Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09/7/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/7/2019

Bình Định cấp bách phòng chống cháy rừng

Do tình hình nắng nóng và gió Tây Nam thổi mạnh nên những ngày qua, một số nơi trên địa bàn miền Trung liên tục xảy ra các vụ cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến diện tích rừng trồng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, cùng với các lực lượng chức năng của tỉnh, Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Bình Định đã thực hiện các giải pháp PCCC rừng, nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng cứu chữa, dập tắt đám cháy ngay từ đầu, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hiểm nguy từ những vụ cháy rừng

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Định, từ tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy rừng. Đặc biệt, những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2019, liên tục xảy ra 8 vụ cháy rừng trồng, trong đó TP Quy Nhơn xảy ra 6 vụ. Dù các ngành chức năng và dân quân đã huy động lực lượng cứu chữa kịp thời nhưng các vụ cháy đã gây thiệt hại gần 40ha rừng trồng.

Nguyên nhân được xác định là do người dân bất cẩn trong sử dụng lửa, đốt rác, hút thuốc lan nhanh qua đám thực bì dẫn đến cháy lan sang diện tích rừng trồng. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã huy động trên 30 lượt xe và hơn 200 lượt CBCS đến hiện trường tích cực chữa cháy, khống chế ngọn lửa không để lây lan, ngăn ngừa thảm họa do cháy rừng gây ra.

Trung tá Đoàn Viết Ngân, Đội trưởng Chữa cháy và CNCH số 1 trực tiếp chỉ huy chữa cháy cho biết, các vụ cháy ở núi Bà Hỏa và Vũng Chua Quy Nhơn, do địa hình đồi núi, đường sá chật hẹp nên xe chữa cháy khó tiếp cận để dập lửa. Nhiều vụ nối ống nước chữa cháy dài mấy trăm mét, khiến áp lực nước yếu, khó khăn cho phương án chữa cháy.

Như 2 vụ cháy liên tiếp chiều 28-6 và trưa 30-6 tại khu vực 2 và 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, khó tiếp cận và tiếp nước, nên rất khó khăn để khống chế lửa cháy lan đến khu vực nhà dân nằm san sát ngay triền núi.

Lực lượng chữa cháy rất khẩn trương, huy động tối đa lực lượng dân phòng, kiểm lâm, chiến đấu trong điều kiện nắng rát và sức nóng của lửa mới khống chế không để cháy lan, đảm bảo an toàn cho tài sản người dân. Hoặc như vụ cháy xảy ra lúc 2 giờ sáng 1-7 tại khu vực đèo Chánh Oai (xã Cát Hải, Phù Cát) đã thiêu rụi hơn 3ha rừng bạch đàn.

Điều đáng nói là đám cháy đe dọa đến an toàn của 2 trạm Viba và phát sóng Viettel nên các lực lượng chữa cháy rất khẩn trương để khống chế, ngăn lửa cháy lan. Phải sau 4 tiếng đồng hồ tích cực chữa cháy xuyên đêm mới khống chế được đám cháy, bảo vệ an toàn cho công trình.

Trung tá Ngân cũng cho biết, chữa cháy ở vùng đồi núi ngoài sức nóng và địa hình phức tạp, lính chữa cháy khó di chuyển, phương tiện khó tiếp cận, nước chữa cháy thiếu, lượng ô-xy trong vùng bị đốt cháy nên rất ngột ngạt, dễ gây ngất xỉu, lính chữa cháy ngại nhất là các loại bom mìn trong chiến tranh còn nằm trong lòng đất gặp nhiệt độ cao dễ phát nổ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cách đây không lâu, vụ cháy rừng ở Núi Bà (thuộc xã Cát Tài, Phù Cát, là khu căn cứ địa cách mạng trước giải phóng), nhiều loại bom mìn phát nổ kinh hoàng trong đám cháy khiến lực lượng chức năng không thể tiếp cận để chữa cháy. Mới đây, vụ cháy xảy ra chiều 4-7 tại khu vực 1, phường Ghềnh Ráng (gây thiệt hại khoảng 4.000 m2 rừng keo và bạch đàn), khi đã khống chế đám cháy thì những người lính chữa cháy kinh hoàng khi phát hiện 1 quả đạn pháo nằm lộ thiên trong khu vực vừa cháy, rất may là chưa phát nổ.

Toàn dân PCCC rừng

Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Định cho biết, nhiều vụ cháy là do con người không tuân thủ quy định về PCCC rừng như sơ ý vứt tàn thuốc, đốt rác, dọn thực bì gặp gió Tây Nam thổi mạnh, lửa phát tán gây cháy lan.

Cũng không ít trường hợp bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, nhất là các loại đạn phốt pho gặp nhiệt độ cao tự phát nổ phát tán chất gây cháy. Vì vậy, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với kiểm lâm, bảo vệ lâm trường thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC.

