Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 04/6/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 4/6/2019

Hệ quả từ thói quen sử dụng vũ khí, vật liệu nổ bừa bãi

Sau hơn 1 tháng chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, gia đình ông Đinh Trớ (46 tuổi, ở làng Đăk Tra, xã Vĩnh Kim, H. Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) chấp nhận đưa ông Trớ về nhà chờ... lo hậu sự. Qua thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe ông Trớ càng chuyển biến xấu, các vết thương trên người bị hoại tử từ bên trong nên gia đình không còn khả năng tài chính tiếp tục điều trị cho ông nên đành đưa về nhà. Bà Đinh Thị Man, vợ của ông Trớ, cho biết: "Bác sĩ nói vết thương phía sau lưng bị hoạt tử, điều trị lâu dài, vì vậy gia đình quyết định đưa về".

Trước đó, hồi đầu tháng 4-2019, ông Trớ núp trong bụi cây phục bẫy thú rừng thì bị ông Đinh Đít (74 tuổi, ở cùng địa phương) cũng đi săn thú vô tình bắn nhầm. Theo ông Đinh Đít kể lại, lúc đi săn thấy bụi cây trước mặt rung rinh, nghĩ là thú rừng nên ông Đít bắn vào bụi cây. Hậu quả là ông Trớ đang núp trong bụi cây bị dính đạn trọng thương. Hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ nguồn gốc khẩu súng để có biện pháp xử lý đối với ông Đinh Đít.

Tương tự, sau gần 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, vết thương ông Đinh Văn Bớt (52 tuổi, trú xã Vĩnh Kim, H. Vĩnh Thạnh) mới dần hồi phục, một phần cánh tay bị mất vĩnh viễn, bệnh nhân vẫn còn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện. Trước đó, chiều 18-4-2019, tại khúc sông  thuộc làng K6, xã Vĩnh Kim, người dân trong làng  nghe tiếng nổ lớn. Khi mọi người đến nơi thì phát hiện ông Bớt bị thương khắp người, đứt 1 phần cánh tay, máu ra nhiều dẫn đến bất tỉnh. Nguyên nhân vụ tai nạn trên được CAH Vĩnh Thạnh xác định là do ông Bớt được một người khác rủ sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá. Khi châm ngòi nổ, sức ép của thuốc nổ đã đánh ông Bớt văng ra xa dẫn đến thương tích.

Tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, còn xảy ra nhiều vụ sử dụng trái phép vũ khí vật liệu nổ, gây thương tật, thậm chí đã có người chết gây mất ANTT ở địa phương. Nguyên nhân của các vụ việc trên, do một số ít người dân ở vùng cao H. Vĩnh Thạnh vẫn có thói quen dùng các loại súng tự chế để săn bắn thú rừng, cải thiện đời sống. Số khác do nhận thức về pháp luật kém nên chây lỳ, không chịu giao nộp mặc dù CAH phối hợp chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động.

Trước thực trạng này, CAH Vĩnh Thạnh cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn về việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhưng một bộ phận người dân chưa thấy được tác hại của việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Lãnh đạo CAH Vĩnh Thạnh cũng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tổ chức rà soát phân loại đối tượng và địa bàn có sử dụng súng tự chế và vật liệu nổ. Qua rà soát đã xác định các xã: Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thuận là những nơi có nhiều người sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Sau khi xác định rõ địa bàn, CAH phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách, cử cán bộ đến tận hộ gia đình kiên trì vận động người dân giao nộp vũ khí. Mục đích làm cho người dân hiểu được tác hại của việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tự nguyện giao nộp. Từ năm 2018 đến nay, CAH vận động và thu giữ hơn 200 loại súng, vũ khí các loại.

Thiếu tá Trương Ngọc Phương- Phó trưởng CAH Vĩnh Thạnh cho biết: "Đối với đồng bào vùng cao chúng tôi gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động, tuy nhiên hiện nay chúng tôi kết hợp tuyên truyền vận đồng với thu hồi, xử lý khi người dân cố tình vi phạm".

Theo cadn.com.vn

Tây Sơn (Bình Định): Tập trung xử lý các điểm nóng về môi trường

(TN&MT) - Từ năm 2018 trở về trước, huyện Tây Sơn có nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Hiện nay, với vào cuộc tích của chính quyền các địa phương và sự đồng lòng của người dân trong việc bảo vệ môi trường, tình trạng trên đã được cải thiện.

