Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 10/7/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 10/7/2019

Người dân khổ sở với nạn xâm nhập mặn

2 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Mỹ, (H. Hoài Nhơn, Bình Định) gặp khó khăn trong việc canh tác, sản xuất lúa vì nhiều diện tích đất nông nghiệp nơi đây bị xâm nhập mặn. Người dân mong chính quyền địa phương và các cấp, ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý, khắc phục để ổn định sản xuất. 

Lúa chết khô do nhiễm mặn

Gần 1 tháng trở lại đây, bà con nông dân ở thôn Khánh Trạch đứng ngồi không yên vì hàng chục héc-ta lúa hơn 1 tháng tuổi bị khô héo, lụi tàn. Người dân tìm nhiều biện pháp giải cứu nhưng đành bất lực nhìn cây lúa chết dần chết mòn theo ngày tháng. Những cánh đồng lúa non xanh mơn mởn chuyển dần qua màu vàng úa, cháy khô; mặt ruộng nứt nẻ, khô khốc. Ông Nguyễn Văn Dương (trú thôn Khánh Trạch) cho biết: Diện tích lúa tại thôn Khánh Trạch sử dụng nước tưới từ trạm bơm Mỹ Thọ (xã Hoài Mỹ). Khu vực trạm bơm Mỹ Thọ có các mỏ khai thác cát, hoạt động khai thác khiến nước quanh trạm bơm bị xâm nhập mặn. Khi bơm nước tưới cho đồng ruộng làm đất bị nhiễm mặn, lại thêm thời tiết nắng hạn kéo dài nên cây lúa “trụ” không nổi.

Không chỉ thôn Khánh Trạch, các thôn Xuân Khánh, An Nghiệp, Mỹ Thọ và Mỹ Khánh cũng xảy ra tình trạng đất nông nghiệp bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng xấu đến việc canh tác, sản xuất lúa. Tại nhiều cánh đồng, các đám ruộng khô khốc, nứt nẻ, cây lúa ngày một héo khô, chết cháy. Nhiều bà con nông dân thường xuyên túc trực ở đồng ruộng để tìm cách cứu lúa nhưng không có kết quả. Được biết, vào vụ Hè Thu 2018, khoảng 200 ha lúa tại các địa phương này cũng bị nhiễm mặn, ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng, phát triển. Năng suất lúa chỉ còn khoảng 30% so với bình thường, khiến hàng trăm hộ gia đình thất thu, lỗ vốn, gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ sản xuất năm nay, tình trạng xâm nhập mặn lại tái diễn, khiến bà con nông dân vô cùng lo lắng, bức xúc. “Vụ Hè Thu 2018 tôi bị mất trắng hơn 5 sào ruộng do nạn xâm nhập mặn. Năm nay lại chứng kiến ruộng lúa mới sạ hơn 1 tháng tuổi cứ ngày một chết khô cũng do nhiễm mặn. Với tình trạng này, chắc chắn người nông dân lại thất thu, lỗ vốn”, ông Hùng - trú thôn Xuân Khánh buồn rầu.

Cần biện pháp khắc phục hiệu quả

Theo thống kê của UBND xã Hoài Mỹ, hiện tại địa phương có khoảng 145 ha lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn. Trong đó, diện tích bị ảnh hưởng nặng chiếm khoảng 45 ha, tập trung tại các thôn Khánh Trạch, Xuân Khánh, An Nghiệp và Mỹ Khánh. Những nơi này đều sử dụng nguồn nước tưới từ trạm bơm Mỹ Thọ. Nguyên nhân nhiễm mặn do nắng hạn kéo dài, cộng với tình trạng khai thác cát làm cho vùng nước quanh trạm bơm Mỹ Thọ bị mặn xâm nhập.

Bà Hà Thị Liễu, ở thôn Mỹ Thọ, bức xúc: “Cách đây hơn 5 năm, đoạn sông chảy qua địa phận thôn Mỹ Thọ có nhiều bãi bồi. Vào mùa nắng hạn, HTX Nông nghiệp Hoài Mỹ lấy cát dưới lòng sông để đắp bờ ngăn nạn xâm nhập mặn. Thế nhưng hiện nay, các bãi bồi đã bị các DN khai thác, lấy cát xuống tận đáy sông. Lòng sông trở nên sâu hoắm, kéo dài từ bờ bên này qua bờ bên kia, việc đắp bờ ngăn mặn không thể thực hiện như trước đây. Hiện tượng xâm ngập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp như thế này nông dân không biết lấy gì sinh sống”.

