Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 04/9/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 4/9/2019

Bình Định hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển

Bình Định có bờ biển dài trên 134 km và nhiều đảo ven bờ; với nhiều cảng biển lớn và truyền thống khai thác thủy sản lâu đời, vùng nội thủy và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn.

Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế to lớn và là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển mạnh về biển và kinh tế biển. Đây sẽ là những lợi thế để Bình Định hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia.

Hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, những năm qua, được sự quan tâm đầu tư, kinh tế biển của tỉnh Bình Định đã có nhiều bước phát triển lớn, khai thác thủy hải sản tăng cao liên tục trong nhiều năm cả về số lượng lẫn chất lượng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá được chú trọng, cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu được đầu tư ngày càng hiện đại, đời sống người dân các xã ven biển tăng lên đáng kể…

Bình Định hiện có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn và có 7 cơ sở đóng tàu thuyền với năng lực đóng 100 tàu/năm; hơn 100 cơ sở cung ứng vật tư nghề cá; hàng chục cơ sở, doanh nghiệp chuyên thu mua, chế biến thủy sản tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bình Định cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi tôm tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước với mô hình nuôi tôm an toàn sinh học; quy hoạch gần 1.000 ha vùng nuôi tôm công nghệ cao dọc bờ biển tại huyện Phù Mỹ và Phù Cát. Bình Định luôn chú trọng bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của thủy sản ven bờ gắn với quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác bền vững, giữ gìn đa dạng sinh học.

Những năm qua, tỉnh Bình Định đã hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng giúp ngư dân có điều kiện cải hoán nâng cấp tàu cũ và đóng mới tàu lớn hiện đại vươn khơi xa, bám biển dài ngày, khai thác hải sản đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hiện tỉnh có khoảng 750 tổ đội đoàn kết trên biển, với khoảng 3.000 tàu đánh bắt xa bờ, giúp ngư dân bám biển cùng hỗ trợ nhau sản xuất, giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Nghiệp đoàn nghề cá tại xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) được thành lập với sự tham gia của khoảng 150 tàu câu cá ngừ đại dương. 

Năm 2018, sản lượng khai thác thủy sản biển của tỉnh Bình Định đạt 233.000 tấn, tăng 26% so với kế hoạch; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 10.250 tấn. 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác thủy sản biển đạt 148.000 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt hơn 40 triệu USD. Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ/CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay Bình Định đã có 61 tàu cá được hỗ trợ vay vốn đóng mới với tổng số tiền hơn 933 tỷ đồng; trong đó 48 tàu vỏ thép, 8 tàu composite và 5 tàu gỗ.

Xây dựng Quy Nhơn –Bình Định thành trung tâm kinh tế biển

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, với nhiều tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa Bình Định trở thành trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển. Mục tiêu này cũng đã được đưa vào Nghị quyết Đại hôi Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 của tỉnh Bình Định. Kinh tế biển được coi là ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định ngày 22/7/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Bình Định là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định cần quan tâm đến kinh tế biển, du lịch và đô thị biển, lấy kinh tế biển làm ngành kinh tế mũi nhọn; quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác, đoàn kết trên biển; tập trung phát triển chuỗi công nghiệp chế biến gỗ, định hướng tạo ra được thành phẩm để xuất khẩu…

Tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung ngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào miền Trung, tập trung vào 5 trụ cột kinh tế. "Ngư nghiệp phải tập trung nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Phát triển mạnh du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo. Phát triển hiệu quả cảng biển và dịch vụ logistics. Phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến gắn liền với lợi thế cảng biển. Phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời và nghiên cứu các dạng năng lượng khác" - Thủ tướng đề nghị.  

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, để triển khai đồng bộ Nghị quyết 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững kinh tế biển; có cơ chế, chính sách đột phá, nhất là phân cấp cho các địa phương trong thu hút đầu tư, trong triển khai thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Trong phát triển cần đặc biệt quan tâm và có chính sách giải quyết hài hòa lợi ích và nâng cao đời sống của cư dân ven biển, quan tâm phát triển du lịch cộng đồng để nâng cao mức sống của cư dân ven biển; hiện đại hóa và cơ cấu lại ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản theo hướng bền vững.