Ở các phường dọc núi Bà Hỏa, Vũng Chua như Đống Đa, Lê Hồng Phong, Ghềnh Ráng, Ngô Mây, Quang Trung, người dân lấn chiếm đất xây nhà, sống chen chúc trên các triền núi, Cảnh sát PCCC đã tham mưu xây dựng nhiều mô hình và giáo dục người dân tuân thủ các quy định về PCCC, cẩn thận khi đốt thực bì, rác sinh hoạt và vàng mã khi viếng mộ.

Đặc biệt, ở khu vực 4, phường Đống Đa; khu vực 2 và 3 phường Ghềnh Ráng, người dân viếng mộ thường đốt vàng mã ở khu nghĩa địa nằm sát chân núi, địa hình cách trở, đường sá nhỏ hẹp. Khi xảy ra cháy rất khó triển khai phương tiện chữa cháy nên Cảnh sát PCCC và kiểm lâm đã trang bị phương tiện chữa cháy nhỏ gọn như bình chữa cháy, can nhựa đựng nước, dụng cụ dập lửa cho dễ cơ động và huấn luyện kỹ năng sử dụng cho lực lượng dân phòng khi có cháy xảy ra.

Trước tình trạng cháy rừng gia tăng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách để PCCC rừng. Từng đơn vị chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý và bảo vệ rừng thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC rừng, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng phương án hiệp đồng, điều động phương tiện, vật tư, trang thiết bị, xây dựng phương châm “4 tại chỗ”.

Giải pháp huy động lực lượng tại chỗ gồm dân phòng, dân quân và người dân địa phương triển khai lực lượng chữa cháy, khống chế ngọn lửa ngay từ đầu, ngăn chặn lửa phát tán trên diện rộng gây khó khăn cho chữa cháy rừng. 

Theo cand.com.vn

Ra quân “Ngày Chủ nhật xây dựng huyện Hoài Nhơn xanh, sạch, đẹp”

Sáng 7.7, UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xây dựng huyện Hoài Nhơn xanh, sạch, đẹp”. Tham dự hoạt động có các lực lượng gồm cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN, quân đội, CA, biên phòng và nhân dân. Các cấp chính quyền vận động nhân dân thực hiện hộ gia đình, khu dân cư xanh, sạch, đẹp theo phương châm “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”. Lực lượng ra quân tiến hành thu gom rác thải dọc theo tuyến bờ biển Tam Quan Nam - Tam Quan Bắc; thu gom tấm xốp tại âu tàu Tam Quan Bắc; thu gom rác thải hai bên bờ các con sông, suối, kênh Lại Giang; phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp.

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Nhơn còn vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức trồng cây xanh, trồng hoa trong khuôn viên được giao quản lý, sử dụng; chỉnh trang nhà ở, trụ sở cơ quan, đơn vị; tổ chức trang trí ánh sáng, trồng hoa, trồng cây xanh tại các tuyến đường; phát động tổng vệ sinh tại khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học, khu vực công cộng, ngõ xóm, khu dân cư vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Với tinh thần quyết tâm cao “Ngày Chủ nhật xây dựng huyện Hoài Nhơn xanh, sạch, đẹp” sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng để huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị loại 4 năm 2019 và TX Hoài Nhơn năm 2020.

Theo baobinhdinh.com.vn

Băng “tín dụng đen” từng đánh đập, bắn vào ảnh cưới để dằn mặt “con nợ”

Ngày 6-7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) cho biết, đã ra lệnh bắt giữ Trần Đình Tín (Sn 1995, trú phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn), Nguyễn Văn Chiến (Sn 2000) và Trần Duy Phương (Sn 2001), cùng trú thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, Phù Cát, Bình Định, để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, tối 2-7, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn, các trinh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng đang đánh đập một phụ nữ, đồng thời lôi chị vào trong sân nhà cùng với chiếc xe máy rồi khóa cổng, mặc cho người phụ nữ kêu la cầu cứu.

 Thấy sự việc bất thường, các trinh sát đã nhanh chóng can thiệp và đưa các đối tượng cùng người phụ nữ, phương tiện về trụ sở Công an phường Nhơn Thành để làm việc.

Chị Nguyễn Thị Phương (Sn 1986, trú thôn Thuận Đức, xã Nhơn Mỹ), là nạn nhân của nhóm chuyên hoạt động cho vay lãi nặng, bị bắt đánh đập, đe dọa buộc đưa tiền và tài sản là chiếc xe máy hiệu Sirius BKS 77F1-362.21.

