Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 30/8/2019

 

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 30/8/2019

Huyện An Lão (Bình Định): Khai thác đất đồi trái phép

(TN&MT) - Thời gian gần đây, tại đồi Gò Núi Một, xã An Tân (huyện An Lão) xảy ra hiện tượng khai thác đất trái phép. Xe ben, xe đào hoạt động huyên náo, song lãnh đạo Phòng TN&MT huyện An Lão bày tỏ ngạc nhiên và cho rằng chưa nắm bắt được sự việc. Trong khi đó, Chủ tịch xã An Tân cho rằng hoạt động đó nhằm mục đích hạ độ cao lấy mặt bằng để xây dựng chợ.

Người dân ở xã An Tân, cho biết: Mỗi ngày có hàng chục lượt xe ben ra, vào đồi Gò Núi Một lấy đất chở đi nơi khác, gây thất thoát nguồn khoáng sản, xâm hại đến hạ tầng khu tái định cư. Lần theo thông tin phản ánh, PV tiếp cận hiện trường và nhận thấy có một xe đào đang nổ máy xúc đất đổ lên xe ben đưa đi tiêu thụ. Trong khoảng 30 phút có mặt tại đây, PV nhẩm tính có hơn 10 lượt xe ben ra, vào lấy đất. Điều đáng nói, hoạt động này diễn ra công khai, song không vấp phải sự kiểm tra, ngăn chặn nào từ phía đơn vị chức năng.

Hiện trường khai thác rộng hơn gần 1.000m2. Sau thời gian “tận thu”, đồi Gò Núi Một trở nên tan hoang. Chưa kể, xe ben còn để rơi vãi đất trong quá trình vận chuyển, phát sinh bụi bặm và làm hư hỏng hệ thống mương thoát nước tại khu tái định cư Gò Núi Một. Trao đổi với PV, ông Lê Phước Lưu, Chủ tịch UBND xã An Tân, cho rằng: “Việc lấy đất này nhằm mục đích hạ thấp độ cao để lấy mặt bằng xây dựng chợ. Tuy nhiên, lượng đất thừa nhiều nên huyện cho chủ trương tận dụng để thi công kè An Hòa, chứ không có chuyện mua bán như người dân phản ánh. Hơn nữa, khu vực này được huyện quy hoạch làm mỏ đất, nhưng chưa được UBND tỉnh cấp phép (!?)”.

Trong khi đó, ông Đỗ Đình An, Trưởng phòng TN&MT huyện An Lão, trả lời như muốn né: “Tôi lên xuống nhưng không thấy, cũng không nghe ai phản ánh. Xã cũng không thấy báo. Vả lại, ở đồi Gò Núi Một không có mỏ đất hoặc mỏ đá nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Chắc có thì cũng lén lút đâu đó (!)”.

Tuy nhiên, khi PV trao đổi nhiều thông tin, hình ảnh xung quanh hoạt động khai thác đất tại đồi Gò Núi Một thì ông Đỗ Đình An mới đi thẳng vào vấn đề. Ông An, cho hay: “Chủ trương cho khai thác đất tại đồi Gò Núi Một là chưa có. Việc lấy đất ở đó chắc là để lấy mặt bằng xây dựng chợ. Cái này chắc mới có chủ trương “bằng miệng”, chứ văn bản chính thức thì chưa. Về mặt pháp lý thì việc khai thác đất này là không đúng quy định của pháp luật. Để xảy ra việc này trách nhiệm trước hết thuộc về UBND xã An Tân, tiếp đó là tôi. Phòng sẽ có kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chưa đúng quy định này”.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bệnh viện lo chống rác thải nhựa

Không sử dụng nước uống đóng sẵn trong chai nhựa dùng một lần; dùng túi giấy đựng kết quả đựng phim X-quang, siêu âm, MRI; căng tin, quầy tạp hóa trong bệnh viện giảm dần đồ nhựa... Ðó là những cách “nói không” với sản phẩm nhựa và túi ny lông sử dụng một lần đang và sẽ tiếp tục được các cơ sở y tế tích cực thực hiện.

Cuộc họp “không đồ nhựa”; túi giấy thay túi ny lông

Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh - Phần mở rộng tạo thiện cảm và sự thích thú với bệnh nhân lẫn người nhà bệnh nhân khi những tấm phim chụp X-quang, CT-Scanner, MRI… đều được đựng trong túi giấy thiết kế nhiều kích cỡ. Sáng 27.8, anh Nguyễn Lê Thành đưa ba mình đến bệnh viện khám bệnh và chụp X-quang khớp gối, cho hay: “Không phải đến giờ, mà từ lâu bệnh viện đã sử dụng túi giấy đựng kết quả dịch vụ cận lâm sàng thay túi ny lông, chúng tôi rất ủng hộ”.