Theo "Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2035 tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I - là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Thành phố Quy Nhơn được quy hoạch phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch; trong đó, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển để tạo sức lan tỏa đến hệ thống đô thị toàn tỉnh Bình Định và vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, thời gian tới tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn, hiệu quả cao. Bình Định đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư xây dựng các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; nhà máy chế biến thủy sản; đầu tư mở rộng hạ tầng khu neo đậu trú tránh bão Tam Quan Bắc; tiếp tục hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ.

Bình Định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời kiến nghị với Trung ương hỗ trợ địa phương đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng biển; mở rộng một số khu neo đậu, tránh trú bão; hỗ trợ vay vốn ưu đãi để doanh nghiệp đầu tư vào ngành thủy sản, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá...

Theo vnanet.vn

Mang niềm vui cho bệnh nhân nghèo

Với việc vừa được nâng cấp, mở rộng, Bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước hiện là bếp ăn tình thương có quy mô lớn nhất tỉnh. Ðây là niềm vui đối với bệnh nhân nghèo và những người gắn bó với bếp ăn.

Bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước được xây dựng vào năm 2016, diện tích 40 m2. Bếp hoạt động 5 ngày/tuần với 2 bữa: Cháo sáng và cơm trưa/ngày do các tình nguyện viên của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bác Ái (Tuy Phước) phục vụ. Hai ngày cuối tuần, bếp được sự ủng hộ của các tổ chức như Hội CTĐ phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), nhóm thuần chay ở TP Quy Nhơn, nhóm tiểu thương chợ Tân Thuận (xã Phước Thuận), các cơ sở Phật giáo trên địa bàn huyện: Chùa Nhơn Hòa, chùa Thiên Ân, tịnh xá Bửu Quang, tịnh xá Ngọc Sơn... luân phiên cấp phát cháo, cơm cho bệnh nhân nghèo.

Tần suất hoạt động dày nhưng cơ sở vật chất còn chật hẹp, đã có phần xuống cấp, đặt ra yêu cầu mở rộng, nâng cấp bếp ăn. Nguyện vọng này của ban quản lý bếp ăn tình thương được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh ủng hộ, kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ chi phí xây dựng. Tính đến ngày nghiệm thu công trình, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ 279 triệu đồng trong tổng chi phí xây dựng và lắp đặt là 345 triệu đồng. Thấu cảm với những nỗ lực thầm lặng của các thành viên bếp ăn tình thương, tổ chức thiện nguyện Nghĩa tình quê hương TP Hồ Chí Minh - đơn vị ủng hộ hơn 226 triệu đồng cho việc nâng cấp bếp - đã quyết định ủng hộ thêm 50% số tiền còn thiếu, tương đương hơn 30 triệu đồng.

“UBND huyện Tuy Phước cũng cam kết vận động hỗ trợ cho bếp 50% số tiền còn lại. Chúng tôi cảm ơn sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã giúp bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước có cơ ngơi khang trang hơn, từ đó nâng cao chất lượng các bữa ăn, góp phần giúp bệnh nhân chóng hồi phục”, ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, chia sẻ.

Ngay trong lễ khánh thành, Bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước được hỗ trợ 2 tạ gạo và 16,4 triệu đồng tiền mặt. Có thể kể đến những cá nhân tiêu biểu đã ủng hộ như: Gia đình ông Lê Minh Giám (phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) ủng hộ 10 triệu đồng; ông Trần Văn Nhẫn, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ 1 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thái, hội viên cao tuổi nhất của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bác Ái ủng hộ 1,5 triệu đồng từ nguồn thu bán trái cây trong vườn nhà...

