Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 08/7/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 08/7/2019

Bình Định: Cải tạo mặt bằng làm Nhà máy gạch để khai thác đất sét trái phép

(TN&MT) - Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group chỉ mới được UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy gạch không nung tại thôn Tân Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Thế nhưng, hơn tháng nay, công ty này đưa máy móc, xe cơ giới vào oanh tạc khu đất lâm nghiệp để khai thác đất sét khi chưa được cấp phép. 

Thời gian gần đây, khu vực đất lâm nghiệp cách mặt đường QL19C khoảng vài chục mét tại thôn Tân Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh trở thành công trình khai thác đất sét của Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group khiến người dân bức xúc, trong khi chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý.

Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group được UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy gạch không nung. Tuy nhiên, việc đầu tư này chưa phù hợp với quy hoạch địa phương. Bởi những Nhà máy gạch phải được xây dựng trong Cụm Công nghiệp chứ không được xây dựng trên các khu đất không nằm trong cụm.

Trong khi đang tìm hướng điều chỉnh ngành nghề đầu tư phù hợp trên khu đất rộng 04ha đất lâm nghiệp và đất thổ cư do chính Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group được quyền sử dụng và đã cấp Giấy CNQSDĐ, thì công ty này tranh thủ thời cơ đưa máy móc, xe cơ giới vào oanh tạc khu đất để khai thác đất sét dưới danh nghĩa cải tạo mặt bằng làm nhà điều hành công ty.

Công ty dùng hai máy đào múc toàn bộ đất sét phía dưới có độ sâu khoảng 01-02m trên phần đất trồng cây lâm nghiệp. Đất sét múc lên xe ben trọng tải lớn rồi chở ra ngoài đường QL19C. Song song với xe đất sét chở ra ngoài, thì xe chở đất thường từ nơi khác tới chạy vào khu đất rồi chất thành đống lớn để thay thế lớp đất sét được lấy lên. Có nghĩa dùng đất thường thay vào chỗ đất sét múc lên để san lấp mặt bằng. Cứ như vậy, hàng chục chuyến xe ben chở đất ra, vào khiến mặt đường QL19C bị băm nát, tiếng xe cơ giới chạy ngày đêm ầm ầm gây bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân gần khu vực mỏ đất và môi trường xung quanh.

Trong thời gian có mặt tại hiện trường khu vực đất khai thác, PV không nhìn thấy bất kỳ sự can thiệp nào từ phía chính quyền địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đất sét có quy mô lớn, rầm rộ của Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group tung hoành trên QL19C. Để thuận tiện cho xe ra vào chở đất, công ty ngang nhiên tự mở đường đấu nối trực tiếp vào đường QL19C khi chưa được cho phép.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Trần Kim Vũ - Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết, bản thân chưa nghe chính quyền xã Canh Vinh báo cáo vụ việc này, chúng tôi kiểm tra lại thông tin PV phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Canh Vinh cho biết: Chính quyền biết việc Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ mới Quốc Long Group khai thác đất trái phép. Chúng tôi mời chủ doanh nghiệp lên làm việc để lập biên bản yêu cầu tạm dừng nhưng công ty không hợp tác. Họ múc đất lén, chính quyền xã không thể canh nổi, chúng tôi không liên lạc được với chủ doanh nghiệp để mời lên làm việc, gọi điện thoại họ không bắt máy. Chúng tôi không bao che cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép. UBND xã đang làm tờ trình báo cáo lên chủ tịch huyện về vụ việc trên. 

Người dân thôn Tân Vinh, xã Canh Vinh nhiều năm nay đang phải chịu đựng nạn khai thác cát của 6 doanh nghiệp hoạt động khai thác trên sông Hà Thanh. Bây giờ thêm nạn “đất tặc” hoành hành khiến cuộc sống của họ trở nên ngột ngạt hơn. Tiếng máy xe động cơ, tiếng còi xe gầm rú, đường QL19C ngày càng hư hỏng nghiêm trọng, doanh nghiệp ngang nhiên mở đường đấu nối vô tội vạ. Xe chở đất, cát tung bụi mù gây ô nhiễm môi trường, chưa kể những khu đất bị khai thác đào xới tạo thành hầm hố sâu nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng con người bất cứ lúc nào, nhất đối với trẻ em đi chăn thả bò. Cuộc sống người dân thôn Tân Vinh không thể một ngày bình yên bởi nạn khai thác cát, đất.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành

Sáng 6/7, tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành, với các loại rau được trồng tại Bình Định.

Sáng 6/7, tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành, với các loại rau được trồng tại Bình Định nhằm tạo điều kiện để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm rau chất lượng đảm bảo và an toàn.

Dự án Rau an toàn Bình Định là chương trình hợp tác nhiều năm giữa Chính phủ Việt Nam và New Zealand; trong đó ủy quyền cho UBND tỉnh Bình Định và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam ký kết văn kiện dự án. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định và Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand phối hợp triển khai, theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tiến sĩ Michael Lay – Yee, Giám đốc Dự án Rau an toàn Bình Định cho biết, phát triển thương hiệu rau Lá Lành là kết quả của nỗ lực lớn của nhiều thành phần tham gia khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học, phát triển thị trường, phía Việt Nam và New Zealand. 

