Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 07/8/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 07/8/2019

Bất cập khi triển khai Nghị định 67, chủ tàu "kiệt sức" để chuyển đổi nghề

Nhiều tàu dịch vụ hậu cần ở tỉnh Bình Định khai thác không hiệu quả, phải nằm bờ. Nhiều chủ tàu rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần, "kiệt sức" để chuyển đổi nghề.

Nghị định 67/2014/NĐ/CP của Chính phủ (Nghị định 67) về một số chính sách phát triển thủy sản ra đời, đã mở ra cơ hội lớn cho ngư dân đóng tàu công suất lớn vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, qua một thời gian triển khai, nhiều tàu dịch vụ hậu cần ở tỉnh Bình Định khai thác không hiệu quả, phải nằm bờ. Nhiều chủ tàu rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần, "kiệt sức" để chuyển đổi nghề.

* Tiến thoái lưỡng nan

Hơn hai năm qua, ở cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) có 3 tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần trên biển, được đóng mới theo Nghị định 67, vẫn nằm phơi nắng, phơi mưa. Chủ của 3 tàu dịch vụ hậu cần này đang "chạy đôn, chạy đáo" xin chuyển đổi sang nghề mành chụp.

Chiếc tàu hậu cần BĐ 99479 TS của ông Nguyễn Đức Hưng, trú xã Cát Khánh, huyện Phù Cát neo đậu trong cảng Đề Gi đã 2 năm nay. Tàu neo đậu lâu ngày, hàu bám đầy thân, thân và boong tàu xuất hiện nhiều vết gỉ sét. 

Ông Hưng cho biết, theo Nghị định 67, năm 2016 ông vay vốn ngân hàng 17 tỷ đồng, cộng với vốn đối ứng của gia đình gần 1 tỷ đồng để đóng con tàu dịch vụ hậu cần dài 35,6m, rộng 8,2m, công suất 880CV để cung cấp nhiên liệu, nhu yếu phẩm và mua cá tươi của các tàu con rồi đưa vào bờ với thời gian sớm nhất. 

“Đầu năm 2017, tôi đi chuyến biển đầu tiên bị lỗ 100 triệu đồng. Hai chuyến biển tiếp theo mỗi chuyến lỗ thêm 200 triệu đồng. Nỗi lo chất chồng từ đó", ông Hưng buồn bã.

Tương tự, con tàu dịch vụ hậu cần BĐ 99569 TS của ông Lê Văn Mi, trú xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đóng mới 18 tỷ đồng cũng liên tục thua lỗ, neo ở cảng Đề Gi hơn hai năm nay. Hiện ông Mi đã nợ quá hạn khoảng 2 tỷ đồng.

Thất vọng nhất là trường hợp ông Đỗ Công Quý, cũng ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát - chủ tàu hậu cần BĐ 99888 TS có công suất 940CV. Từ một ông chủ thủy sản nổi tiếng giàu có ở cảng cá Đề Gi, do theo đuổi tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần mà hiện ông Quý đã bại sản. 

Cuối năm 2016, ông Quý nhận tàu và đi chuyến biển đầu tiên, tàu ông Quý mua được nhiều cá, nhưng khi về bờ thì toàn bộ phần cá trong hầm chứa đều bị hỏng. Sự cố này đã khiến ông Quý thua lỗ hơn 1 tỷ đồng. Khắc phục lại hầm cá, ông Quý đi chuyến thứ hai thì tàu hỏng máy, phải tốn tiền thuê tàu khác kéo vào bờ. 

“Tàu của tôi nằm bờ hơn hai năm rồi. Toàn bộ tài sản dồn hết vào con tàu, giờ gia đình tôi đã khánh kiệt. Tôi có nguyện vọng chuyển đổi từ dịch vụ hậu cần qua làm nghề mành chụp, nhưng chi phí tốn thêm 4-5 tỷ đồng, giờ chỉ trông mong ngân hàng tạo điều kiện cho vay thêm vốn để cải hoán tàu, sắm ngư cụ vươn khơi. Nếu không, chúng tôi chỉ có nước phá sản, bỏ tàu cho ngân hàng”, ông Quý giọng buồn bã.

Nguyên nhân tàu dịch vụ hậu cần làm ăn thua lỗ vì sự cố hàng loạt tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng phải nằm bờ. Nhiều tàu vỏ thép nghề vây rút đều đã cải hoán thành nghề mành chụp nên tàu hậu cần không còn mối để thu mua hải sản. Bên cạnh đó, chủ tàu vỏ thép không muốn bán cá lại cho tàu hậu cần cũng như không mua hàng từ các tàu dịch vụ hậu cần này. Tình huống dở khóc dở cười này khiến cho cả 3 chủ loại tàu nói trên đều mong được chuyển đổi từ tàu dịch vụ hậu cần sang làm nghề mành chụp, nhưng đợi chờ trong vô vọng.

