Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0256.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 11/6/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/6/2019

Nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng nông sản

Nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang xây dựng vùng sản xuất chuyên canh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hình thành vùng sản xuất chuyên canh 

Nhu cầu sử dụng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao, đó là cơ sở để nhiều hộ dân ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước duy trì và phát triển vùng chuyên sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP sau khi giai đoạn 1 của Dự án sinh kế nông thôn bền vững kết thúc.

Bà Đồng Thị Tuyết Nhung, nông dân sản xuất RAT ở thôn Luật Chánh, bộc bạch: Gia đình tôi có 2 sào đất màu, theo tư vấn của Dự án, tôi sản xuất nhiều loại rau khác nhau và luân chuyển liên tục. Có thời điểm tôi sử dụng 1 khoảnh đất trồng ngò, những khoảnh khác trồng rau muống, cải xanh, cải ngọt; lúc trồng khổ qua, dưa leo, đậu bắp, đậu que... Tạo ra nhiều sản phẩm RAT cùng lúc, vừa đáp ứng được yêu cầu đa dạng của người mua, vừa đỡ lo dội chợ, thu nhập lại đảm bảo.

Cánh đồng sản xuất RAT diện tích 5,6 ha tại thôn Luật Chánh hiện thuộc quyền sở hữu của 102 hộ dân là thành viên của HTXNN Phước Hiệp. Sản phẩm làm ra được HTXNN Phước Hiệp sơ chế, đóng gói và cung ứng cho các siêu thị, nhà hàng theo hợp đồng. Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, cho biết: 5 tháng đầu năm 2019, chúng tôi cung cấp cho các siêu thị, các chợ và một số khu du lịch trong tỉnh 64 tấn RAT các loại, doanh thu trên 800 triệu đồng. Sản phẩm của chúng tôi được bán với giá cao hơn từ 10 - 15% so với rau cùng loại sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), ngoài những vùng sản xuất RAT ở Phước Hiệp (Tuy Phước), khối Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn); gần đây còn có thêm nhiều vùng sản xuất mới ở phường Nhơn Hưng, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn và xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Cùng với đó, nhiều địa phương đã xây dựng các cánh đồng lớn (CĐL) sản xuất lúa giống; hình thành một số liên kết chuỗi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Riêng TX An Nhơn và huyện Tuy Phước - 2 địa phương có thế mạnh về trồng lúa, hiện đã có 18 HTX đã liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa giống với các DN, góp phần tăng sự gắn kết giữa thành viên với HTX; nông dân được hưởng lợi nhuận tăng thêm 25%, HTX hưởng lợi nhuận 5%.

Hỗ trợ nâng cao hiệu quả sản xuất

Tỉnh ta đang khuyến khích và hỗ trợ người dân xây dựng vùng sản xuất chuyên canh, luân canh các loại cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào đầu tư thâm canh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và thực hiện các liên kết chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản xuất, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Theo chính sách của tỉnh, DN tham gia xây dựng CĐL sẽ được tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện quy hoạch, cải tạo đồng ruộng, hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, hệ thống điện phục vụ sản xuất. DN cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí để tổ chức đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân sản xuất nông sản theo hợp đồng. Tổ chức đại diện nông dân tham gia CĐL được tỉnh hỗ trợ chi phí về thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, thuê máy để thực hiện dịch vụ chung cho các thành viên…

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho hay: “Ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục phổ biến và cụ thể hóa chính sách khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng CĐL theo Quyết định số 20/2015 của UBND tỉnh; hướng dẫn các DN, HTX xây dựng dự án hoặc phương án sản xuất, phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các cấp thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Bên cạnh đó tổ chức tập huấn cho cán bộ HTX về quản lý, hợp đồng kinh tế, kỹ thuật sản xuất; kiểm tra, giám sát, định kỳ việc thực hiện các dự án hoặc phương án của các đơn vị. Sở NN&PTNT cũng sẽ thường xuyên kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hỗ trợ xây dựng các nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo baobinhdinh.com.vn

Giới đầu tư ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản Quy Nhơn

Việc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cùng sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn - du lịch đã tạo “đòn bẩy” cho Quy Nhơn – Bình Định trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư địa ốc hiện nay.

Đòn bẩy từ hạ tầng giao thông đồng bộ

Được quy hoạch là trung tâm phía Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, TP.Quy Nhơn – thủ phủ của Bình Định là một trong số ít các tỉnh thành sở hữu cả 4 loại hình giao thông trọng điểm: đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy. Trong đó, hệ thống giao thông đường bộ đã hoàn thiện và kết nối đồng bộ với các tuyến quốc lộ huyết mạch cùng hàng loạt tuyến đường mới nối sân bay Phù Cát với các khu kinh tế, tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng sinh thái lớn của Quy Nhơn đang được gấp rút hoàn thành sẽ là yếu tố thu hút các nhà đầu tư đến với "vùng đất mới" giàu tiềm năng này.

Đặc biệt, điểm nhấn hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Định là Sân bay Phù Cát. Sau khi nhà ga T1 được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 5/2018 với diện tích gấp 3 lần nhà ga cũ đã nâng số chuyến bay đến Bình Định lên 40 chuyến/ngày thay vì 3 đến 5 chuyến như trước năm 2017.

