.

Bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh), tâm tư: “Toàn thị trấn có 288 hộ dân trồng cây keo, bạch đàn trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 245 ha. Mặc dù, đây là hành vi sử dụng đất sai mục đích nhưng địa phương khó xử lý dứt điểm. Trước mắt, UBND thị trấn đã họp dân, thông báo chủ trương sử dụng đất, đồng thời, yêu cầu dân ký cam kết sau chu kỳ khai thác không tái trồng. Trường hợp tái phạm, sẽ căn cứ nội dung bản cam kết để xử lý”.

Ông Đỗ Văn Định, Chủ tịch UBND xã Bình Nghi (Tây Sơn) cho biết: “UBND xã nhiều lần tuyên truyền, vận động, nhưng đại bộ phận bà con không chấp hành. Xã không thể cưỡng chế, nhổ bỏ số keo dân đã trồng”.

Ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh cho biết: “Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 102/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ không quy định cụ thể việc xử phạt trường hợp trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp. Vì vậy, UBND các xã, thị trấn lúng túng trong công tác xử lý là điều khó tránh khỏi”.

Địa phương than khó, song, ở góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Tấn Phát, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Định cho rằng: Bên cạnh quy định, chế tài xử lý thiếu chặt chẽ, một số huyện chưa có hướng dẫn cụ thể các xã, thị trấn xây dựng những mô hình chuyển đổi cây trồng phù hợp; gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, phân bón, kỹ thuật canh tác để nâng cao năng suất, hiệu quả cây nông nghiệp. Trong khi đó, cây keo lai, bạch đàn vốn dễ trồng, chi phí đầu tư thấp. Với tâm lý “ăn sỏi” nên nhiều người dân “tìm đến” các loại cây này; trong đó, có việc “xé rào” trồng trên đất nông nghiệp.

Theo ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định: Việc xử lý tình trạng trên gặp khúc mắc ở chỗ các quy định, chế tài còn chung chung, chưa cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt, đối với các diện tích đất nông nghiệp đã giao quyền cho người dân, việc họ tự trồng cây keo, bạch đàn trên đất lại càng khó xử lý. Bởi đây là hoạt động canh tác, sản xuất của người dân trên đất đã được Nhà nước giao quyền. Những khó khăn, vướng mắc khiến việc xử lý tình trạng trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp chưa kịp thời, dứt điểm; gây ra nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch sử dụng đất nói chung, đất nông nghiệp nói riêng.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh vận tải: Tích cực phối hợp, thu đúng thu đủ

Tính đến hết tháng 8.2019, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện quản lý thu thuế với 1.047 phương tiện, thu ngân sách mỗi tháng được thêm 427 triệu đồng. Kết quả đáng ghi nhận này là nhờ công tác phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa Cục Thuế  tỉnh và Sở GTVT.

Ông Đặng Cao Thanh, Trưởng phòng Quản lý Vận tải (Sở GTVT), cho biết: Thực hiện quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở GTVT, chúng tôi đã thống kê và lên danh sách các phương tiện kinh doanh được cấp phù hiệu, chuyển cho Cục Thuế định kỳ theo quý. Với cơ sở dữ liệu này, ngành thuế áp dụng các biện pháp quản lý thuế, từ đó chúng tôi đã lọc ra được những trường hợp sai phạm trong cấp phép, trốn nghĩa vụ nộp thuế... Những DN, chủ xe sai phạm đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 750 DN, 12 HTX hoạt động kinh doanh vận tải với khoảng 8.500 phương tiện đang hoạt động, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát toàn bộ hoạt động các phương tiện này.

Công tác phối hợp liên ngành như trên thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho ngành Thuế trong quá trình thu và chống thất thu ngân sách. Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nghiệp vụ  - Dự toán - Pháp chế, Cục Thuế tỉnh, thông qua Quy chế phối hợp của Cục Thuế tỉnh và Sở GTVT, đến nay ngành Thuế kiểm tra nghĩa vụ thuế đối với 4.088/8.500 phương tiện vận tải được cấp phù hiệu. Thực hiện quản lý thu thuế thêm 1.047 phương tiện với số tiền phải nộp 427 triệu đồng/tháng; xử lý 14 phương tiện lập hợp đồng khống để được cấp phù hiệu, số thuế truy thu và phạt là 562 triệu đồng; phát hiện 4 DN bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng vẫn lập thủ tục để cấp phù hiệu cho 171 phương tiện kinh doanh trốn thuế.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều chủ phương tiện kinh doanh vận tải không phối hợp để làm rõ việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Thống kê của ngành Thuế, đến nay còn 917 phương tiện mà cơ quan chức năng chưa làm việc được với chủ xe. Ngành Thuế chỉ đạo các chi cục Thuế phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng ở địa phương tiếp tục kiểm tra, tầm soát để xử lý về thuế đối với số phương tiện này.