Đưa vào tiêu chí đánh giá “Tại Bình Ðịnh, ngay sau những chỉ đạo của Bộ Y tế, cùng với các giải pháp đã triển khai, Sở Y tế còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Công ty CP BVÐK Bình Ðịnh, Công ty CP BVÐK Hòa Bình đưa nội dung “chống rác thải nhựa” vào bảng điểm đánh giá, xếp loại thi đua của cơ sở y tế, các khoa, phòng và từng công chức, viên chức, nhân viên y tế, tránh tình trạng phát động xong rồi... để đấy!”. Giám đốc Sở Y tế LÊ QUANG HÙNG

“Tất cả các khoa, phòng chức năng đã ký kết với lãnh đạo bệnh viện về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động khám chữa bệnh, hội họp và sinh hoạt. Từ tháng 9 tới, bệnh viện sẽ tiếp tục trang bị bình nước loại 20 lít; ly bằng thủy tinh, giấy, hoặc inox trong buồng bệnh”, bà Nguyễn Thị Phương - Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện thông tin.

Không những vậy, từ ngày 22.8, khi cam kết chính thức diễn ra giữa bệnh viện và đơn vị cung cấp các dịch vụ dành cho bệnh nhân và nhân viên y tế, từ căng tin, siêu thị cho đến nhà ăn tại BVĐK tỉnh - Phần mở rộng cũng bắt đầu thay đổi. “Chúng tôi đầu tư ly thủy tinh để thay cho ly nhựa sử dụng một lần tại căng tin; sẽ thay thế dần sản phẩm sử dụng đồ nhựa một lần trong siêu thị như chai nước, ly uống nước. Đồng thời, tính toán để thêm sản phẩm bằng giấy, hoặc các vật liệu thân thiện hơn”, ông Phạm Văn Bình - Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Đức Tín Thành Bình Định, cho hay.

Chưa thể linh hoạt như bệnh viện dịch vụ, nhưng từ hai tháng nay, BVĐK tỉnh cũng đã “nói không với đồ nhựa” trong các cuộc họp giao ban, tiếp khách thay toàn bộ ly nước và chai nước nhựa sử dụng một lần bằng bình nước, ly thủy tinh. Bệnh viện thực hiện phân loại đúng các chất thải có thể tái chế. Đặc biệt, giảm thiểu sử dụng túi nhựa đựng chất thải bằng cách tăng số lần sử dụng của túi nhựa màu xanh và màu trắng cho chất thải thông thường và chất thải tái chế trên xe tiêm, xe thay băng...

“Trong lĩnh vực y tế, các hoạt động chuyên môn cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân phát sinh nhiều rác thải nhựa. Bắt đầu từ thay đổi nhận thức, thói quen của mỗi người, chúng tôi chú trọng tuyên truyền trong nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về giảm thải rác thải nhựa”, Giám đốc BVĐK tỉnh Hồ Việt Mỹ, chia sẻ.

Có thể nói, ngành Y tế tỉnh bắt đầu triển khai phong trào “chống rác thải nhựa” từ cuối tháng 12.2018, đến nay, với sự vào cuộc đầy quyết tâm, tại nhiều bệnh viện của tỉnh đang dần “biến mất” chai nước suối tiện lợi, ly nhựa...

Không dừng ở phát động

Sở Y tế cho biết, chỉ 3 tháng sau khi triển khai phong trào “chống rác thải nhựa” trong toàn ngành, lượng chất thải nhựa có thể tái chế được các cơ sở y tế phân loại, thu gom và chuyển giao cho các đơn vị thu mua chất thải tái chế hợp pháp hơn 6.500 kg; túi ny lông đựng chất thải đã qua sử dụng sau phân loại, thu gom chất thải nhưng vẫn còn nguyên vẹn và được tái sử dụng lại hơn 10.000 túi.

“Trong tháng 8 này, tất cả cơ sở y tế đã ký cam kết với Sở Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa và triển khai các giải pháp thực hiện. Đến 31.8, các khoa, phòng, bộ phận ký cam kết với lãnh đạo cơ sở y tế, cũng như cam kết giữa cơ sở y tế với các đơn vị cung ứng dịch vụ. Điều quan trọng là lãnh đạo các đơn vị phải tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra”, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng, khẳng định.

Không chỉ chú ý đến hoạt động của bệnh viện, BVĐK tỉnh cũng yêu cầu tổ chức thiện nguyện chuyển đổi dần đồ nhựa sử dụng một lần sang sản phẩm thân thiện hơn trong cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Bác sĩ Huỳnh Thị Vân, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho hay, bệnh viện đã làm việc một số tổ chức thiện nguyện để hỗ trợ cà mèn inox cho bệnh nhân nghèo; còn các tổ chức cấp suất ăn miễn phí cũng không sử dụng túi ny lông đựng thức ăn. Bệnh viện sẽ trang bị bình nước lọc loại lớn, dùng túi giấy đựng thuốc cho bệnh nhân...

