Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09/8/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/8/2019

Bình Định: Dân phản đối xây dựng Trang trại heo giống công nghệ cao vì lo ô nhiễm

(TN&MT) - Thời gian qua người dân ở thôn 3, 4, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định liên tục tập trung đông người chặn xe, cản trở không cho Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định tiến hành xây dựng dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định. Bởi người dân lo sợ môi trường, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và nhiều hệ lụy khác. 

UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định của Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định, với quy mô 600 heo cấp cụ, kỵ; 2400 heo cấp ông, bà và 5000 tấn phân bón/năm, trên diện tích đất 23,1ha, tổng vốn đầu tư 448 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. 

UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3420, ngày 9/10/2018 phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định tại thôn 4, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn. Quy mô công suất dự án thay đổi là 600 heo giống cụ, kỵ; 2400 heo giống ông, bà và 51.000 heo con cai sữa/năm. Tổng diện tích dự án 223.139m2, gồm 16 dãy chuồng nuôi với tổng diện tích chuồng trại là 36.096m2.

UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3677 ngày 25/10/2018 cho Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định thuê đất để thực hiện dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định. Sở Xây dựng Bình Định cấp Giấy phép xây dựng số 39, ngày 24/5/2019 cho Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định tiến hành xây dựng dự án.

Thế nhưng, khi Công ty này tiến hành xây dựng thì người dân ở thôn 3 và thôn 4, xã Bình Nghi phản đối quyết liệt. Họ tập trung đông người, cản trở các phương tiện xe cơ giới chở đất, cát, vật liệu vào con đường trong thôn đến khu đất dự án để ngăn cản việc xây dựng dự án. Trước sự phản đối của người dân, Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định phải tạm dừng thi công và có đơn đề nghị giải quyết.

Nói về nguyên nhân phản đối, bà Trương Thị Thải (70 tuổi) cho biết: Khi họp dân thông báo dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định, người dân đã phản đối. Chúng tôi đề nghị đầu tư xây dựng dự án nào cũng được, nhưng dự án trang trại nuôi heo, bò là không chấp thuận. Vì sau khi dự án hoàn thành sẽ gây ô nhiễm môi trường sống cho người dân. Có khoảng 100 hộ dân thôn 3, 4 bị bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, phân heo bốc mùi hôi thối, nước thải làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, chưa kể quá trình xây dựng chở đất, đá, cát làm đường thôn hư hỏng. Nhiều năm qua, người dân ở đây chịu đựng mùi hôi thối từ phía Nhà máy Phân bón Sông Kôn của Công ty TNHH Thái An Bình Định đã quá khổ. Giờ thêm trang trại nuôi heo, sao chúng tôi sống nỗi. Dân đã phản đối nhưng họ vẫn làm là lỗi của chính quyền và nhà đầu tư chứ không phải lỗi của dân.

Theo đơn đề nghị giải quyết của Công ty TNHH Chăn nuôi Newhope Bình Định, UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Tây Sơn chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết vụ việc, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Đỗ Văn Định - Chủ tịch UBND xã Bình Nghi cho biết: Dự án Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định đã đầy đủ thủ tục pháp lý, bồi thường đất rừng, hoa màu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, khi xây dựng dự án, người dân phản đối vì sợ ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi, vận chuyển heo phát tán mùi hôi đi qua khu dân cư. Công ty họp dân và thông tin cho người dân biết là chở heo bằng xe lạnh có điều hòa, đóng kín cửa không phát tán mùi hôi, nuôi heo theo công nghệ cao hiện đại giảm thiểu nước thải, mùi hôi phát tán. Công ty cam kết với dân chạy đúng giờ, đúng trọng tải giảm gây bụi, an ninh trật tự. UBND huyện Tây Sơn cũng đã tổ chức họp dân, đối thoại, nhưng hiện tại dân vẫn phản đối và công ty đang tạm dừng thi công.

PV quan sát, ghi nhận khu đất xây dựng Trang trại heo giống công nghệ cao Newhope Bình Định gần sát với khu dân cư người dân thôn 4, xã Bình Nghi đang sinh sống. Bởi vậy, việc người dân phản đối xây dựng dự án không phải không có nguyên nhân. Nếu xử lý, giải quyết không dứt điểm sẽ có nguy cơ tạo thành điểm nóng, phát sinh gây rối an ninh trật tự và thành tiền lệ xấu khi các nhà đầu tư muốn về đầu tư các dự án tại huyện Tây Sơn.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Đoàn xe quá tải APP tung hoành khắp các tuyến đường Bình Định

Đoàn xe mang logo APP vi phạm quy định khi tham gia giao thông, tiếp tục tự do tung hoành trên các tuyến đường qua Bình Định và nội thị An Nhơn.