* Nan giải nợ xấu “tàu 67

Tỉnh Bình Định hiện có 61 tàu cá gồm 48 tàu vỏ thép, 8 tàu composite, 5 tàu gỗ đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ. Thế nhưng ngoài 4 tàu đã bị chìm ngoài khơi, thì có tới 27 tàu bị hư hỏng chỉ sau vài chuyến biển, phải nằm bờ.

Sau khi được sửa chữa, nâng cấp, nhiều tàu tiếp tục vươn khơi, làm ăn có lãi. Tuy nhiên, vẫn còn 8 tàu vỏ thép hoạt động kém hiệu quả, liên tục thua lỗ nên đang xin chuyển đổi sang nghề mành chụp. Hiện các chủ tàu này đang rất khó khăn, mong muốn được giãn nợ, vay thêm vốn để chuyển đổi ngành nghề. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Bình Định, các ngân hàng thương mại đã giải ngân cho 62 hợp đồng đóng mới tàu theo Nghị định 67, với số tiền hơn 911 tỷ đồng. Hiện có 44 chủ tàu nợ quá hạn gốc và lãi suất ngân hàng, với tổng số tiền 156 tỷ đồng; trong đó, tiền gốc gần 74 tỷ đồng, tiền lãi hơn 82 tỷ đồng. 

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bình Định Nguyễn Trà Dương cho rằng, các ngân hàng không giám sát được doanh thu của các "tàu 67" nên đa số các chủ tàu báo cáo thua lỗ, không trả nợ theo đúng quy định, việc thu hồi nợ rất khó khăn. 

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, quy định “tàu 67” khi chuyển đổi nghề thì các chủ tàu phải thuê đơn vị thiết kế, thiết kế trước khi cải hoán; xây dựng lại phương án sản xuất kinh doanh; phải đảm bảo được việc trả nợ vay của ngân hàng và trình cấp thẩm quyền, ngành chức năng xác nhận, thẩm định, phê duyệt. 

Nhưng hiện chưa có quy định hỗ trợ cấp bù lãi suất một khi chủ tàu chuyển đổi nghề, bởi vậy ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, khó giải quyết. Bên cạnh đó, các chủ tàu hậu cần sau nhiều chuyến đi biển thua lỗ đều đã “kiệt sức”, không còn đủ khả năng để chuyển đổi nghề nếu ngân hàng không tiếp tục cho họ vay vốn.

Theo ông Hồ, 3 tàu hậu cần muốn chuyển đổi sang ngành nghề khác thì ngân hàng phải tạo điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, cho vay thêm vốn; đồng thời, chờ Chính phủ có những điều chỉnh, bổ sung về hỗ trợ cấp bù lãi suất cho ngư dân mới mong gỡ rối được. 
Trước những vướng mắc đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, phân loại nợ theo thẩm quyền, tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng phải nằm bờ sửa chữa bớt khó khăn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu bàn giao khoản nợ vay từ chủ tàu cũ sang chủ tàu mới, quy định về nợ quá hạn, lãi suất cho vay, hỗ trợ lãi suất trong trường hợp chủ tàu mới nhận lại khoản vay của chủ tàu cũ bị quá hạn; tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân có nguồn lực ra khơi bám biển.

Theo vnanet.vn

Phá đường dây ma túy lớn nhất tại Bình Ðịnh

Sau gần 1 tháng xác lập chuyên án, tối 2.8, cơ quan chức năng đã bắt gọn các đối tượng tham gia đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh với 300,17g ma túy đá và 617 viên thuốc lắc đã bị thu giữ.

Cất vó

Đến thời điểm này, 5 đối tượng chính gồm Lê Quang Đức (SN 1997, xã Ân Nghĩa, Hoài Ân) - kẻ cầm đầu đường dây; Võ La Huy Hoàng (SN 2001, xã Tam Quan Nam, Hoài Nhơn); Nguyễn Bá Tự (SN 1998, tỉnh Bình Dương); Nguyễn Văn Quý (SN 2000, xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thạnh) và Phan Trọng Tâm (SN 1993, tỉnh Kon Tum) đã bị bắt giữ cùng với một số đối tượng liên quan trong đường dây chuyên mua bán, cung cấp ma túy cho các quán bar, karaoke trên địa bàn tỉnh và một số đối tượng nghiện khác.