Từ sự sẻ chia, đồng hành của rất nhiều người, bếp ăn tình thương huyện Tuy Phước đã có diện mạo mới. Bếp mới có tổng diện tích sử dụng hơn 150 m2. Bếp có phần sân sau rộng 50 m2, được lát gạch, lợp mái phục vụ cho việc sơ chế thực phẩm. Khu vực nấu nướng, lưu trữ lương thực, phục vụ bệnh nhân ngồi ăn, cấp phát thức ăn rộng 100 m2. Hiên trước bếp cũng được lợp tôn để che nắng, che mưa cho bệnh nhân khi xếp hàng chờ cấp thức ăn. Nhiều thiết bị, dụng cụ nhà bếp khác được trang bị mới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa (78 tuổi, ở thôn Quy Hội, xã Phước An, huyện Tuy Phước) tâm sự: “Bình quân một tháng tôi đi viện ít nhất 2 lần. Lần nào cũng nhờ cơm, cháo của bếp mà vững dạ khi nằm viện, con cháu bớt lo. Tôi biết việc nấu hàng trăm suất ăn mỗi ngày không phải là việc đơn giản. Nay nhìn thấy bếp khang trang, rộng rãi hơn thì rất mừng, nhờ vậy mà các cô tình nguyện viên cũng bớt vất vả”.

Dự lễ khánh thành công trình nâng cấp, mở rộng bếp ăn tình thương TTYT huyện Tuy Phước, ông Trần Văn Nhẫn, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu: “Tôi rất mừng vì có những địa chỉ ý nghĩa như bếp ăn tình thương huyện Tuy Phước. Các anh chị đã tranh thủ được tấm lòng của các nhà tài trợ, xây dựng bếp thành “mái nhà chung” để góp phần che chở, đùm bọc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn việc làm của các anh chị, tôi nhớ đến những câu thơ đầy ý nghĩa của nhà thơ Tố Hữu “Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người yêu người sống để yêu nhau””.

Theo baobinhdinh.com.vn

Khó khăn trong thu gom rác thải các xã ven biển

Hiện nay, hầu hết các xã ven biển của H. Phù Mỹ (Bình Định) chưa được "phủ sóng" dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt. Thực trạng này khiến việc thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống người dân.

Nhức nhối nạn vứt rác bừa bãi

Đi dọc tỉnh lộ 639, qua địa phận các xã ven biển huyện Phù Mỹ là Mỹ Thành, Mỹ Thọ, Mỹ An, Mỹ Thắng và Mỹ Đức, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bãi rác lộ thiên to tướng ven đường. Những bãi rác này được người dân địa phương tự "quy hoạch" làm nơi tập kết các loại rác sinh hoạt thải ra mỗi ngày như bao bì ni-lông, vỏ chai nhựa, chai thủy tinh, vật dụng sinh hoạt hư hỏng… Thậm chí, tại nhiều bãi rác tự phát, người dân còn vứt cả xác gia súc, gia cầm chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngoài ra, tại nhiều bãi đất trống, khu vực bãi biển thuộc địa phận các xã ven biển, tình trạng người dân vứt bừa bãi rác thải sinh hoạt cũng rất phổ biến. Trong đó, nghiêm trọng nhất phải kể đến khu vực bãi biển thôn Vĩnh Lợi 1, Vĩnh Lợi 2, Vĩnh Lợi 3 (xã Mỹ Thành); thôn Phú Thứ, Phú Hòa (xã Mỹ Đức) và thôn Tân Phụng 1, Tân Phụng 2 (xã Mỹ Thọ). Tại những nơi này, các loại rác thải nhựa, bao bì ni lông, ngư cụ… người dân thải ra, vứt bừa bãi, tạo thành lớp dày, trải dài dọc bờ biển; tạo cảnh quan nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.

Theo Hạt Quản lý giao thông công chính (QLGTCC) H. Phù Mỹ- đơn vị đảm trách việc thu gom rác trên địa bàn Phù Mỹ, đến nay, đơn vị mới tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại 1 trong 5 địa phương ven biển là xã Mỹ Thọ song cũng chỉ thực hiện tại một số khu dân cư trung tâm của các thôn Chánh Trực, Chánh Trực 3, Cát Tường, Chánh Tường; riêng thôn Tân Phụng 1 và Tân Phụng 2 chưa thể "phủ sóng" tới.