Ông Trần Thanh Tuấn - Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoài Mỹ cho biết: Các cấp, ngành ở tỉnh, huyện đã phối hợp với địa phương kiểm tra tình hình xâm nhập mặn, khiến nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng. Trong số 45 ha bị ảnh hưởng nặng thì có khoảng 5 - 7 ha lúa bị héo khô, chết cháy nên đành bỏ. Diện tích còn lại, HTX sẽ điều tiết nước, bơm vào ruộng chống hạn, rửa mặn để cứu lúa. Còn theo ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ: Đối với diện tích lúa bị chết, không thể tiếp tục sản xuất, địa phương sẽ có biện pháp hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong diện này. Ngoài ra, UBND xã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Hoài Mỹ cố gắng điều tiết nước, bơm tưới hợp lý để cứu diện tích lúa còn khả năng cứu vãn. “Tình trạng xâm nhập mặn xảy ra 2 năm gần đây có một phần nguyên nhân do hoạt động khai thác cát. Hiện các mỏ các trên địa bàn xã Hoài Mỹ đã hết hạn khai thác, các doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép. Địa phương đang kiến nghị với các ngành chức năng không tiếp tục cấp phép khai thác cát để chống nạn xâm nhập mặn, đảm bảo việc sản xuất nông nghiệp của người dân”, ông Dũng cho biết thêm.

Tại đợt kiểm tra tình hình xâm nhập mặn trên cây lúa ở xã Hoài Mỹ mới đây, lãnh đạo H. Hoài Nhơn đã yêu cầu địa phương gia cố bờ cản ngăn mặn; rà soát lại các vùng có khả năng thiếu nước tưới để vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, tránh tái diễn tình trạng xâm nhập mặn ở các vụ sau. Ngoài ra, rà soát lại hệ thống kênh mương thủy lợi, chủ động trong việc bơm tưới phục vụ sản xuất, canh tác; đề ra giải pháp chống hạn, chống xâm nhập mặn hiệu quả.

Theo cadn.com.vn

750 tài xế bị tước giấy phép lái xe vì chở quá tải

(PLO)- Các địa phương như Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước, Hà Nội… tình trạng xe quá tải có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Ngày 8-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có báo cáo Bộ GTVT về kết quả kiểm soát tải tải trọng xe (KSTTX) tháng 6.

Theo đó, các trạm KTTTX lưu động, cố định, Thanh tra các Sở GTVT và Công chức Thanh tra các Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 18.812 xe, trong đó có 2.167 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 11,5%), tước 750 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 24,24 tỉ đồng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhìn nhận, trong tháng 6 ngoài những kết quả đạt được, do lực lượng Thanh tra giao thông, công chức Thanh tra còn mỏng, thiếu kinh phí hoạt động; các chủ xe, lái xe lợi dụng các lực lượng chức năng tập trung nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và các nhiệm vụ khác của địa phương, dẫn đến tình trạng xe quá tải có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đặc biệt, trên các quốc lộ và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, dự án xây dựng, san lấp mặt bằng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa…, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các cảng nhỏ, bến thủy nội địa...

Cụ thể, xe tải, xe ben chở đất quá tải từ các mỏ đất xã Cát Tường, lưu thông trên QL.19B, địa phận huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Xe chở đá quá tải từ các mỏ đá khu vực Tân Cang, lưu thông trên đường Đinh Quang Ân và các tuyến đường xung quanh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Các xe tải chở đất quá tải lưu thông qua đập tràn thủy lợi Phước Hòa, địa bàn huyện Phú Giáo và huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước…

Để ngăn chặn tình trạng trên, Tổng cục Đường bộ kiến nghị các địa phương tiếp tục củng cố lực lượng, bố trí kinh phí, duy trì hoạt động của các Trạm KTTTX lưu động và sử dụng cân xách tay để thực hiện công tác KSTTX phù hợp với tình hình xe quá tải trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng giấy phép lưu hành xe giả, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa tại TP Hải Phòng, TP.HCM.