Vận tải hàng không đang dần trở nên phổ biến, với chưa đến 1 giờ bay từ TP.Hồ Chí Minh và 1,5 giờ bay từ Hà Nội, Quy Nhơn đang trở thành lựa chọn ưu tiên của du khách thay vì tốn khá nhiều thời gian di chuyển đến các điểm du lịch khác không có sân bay. Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways, trong năm 2019, các hãng bay này sẽ khai thác các chuyến bay quốc tế đầu tiên phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… và ngược lại. Đồng thời, các đường bay nội địa mới từ Quy Nhơn đến các thị trường phát triển du lịch trọng yếu như Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc… cũng sẽ sớm được đưa vào khai thác. Theo các chuyên gia, đây sẽ là cơ hội lớn để kinh tế, du lịch cũng như BĐS Quy Nhơn – Bình Định "cất cánh", thu hút NĐT.

Bên cạnh đó, ngành du lịch tăng trường mạnh khiến Quy Nhơn thành điểm sáng đầu tư địa ốc. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bình Định, lượng khách tới Bình Định, đặc biệt là Quy Nhơn đang tăng mạnh. Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với năm 2017. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỷ đồng, tăng 54,7% so với năm 2017, vượt chỉ tiêu đề ra 35,8%. Năm 2019, tỉnh Bình Định đặt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách (tăng 25%), đặc biệt từ khách quốc tế và mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng (tăng 97%) – một con số khá cao so với tỷ lệ của cả nước.

Nhờ sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch và kinh tế, Quy Nhơn – Bình Định đang nổi lên như một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn với các dự án quy mô, hiện đại.

Theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea), Quy Nhơn hiện đang là điểm đến nổi bật ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố với lợi thế ven biển, thuận lợi cho kinh doanh du lịch sẽ là điểm đầu tư mới giàu tiềm năng.

Ngành du lịch tăng trưởng mạnh, Quy Nhơn thành điểm sáng đầu tư

Sở hữu 134km đường bờ biển cùng những thắng cảnh tuyệt đẹp còn nguyên nét hoang sơ ít nơi nào có được như: Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh Bãi Trứng, Hòn Khô… Quy Nhơn - Bình Định được đánh giá là điểm đến mới hấp dẫn hàng đầu của Đông Nam Á. Đặc biệt, không chỉ nổi tiếng với du lịch biển đảo, thành phố thơ mộng này con tập trung phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng khác như: du lịch lịch sử - văn hóa - tâm linh ,du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực và đặc biệt và đặc biệt là du lịch hội nghị - khoa học gắn với Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) - nơi mỗi năm đón hơn 1.000 nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới.

Theo thống kê của Sở du lịch Bình Định, lượng khách tới Bình Định, đặc biệt là Quy Nhơn tăng mạnh năm 2018, Bình Định đã đón hơn 4 triệu lượt khách tăng 10,6 % so với năm 2017. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỷ đồng, tăng 54,7% so với năm 2017. Năm 2019 tỉnh Bình Định đặt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách (tăng 25%), đặc biệt từ khách quốc tế và mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng (tăng 97%) một con phố khá cao so với tỷ lệ của cả nước.

Nhờ tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch và kinh tế, Quy Nhơn - Bình Định đang nổi lên như một như một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn với các dự án quy mô, hiện đại. Theo ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (Horea), Quy Nhơn hiện đang là điểm nổi bật của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố với lợi thế ven biển, thuận lợi cho kinh doanh du lịch sẽ là điểm đến đầu tư mới giàu tiềm năng.

Từ giữa năm 2018, đặc biệt từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Quy Nhơn trở nên sôi động với sự đổ bộ qua hàng loạt doanh nghiệp địa ốc lớn. Khảo sát từ các đơn vị môi giới môi giới, nhà đất những lô đất vàng trong trung tâm TP. Quy Nhơn có tốc độ “tăng phi mã”. Đầu năm 2019, giá đất mặt tiền ở nội thành Quy Nhơn vượt ngưỡng 100 triệu đồng m2, đặc biệt các trục đường ven biển như: Xuân Diệu, An Dương Vương bình quân hơn 300 triệu đồng m2.

Tuy nhiên, điều quan trọng là dù tăng mạnh nhưng giá đất vẫn chưa quá cao như tại nhiều thủ phủ du lịch khác, do đó thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá và tiếp tục mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Đóng góp chung vào sự động của thị trường BĐS tại Quy Nhơn - Bình Định, Tập đoàn Hưng Thịnh vừa chính thức giới thiệu dự án Quy Nhơn Melody. Đây là tổ hợp căn hộ du lịch được các chuyên gia đánh giá là “nơi chọn mặt gửi vàng” của các nhà đầu tư nhanh nhạy nắm bắt xu thế.

Theo kiemsat.vn

Phát hiện nhiều vi phạm khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc

(BĐ) - Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra 34 cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc và sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh tiến hành trong tháng 5.2019, Thanh tra Sở Y tế đã có quyết định xử phạt hành chính 8 cơ sở vi phạm, với mức phạt 53,6 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số 18 cơ sở hành nghề kinh doanh thuốc được thanh tra, kiểm tra, có 5 cơ sở vi phạm khi người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện ủy quyền theo quy định, để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc, cơ sở làm dịch vụ kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề dược; xử phạt tổng cộng gần 43 triệu đồng.

Ngoài ra, có 2/11 cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không sử dụng trang bị phòng hộ, không tổ chức thực hiện biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định; mức phạt hơn 9,3 triệu đồng.

Với 5 cơ sở hành nghề y học cổ truyền được kiểm tra, có 1 cơ sở vi phạm biển hiệu ghi không đúng nội dung giấy phép hoạt động, mức phạt 1,5 triệu đồng.

Theo baobinhdinh.com.vn