Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 06/8/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 06/8/2019

“Ma men” dẫn lối vào tù

Ngày 4-8, CAH Tây Sơn (Bình Định) đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Phan Hồng Châu (41 tuổi, trú TT Phú Phong, H. Tây Sơn) để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”. Trước đó, vào cuối tháng 7-2019, Phan Hồng Châu đã gây ra vụ cướp giật ĐTDĐ của một học sinh THCS.

Hôm đó, sau khi đi ăn giỗ ở nhà người thân về, Châu gặp cháu Nguyễn Thị T. (học sinh lớp 8, trú TT Phú Phong) đi bộ trên đường và có cầm theo ĐTDĐ. Châu vòng xe lại áp sát rồi bất ngờ đấm thẳng vào mặt cháu T., đồng thời đe dọa: “Kêu la tao đánh chết”. Cháu T. sợ hãi nên không dám kháng cự hay hô hoán, Châu giật chiếc điện thoại của T. đang cầm trên tay cùng 400 nghìn đồng rồi tẩu thoát. Sau khi bị cướp, tinh thần cháu T. hoảng loạn nên đứng co ro bên đường, rất may được người đi đường phát hiện đưa về nhà.

Vụ cướp tài sản giá trị không lớn nhưng tính chất nghiêm trọng nên ngay sau khi nhận tin báo, CAH Tây Sơn đã triển khai lực lượng truy nóng đối tượng. Qua xác minh từ nhiều nguồn, bước đầu CAH nghi vấn đối tượng khoảng 40 tuổi, giọng nói người địa phương. Tập trung sàng lọc các đối tượng nổi, các đối tượng tiền án tiền sự vừa mới ra tù về lại địa phương, CAH Tây Sơn thấy nổi lên  đối tượng Phan Hồng Châu. Đối tượng này có 2 tiền án về các tội: “Hủy hoại tài sản” và “Cướp tài sản”. Kết hợp một số chứng cứ khác về sinh hoạt, thời gian xảy ra vụ cướp, CAH xác định Phan Hồng Châu là thủ phạm gây ra vụ cướp giật tài sản trên. Vì vậy, sau 4 giờ xảy ra vụ án, CAH Tây Sơn đã triệu tập Phan Hồng Châu để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CA, mới đầu Phan Hồng Châu còn chối cãi nhưng trước những chứng cứ cơ quan CA thu thập được, đối tượng khai nhận đã thực hiện vụ cướp tài sản nói trên. Được biết, trước khi phạm tội “Hủy hoại tài sản”, lúc đó Châu mới hơn 20 tuổi, với nghề thợ sơn và trang trí nội thất thu nhập ổn định nhưng trong một lần quá chén đã đập phá tài sản nhà bạn thân. Sau khi ra tù, Châu ngày càng sa đà với đám bạn xấu, hàng ngày la cà tại các quán karaoke, quán nhậu. Để có tiền, Châu tận dụng luôn môi trường tiếp xúc hàng ngày làm nghề dắt mối, bảo kê cho các tiếp viên. Cũng trong một lần túng tiền, Châu đã dùng vũ lực cướp tiền, ĐTDĐ của các tiếp viên và phải trả giá bằng mức án 6 năm tù.

Trước Cơ quan điều tra, Châu viện lý do uống nhiều rượu nên không làm chủ bản thân. Tuy nhiên, lý do này có phần đúng vì lần nào phạm tội, Phan Hồng Châu cũng trong trạng thái đã sử dụng rượu bia. Bình thường khi không có rượu, Châu có vẻ chịu lao động  nhưng khi đã có rượu bia thì Châu lại tiếp tục gây án.

Theo cadn.com.vn

Kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm: Hài hòa lợi ích người sản xuất và người tiêu dùng

Bên cạnh tư vấn, hướng dẫn các cơ sở, hộ gia đình thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành chức năng của tỉnh cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh và cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện sản xuất cung ứng sản phẩm an toàn.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, có rất nhiều cơ sở, hộ gia đình đăng ký thực hiện chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), và đã được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực này. Giám đốc Sở NN&PTNT Phan Trọng Hổ cho biết: Qua quá trình hướng dẫn, đã có nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra các sản phẩm nông sản VSATTP. Từ năm 2010 đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 397 cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp theo quy định tại Thông tư 45/2014 của Bộ NN&PTNT. Công tác kiểm tra, hậu kiểm định kỳ theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh nói trên cũng đã được tăng cường. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 250 cơ sở được kiểm tra, thẩm định và xếp loại.

