Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 03/9/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 3/9/2019

Bộ GTVT nói gì về đề nghị giảm phí BOT tại Bình Định

(PLO)- Đối với trạm thu phí Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Bộ GTVT và các nhà đầu tư BOT đã giảm phí theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về việc cử tri kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT. Trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư đề xuất phương án xử lý bất cập tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Đến nay Bộ GTVT đã miễn, giảm giá cho các phương tiện khu vực lân cận trạm thu phí tại hầu hết trạm thu phí BOT.

Thực hiện Nghị quyết số 35/ 2016, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án giảm giá đối với xe nhóm 4 (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet) từ mức từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng và xe nhóm 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet) từ mức 200.000 đồng xuống 180.000 đồng.

“Đến nay, Bộ GTVT đã đàm phán với các nhà đầu tư để giảm giá tại tất cả trạm thu phí có phương án tài chính đảm bảo khả năng thu hồi vốn…” - Bộ GTVT khẳng định.

Đối với trạm thu phí Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Bộ GTVT và nhà đầu tư BOT đã giảm phí đối với xe nhóm 4 và nhóm 5 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài ra, trên cơ sở số liệu chi phí đầu tư thực tế sau thanh tra, kiểm toán, đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư, Bộ GTVT tiếp tục miễn, giảm phí đối với các phương tiện lân cận tại hai trạm thu phí nêu trên.

“Trong thời gian tới, trên cơ sở giá trị quyết toán cuối cùng của các dự án, Bộ GTVT sẽ phối hợp với nhà đầu tư rà soát, cập nhật lại phương án tài chính để tiếp tục xem xét giảm phí chung cho các phương tiện qua hai trạm thu phí nêu trên nếu doanh thu và phương án tài chính của các dự án vẫn đảm bảo khả năng thu hồi vốn...” - Bộ GTVT thông tin.

Theo plo.vn

Bình Định: Vụ khai thác đất ở núi Hóc Giảng - Công ty TNHH Tường Quang bị phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng

(TN&MT) - Sau khi Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đăng bài “Bình Định: Núi Hóc Giảng tan hoang bởi “đất tặc”, “đất lậu”, ngày 28/7/2019, UBND huyện Phù Cát chỉ đạo Phòng TN&MT, Công an huyện phối hợp với UBND hai xã Cát Tường, Cát Nhơn tiến hành kiểm tra hiện trường và xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Tường Quang 75 triệu đồng, đồng thời có văn bản phản hồi gửi về Báo TN&MT.

Khu vực núi Hóc Giảng nằm trên địa giới hành chính của xã Cát Tường và Cát Nhơn, huyện Phù Cát. Khu vực này được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác đất cho 05 doanh nghiệp. Trong đó, địa bàn xã Cát Nhơn có 02 doanh nghiệp: Công ty TNHH ĐTXD và TMDV Yến Tùng và Công ty TNHH Đinh Phát; địa bàn xã Cát Tường có 03 doanh nghiệp: Công ty TNHH Công nghệ Nam Ngân, Công ty TNHH TPV, Công ty TNHH Thuận Đức; ngoài ra 02 đơn vị được UBND tỉnh Bình Định có văn bản chấp thuận chủ trương, nhưng chưa có giấy phép là Công ty 98 - thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty TNHH An Kim.

Qua kiểm tra hiện trường khu vực núi Hóc Giảng ngày 29/7/2019, Công ty TNHH TPV đang khai thác đất, hiện trường có 03 xe múc và 05 xe ben chở đất; tại vị trí mỏ đất Công ty TNHH Công nghệ Nam Ngân có dấu san dọn mặt bằng tại khu vực phía Tây (giáp với mỏ đất Công ty TNHH TPV); tại mỏ đất của Công ty TNHH Đinh Phát có dấu san dọn đường vào mỏ; Công ty TNHH Yến Tùng và Công ty TNHH Thuận Đức chưa khai thác, mặt bằng mỏ của hai đơn vị này còn nguyên cây trồng bạch đàn của dân (chưa giải phóng mặt bằng).