Những ngày đầu tháng 8, PV tiếp tục có mặt tại các tuyến đường qua Bình Định để ghi nhận hoạt động của đoàn xe mang logo APP, được người dân liên tục phản ánh cũng như Báo Giao thông đã có các bài viết trước đây. Ghi nhận các phương tiện này vẫn ngang nhiên hoạt động, nhờn luật, thách thức cơ quan chức năng.

Cụ thể chiều 7/8, từ khu vực xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), các phương tiện BKS: 48C-031.45, 79C-155.10, 82C-018.23, 47C-145.49 chở đất đá cao quá thành thùng dấu hiệu vi phạm rõ ràng bon bon ra QL1 hướng về TX An Nhơn. Đoạn đường dài đến hàng chục km nhưng các phương tiện này vẫn ung dung di chuyển, phóng đi với tốc độ cao mà không hề bị kiểm tra, xử lý. Đáng nói, tất cả các phương tiện mang logo APP này đều chở vật liệu "có ngọn", nhiều xe có dấu hiệu thay đổi kích thước thành thùng...

Từ QL1, các phương tiện này nối đuôi vào một dự án trên đường Trần Phú (TX An Nhơn) qua đường 30 Tháng 3, con đường mà Báo Giao thông đã từng phản ánh bị hư hỏng nghiêm trọng khi gồng gánh hàng trăm lượt xe quá tải mỗi ngày. Hiện tại, đoạn đường này vẫn còn hư hỏng cục bộ. Nhiều lượt phương tiện đi qua để đất rơi vãi trên đường khiến khu vực này nhầy nhụa, trơn trượt, ảnh hưởng đến các phương tiện khác khi lưu thông qua đây. Ngoài ra, tại điểm nối giữa QL1 với đường 30 Tháng 3, các phương tiện này đi qua đã làm nhiều tấm đan mương thoát nước nứt vỡ, tạo thành những hố lớn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Đáng nói, đây là đoàn xe vi phạm mà Báo Giao thông đã liên tục phản ánh trong thời gian qua, tuy nhiên thay vì khắc phục vi phạm, đoàn xe này gia tăng số lượng phương tiện cũng như dấu hiệu quá tải rõ ràng hơn. Đơn cử, trích xuất dữ liệu đăng kiểm phương tiện mang logo APP BKS: 47C-145.49 cho thấy, phương tiện này có kích thước thùng hàng (dài x rộng x cao) lần lượt là 6290 x 2300 x 930 (mm), tương ứng thể tích thùng hàng lên đến 13,5m3.

Trao đổi về vấn đề này, Trung tá Đinh Thanh Dũng, Đội trưởng Đội CSGT TX.An Nhơn cho biết, khi đoàn xe này chạy vào đường 30 Tháng 3, đơn vị đã xử lý các phương tiện này về lỗi để vật liệu rơi vãi. Tuy nhiên, theo yêu cầu và nhiệm vụ của địa phương, TX.An Nhơn đang trên đà phát triển, đẩy mạnh xây dựng các khu công nghiệp, các dự án, do đó Công ty TNHH Tây Bắc (đơn vị thi công dự án khu dân cư trên đường Trần Phú) có liên hệ với UBND TX.An Nhơn vận chuyển vật liệu và có cam kết sau khi hoàn thành xong dự án sẽ hoàn trả đường 30 Tháng 3 lại nguyên trạng.

Trong khi đó ông Đặng Vĩnh Sơn, Chủ tịch UBND TX.An Nhơn cho biết, Công ty TNHH Tây Bắc đang thi công dự án Khu dân cư liên phường nằm trên đường Trần Phú. Hiện tại, đoạn đường 30 Tháng 3 mà đơn vị thi công đang sử dụng để vận chuyển đất xuất hiện hư hỏng, đơn vị thi công vẫn đang khắc phục.

"Đơn vị thi công đã cam kết khắc phục hư hỏng. Còn về vi phạm quy định khi tham gia giao thông, quan điểm của địa phương là vẫn kiểm tra, xử lý đúng theo quy định. Vừa qua lực lượng chức năng cũng đã xử lý gần 10 trường hợp vi phạm", ông Sơn khẳng định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV chiều 7/8, đoàn xe mang logo APP vẫn nối đuôi nhau tung hoành trên đường. Trong một giờ đồng hồ có đến hàng chục lượt xe có dấu hiệu vi phạm ra vào TX.An Nhơn và tuyến QL1 qua Bình Định.

Theo atgt.vn

Phá đường dây đưa ma túy vào vũ trường ở Bình Định

Nguyễn Bá Tự từ Bình Dương ra Quy Nhơn làm nhân viên phục vụ ở các quán bar và có mối quan hệ phức tạp với các đối tượng có thói quen “đi bay” thâu đêm suốt sáng tại các quán bar, karaoke.

