Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 08/8/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/8/2019

5 địa điểm du lịch Quy Nhơn nhất định bạn nên ghé thăm

Eo Gió

Eo Gió là điểm đến nổi tiếng ở Quy Nhơn, cách trung tâm TP 20km, đường đi từ TP đến Eo Gió (xã Nhơn Lý) tuyệt đẹp với dãy phi lao và bờ cát trắng hai bên đường. Với phong cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, hùng vi, chưa bị đô thị hóa nhiều, Eo Gió là một trong những "thiên đường sống ảo" của du khách khi ghé thăm đất võ.

Đây là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm mà du khách nên ghé thăm Eo Gió, bởi lúc này biển lặng và vịnh kín gió, rất thích hợp để có thể tham quan, nghỉ ngơi tại các khu vực lân cận. Bên cạnh Eo Gió là một làng chài, sau khi tham quan xong bạn có thể ghé làng chài để thưởng thức các loại hải sản tươi ngon.

Kỳ Co

Cát trắng, biển xanh trong, những tảng đá sừng sững xen kẽ, cheo leo, eo biển lặng gió,... là những gì mà du khách tận thấy khi đặt chân đến Kỳ Co. Không những thế, khi đặt chân xuống biển, cúi xuống nhìn qua làn nước trong xanh, du khách sẽ thấy những đàn cá nhỏ bơi lội tung tăng.

Vẻ hoang sơ, xinh đẹp của Kỳ Co khiến địa điểm này trở nên nổi tiếng trong những năm trở lại đây. Kỳ Co được coi là một trong những điểm đến hàng đầu khi du khách ghé thăm Quy Nhơn. Cùng một cung đường tới Eo Gió, du khách có thể ghé thăm Eo Gió trước sau đó đi cano ra đảo Kỳ Co khoảng 30 phút là tới, hoặc ngược lại, ghé thăm Kỳ Co và trên đường về dạo biển ở Eo Gi ó là một trải nghiệm ấn tượng.

Cù Lao Xanh

Cách trung tâm TP 14km, Cù Lao Xanh được coi là "hòn ngọc Biển Đông" với người dân Quy Nhơn. Với phong cảnh thiên nhiên cây cối rậm rạp xanh tươi cùng mặt biển trong vắt, bờ biển cát trắng thoai thoải, Cù Lao Xanh được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm. Ở Cù Lao này các dịch vụ du lịch vẫn chưa phát triển chuyên nghiệp, vì thế vẻ hồn hậu, chân chất của người dân cùng các món ăn hải sản dân dã nhà làm sẽ là trải nghiệm thú vị với du khách lần đầu ghé thăm xứ Cù Lao.

Thành Cổ Đồ Bàn

Thành cổ Đồ Bàn được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và là kinh đô trong khoảng 500 năm của vương quốc Chămpa. Dấu tích của thành Đồ Bàn không còn nhiều, chỉ còn cổng thành (đã được phục dựng) và ba con sư tử bằng đá,chạm trổ theo phong cách nghệ thuật Chăm vào thế kỷ 12-14. Cổng thành cùng với tháp Cánh Tiên cách đó vài trăm mét là điểm du lịch được yêu thích của du khách mê lịch sử và vẻ đẹp của kiến trúc cổ.

Con đường giữa biển Hòn Khô

Đảo Hòn Khô nằm cách trung tâm TP 15 km, sau đó du khách có thể đi tàu ra đảo tầm 15 phút là đến. Đảo Hòn Khô có bãi tắm còn hoang sơ và thơ mộng, đặc biệt đường ra bãi biển có cây cầu gỗ khá đẹp, được nhiều người chụp ảnh check-in tại đây. Đảo Hòn Khô có con đường "xuyên biển" đầy độc đáo, phụ thuộc vào thủy triểu lên xuống, để biết quãng thời gian con đường này "hiện ra", du khách đến liên lạc với các homestay ở xã Sơn Hải để có thể trải nghiệm con đường xuyên biển này hoặc có thể hỏi người dân ở đảo để nắm rõ thông tin.

Theo thoidai.com.vn

Phù Cát: Nỗ lực thoát vị trí “đội sổ”

Sau khi đứng cuối bảng xếp hạng các huyện, thị xã, thành phố về chỉ số cải cách hành chính năm 2018, huyện Phù Cát cho thấy đang có những nỗ lực để cải thiện tình hình.

Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của các huyện, thị xã, thành phố có giá trị trung bình đạt 67,2%, Phù Cát là đơn vị duy nhất có chỉ số dưới 60% (57,7%) và xếp vị trí cuối cùng.