Ngoài ra, tại khu vực phía Nam (tiếp giáp với mỏ đất Công ty TNHH TPV), trước đây có một số cá nhân đã thỏa thuận với các hộ dân có đất để cải tạo mặt bằng (hạ cos) thuận tiện cho việc sản xuất. Các cá nhân này, khai thác đất trái phép, UBND xã Cát Tường phối hợp với Công an huyện, Phòng TN&MT huyện ngăn chặn, hiện trường khu vực này tại thời điểm kiểm tra không có phương tiện khai thác, nhưng còn dấu khai thác trước đây để lại.

Kết quả kiểm tra ngày 07/8/2019, tại thời điểm kiểm tra ngoài Công ty TNHH TPV đang khai thác đất trong khu mỏ được cấp phép, Đoàn công tác của huyện  và xã phát hiện Công ty TNHH Tường Quang khai thác đất trái phép tại vị trí liền kề phía Nam mỏ đất đã cấp cho Công ty TNHH TPV, khối lượng đất khai thác 47m3. UBND huyện chỉ đạo UBND xã Cát Tường phối hợp với Phòng TN&MT lập hồ sơ xử phạt vị phạm hành chính và đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2276 ngày 15/8/2019 đối với Công ty TNHH Tường Quang số tiền 75 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung tịch thu toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ là 648.600 đồng.

Để quản lý các mỏ đất được cấp phép, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị được cấp phép niêm yết công khai sơ đồ vị trí, tọa độ, khối lượng đất được cấp phép tại khu vực mỏ, nhằm để nhân dân và các cơ quan, đơn vị biết giám sát việc khai thác.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bình Định: “An cư” ở vùng đất mới

(TN&MT) - Sau thời gian e dè, đến nay, số hộ dân xây dựng nhà ở kiên cố ở khu tái định cư Gò Núi Một, xã An Tân (huyện An Lão, Bình Định) ngày một tăng lên. Cảm giác an toàn, vững tin để “an cư lập nghiệp” là tâm trạng chung của nhiều hộ dân sinh sống nơi đây.

Ông Lê Phước Lưu, Chủ tịch UBND xã An Tân, cho biết: “Khu tái định cư (KTĐC) Gò Núi Một được đầu tư xây dựng gần 30 tỉ đồng, nhằm di dời, tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống ở vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện. Thời gian đầu, KTĐC rơi vào cảnh “vườn không nhà trống” do người dân “dè dặt”. Vượt qua nhiều khó khăn ban đầu, đến nay đã có nhiều hộ đã nhận đất, xây dựng nhà ở kiên cố. Cuộc sống ở vùng đất mới của họ đã ổn định và ngày càng ấm no”.

An cư

Gần 1 năm xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống ở KTĐC Gò Núi Một, chị Nguyễn Thị Nhân (30 tuổi), khẳng định: “Nơi ở mới an toàn, tốt hơn hẳn so với nơi ở cũ”. Trước đây, gia đình chị Nhân sinh sống ở thôn Thuận An, xã An Tân. Nhà cửa của gia đình chị nằm ven sông An Lão nên thường xuyên chịu cảnh ngập úng vào mùa mưa lũ và tổn thất nhiều thiệt hại.

Tháng 8.2018, gia đình chị tiến hành xây dựng nhà ở mới sau khi được chính quyền địa phương xét duyệt, cấp 300m2 đất tái định cư ở Gò Núi Một. Sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà rộng hơn 100m2 của gia đình cũng kịp hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Từ đó đến nay, cuộc sống gia đình chị trở nên ổn định, thoải mái hơn trước.

“Nhà cửa xây dựng ở vùng đất cao, bằng phẳng nên không lo nước lụt ngập nữa. Nơi ở cũng gần trung tâm xã, chợ, trường học. Hệ thống điện thắp sáng, nước sinh hoạt cũng được lắp đặt đầy đủ. Sinh sống trong điều kiện ổn định như vậy thì bà con chúng tôi cũng yên tâm lao động, phát triển kinh tế”, chị Nhân chia sẻ.