Tính đến hết tháng 8.2019, số thu từ lĩnh vực công thương nghiệp - ngoài quốc doanh ước đạt trên 1.260 tỷ đồng, đạt trên 57,7% dự toán năm. Trong đó số thu từ các lĩnh vực như kinh doanh lưu trú, xây dựng cơ bản, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh vận tải đều tăng. Kết quả tích cực này có sự đóng góp rất lớn của công tác phối hợp chống thất thu liên ngành giữa ngành Thuế với các ban, ngành, địa phương.

Theo ông Đào Hữu Phúc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Cục Thuế tỉnh, để thực hiện tốt công tác quản lý thuế với lĩnh vực kinh doanh vận tải, ngành Thuế tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra quản lý thuế đối với phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn; chỉ đạo các đội thuế liên xã, phường, thị trấn tiếp tục theo dõi, quản lý thuế trong lĩnh vực này. Các chi cục Thuế tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng CA, Thanh tra giao thông kiểm tra và xử lý mạnh đối với các phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm quy định về sử dụng phù hiệu xe, không chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Từ tháng 9.2019, ngành Thuế thành lập Tổ khảo sát với sự tham gia của các ngành liên quan gồm Thuế, Tài chính, GTVT… nhằm khảo sát các đơn vị kinh doanh, xây dựng mức doanh thu tối thiểu trong hoạt động kinh doanh vận tải, làm cơ sở áp thuế.

Theo ông Đặng Văn Ái, Phó Giám đốc Sở GTVT, số liệu của ngành GTVT giúp ngành Thuế quản lý tốt nguồn thu, ngược lại số liệu từ ngành Thuế trả về giúp ngành GTVT có thêm cơ sở dữ liệu để cấp phép, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh nền nếp hơn, chặt chẽ hơn. Kết quả đó tuy không thể hiện trên số liệu thuế nhưng mang lợi ích cho cả hai ngành trong công tác phối hợp.

Theo baobinhdinh.com.vn

Bình Định: Đến khi nào huyện Phù Cát chấm dứt nạn “đất tặc”, “đất lậu”?

(TN&MT) - Mặc dù UBND huyện Phù Cát ra quân truy quét nạn khai thác đất trái phép tại xã Cát Tường, Cát Nhơn và xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp sau khi Báo TN&MT phản ánh, thế nhưng tình trạng khai thác đất lậu vẫn tiếp diễn. Ngăn chặn cấm khai thác vị trí này, doanh nghiệp nhảy sang vị trí khác khai thác. Chính quyền địa phương không những bất lực, mà còn vượt quyền tự ý cho doanh nghiệp khai thác đất không phép. Điển hình như UBND xã Cát Thành.

Cát Nhơn - Khai quật vườn đào để khai thác đất     

Trên đường đi tác nghiệp qua địa phận xã Cát Nhơn, PV Báo TN&MT theo đoàn xe chở đất từ QL19B rẽ vào đường Khu nghĩa trang Cát Nhơn, thôn Liên Trì. Đoàn xe chở đất tiếp tục qua con đường nằm sau CCN Cát Nhơn, rồi chạy thẳng vào vườn đào ở phía trước mỏ đá Công ty CP Đá Granite Phú Minh Trọng. Tại đây, PV không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng chục chiếc xe ben lớn, nhỏ đang xếp hàng chờ chiếc xe đào múc đất đổ vào. Khu vực đang khai thác đất với khối lượng khoảng hàng trăm nghìn m3, độ sâu trên dưới 10 mét, có đoạn sâu gần 20 mét so với mặt bằng hiện hữu của vườn đào.

Theo như báo cáo của UBND huyện Phù Cát phản hồi cho Báo TN&MT, khu vực vườn đào nằm ở thôn Liên Trì không nằm trong vị trí các mỏ đất tại xã Cát Nhơn được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho doanh nghiệp. PV tìm hiểu từ người dân và lái xe, họ cho biết doanh nghiệp đang khai thác đất tại vườn đào ở thôn Liên Trì là Công ty TNHH Tường Quang. Như vậy, đây là doanh nghiệp vừa mới bị UBND huyện Phù Cát xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng về hành vi khai thác đất trái phép. Nghĩa là, UBND huyện vừa xử phạt xong, doanh nghiệp lại tiếp tục vi phạm. UBND huyện ngăn chặn doanh nghiệp khai thác đất trái phép ở núi Hóc Giảng, thì doanh nghiệp lại nhảy sang vườn đào khai thác. Có phải số tiền xử phạt doanh nghiệp vi phạm quá nhỏ, nên không đủ sức răn đe, ngăn chặn nạn khai thác đất lậu?
Hoạt động khai thác đất tại vườn đào ở thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn khá rầm rộ, xe chạy rồng rắn nối đuôi nhau, xe đậu chiếm hết đường đi vào Khu nghĩa trang Cát Nhơn và CCN Cát Nhơn. Hoạt động khai thác đất ở đây có phép hay không phép, cụ thể từng doanh nghiệp khai thác, mức độ khai thác bao nhiêu, chỉ có UBND huyện Phù Cát và UBND xã Cát Nhơn mới có câu trả lời chính xác. Có lẽ UBND huyện Phù Cát cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để truy bắt và xử lý nghiêm các đối tượng “đất tặc”.