Dự án này nhằm nâng cao sinh kế cộng đồng dân cư bằng nông nghiệp và tính bền vững trong sản xuất, trước mắt sẽ đáp ứng được nhu cầu về rau sạch an toàn cho thị trường địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định, sau đó sẽ vươn đến thị trường trong cả nước.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định cho biết, ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành có ý nghĩa lớn đối với người dân sản xuất rau an toàn của tỉnh Bình Định, là niềm tin cho người tiêu dùng, sử dụng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm rau an toàn này sẽ được bán tại các siêu thị Big C, CoopMart trong toàn tỉnh. Trong thời gian tới, dự án sẽ hỗ trợ các hộ nông dân sẽ mở rộng diện tích sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở các kênh phân phối trong cả nước. 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews vui mừng chia sẻ về kết quả đạt được của dự án New Zealand tài trợ này. Đến nay, đã có 500 hộ dân và hơn 50 cán bộ nhân viên các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định  hưởng lợi ích qua việc tham gia các hoạt động của dự án.

Theo bà Wendy Matthews, dự án sẽ góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của tỉnh Bình Định, để trở thành một địa chỉ sản xuất rau an toàn, tin cậy được nhiều người trong cả nước biết đến. Đây chính là sự nỗ lực, sáng kiến hữu hiệu, qua đó New Zealand có thể hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật nông nghiệp, nhằm giúp phát triển và tăng trưởng ngành nông nghiệp hàng hóa - rau tươi của Việt Nam.

Dự án Rau an toàn tỉnh Bình Định do Chính phủ New Zealand tài trợ, thông qua Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand, với tổng vốn đầu tư trên 1,611 triệu đôla New Zealand (tương đương hơn 1 triệu USD); trong đó, vốn đối ứng của tỉnh Bình Định gần 258.000 USD.

Thời gian thực hiện từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2021 triển khai tại 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Định. Bước đầu, Dự án Rau an toàn tỉnh Bình Định đều đã hoàn thành các mục tiêu đề ra; rau sau thu hoạch đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm rõ ràng, sản phẩm đã sẵn sàng tham gia cạnh tranh ở các thị trườn trong và ngoài nước.

Theo bnews.vn

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Trong hai ngày 6 và 7.7, Bình Ðịnh đã chào đón ngày hội hiến máu tình nguyện lớn của cả nước - Hành trình Ðỏ năm 2019 - bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhân ái, lan tỏa phong trào hiến máu cứu người.

Chia sẻ giọt máu hồng

Trước khi Hành trình Đỏ diễn ra, kho lưu trữ máu phục vụ điều trị của Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh (BVĐK tỉnh) trong tình trạng gần như cạn kiệt. Số chế phẩm của nhóm máu O đã hết sạch. Chế phẩm của nhóm máu AB chỉ còn ít ỏi.

Một trong những bệnh nhân chịu ảnh hưởng của tình trạng này là bà Nguyễn Thị Hòa (53 tuổi, ở thôn Vân Sơn, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn), mắc bệnh thiếu máu huyết tán. Bà Hòa kể: “Tuần rồi, tôi nhập viện để truyền máu theo lịch. Nhưng bác sĩ chỉ truyền tạm một bịch máu để cầm chừng và hẹn sang tuần tới, khi chương trình Hành trình Đỏ diễn ra mới có đủ máu để truyền cho tôi. Bệnh của tôi mỗi lần truyền phải ít nhất 3 bịch máu. Tôi mong mỏi có đủ máu để truyền lắm! Không có máu, cả người tôi mệt mỏi, đau đớn”.

Ðêm Gala “Giọt hồng đất Võ” (6.7) đã tôn vinh các cá nhân, gia đình, tập thể có thành tích HMTN. Trong đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN quốc gia tặng phù hiệu, biểu trưng cho 6 tập thể vận động HMTN vượt chỉ tiêu 130% kế hoạch; 5 gia đình và 4 cá nhân có số lần HMTN đạt mức 30 lần và 40 lần. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 gia đình và 20 cá nhân HMTN từ 20 lần trở lên, 4 tập thể và 3 cá nhân có thành tích vận động HMTN.

Dịp này, Ban tổ chức tặng 20 suất quà (500 nghìn đồng/suất) cho 20 người mắc các bệnh về máu trên địa bàn tỉnh.

Hành trình Đỏ được ví như “cơn mưa rào” giữa mùa hè khan máu kéo dài. Năm nay, vì nhu cầu sử dụng máu của Bình Định lớn, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương quyết định để lại toàn bộ số lượng máu tiếp nhận được từ ngày hội Hành trình Đỏ của tỉnh phục vụ công tác điều trị, cấp cứu.

