Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 05/8/2019


BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 05/8/2019

Về xã đảo làm chứng minh nhân dân cho người dân

Giữa tháng 7 vừa qua, đoàn cán bộ CA TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có chuyến về xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) để làm chứng minh nhân dân (CMND) lưu động cho người dân nơi đây. Nhiều ngư dân xã đảo phấn khởi đã gác lại công việc thường ngày đến UBND xã để làm CMND.

Đoàn công tác không chỉ tổ chức làm CMND tập trung tại trụ sở UBND xã, mà còn đến từng nhà để giải quyết đối với những trường hợp già yếu, bệnh tật không đi lại được. Bà Trần Thị Hạnh, một người dân địa phương cho hay: Bà bị đau chân nhiều năm nay, di chuyển không được nhưng do mất CMND đã lâu mà chưa vào Quy Nhơn để làm lại, nên rất khó khăn trong việc chữa bệnh. Nay, được cán bộ đến tận nhà cấp lại CMND bà rất vui mừng.

Chỉ trong một buổi sáng, đoàn đã giải quyết gần 100 trường hợp làm mới, cấp lại CMND cho bà con trên địa bàn xã. Từ đầu năm 2019 đến nay, CA TP Quy Nhơn đã tổ chức 2 đợt về xã đảo cấp phát CMND với gần 200 trường hợp, giảm bớt thời gian và công sức đi lại cho bà con.

Thượng úy Phạm Thị Thu Trang, cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Quy Nhơn cho biết, các chuyến ra xã đảo làm, cấp phát CMND cho ngư dân, chị đều tham gia. "Chúng tôi phối hợp cùng CAX khảo sát những người dân có yêu cầu cấp lại, đổi, làm mới, khi nào có khoảng hơn 30 trường hợp thì tổ làm CMND lại về đảo", Thượng úy Trang cho biết thêm.

Tăng cường xuống cơ sở để làm CMND phục vụ nhu cầu cho người dân đã được CA TP Quy Nhơn triển khai thực hiện nhiều năm qua. Việc làm này là một trong những biện pháp cải cách hành chính, tạo điều  kiện thuận lợi cho người dân. Đồng thời,  góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng CA với nhân dân, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Theo cadn.com.vn        

Bị "ma" dẫn lối

Chỉ trong 1 ngày, CATP Quy Nhơn liên tiếp điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến ma túy. Trộm cắp vì ma túy, đánh nhau vì ma túy và một nhóm thiếu niên mới 13 tuổi thuê khách sạn để sử dụng ma túy.

Sáng 1-8, CAP Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) đã bàn giao đối tượng Lê Tường Long (23 tuổi, trú tỉnh Hậu Giang) cho CATP Quy Nhơn để tiếp tục điều tra xử lý. Khuya hôm trước, nhận tin báo về một vụ đánh nhau tại đường Nguyễn Khắc Viện, (P. Ghềnh Ráng), CAP Ghềnh Ráng có mặt kịp thời tại hiện trường. Tại đây, đối tượng Lê Tường Long đang trong tình trạng còn  phê ma túy. Qua khám xét trong người Long và tại căn phòng nơi đối tượng thuê trọ gần đó, trinh sát thu giữ 4 gói ni-lông chứa hơn 10g ma túy tổng hợp. Bước đầu Cơ quan Công an xác định, do tranh giành mua ma túy với 1 đối tượng nghiện trong lúc mua  ma túy nên Lê Tường Long và đối tượng kia mâu thuẫn. Cả hai xảy ra xô xát, đánh nhau cho đến khi CAP có mặt thì đối tượng mới ngưng tay.

Cũng trong tình trạng đang ngáo đá, Nguyễn Lê Quốc Thắng (30 tuổi, trú P.Đống Đa, TP Quy Nhơn) thực hiện vụ trộm cắp xe máy của chị Trần Thị Kim Phương ở thị trấn Tam Quan, Hoài Nhơn. Trong lúc hết tiền mua ma túy, thấy xe chị Phương để tại đường Biên Cương, Thắng lấy trộm xe. Trong lúc mang đi tiêu thụ thì bị trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh Bình Định  thu giữ chiếc xe máy tang vật trộm cắp. Ngoài vụ trộm cắp xe máy này, Nguyễn Lê Quốc Thắng còn thực hiện một số vụ trộm cắp khác, hiện CATP Quy Nhơn đang điều tra mở rộng. Từ một thanh niên có nghề nghiệp, nhưng khi nghiện ma túy, Nguyễn Lê Quốc Thắng bỏ việc, lang thang và trộm cắp để thỏa cơn nghiện.