Tại thời điểm trước khi bị bắt, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 2.8, trinh sát đã áp sát và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Bá Tự (SN 1998, tỉnh Bình Dương) khi đang trên đường đi giao ma túy. Cũng trong thời điểm này, đồng loạt các mũi trinh sát đã đột kích vào các khách sạn, nhà nghỉ và nhà riêng trên địa bàn các phường Nguyễn Văn Cừ, Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, để bắt các đối tượng còn lại trong đường dây này. Đại tá Trương Minh Ngọc, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh, cho biết: “Sau khi rà soát, nắm chắc quy luật hoạt động của bọn chúng, chúng tôi đã bố trí các mũi trinh sát áp sát, nhanh chóng bắt giữ tất thảy. Trong vụ án này, tuy các đối tượng còn khá trẻ, song quy mô, tính chất hoạt động phạm pháp không hề kém với vụ Lê Trần Anh Khoa đã triệt xóa trước đây, thậm chí số lượng ma túy thu giữ còn nhiều hơn”.

Bị lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh ập vào nhà riêng lúc đêm khuya, đối tượng Đức không kịp trở tay. Tuy vậy, y tỏ ra bình tĩnh và tự giác giao nộp 252,8 g ma túy đá và 578 viên thuốc lắc đã được phân ra từng bịch nhỏ cùng chiếc cân chuyên dụng đang được cất giấu trong cốp xe đạp điện. Tại thời điểm bị bắt, Đức cho rằng bản thân đã dại dột mua bán ma túy vì nghĩ sẽ có tiền về lo cho ba mẹ!

Chủ động tình hình

Bước đầu, cơ quan chức năng cho biết Đức là kẻ chủ mưu. Để thu hút các đối tượng khác làm việc cho mình, Đức lôi kéo, cho các đối tượng sử dụng ma túy và cung cấp tiền, ăn uống. Theo các đối tượng, mỗi viên ma túy tổng hợp bán trong quán bar, karaoke có giá từ 400 - 800 nghìn đồng tùy loại; mỗi gói ma túy đá giá từ 500 - 800 nghìn đồng và có thể cao hơn.

Từ vụ án này có thể thấy, “bãi đáp” từ quán bar, karaoke và khách sạn đang là điểm “chơi lý tưởng” của các đối tượng sử dụng ma túy. Đơn cử tại karaoke Newlife (TP Quy Nhơn) trước đây, cơ quan chức năng đã phát hiện 28 đối tượng đều trong tình trạng đang “phê” thuốc. Trước đó, tại karaoke Hoàng Gia (TX An Nhơn) lực lượng chức năng cũng phát hiện có 16 đối tượng dương tính với ma túy. Theo V. (phường Hải Cảng) - một dân “bay”, sở dĩ sau khi đi bar sử dụng ma túy thì sẽ đến karaoke, vì “nơi đây có màn hình tivi cùng hệ thống loa công suất lớn sẽ kích thích mạnh và tạo ảo giác tốt”.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình buôn bán, sử dụng, tàng trữ ma túy trên địa bàn tỉnh không nhiều như các địa phương khác, nhưng diễn biến phức tạp. Hiện toàn tỉnh có 461 người nghi nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 125 người sử dụng cỏ Mỹ và 3 trường hợp ngáo đá, 12 người nghiện đang được quản lý… song thực tế có thể gấp 2- 3 lần con số này. Do đó, cơ quan chức năng đang triển khai kế hoạch kiểm soát hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện, chất hướng thần, cũng như tăng cường kiểm tra các tụ điểm như quán bar, nhà nghỉ, karaoke nhằm hạn chế tối đa những hành vi vi phạm xung quanh loại tội phạm này. Đại tá Ngọc chia sẻ thêm: “Tội phạm ma túy không chỉ gia tăng về đối tượng phạm tội mà còn tăng về số lượng tàng trữ lẫn phương thức, thủ đoạn, hành vi. Vì vậy, công tác rà soát đối tượng, địa bàn, thu thập thông tin, chứng cứ, nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng luôn được triển khai thường xuyên và linh động”.

Theo baobinhdinh.com.vn

Khai thác đất đồi trái phép tại xã Ân Phong (Hoài Ân, Bình Định): Chính quyền biết song không xử lý?

(TN&MT) - Gần đây, người dân ở thôn An Hậu, xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) bất bình trước việc một cá nhân ở địa phương thỏa thuận bán đất cho doanh nghiệp bất hợp pháp. Điều đáng nói, chính quyền địa phương tuy nắm bắt sự việc, nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý?!.