Sáng ngày 6 và 7.7, đông đảo thanh niên, cán bộ, viên chức, chiến sĩ, người lao động của tỉnh đã tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ tại địa phương. Có người đã lên kế hoạch hiến máu cả tuần trước khi Hành trình Đỏ diễn ra, nhưng cũng có người đến hiến máu một cách tình cờ. Như anh nhân viên chuyển phát nhanh Đinh Văn Hiếu (37 tuổi, Công ty CP chuyển phát nhanh Muôn Phương) kể: “Sáng nay nghỉ làm, tôi có hẹn uống cà phê với bạn. Đi ngang khách sạn Thanh Bình thấy đông người, nhìn vào thấy có hoạt động HMTN, tôi rẽ xe vào liền. Đi làm rồi, nhiều khi không thể sắp xếp được thời gian để tham gia hoạt động ý nghĩa như vầy. Chi bằng, hôm nay rảnh rỗi, sức khỏe ổn định, mình vào hiến luôn”.

Lan tỏa yêu thương

Biết thông tin từ một đồng nghiệp, sáng 7.7, chị Lê Thị Thúy (38 tuổi, giáo viên Trường THCS Nhơn Hội, TP Quy Nhơn) hăng hái đi hiến máu. Chị bảo: “Nhà mình hồi giờ chưa có ai từng rơi vào cảnh cần truyền máu. Nhưng mình biết rất nhiều người đang trông đợi vào những giọt máu của những người xa lạ để có cơ hội chữa trị, chiến đấu với bệnh tật. Mình có sức khỏe nên muốn tham gia hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Hành trình Đỏ năm 2019 có sự đồng hành, tài trợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH SX-TM-DV Qui Phúc và một số đơn vị khác. Ngoài vai trò này, BIDV chi nhánh Bình Định và Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Bình Định còn cử nhân viên tham gia HMTN. Anh Nguyễn Chí Kiên (nhân viên kỹ thuật trại của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Bình Định) cho biết: “Có 12 nhân viên của công ty đã đăng ký hiến máu tại Hành trình Đỏ năm 2019. Một số nhân viên đang làm việc tại các trại chăn nuôi ở tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk... cũng dành thời gian về tham gia. Nhiều nhân viên khác cũng muốn tham gia nhưng chưa đủ điều kiện do vừa tham gia tại ngày hội hiến máu của công ty vào nửa cuối tháng 3.2019”.

Thông điệp của Hành trình Đỏ lần VII năm 2019 tiếp tục là “Kết nối dòng máu Việt”, kết nối tinh thần nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN. Tối 6.7, tại Gala “Giọt hồng đất Võ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh: “Hành trình Đỏ là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tôi kêu gọi từng tập thể, cá nhân, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, quản lý, các tầng lớp nhân dân có đầy đủ sức khỏe tham gia HMTN bởi “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại””.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương, cũng chia sẻ: “Chiều tối 6.7, khi chuẩn bị cho đêm Gala, tôi nhìn thấy một số anh tài xế taxi của Bình Định dừng chân và hỏi thăm về thời gian và địa điểm của ngày hội hiến máu để rủ một số bạn bè, đồng nghiệp tham gia. Khoảnh khắc nhỏ đó giúp tôi phần nào hình dung về sự phát triển của phong trào HMTN tại Bình Định. Hành trình Đỏ được hình thành không chỉ để giảm thiểu tình trạng khan máu trong mùa hè mà trên hết là để truyền thông về HMTN. Phải làm sao để ngày càng có thêm nhiều người đi HMTN như là hành động định kỳ, quen thuộc, bởi như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nói: HMTN không chỉ mang lại giá trị y tế mà còn là khơi dậy lòng tốt, lan tỏa yêu thương và cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước, yêu đồng bào”.  

Theo baobinhdinh.com.vn

Xe trộn bê tông mất lái, leo dải phân cách 'con đường đắt đỏ nhất Quy Nhơn'

Xe trộn bê tông đang chạy trên đường An Dương Vương, TP.Quy Nhơn (Bình Định) thì bất ngờ mất lái, lao lên dải phân cách giữ đường.

Khoảng 9 giờ ngày 6.7, lực lượng chức năng tiến hành kéo xe trộn bê tông BS 51E - 040.46 ra khỏi dải phân cách trên đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn), sau đó tiến hành trồng lại trụ điện chiếu sáng tại vị trí này.

Khoảng 1 giờ cùng ngày, xe tải nói trên do tài xế Đào Anh Long (28 tuổi, ở H.Tuy Phước, Bình Định) điều khiển lưu thông trên đường An Dương Vương, theo hướng P.Ghềnh Ráng về Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Khi đến trước khách sạn Hải Âu (thuộc KV3, P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn), xe trộn bê tông bất ngờ lao sang bên trái, tông gãy trụ đèn chiếu sáng và “đậu” lơ lửng trên dải phân cách cứng.

Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Theo thông tin ban đầu, xe trộn bê tông BS 51E - 040.46 thuộc Công ty bê tông Mê Kông Bình Định. Nguyên nhân tai nạn được xác định là do nổ lốp gây mất lái.

Hiện đường An Dương Vương nằm ven biển Quy Nhơn, nơi có những "khách sạn ngàn tỉ" nằm trong kế hoạch di dời, có giá đất "đắt đỏ" nhất Quy Nhơn, với hơn 300 triệu đồng/m2.

Theo thanhnien.vn