Theo plo.vn

Những “hạt sạn” tại điểm du lịch Kỳ Co

(Thanh tra)- Điểm du lịch Kỳ Co của Bình Định đang được ví như một “hòn ngọc”, nhưng hiện nay dư luận có nhiều thông tin về giá vé quá cao và thái độ phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp của nhân viên, làm ảnh hưởng lớn và dễ “mất điểm” trong mắt du khách.

Không uống nước là bị đuổi

Những ngày cuối tháng 6/2019, có mặt tại điểm du lịch Kỳ Co, TP Quy Nhơn, gặp anh N.B.Q., một hướng dẫn viên du lịch bức xúc cho biết: “Mỗi vé vào cổng khu du lịch là 60.000 đồng/lượt, tuy nhiên, khách chỉ được sử dụng 2 dịch vụ là ngắm cảnh và tắm biển. Vẫn biết, chủ đầu tư bỏ tiền xây dựng các hạng mục công trình trong khu du lịch để kinh doanh, nhưng phải làm sao cho khách du lịch cảm thấy hài lòng và thoải mái. Kiểu thu “kỳ quặc” như hiện nay chỉ có tại Kỳ Co. Không chỉ dừng lại ở đó, tại khu du lịch này có một số chòi nghỉ mát đều đặt ghế cho thuê để thu tiền hoặc bán nước. Ở đây, khách du lịch có 2 lựa chọn, một là bỏ ra 20.000 đồng thuê một chiếc ghế, hoặc phải vào quầy uống nước để tránh nắng sau khi đi dạo hoặc tắm biển”.

Cũng theo anh Q., khi anh dẫn một đoàn 30 khách vào chòi, có một số người không uống nước bị các nhân viên ở đây “thét” lên những lời nói khiếm nhã như: Anh/chị không uống nước thì ra ngoài ngồi (ra ngoài được hiểu là ra ngoài trời), ở đây bên em bán nước chứ không phải chỗ ngồi miễn phí.

Anh N.T.A., một du khách Hà Nội than dài: “Chúng tôi bỏ ra 60.000 đồng/lượt vào cổng rồi phải đóng thêm phí khi đến các điểm dừng chân để tham quan, trải nghiệm, như vậy rất dễ gây ra tranh cãi hoặc kém vui trong lòng mỗi du khách”.

Nhìn nhận về vấn đề này, một số du khách từ tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Kỳ Co xưa nay là địa chỉ du lịch nổi tiếng, hấp dẫn du khách khắp nơi. Thế nhưng, hiện nay các nhân viên phục vụ ở đây lại có thái độ thiếu tính chuyên nghiệp, nói thẳng ra là nói chuyện rất cộc lốc, như thế dễ gây ra những cách nhìn nhận xấu về khu du lịch nổi tiếng này. Nếu tình trạng này kéo dài thì khách du lịch sẽ “một đi không trở lại”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Hoàng Đạt, chủ đầu tư khu du lịch Kỳ Co cho biết: “Giá vé 60.000 đồng/người vào khu du lịch Kỳ Co đã được sở, ngành tỉnh Bình Định thống nhất cho công ty thu, chứ chủ đầu tư không tự ý đặt ra. Chủ đầu tư từng đề xuất mức giá vé cao hơn để du khách được phục vụ một số dịch vụ miễn phí, nhưng các cơ quan chức năng chưa đồng ý”.

Ông Tuấn còn cho biết thêm, các dịch vụ bên trong đều được niêm yết giá. Đơn cử, tắm nước ngọt phải trả bao nhiêu tiền đều được công bố rõ vì nước ngọt phải chở bằng thuyền từ xã Nhơn Lý sang. Đối với các nhà chòi, một số chòi được cho thuê ghế để khách nghỉ ngơi, một số chòi để trống, khi du khách không muốn thuê ghế thì đến đó nghỉ tự do, không bị mất tiền.

Đối với thái độ của nhân viên phục vụ, công ty sẽ kiểm tra lại thông tin. Nếu phát hiện nhân viên có thái độ ứng xử với khách không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín doanh nghiệp, môi trường du lịch của khu du lịch Kỳ Co, đơn vị sẽ xử lý nghiêm để tránh gây nên dư luận xấu.

Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết: “Trong ngày 21/6, ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận, Đội kiểm tra liên ngành Du lịch tỉnh đã tổ chức kiểm tra tại khu du lịch Kỳ Co. Theo kết quả kiểm tra, một số hạng mục nơi đây chưa được thực hiện đúng như cam kết, thiếu các bảng báo giá dịch vụ ở những nơi dễ nhận thấy và bảng niêm yết giá chưa nhiều, còn sơ sài, in chữ nhỏ… khiến du khách không để ý được”.