Kết quả bước đầu

Hiện nay, dọc các quốc lộ qua địa bàn huyện Tây Sơn như 19, 19B, các tuyến đường bê tông liên xã, liên thôn, xóm như được “thay áo mới”, trở nên sạch sẽ hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khi sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện đã bị chính quyền địa phương “tuýt còi”, buộc dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Tây Sơn, cho biết: Nói về điểm nóng ô nhiễm môi trường thì phải kể đến hai địa điểm là các khu chăn nuôi heo tập trung ở thôn Phú An (xã Tây Xuân) và thôn Mỹ Thạch (xã Bình Tân). Hoặc một số gia trại ở khu vực Hòn Sình (thuộc thôn An Hội, xã Bình Tân) chăn nuôi hàng trăm con heo thịt/hộ. Các hộ ở đây đều không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải đúng tiêu chuẩn. “Theo chỉ đạo của UBND huyện, Phòng TN&MT đã phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng cùng với UBND hai xã Bình Tân và Tây Xuân kiểm tra, rà soát khu vực chăn nuôi heo tại hai địa phương. Qua đó, đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, buộc ngừng hoạt động chăn nuôi cho đến nay”, ông Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Tây Sơn cũng đã tích cực vào cuộc xử lý “hậu quả” của nghề sản xuất, chế biến tinh bột mì. Trong đó, UBND huyện đã giao cho Phòng TN&MT huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn thống kê toàn bộ số hộ có tham gia sản xuất tinh bột mì và lấy mẫu phân tích để xây dựng phương án di dời, xử lý đảm bảo môi trường và cưỡng chế, chấm dứt hoạt động sản xuất của các cơ sở gây ô nhiễm. Ông Nguyễn Thanh Điền, Chủ tịch UBND xã Bình Tân, cho biết: “Phòng TN&MT huyện vừa hoàn thành việc lấy mẫu tại 21 hộ sản xuất tinh bột mì tại địa phương. Ban Quản lý các Cụm công nghiệp huyện cũng đã làm việc với các đơn vị tư vấn hoàn thiện quy hoạch 1/500 cụm công nghiệp Bình Tân để trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất tinh bột mì chuyển đổi nghề. Trong thời gian chờ cấp trên giải quyết triệt để, xã đã cử cán bộ quản lý, kiểm tra chặt chẽ khu vực người dân sản xuất kịp để thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Tiếp tục vận động, tuyên truyền

Dù huyện Tây Sơn đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, nhưng ở một số nơi thuộc địa phương này, tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra. Bên cạnh đó, hoạt động thu gom rác thải vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Theo thống kê của UBND huyện, đến cuối tháng 4/2019, trên địa bàn huyện đã có 10 xã, thị trấn đã triển khai dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt. Các địa phương còn lại đã thành lập dịch vụ thu gom chất thải rắn, với công suất 2 tấn/ngày, thu gom 1 tuần từ 2 đến 3 lần, vận chuyển về bãi chôn lấp chất thải rắn của xã để xử lý. Đồng thời, mỗi ngày, trên địa bàn huyện phát sinh lượng rác thải sinh hoạt với khối lượng hơn 50 tấn; tập trung chủ yếu tại thị trấn Phú Phong, xã Tây Giang, xã Bình Nghi. Tuy nhiên, tổng khối lượng rác thu gom tại các địa phương mới khoảng 38 tấn/ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tây Bình, trên địa bàn xã hiện có 1.600 hộ gia đình thuộc diện phải đóng phí đổ chất thải rắn sinh hoạt. Đến nay, xã mới vận động được 1.300 hộ đồng ý đóng phí và chưa triển khai thu gom được. Riêng về việc xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, theo quy định, xã phải xây dựng 90 bể, nhưng vì kinh phí eo hẹp nên đến nay xã chưa xây dựng được bể nào.

Ông Đỗ Thanh Xuân, Trưởng Ban quản lý cấp và thoát nước huyện Tây Sơn - đơn vị được UBND huyện Tây Sơn giao quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn huyện - cho biết: “Ngoài hạn chế về phương tiện và kinh phí, một khó khăn nữa trong việc thu gom rác thải là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia dịch vụ còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tại các xã chưa có dịch vụ thu gom rác thải, nạn vứt rác thải ra các khu vực công cộng khá phổ biến; các bãi rác tự phát ven đường với đủ loại rác thải còn xuất hiện tại nhiều địa phương. Mong UBND tỉnh và ngành chức năng liên quan xem xét, sớm đầu tư 2 lò đốt rác thải quy mô cấp xã tại hai xã Bình Tân và xã Tây Giang”. Nói về giải pháp thời gian tới, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: “Ngoài tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, tự giác của người dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ban ngành đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các điểm, khu vực dễ phát sinh rác thải, có biện pháp ngăn chặn tái diễn việc xả rác. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các “điểm nóng” về môi trường trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bình Định: 2 ngày 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

VOV.VN -Trong 2 ngày 1- 2/6, trên QL 1A đoạn qua huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người tử vong.