Nhiều điểm nghẽn

Năm 2018, Phù Cát là 1 trong 3 địa phương của tỉnh (còn lại là TX An Nhơn, huyện Tây Sơn) chỉ đạt 75% về chỉ số tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (một trong các chỉ số thành phần của chỉ số CCHC), trong khi 8/11 địa phương còn lại đạt tối đa ở chỉ số này. Lý do là huyện Phù Cát không xây dựng báo cáo kết quả theo dõi, thi hành pháp luật hoặc báo cáo chậm so với thời gian quy định.

Ngoài ra, Phù Cát cũng ở vị trí cuối bảng xếp hạng về chỉ số cải cách tổ chức bộ máy. Đến cuối năm 2018, đây là đơn vị cấp huyện duy nhất chưa triển khai thực hiện việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp. Bên cạnh đó, huyện cũng không thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về biên chế, tổ chức bộ máy theo quy định.

Về công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, trong năm 2018, không có đơn vị cấp huyện nào hoàn thành đúng hạn 100% nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao. 8/11 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng có nhiệm vụ bị trễ hạn; Tuy Phước, Quy Nhơn và Phù Cát là 3 đơn vị có nhiệm vụ được giao nhưng không hoàn thành. Phù Cát đứng “thứ 2 từ dưới lên” ở chỉ số công tác chỉ đạo, điều hành CCHC.

Khắc phục từng bước

Xác định rõ những điểm nghẽn trong công tác CCHC, huyện Phù Cát đang cho thấy những nỗ lực đáng ghi nhận. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã tăng tốc thực hiện việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính, các đơn vị sự nghiệp. Cụ thể, đã thành lập Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát trên cơ sở hợp nhất Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông; thành lập Trung tâm VH-TT&TT huyện trên cơ sở hợp nhất Trung tâm VH-TT&TT (cũ) và Đài Truyền thanh; hợp nhất 6 trường tiểu học còn 3 trường ở các xã Cát Hanh, Cát Minh, Cát Thắng.

Ở cấp xã cũng có những chuyển động tích cực. Theo Bí thư Đảng ủy xã Cát Thành Nguyễn Văn Hùng, xã đã thực hiện sắp xếp đảm bảo các chức danh kiêm nhiệm người hoạt động không chuyên trách cấp xã; thực hiện bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn hoặc trưởng ban công tác mặt trận.

Mới đây, nhằm hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, huyện Phù Cát đã đầu tư gần 1 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị cho bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, nâng cấp trang thông tin điện tử, hệ thống mạng LAN, thiết bị phòng họp của UBND huyện. Cùng với đó, huyện hoàn thành việc trang bị hệ thống thiết bị hội nghị, giao ban truyền hình trực tuyến liên thông từ huyện đến xã với vốn đầu tư 2 tỷ đồng. “Chúng tôi cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện mô hình một cửa hiện đại”, Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Bùi Quốc Nghị cho hay.

“Gần đây, huyện Phù Cát đã tích cực tham gia vào quá trình đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính để các dự án lớn nhanh chóng được triển khai. Ðây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn huyện”. Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên

Tình hình giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và xã cũng đã có những chuyển biến nhất định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tiếp nhận 4.561 hồ sơ; giải quyết 3.295 hồ sơ, đúng hẹn gần 97% số hồ sơ. Đa số các hồ sơ tiếp nhận thuộc 5 lĩnh vực (đăng ký kinh doanh, tư pháp - hộ tịch, cấp phép xây dựng, môi trường, thẩm định, hoạt động karaoke) được giải quyết đúng hẹn. Tuy nhiên, có 102 hồ sơ đã giải quyết và 145 hồ sơ đang giải quyết thuộc lĩnh vực đất đai trễ hẹn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Kiên, không dễ để khắc phục ngay tình trạng trễ hẹn hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai. “Cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của công chức bộ phận một cửa ở cấp xã. Cấp dưới đảm bảo đúng hoặc sớm tiến độ giải quyết thì mới “nhẹ gánh” cho cấp huyện. Tới đây, hoạt động kiểm tra công vụ định kỳ và đột xuất sẽ được tăng cường”, ông Kiên khẳng định.    

Theo baobinhdinh.com.vn

Tiểu thương chê chợ xây mới 2,7 tỉ đồng, dựng lều bán ngay cổng chợ

Chợ Phú Đa (thôn Tân Dân, xã Nhơn An, TX.An Nhơn, Bình Định) được xây dựng khá khang trang, rộng 6.800 m2 nhưng tiểu thương không chịu vào mua bán mà dựng lều bàn ở ở bên ngoài cổng và đường giao thông liên xã.