Ngoài ra, ông Nhất còn cho hay, theo chủ đầu tư báo cáo có 6 chòi nghỉ miễn phí, nhưng khi kiểm tra thực tế thì chỉ có 2 điểm, một điểm nghỉ chân ngay khi bước từ cầu tàu lên và một điểm lại ở quá xa khu dịch vụ, nên khách không nghỉ được.

“Đội kiểm tra đã yêu cầu chủ khu du lịch phải tăng cường bảng niêm yết giá dịch vụ ở các vị trí dễ nhìn thấy, để du khách quyết định có sử dụng dịch vụ bên trong khu du lịch hay không”, ông Nhất nhấn mạnh.

Ông Nhất thông tin thêm, hiện đang là thời điểm bước vào mùa du lịch cao điểm trong năm, nên lượng khách đến khu du lịch Kỳ Co rất đông, trong khi các nhà chòi, điểm nghỉ chân cho du khách tại đây chỉ tập trung ở phía Nam, không thể đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, đội kiểm tra đã đề nghị chủ đầu tư phải mở thêm nhiều điểm nghỉ ngơi miễn phí cho khách, để những người không có nhu cầu thuê ghế bố, ghế nệm nằm nghỉ cũng sẽ có chỗ nghỉ ngơi miễn phí.

Nhiều người quan ngại, hiện nay đến Kỳ Co, đi đến đâu cũng thấy bảng thu tiền kèm theo sự cáu gắt từ các nhân viên. Do đó, chủ đầu tư khu du lịch Kỳ Co cần minh bạch, cung cấp rõ ràng thông tin về các dịch vụ. Khi khách bước lên bãi biển là nhìn thấy ngay sơ đồ thông tin, hướng dẫn và bảng niêm yết giá công khai các dịch vụ, khách du lịch sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Du lịch là điểm nhấn của một tỉnh. Để phát triển du lịch, nhất thiết phải tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch và xem xét mức thu vào khu du lịch 60.000đồng/người có cao quá không, như nhiều khách du lịch có ý kiến. Vậy nên, cơ quan chức  năng của tỉnh Bình Định cần sớm chấn chỉnh những điểm còn chưa phù hợp tại khu du lịch Kỳ Co, có như vậy điểm du lịch Kỳ Co mới thực sự trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách khi đến đây, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Theo thanhtra.com.vn

Chống dịch sốt xuất huyết: Phun hóa chất chủ động tại 24 xã trọng điểm

(BĐ) - Trong tháng 7 - 8, Sở Y tế triển khai đợt 1 chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue nhằm kịp thời khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết, ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát; đợt 2 diễn ra tháng 10, 11.

Chiến dịch được triển khai trên quy mô 24 xã, phường, thị trấn trọng điểm thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Quy Nhơn (5); An Nhơn (4); Hoài Nhơn (3); Tây Sơn (3); Tuy Phước (3); Phù Mỹ (2); Phù Cát (2); Hoài Ân (1) và Vĩnh Thạnh (1).

Ở tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập đội phun hóa chất bằng ô tô với máy phun công suất lớn; còn tuyến huyện thành lập 4 - 6 đội máy phun mang vai. Cùng với đó, các địa phương ra quân đồng loạt tuyên truyền, huy động người dân cùng tham gia phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Chiến dịch được triển khai nhằm bảo đảm hạ chỉ số BI (số dụng cụ chứa nước có lăng quăng trong 100 nhà điều tra) xuống dưới 10 và chỉ số DI (mật độ muỗi) dưới 0,2; 100% hộ gia đình được tuyên truyền và chủ động tham gia làm sạch ổ chứa lăng quăng tại gia đình.

Được biết, kinh phí thực hiện chiến dịch tại các xã trọng điểm khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, tùy tình hình dịch tễ sốt xuất huyết tại các địa phương, TTYT xác định những điểm nguy cơ để chủ động xây dựng kế hoạch trình UBND bố trí kinh phí triển khai thực hiện.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến hết ngày 7.7, toàn tỉnh đã ghi nhận 3.874 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 147 xã, phường, thị trấn; 210 ổ dịch được xử lý.  

Theo baobinhdinh.com.vn