“Khi thay thế túi giấy, bệnh viện phải chấp nhận một thực tế là chi phí đội lên khoảng 140% so với dùng túi ny lông. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định chuyển đổi trong tháng 9 tới, riêng khoa Dược chờ một hai tháng để hết gói thầu. Chúng tôi chủ động làm, bởi đây cũng là chuyện của chính mình”, bác sĩ Hồ Việt Mỹ chia sẻ. 

Theo baobinhdinh.com.vn

Triển khai Hệ thống ISO 9001:2015 cấp xã: Quyết tâm công bố trước 15.12

Sở KH&CN đã tổ chức triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015; hướng dẫn các địa phương và yêu cầu 91 xã, phường, thị trấn phải thực hiện công bố hệ thống ISO trước ngày 15.12.2019.

Theo mục tiêu, đến cuối năm 2019 toàn tỉnh phải có 60% số xã, phường, thị trấn công bố ISO 9001:2015 nhằm nâng cao kết quả chỉ số cải cách hành chính. Tuy nhiên, đến nay, mới có 12 UBND xã công bố ISO 9001:2015. Yêu cầu đặt ra là 91 xã sẽ phải đạt ISO đến cuối năm nay, cụ thể: Huyện Phù Cát (12 xã), Phù Mỹ (13 xã), Hoài Ân (8 xã), TX An Nhơn (11 xã, phường), TP Quy Nhơn (16 xã, phường) do UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện; và 3 huyện Tuy Phước (9 xã), Tây Sơn (10 xã), Hoài Nhơn (12 xã) do Sở KH&CN triển khai.

“Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 chỉ thật sự có ý nghĩa nếu được duy trì và vận hành hiệu quả, góp phần tích cực trong giải quyết các thủ tục hành chính”.

Trong hai ngày 22 - 23.8, Sở KH&CN đã tiến hành triển khai xây dựng hệ thống ISO 9001:2015 tại 31 xã, thị trấn của 3 huyện Tuy Phước, Tây Sơn và Hoài Nhơn. Tại các buổi làm việc, đại diện của 4 bên gồm Sở KH&CN, UBND huyện, UBND các xã và đơn vị tư vấn đã trao đổi, thảo luận về những việc cần làm.

Trong 3 huyện, Hoài Nhơn có số lượng xã, thị trấn phải triển khai nhiều nhất. Xác định nhiệm vụ đột xuất và khá gấp gáp, nên dẫu quyết tâm nỗ lực hết sức để “về đích” đúng quy định, địa phương vẫn không khỏi lo lắng. Ông Trần Tấn Thuận, Chủ tịch UBND xã Hoài Hương, đề nghị đơn vị tư vấn hướng dẫn đội ngũ cán bộ, chuyên viên theo kiểu “cầm tay chỉ việc” để mọi người có thể hình dung rõ nhiệm vụ. “Chúng tôi đã thống nhất với đơn vị tư vấn tổ chức các lớp tập huấn vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ nhật để tất cả mọi người có thể tham gia đầy đủ và trọn vẹn”, ông Thuận nói.

Trong khi đó, với 44 xã, phường, thị trấn do các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm triển khai ISO 9001:2015, Sở KH&CN rà soát, kiểm tra và yêu cầu cam kết phải hoàn thành đúng thời gian quy định. “Các địa phương không được chủ quan, phải tập trung làm rốt ráo, dứt điểm. Đặc biệt, tránh tâm lý “khoán trắng” cho đơn vị tư vấn, mà nên chủ động phối hợp chặt chẽ. Các địa phương cũng phải tích cực làm tốt khâu phê duyệt tài liệu ban hành, nếu không dễ dẫn đến tình trạng ban hành rồi lại thấy không phù hợp, điều chỉnh thì rất mất thời gian. Tất cả cùng phải đặt quyết tâm thực hiện đúng lộ trình!”, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Đình Chương lưu ý.

Theo một số đơn vị tư vấn, để đảm bảo thời gian công bố hệ thống ISO đúng tiến độ, về mặt tổ chức các địa phương cần thành lập ban điều hành và từng xã thành lập ban ISO. Ban điều hành phối hợp với tư vấn giám sát, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc hoạt động của ban ISO xã. Một phần rất quan trọng nữa là xây dựng bộ thủ tục hành chính theo đặc thù từng xã. Trên thực tế, tại các địa phương, đang có không ít thủ tục đã lạc hậu, buộc phải thay đổi, cập nhật. Mặt khác, cần tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn, đào tạo cho những người trực tiếp ứng dụng, tránh gây khó khăn cho công tác triển khai về sau.

“Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 chỉ thật sự có ý nghĩa nếu được duy trì và vận hành hiệu quả, góp phần tích cực trong giải quyết các thủ tục hành chính. Để làm được điều đó, ngay từ khâu xây dựng hệ thống, các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ, dành đủ sự quan tâm với quyết tâm cao nhất”, ông Lê Thức - chuyên gia tư vấn đến từ Trung tâm Hỗ trợ phát triển DN vừa và nhỏ 2 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN) nhấn mạnh.

Theo baobinhdinh.com.vn