Cách ngôi nhà chị Nhân chừng 20m, ngôi nhà cấp 4 mái thái của bà Hoàng Thị Đức (58 tuổi) cũng sắp hoàn thành. Giống chị Nhân, bà Đức cũng là hộ có nhà cửa nằm trong vùng ngập lũ ven sông An Lão thuộc thôn Thuận An. Sau khi được chính quyền xét duyệt, cấp 300m2 đất, bà Đức “xắn tay” vào việc xây dựng nhà ở.

Đứng trong ngôi nhà mới sắp hoàn thiện khá khang trang, bà Hoàng Thị Đức - thổ lộ: “Ban đầu, tôi đắn đo chưa chịu di dời vì “ngại” hạ tầng ở nơi ở mới. Ngược lại, ở dưới này cứ đến mùa lũ lại lo nhà cửa bị ngập, đồ đạc hỏng hóc, gia súc, gia cầm chết trôi. Song, khi chính quyền vận động, giải thích tôi cũng hiểu và quyết định vay thêm tiền để xây ngôi nhà mơi này. Với địa hình cao như vầy, chắc chắn mùa lũ năm nay, tôi không phải lo nghĩ chuyện chạy lũ nữa”.

Tiếp tục rà soát, di dời dân ở vùng nguy hiểm

Đến thời điểm này, KTĐC Gò Núi Một có 19 hộ dân đồng ý nhận đất tái định cư. Trong đó, có 12 hộ dân xây dựng nhà ở kiên cố; các hộ còn lại sẽ xây dựng nhà ở trong năm nay.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, nhấn mạnh: Các hộ xây dựng ở kiên cố cơ bản đã ổn định cuộc sống. Thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, xét duyệt cấp đất tái định cư cho các hộ dân còn lại đang sống trong vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Bởi qua kiểm tra, trên địa bàn huyện còn 32 hộ dân ở các xã An Quang, An Nghĩa, An Vinh đang có nhà nằm trong diện bị sạt lở cần di dời trước mùa mưa lũ năm nay.

“Trước tình hình này, huyện chỉ đạo chính quyền sở tại tập trung vận động các hộ dân di dời đến KTĐC Gò Núi Một. Các hộ dân khi di dời đến  KTĐC Gò Núi Một sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền và được cấp đất để xây dựng nhà”, ông Nam nói.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Khen thưởng các y, bác sĩ cấp cứu kịp thời sản phụ bị ngộ độc thuốc tê

Ngày 1.9, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã có quyết định khen thưởng 1 tập thể và 3 cá nhân của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định vì đã có thành tích đột xuất trong cấp cứu, điều trị người bệnh bị ngộ độc thuốc tê trong tình trạng rất nguy kịch.

Danh sách khen thưởng cụ thể gồm: Khoa Gây mê hồi sức và 3 cá nhân là bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Quốc Tính (trưởng phòng chỉ đạo tuyến), bác sĩ Nguyễn Thành (phó trưởng khoa gây mê hồi sức), điều dưỡng Lê Thị Thúy Vân (công tác tại khoa gây mê hồi sức).

Vào tháng 7 vừa qua, sản phụ V.T.L (30 tuổi, ở H.Tây Sơn, Bình Định) vào Trung tâm y tế H.Tây Sơn để phẫu thuật lấy thai nhi. Sau khi gây tê tủy sống chừng 5 phút, sản phụ L. rơi vào nguy kịch, hôn mê sâu, liên tục lên cơn co giật...

Nhận chỉ đạo từ cấp trên, ê kíp gồm bác sĩ Tính, bác sĩ Thành và điều dưỡng Vân lập tức đến Trung tâm y tế H.Tây Sơn hỗ trợ xử lý cấp cứu sản phụ L. Ê kíp này và các y, bác sĩ của Trung tâm y tế H.Tây Sơn xác định sản phụ bị ngộ độc thuốc tê toàn thân và nhanh chóng chỉ định xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc thuốc tê.

Sau đó, sản phụ được chuyển về khoa gây mê hồi sức tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Khoảng 1 tuần, sức khỏe sản phụ ổn định và đã xuất viện.

Theo thanhnien.vn