Đáng chú ý, sáng 1-8, Thiếu tá Từ Anh Tiến- Phó trưởng CAP Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) cho biết, CAP vừa phát hiện nhóm thiếu niên tuổi 13, 14 sử dụng ma túy trong khách sạn. Cụ thể, Võ Ngọc Huy (2003, trú xã Phước Sơn, H. Tuy Phước, Bình Định) cùng với 5 thiếu niên khác  thuê  khách sạn trên đường Lạc Long Quân (TP Quy Nhơn) để chơi ma túy. Huy cùng 5 con nghiện xăm trổ đầy mình, góp tiền thuê khách sạn, mua ma túy về “đập đá”, bọn chúng thách thức nhau ai đô cao thì khẳng định đẳng cấp. Chưa kịp thỏa mãn cơn nghiện thì đã bị CAP Trần Quang Diệu phát hiện. Qua tìm hiểu, cả nhóm đều bỏ học, lêu lổng và nghiện ma túy nên thường xuyên về nhà trộm cắp tài sản gia đình để mua ma túy.

Thiếu tá Từ Anh Tiến cho hay, các đối tượng nghiện thường hoạt động phạm pháp rất manh động. Dưới tác dụng của ma túy, các đối tượng gây ra các vụ phạm pháp nghiêm trọng. Thời gian gần đây, mặc dù cơ quan Công an triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn nhưng một số đối tượng lén lút mua bán, sử dụng để lại hệ lụy khó lường.

Theo cadn.com.vn

Hiệu quả từ quy chế phối hợp

Biên phòng - Sau 3 năm triển khai và thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP Bình Định với Huyện ủy Phù Cát đã đạt được nhiều hiệu quả đáng khích lệ trong việc thực hiện mô hình tăng cường “Cán bộ chỉ huy đồn Biên phòng tham gia đảng ủy xã” và “Đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn”. Từ đó, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh về mọi mặt.

Ông Phạm Ngọc Trình, Bí thư Huyện ủy Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết: 3 năm qua, Đảng ủy BĐBP Bình Định thường xuyên phối hợp với Huyện ủy Phù Cát thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo Đồn Biên phòng Cát Khánh phát huy vai trò chuyên trách, tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của huyện và 5 xã khu vực biên giới biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP về quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồn Biên phòng Cát Khánh thường xuyên phản ánh, báo cáo tình hình địa bàn kịp thời cho Thường trực huyện, đề xuất chủ trương, biện pháp trong việc giải quyết, xử lý những vấn đề xảy ra liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý kịp thời, đúng chủ trương, đối sách các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn; xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn phụ trách, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển của huyện vững mạnh về mọi mặt. Trong đó, nổi bật là mô hình tăng cường “Cán bộ chỉ huy đồn Biên phòng tham gia đảng ủy xã” và “Đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn”. 

Tính đến tháng 6-2019, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã giới thiệu và được Huyện ủy Phù Cát chỉ định 11 lượt cán bộ chỉ huy Đồn Biên phòng Cát Khánh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ 5 xã, 15 lượt đảng viên được giới thiệu tham gia sinh hoạt tại 7 chi bộ thuộc đảng bộ các xã biên giới biển của huyện.

Hầu hết các đồng chí cán bộ chỉ huy đồn Biên phòng được chỉ định tham gia đảng ủy các xã và đảng viên đồn Biên phòng được giới thiệu tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn thuộc đảng bộ các xã đã tích cực, chủ động nắm tình hình mọi mặt ở địa phương, kịp thời trao đổi thông tin, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn, nhất là nắm và xử lý tình hình an ninh tuyến biển, tình hình hoạt động của tôn giáo, an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm... 

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được quan tâm đặc biệt. Từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã củng cố 13 tổ an ninh trật tự, 1 bến bãi tự quản, 2 dòng họ tự quản, 66 tổ tàu thuyền đoàn kết; phối hợp tuyên truyền tập trung về pháp luật được 64 buổi/3.800 lượt người nghe; tổ chức vận động 764 chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Thượng tá Mai Văn Tin, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Khánh cho biết: Đối với cán bộ chỉ huy đồn Biên phòng tham gia đảng ủy xã, đã góp phần giúp đảng ủy các xã trong khu vực biên giới biển và Đồn Biên phòng Cát Khánh kịp thời nắm bắt tình hình, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị; tạo điều kiện thuận lợi cho đảng ủy xã triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác quốc phòng, an ninh, góp phần tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị ở khu vực biên giới biển.