"Hầu hết những khu dân cư thuộc các xã ven biển có đặc điểm cư dân ở rải rác, không tập trung; các địa phương này lại ở cách xa trung tâm huyện. Hệ thống đường giao thông nhỏ, dẹp, nhiều đường còn đất, cát nên xe vận chuyển rác rất khó vào để thu gom. Đây là những nguyên nhân khiến Hạt chưa thể "phủ sóng" việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác tại tất cả các xã ven biển của huyện", ông Phan Thanh Hùng- Hạt trưởng Hạt QLGTCC H. Phù Mỹ, giải thích.

Cần biện pháp bền vững

Được biết, để giải quyết tình trạng "khát" dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt, các xã Mỹ Thành, Mỹ Thắng, Mỹ Đức chỉ dừng ở việc tuyên truyền, vận động người dân tự xử lý rác tại nhà. Tuy nhiên, rất ít người dân thực hiện, đa số họ thường tập trung rác thải vào bao, rồi đợi ban đêm đem vứt tại khu vực đất trống, cồn cát, bãi biển.

Riêng tại xã Mỹ An đã hình thành đội thu gom rác. Đội này do một số người dân địa phương thành lập, tổ chức thu gom rác tại một số khu dân cư trung tâm của thôn Xuân Thạnh, Xuân Thạnh Nam, Xuân Bình, Xuân Phương; phí dịch vụ thu gom từ 15.000 - 20.000 đồng/hộ/tháng. Sau khi thu gom, rác được vận chuyển, tập trung, xử lý tại bãi rác tạm ở khu vực cồn cát giáp ranh giữa thôn Xuân Bình và Xuân Phương. Tuy nhiên, nơi này gần nghĩa địa, việc xử lý chưa đúng quy trình kỹ thuật nên bãi rác tạm phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng môi trường.

Ông Hồ Thanh Hiệp- Chủ tịch UBND xã Mỹ An kiến nghị: Việc thu gom, vận chuyển rác được thực hiện theo phương thức thủ công, phương tiện hạn chế, lạc hậu nên chưa đảm bảo yêu cầu. Công tác xử lý rác tại bãi tập trung tạm cũng gặp rất nhiều hạn chế, khó khăn. Do đó, UBND xã mong UBND H. Phù Mỹ xem xét, cho Hạt QLGTCC H. Phù Mỹ tổ chức thu gom rác tại địa phương. Qua đó, giải quyết nhu cầu bức xúc về tình trạng này, giúp xã sớm đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng quan điểm, ông Trương Ngọc Hoàng- Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho rằng: "Đến nay, xã chưa đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nguyên nhân chính là do việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại địa phương chưa đảm bảo yêu cầu. Từ đầu tháng 8-2019 đến nay, xã tự tổ chức thu gom rác thải tại thôn Tân Phụng 1 và Tân Phụng 2, rồi tập kết tới khu vực trung tâm xã. Sau đó, hợp đồng với Hạt QLGTCC H. Phù Mỹ đưa xe chuyên dụng tới vận chuyển rác đến nơi xử lý. Với nỗ lực này, chúng tôi hy vọng sớm đạt được tiêu chí môi trường, về đích nông thôn mới đúng hạn".

Theo ông Phan Thanh Hùng, hiện Hạt có 3 xe vận chuyển rác chuyên dụng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thu gom rất lớn trên địa bàn toàn huyện. Do đó, trước mắt, Hạt tập trung thu gom, vận chuyển, xử lý tại các xã, thị trấn đã triển khai trước đây; đảm bảo hoạt động thông suốt, liên tục, không ứ đọng rác. Dự kiến, đầu quý 1 năm 2020, các cấp, các ngành của tỉnh, huyện xem xét, bố trí kinh phí để Hạt mua thêm 1 - 2 xe vận chuyển rác chuyên dụng. Khi đó, Hạt mới tính toán, mở rộng phạm vi thu gom rác tới các xã ven biển của huyện.

Theo cadn.com.vn