Nhiều cơ sở, hộ sản xuất đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa theo hướng “sạch” hơn, an toàn hơn. Cơ sở chế biến nước mắm Như Hoa ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn là một điển hình. Từ một cơ sở chế biến nhỏ tại nhà, chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Như Hoa đã xây dựng thương hiệu “Nước mắm Như Hoa” có uy tín trong và ngoài nước, bình quân mỗi tháng xuất bán trên 20.000 lít nước mắm. “Chúng tôi luôn quan tâm đến đảm bảo VSATTP và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín, thương hiệu. Từ khâu chọn nguyên liệu ban đầu đến khâu chế biến, đóng chai đều đảm bảo các quy định của Nhà nước về VSATTP”, bà Hoa chia sẻ.

Cơ sở sản xuất chả cá Thanh Vân, ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, cũng đã thành công hơn trong tiêu thụ sản phẩm nhờ đảm bảo VSATTP. Bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở, bộc bạch: “Tôi nghĩ khách hàng cũng như mình đều muốn dùng sản phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn, nên tất cả các khâu sản xuất, chế biến sản phẩm đều được thực hiện nghiêm theo quy định của Nhà nước về VSATTP. Năm 2016, cơ sở chúng tôi đã được Sở NN&PTNT cấp Giấy chứng nhận điểm bán chả cá an toàn. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn, bình quân mỗi ngày chúng tôi sản xuất và cung cấp 1,5 - 1,8 tấn sản phẩm cho thị trường trong nước”.

Từ những kết quả tích cực trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho ngành chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động đảm bảo VSATTP trên lĩnh vực nông nghiệp. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT và chính quyền các cấp tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục cho phép; đồng thời thiết lập và áp dụng thực hành sản xuất tốt. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lấy mẫu các loại sản phẩm nông nghiệp để giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý nghiêm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về VSATTP. Cập nhật, công khai và thông tin về gương điển hình tiên tiến, điểm sản xuất, bày bán sản phẩm VSATTP để người dân biết, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Theo baobinhdinh.com.vn

Vỡ nợ liên tỉnh hàng trăm tỉ đồng

Dư luận địa phương xôn xao việc bà H. bỏ trốn khỏi địa phương gây vỡ nợ dây chuyền, khiến hàng chục hộ dân ở H.Hoài Nhơn và H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) hoang mang.

Ngày 4.8, Công an H.Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết đã tiếp nhận đơn kêu cứu và tố cáo tội phạm của 5 người, trong đó tố cáo bà C.T.M.H (38 tuổi, ở thôn Đệ Đức, xã Hoài Tân, H.Hoài Nhơn) đã vay mượn, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 128 tỉ đồng.

Trước đó, dư luận địa phương xôn xao việc bà H. bỏ trốn khỏi địa phương gây vỡ nợ dây chuyền, khiến hàng chục hộ dân ở H.Hoài Nhơn và H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) hoang mang.

Theo trình bày của bà Lê Thị Thu Hương (ở TT.Tam Quan, H.Hoài Nhơn), năm 2017, bà H. gặp nhiều người quen biết để vay mượn tiền với các lý do khác nhau như: đang đầu tư mua hàng chục lô đất của huyện bán đấu giá, xây nhà ở, mở doanh nghiệp ở Gia Lai… và hứa sẽ trả lãi suất cao: cho mượn 100 triệu được trả lãi 100.000 đồng/ngày.

Ban đầu, bà H. trả lãi rất đúng hẹn nên tạo được uy tín. Nhiều người đã cầm cố sổ đỏ, vay mượn tiền để đưa cho bà H. nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Đến tháng 4.2019, sau nhiều lần liên lạc không được, nhiều người trực tiếp đến nhà thì phát hiện vợ chồng bà H. không có mặt tại địa phương.

Bà Hương cho bà H. vay mượn tổng cộng gần 55 tỉ đồng, bà Bạch Thị Trò (ở xã Phổ Trạch, H.Đức Phổ) cho vay tổng cộng 48 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Hồng (ở TT.Tam Quan) cũng cho bà H. vay 13,5 tỉ đồng... Bà H. bỏ trốn dẫn đến những người này trở thành con nợ, bị nhiều người khác đòi nợ, siết tài sản để gán nợ...

Theo thanhnien.vn