Còn đối với đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, các đồng chí tham gia sinh hoạt đều đặn, thực hiện đúng quy chế, quy định của Điều lệ Đảng. Thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy Ban Chỉ huy đồn kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Những việc làm của các đồng chí đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ với nhân dân trên khu vực biên giới biển của huyện...

Theo bienphong.com.vn

Khắc phục bất cập do dải phân cách trên QL 1: Nghiên cứu mở lối đi phù hợp

Theo ngành chức năng, trên 80% các vụ TNGT ở tuyến quốc lộ đều xảy ra tại những điểm hở của dải phân cách cứng. Tại những điểm hở này, các yếu tố an toàn đều không đảm bảo. Tuy nhiên, vì nhu cầu đi lại của người dân, nhiều điểm đã được mở trái phép. Đơn cử tại km 1213+600 QL 1 (nằm trong khu vực đông dân cư) thuộc địa bàn huyện Tuy Phước, dải phân cách giữa mở một đoạn 3 m. Trong năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lắp đặt kín dải phân cách giữa tại đây nhưng bị người dân trong khu vực cản trở nên tạm thời chỉ lắp đặt gờ chắn cao 20 cm để ngăn các phương tiện cơ giới qua lại, không có vạch sơn, biển cảnh báo. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra ở cuối tháng 7 vừa qua, gờ chắn tại đây chỉ còn hơn 10 cm (do triển khai dự án thảm tăng cường mặt đường và một phần bị đục phá) nên nhiều mô tô, xe máy vẫn vô tư băng qua dải phân cách giữa tại vị trí này, rất dễ xảy ra TNGT và thực tế tại khu vực này cũng đã từng xảy ra TNGT dẫn đến chết người.

Tại nhiều vị trí khác dọc tuyến QL 1, có không ít vị trí dải phân cách cứng và lưới chống lóa đã bị tháo trái phép. Ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Trước thực trạng người dân tự ý tháo gỡ dải phân cách cứng, lưới chống lóa để thuận tiện qua lại, gây ảnh hưởng đến ATGT trên tuyến, nhất là vào ban đêm; chúng tôi đã và đang tiến hành khảo sát các điểm người dân tự ý mở để tiến hành đóng hoặc kiến nghị khắc phục phù hợp, vừa đảm bảo thuận lợi cho người dân, vừa an toàn, đúng tiêu chuẩn”.

Với mục tiêu đảm bảo ATGT trên tuyến, hạn chế các vụ TNGT đáng tiếc xuất phát từ lỗi “đi ngang về tắt”, hiện một số bất cập ở các dải phân cách cứng dọc QL 1 đã từng bước được cơ quan chức năng điều chỉnh, khắc phục. Cụ thể, tại km 1213+600 và km 1212+725 QL 1 (huyện Tuy Phước) đã được lắp đặt gờ chắn để ngăn không cho các phương tiện cơ giới băng qua dải phân cách giữa tại hai vị trí này; đồng thời bổ sung vạch sơn cho người đi bộ qua đường và hệ thống biển báo theo đúng quy định. Ngoài ra, tại km 1155+360 hay km 1161+300 QL 1 (đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ) dải phân cách cứng đã được đóng để không cho các phương tiện cơ giới và người đi bộ băng qua đường.

Tuy nhiên, qua ghi nhận ý kiến của người dân sống ven QL 1, họ vẫn biết rõ việc tháo gỡ hay ngăn chặn lắp dải phân cách cứng, tháo lưới chống lóa để dễ dàng đi qua là sai nhưng vẫn làm. Bởi “chỉ mua gói thuốc, cân đường mà phải đi vòng cả cây số thì bất tiện lắm. Mong ngành chức năng xem xét điều chỉnh sao cho phù hợp”, ông Trần Thanh Hùng, ở huyện Phù Mỹ, nói.

Có thể nói, để đảm bảo mục tiêu kéo giảm tai nạn, việc thay đổi thói quen “đi ngang về tắt” của người dân là cần thiết. Tuy nhiên, ngoài công tác khắc phục kịp thời những bất cập tại các dải phân cách cứng thì việc nghiên cứu mở lối đi phù hợp cho người dân sống ven quốc lộ cần sớm được thực hiện.

Theo baobinhdinh.com.vn