Khoảng giữa tháng 4-2019, do cần tiền làm ăn, chị đã vay của Trần Đình Tín 30 triệu đồng và định kỳ trả lãi hằng tháng nhưng đến giữa tháng 6 vừa qua thì hết khả năng chi trả. Tín thông báo, ngoài số tiền gốc đã vay, chị Phương còn nợ 17 triệu đồng tiền lãi. Đến 13h ngày 2-7, Tín gọi điện liên tục đe dọa chị Phương trả nợ. Chị Phương hẹn vài ngày kiếm tiền để trả nhưng Tín không đồng ý.

17h cùng ngày, Tín lái xe ôtô BKS 77A-102.78 chở Hồ Văn Phước và Trần Duy Phương đến nhà chị Phương đòi nợ. Không thấy chị Phương, Tín liên tục gọi điện, hẹn địa điểm lấy tiền nhưng chị Phương không đến. Bị truy xét gắt gao, chị Phương hẹn 19h sẽ mang tiền đến nhà trả nên Tín đi về.

Vẫn nghi ngờ chị Phương lại lỡ hẹn nên Tín không kiên nhẫn ngồi đợi, mà cho Duy Phương và Nguyễn Văn Chiến đến nhà bắt chị Phương về nhà để tra khảo buộc trả nợ. Thấy bọn chúng đi xe máy đến nhà, chị Phương bỏ chạy vào nhà hàng xóm lẩn trốn nhưng đã bị giữ lại cùng với chiếc xe đưa đến nhà Tín khóa cổng, đánh đập thì bị trinh sát hình sự phát hiện.

Thực tế hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng tại địa bàn phường Nhơn Thành đã nằm trong tầm ngắm của trinh sát hình sự từ trước đó. Thế nhưng, để củng cố hồ sơ pháp lý làm cơ sở xử lý là chuyện không dễ. Các đối tượng hoạt động rất kín kẽ và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an.

Mặt khác, các “con nợ” vay mượn bị chúng khủng bố tinh thần nên rất ngại tố cáo và không chịu hợp tác với Công an để điều tra. Nhiều “con nợ” và người thân bị các đối tượng khủng bố tinh thần.

Như ông Nguyễn Văn Năm (trú khu vực Phú Thành, phường Nhơn Thành) có con trai là Nguyễn Phúc Đ. vay của Tín 20 triệu đồng. Sau 2 tháng, dù đã trả lãi hằng tháng nhưng số tiền gốc và lãi đã lên đến 30 triệu đồng, không còn tiền trả lãi, bị đe dọa phải bỏ trốn.

Tín đã đến nhà dằn mặt ông Năm, lấy khẩu súng ngắn bắn 2 phát đạn vào tấm hình cưới của con trai treo trên tường và không quên buông lời đe dọa “nếu không trả tiền, số phận con ông sẽ như thế”. Bị các đối tượng ép, ông Năm đành phải viết giấy nợ 30 triệu đồng thay cho con trai. Đến ngày 28-6, ông chạy vạy gom hết số tiền chỉ đủ 28,3 triệu đồng trả cho Tín nhưng vẫn chưa được xóa nợ.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Phượng (khu vực Cẩm Văn, phường Nhơn Hưng) vay của Tín 11 triệu đồng, trả 3,3 triệu đồng/10 ngày. Qua 2 tháng đã trả lãi 19,8 triệu đồng, trong khi tiền gốc vẫn còn 11 triệu đồng. Không có tiền trả, bà nhiều lần bị Tín và đồng bọn hăm dọa, đánh đập. Còn nhiều trường hợp khác, chúng đe dọa “con nợ” bằng việc dùng súng chích điện, xịt hơi cay, ném pháo nổ vào nhà khủng bố tinh thần...

Qua thời gian bám địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Phạm Dũng Mạnh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã An Nhơn đã thu thập chứng cứ bước đầu, đề xuất lãnh đạo xác lập chuyên án, huy động lực lượng, củng cố chứng cứ của một số con nợ làm rõ hành vi phạm tội chờ thời cơ phá án. Khi tiến hành bắt, khám xét nơi ở của Tín, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều  loại giấy tờ, sổ sách, giấy vay tiền của trên 100 “con nợ” với lãi suất “cắt cổ”.

Ngoài ra, còn thu giữ 1 bì nhựa chứa ma túy đá và 1 viên ma túy tổng hợp, gần 94 triệu đồng, 1 bình xịt hơi cay, 2 dùi cui điện, nhiều pháo nổ tự tạo bằng vỏ thủy tinh, nhiều loại súng tự tạo kiểu dáng bút, Rulo, K54 và nhiều viên đạn, các loại đao, kiếm dùng để khủng bố, đe dọa con nợ nếu không trả tiền đúng hạn.

Trần Đình Tín bước đầu khai nhận cùng đồng bọn tổ chức cho vay lãi nặng trên địa bàn thị xã An Nhơn và các địa phương lân cận.

Theo cand.com.vn