UBND xã Cát Thành vượt quyền tự ý cho doanh nghiệp khai thác đất

Tiếp tục tác nghiệp, PV theo tuyến đường ven biển ĐT639 đến địa phận xã Cát Thành. Đây là địa phương thời gian qua luôn nóng với nạn khai thác đất không kém gì so với hai xã Cát Nhơn, Cát Tường. Đến cổng chào thôn Chánh Thiện đi qua thôn Phú Trung là đến Đèo Nhỏ, núi An Ngữ. Trước đây, tại xã Cát Thành, khu vực núi An Vy bị doanh nghiệp, cá nhân khai thác đất rầm rộ, nhưng khi báo chí lên tiếng, thì hơn tuần nay khu vực núi An Vy tạm lắng. Núi An Vy hiện bình yên, nhưng núi An Ngữ chưa thể bình yên. Núi An Vy các đối tượng “đất tặc” dễ ngăn chặn, xử lý chỉ sau đợt truy quét rầm rộ, còn núi An Ngữ được chính quyền ký hợp đồng cho phép doanh nghiệp lấy đất phục vụ các công trình của địa phương xây dựng nông thôn mới. 

Khu vực Đèo Nhỏ, núi An Ngữ đang bị khai thác đất với khối lượng khá lớn, có độ sâu từ 5-10 mét. Doanh nghiệp đang khai thác đất là Công ty TNHH Cát Thành. Công ty này lấy đất để thi công công trình Trạm bơm phục vụ nước tưới đồng ruộng cho người dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, Công ty TNHH Cát Thành lấy đất phục vụ thi công công trình Trạm bơm không đáng kể, chủ yếu chở đất ra ngoài tiêu thụ các nơi. Đền bù cho người dân chỉ 2-3 ngàn đồng một cây bạch đàn, rồi khai thác đất.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Nguyễn Xuân Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thành cùng cán bộ địa chính cho biết: UBND huyện Phù Cát đồng ý chủ trương cho UBND xã xây dựng công trình Trạm bơm. Để có đất phục vụ công trình trên địa bàn xã, UBND xã đứng ra đền bù cho 27 hộ dân có trồng bạch đàn trên khu vực Đèo Nhỏ, núi An Ngữ, người dân đều đồng tình với chủ trương này. Sau đó, UBND xã hợp đồng với Công ty TNHH Cát Thành lấy đất tại Đèo Nhỏ, núi An Ngữ phục vụ các công trình của xã để thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Khi PV đề cập đến việc doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác đất hay chưa thì ông Trung khẳng định là chưa, vì chỉ lấy đất phục vụ các công trình của xã để bảo đảm tiến độ xây dựng nông thôn mới. Cán bộ địa chính xã cho rằng, công trình Trạm bơm đã được UBND huyện đồng ý chủ trương xây dựng, thì UBND xã hợp đồng với doanh nghiệp lấy đất phục vụ công trình nên không có vấn đề gì. Khi họp dân chúng tôi nêu rõ, nếu Công ty TNHH Cát Thành lấy ngoài phạm vi đã bồi thường 3000m2 đất, thì doanh nghiệp và người dân tự thỏa thuận với nhau. Việc doanh nghiệp lấy đất phục vụ công trình đã được UBND huyện đồng ý.

 Như vậy, UBND xã Cát Thành không phân định rõ giữa việc UBND huyện đồng ý chủ trương xây dựng Trạm bơm tưới tiêu với việc cho Công ty TNHH Cát Thành lấy đất Đèo Nhỏ, núi An Ngữ phục vụ công trình trên địa bàn xã là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Thiết nghĩ, UBND xã Cát Thành vượt quyền tự ý cho doanh nghiệp lấy đất theo kiểu lợi ích nhóm. Trong khi trách nhiệm của UBND xã Cát Thành là bảo vệ tài nguyên chưa khai thác trên địa bàn mình quản lý thì lại mở đường cho doanh nghiệp khai thác đất lậu, trốn thuế tài nguyên. 

Theo baotainguyenmoitruong.vn