Ngày 5-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đang tiến hành thủ tục khởi tố các đối tượng Nguyễn Bá Tự (21 tuổi, trú phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), Lê Quang Đức (22 tuổi, trú xã Ân Nghĩa, Hoài Ân), Phan Trọng Tâm (26 tuổi, trú phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Võ La Huy Hoàng (18 tuổi, trú xã Tam Quan Nam, Hoài Nhơn) và Nguyễn Văn Quý (19 tuổi, trú xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thạnh) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trong tháng 6-2019, trinh sát phát hiện Nguyễn Bá Tự từ Bình Dương ra Quy Nhơn làm nhân viên phục vụ ở các quán bar và có mối quan hệ phức tạp với các đối tượng có thói quen “đi bay” thâu đêm suốt sáng tại các quán bar, karaoke. 

Theo dõi quy luật hoạt động của Tự, trinh sát đã phát hiện Lê Quang Đức, ở xã Ân Nghĩa (Hoài Ân) vào TP Quy Nhơn thuê căn hộ trong chung cư trên địa bàn phường Ngô Mây nhưng ít khi ở tại nơi tạm trú. Đức cũng là đối tượng nghiện. 

Trinh sát phát hiện nhiều đối tượng nghiện trên địa bàn TP Quy Nhơn, ban đêm thường bí mật gặp gỡ Đức lấy “hàng” đi phân phối cho các quán karaoke và vũ trường. Đó là Phan Trọng Tâm, Võ La Huy Hoàng và Nguyễn Văn Quý thường xuyên thay đổi liên tục nhà trọ, khách sạn làm nơi giao dịch, mua bán ma túy. 

21h30’ ngày 2-8, tại ngã tư đường Nguyễn Huệ - Trần Phú, TP Quy Nhơn, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định đã nhanh chóng khống chế bắt quả tang Nguyễn Bá Tự đang giao ma túy cho con nghiện. 

Ngay trong đêm và rạng sáng 3-8, trinh sát đã đồng loạt tiến hành bắt và khám xét nơi ở của Lê Quang Đức, Phan Trọng Tâm, Võ La Huy Hoàng và Nguyễn Văn Quý tại các nhà nghỉ, khách sạn ở địa bàn 2 phường Ghềnh Ráng và Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. Tổng số ma túy thu giữ trên 600 viên MDMA (thuốc lắc) đủ dạng và hàng chục gói ma túy loại Methamphetamine và Ketamine với gần 300g.

Theo cand.com.vn

5 tàu cá bị nạn trên biển, một ngư dân mất tích

VOV.VN - 5 tàu cá của ngư dân huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đang bị nạn trên biển, 1 ngư dân rơi xuống biển mất tích, hiện nay các tàu gần đó đang tìm kiếm

Trước đó, lúc 1h sáng ngày 6/8, khi đang kéo lưới trên vùng biển Trường Sa, thuyền viên Cao Văn Hoàng (20 tuổi), ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn đi trên tàu cá BĐ 97913-TS bị rơi xuống biển mất tích. Mặc dù các thuyền viên nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy.

Hiện 4 tàu cá khác của ngư dân tỉnh Bình Định đang bị hỏng máy, thả trôi trên biển. Cụ thể, lúc 3h sáng ngày 7/8, tàu BĐ 96689- TS của ông Đinh Công Trường, do ông Đinh Công Thắng, cùng ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn làm thuyền trưởng bị hỏng máy thả trôi tại vùng biển cách phía Đông Đông Nam đá Núi Le, quần đảo Trường Sa khoảng 12 hải lý. Hiện gia đình chủ tàu đang liên lạc với tàu cá BĐ 97961-TS của ông Đinh Công Trải (anh ruột ông Thắng) đang cách tàu bị nạn 100 hải lý, đến hỗ trợ.

Trước đó, ngày 2/8, tàu cá BĐ 96022- TS của ông Trần Chiền, do ông Trần Quốc Thắng cùng trú ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn làm thuyền trưởng, khai thác thủy sản trên biển thì bị gãy bánh lái, thả trôi. Hiện tàu này đã được tàu BĐ 95390- TS của ông Trần Thôi ở cùng địa phương hỗ trợ lai dắt vào bờ.

Ngoài ra, các tàu cá BĐ 97999-TS, công suất hơn 700 sức ngựa và tàu cá BĐ 95238- TS, công suất 400CV cũng bị hỏng đã được các tàu cùng tổ đội hỗ trợ sửa chữa, lai dắt về bờ.

Ông Hồ Đắc Chương, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: "5 tàu bị nạn đó hiện nay có 1 người bị rơi xuống biển mất tích, hiện nay các tàu bạn gần đó đang tìm kiếm. Còn lại mấy tàu kia thì có các tàu bạn bên cạnh hỗ trợ hết rồi"./.

Theo vov.vn