Theo phản ánh của người dân, PV tìm về xóm 4, thôn An Hậu, xã Ân Phong (huyện Hoài Ân) để tìm hiểu sự việc. Khu đồi có tục danh Truông Gà rộng hàng ngàn mét vuông đang bị máy đào cày xới, hàng chục xe ben trọng tải lớn đang nối đuôi nhau chở đất đi tiêu thụ. Người dân cho biết sự việc diễn ra nhiều tháng nay nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Sau thời gian dài khai thác, đồi Truông Gà trở nên tan hoang với khối lượng đất vận chuyển trái phép khoảng 1.000m3.  

Người dân ở thôn An Hậu, cho biết hoạt động khai thác đất tại đồi Truông Gà đã diễn ra rất lâu. Xe ben, máy đào hoạt động giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng chưa hề có giấy phép hoạt động khai thác mỏ. Điều lạ lùng, người dân không thấy xã kiểm tra, kể cả lực lượng chức năng của huyện Hoài Ân. Trong 1 giờ có mặt tại đây, PV ghi nhận có rất nhiều xe ben chở đất có “ngọn”, thậm chí không phủ bạt, để đất rơi vãi xuống đường khiến bụi bay mù mịt, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
 

Để tìm hiểu sự việc này, PV đã liên hệ làm việc với ông Hồ Văn Đương, Quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong. Ông Đương, xác nhận: “Sự việc người dân phản ánh là có thật, việc doanh nghiệp khai thác đất tại đây là hoàn toàn chưa được cấp phép”.

Vị trí nơi xảy ra hoạt động khai thác đất trái phép theo hồ sơ UBND xã Ân Phong cung cấp thuộc thửa đất số 51, tờ bản đồ số 1, cấp quyền sử dụng cho hộ Kiều Đình Hướng (trú thôn An Hậu). Thửa đất này có diện tích hơn 16.200m2, quy hoạch chức năng đất lâm nghiệp.

“Việc để xe ben, máy đào vào khai thác đất tại đây có sự thỏa thuận giữa chủ đất và doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Khoáng sản hoạt động khai thác này là trái quy định”, ông Đương cho biết thêm.

Theo lý giải của ông Đương, thì: Rõ ràng hoạt động khai thác đất này nằm trong “tầm quản lý” của chính quyền địa phương. Nhưng nghịch lý ở chỗ, xã nắm bắt nhưng không xử lý (!). Trước thực tế này, dư luận hoài nghi về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về mặt nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai ở cơ sở.

Về vấn đề này, Quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong, cho rằng: Hiện nay, nhà thầu đang triển khai thi công nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường với chiều dài gần 4 Km - đoạn 1 Nghĩa trang xã Ân Phong đi trung tâm mua bán động vật (thôn An Hậu) và đoạn 2 - vùng sản xuất rau an toàn (thôn An Chiểu). Do đó, nhu cầu về sử dụng đất để san nền mở rộng mặt đường là rất lớn. Đối với những dự án cấp thiết như thế này thì xã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nguồn vật liệu để thi công (!?).

Theo UBND xã Ân Phong, Công ty TNHH Xây dựng Mười Tùng và Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Trường Vũ là những đơn vị đảm nhận thi công dự án này. Trong quá trình thi công, 2 nhà thầu này có đưa xe tới đồi Truông Gà để lấy đất. Tuy nhiên về mặt pháp lý, ông Hồ Văn Đương, thừa nhận là chưa đúng theo quy định khi việc khai thác đất chưa có sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Qua trao đổi, lãnh đạo UBND xã Ân Phong, quả quyết: Những công trình mang tính cấp thiết ở địa phương mới xem xét cho tận dụng nguồn vật liệu tại chỗ. Xã tuyệt đối cấm doanh nghiệp lấy đất đem bán hoặc đổ san nền ở địa phương khác trong quá trình thi công các dự án ở địa phương (?). Tuy nhiên, PV ghi nhận có hàng chục lượt xe ben ung dung ra, vào đồi Truông Gà lấy đất chở đi đổ san nền ở nhiều nơi trong và ngoài xã Ân Phong. Song, cơ quan chức năng của huyện Hoài Ân lại “bình chân như vại”.

Thiết thấy, hoạt động khai thác đất ở đồi Truông Gà là trái quy định của pháp luật, gây thất thoát nguồn khoáng sản, phát sinh tiêu cực về môi trường, ảnh hưởng tới đời sống dân sinh. Do đó, UBND huyện Hoài Ân sớm có giải pháp chấn chỉnh, lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai ở địa phương, tránh tình trạng phát sinh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Theo baotainguyenmoitruong.vn