Theo ông Phan Long Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn An, chợ Phú Đa trước đây nằm gần cầu Phú Đa (nay địa điểm này đã cho xây dựng hoa viên). Năm 2005, xã đầu tư 2 tỉ đồng xây dựng chợ mới Phú Đa, gồm 2 nhà lồng và hệ thống thoát nước. Năm 2018, theo kiến nghị của cử tri, xã đầu tư thêm 700 triệu đồng xây dựng nhà vệ sinh, cổng chợ và năm 2019 này xây thêm 2 nhà lồng, 10 ki ốt bên trong cổng chợ, đổ bê tông mặt bằng chợ, nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán, phục vụ đời sống hàng ngày của người dân.

Tuy nhiên, từ khi chợ Phú Đa mới đi vào hoạt động cho đến nay, họa may mới có một vài tiểu thương vào nhà lồng chợ buôn bán, còn lại dựng lều buôn bán trước mặt chợ và cổng chợ, hoặc tràn cả ra đường giao thông liên xã để họp chợ cóc.

Ông Nguyễn Minh, một người dân sống bên chợ, cho biết: “Nhân dân đến họp chợ rất đông, nhất là vào các phiên chợ (mùng 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hàng tháng), nhưng việc quản lý cũng như tình hình an ninh trật tự của chợ chưa tốt, quá lộn xộn. Nhiều người bán hàng không vào bên trong chợ mà cứ bạ đâu ngồi bán đấy, chiếm cả 2 bên đường giao thông trước cổng chợ, lại dựng lều mua bán thấp lè tè, không mỹ quan. Còn người đi chợ mua hàng hóa thì vô tư đứng trả giá mua hàng, dựng xe chiếm cả lòng đường, gây ùn tắc giao thông”.

Bà Nguyễn Thị Hiển, một tiểu thương chợ Phú Đa, nói: “Tui buôn bán ở đây đã gần 14 năm rồi. Dựng cái lều nhỏ trước chợ mua bán thì được, chứ vào bên trong nhà lồng thì không có khách bởi ai cũng chiếm mặt chợ bên ngoài bày bán, khách đến họ mua rồi đi ngay, không muốn đi vào sâu bên trong nhà lồng. Biết là mất văn minh, rất lộn xộn nhưng biết sao bây giờ. Tiểu thương chúng tôi mong muốn Ban quản lý chợ phải sớm sắp xếp gian hàng, lô, sạp, đưa các hộ kinh doanh vào chợ buôn bán cho ngăn nắp, để dễ bề mua, bán; đồng thời phải có điểm giữ xe để người dân vào chợ được an tâm. Chứ cái kiểu tràn ra đường buôn bán như thế này thì tôi cũng thấy là không tốt”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho biết từ khi chợ mới được đưa vào sử dụng, UBND xã cũng thành lập Ban quản lý chợ gồm 3 người. Tuy nhiên, UBND xã chưa phân lô tổ chức đấu giá lô, sạp nên chưa sắp xếp để tiểu thương vào 2 nhà lồng chợ mua bán, ai muốn vào mua bán thì vào. Thế mới diễn ra tình trạng họp chợ không đúng nơi, đúng chỗ, gây mất trật tự. Hơn nữa, địa phương đang đầu tư thi công xây dựng thêm 2 nhà lồng chợ và 10 ki ốt nữa, sau khi xây xong sẽ bố trí nơi mua bán cụ thể và tiến hành thu phí để đưa chợ đi vào hoạt động nền nếp.

Theo thanhnien.vn

Các tỉnh, thành ven biển Quảng Ninh - Bình Định chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới 

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định chủ động các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Ngày 7/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Công Thương, Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường chủ động các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới đồng thời chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông; thông báo, hướng dẫn kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương, các ngành sẵn sàng tổ chức công tác kiểm đếm tàu thuyền, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng phó khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Hồi 13 giờ ngày 7/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong 24 giờ tới (từ 13 giờ ngày 7/8 đến 13 giờ ngày 8/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 8/8, vị trí tâm vùng áp thấp ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 119,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng trung tâm áp thấp dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông từ 13 giờ ngày 7/8 đến 13 giờ ngày 8/8 có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đối với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong đêm 7/8 ngày 8/8, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2 - 4 m, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo vnanet.vn