Lúc 16 giờ 30 phút chiều qua (2/6), trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Mỹ Điền, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người tử vong.

Xe ô tô tải biển kiểm soát 76C- 04935 do Trần Hồng Quân (26 tuổi), trú xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi điều khiển, chạy theo hướng Bắc - Nam, khi đến địa phận xã Mỹ Điền thì va chạm với xe máy biển kiểm soát 77 F3- 5640 do Võ Minh Thư (62 tuổi) trú xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định điều khiển, chở theo vợ là bà Nguyễn Thị Lý (63 tuổi). Vụ va chạm khiến bà Lý tử vong tại chỗ, ông Thư bị thương nặng, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước.

Trước đó, lúc 15 giờ 30 phút ngày 1/6, trên Quốc lộ 1A, đoạn gần ngã tư cầu Gành, thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước cũng xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe mô tô làm bé gái 2 tuổi tử vong.

Thời điểm này, xe ô tô tải biển kiểm soát 81C 134.86, do Lê Hồng Tiến (28 tuổi) ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định điều khiển, đi theo hướng Nam - Bắc. Khi đến địa điểm vừa nêu xảy ra tai nạn với xe máy biển kiểm soát 77H8 6857 do anh Lê Văn Vang (32 tuổi), ở xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ điều khiển, chở vợ là bà Ngô Thị Mỹ Lệ (34 tuổi) cùng 2 con Lê Văn Quý (3 tuổi) và Lê Thị Mến (2 tuổi) chạy cùng chiều. Vụ va chạm khiến cháu Mến tử vong tại chỗ./.

Theo vov.vn

Bình Định: Khai thác cát Khu kinh tế Nhơn Hội chưa có giấy phép để làm bến xe Nhơn Lý

(TN&MT) - Hai tháng nay, tại khu vực xây dựng bến xe xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn xuất hiện hoạt động khai thác, vận chuyển cát Khu kinh tế Nhơn Hội. Khu đồi cát này có rất nhiều ngôi mộ của người dân xã Nhơn Lý yên nghỉ hàng chục năm nay.

Từ trục đường Khu kinh tế Nhơn Hội rẽ vào đường đi Nhơn Lý là đến khu vực đang xây dựng bến xe xã Nhơn Lý. Khu đồi cát cao khoảng gần chục mét, phía trên đồi có nhiều ngôi mộ của người dân trong xã nằm yên nghỉ.

UBND xã Nhơn Lý đang tiến hành xây dựng bến xe của xã, tuy nhiên để có diện tích mặt bằng 3000m2 thì phải vận chuyển toàn bộ khối lượng cát ra ngoài nhằm hạ cốt nền, tạo mặt bằng xây dựng bến xe.

Theo người dân phản ánh, hai tháng nay, tại khu vực xây dựng bến xe xã Nhơn Lý, nhiều chiếc xe ben chạy vào vận chuyển chở cát ra ngoài khu vực. Việc lấy cát làm ảnh hưởng đến những ngôi mộ đang nằm trên đỉnh đồi cát khiến người dân lo lắng, bức xúc. Vì nếu cứ lấy cát như vậy, mồ mả bị sụt lún sập xuống thì người thân của họ biết yên nghỉ nơi đâu. Một người dân ở xã Nhơn Lý chia sẻ: Họ lấy cát làm sụt lún mồ mả nên người dân tập trung phản đối thì dừng lấy cát. Sau đó chúng tôi thấy họ xây bức tường chắn để mồ mả không sập xuống và tiếp tục lấy cát cho đến nay.

Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT liên hệ với ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, ông Dũng cho biết: Việc lấy cát ra ngoài để tạo mặt bằng xây dựng bến xe Nhơn Lý. Cát chở ra ngoài phục vụ thi công nâng mặt bằng suối Cả tại Nhơn Lý. Khối lượng cát lấy đi đã tính toán trong hạng mục công trình, nên không cần xin phép khai thác. Khi mình khai thác cát thì mới xin phép, còn đây mình lấy cát ra ngoài để tạo mặt bằng, nếu xin chỗ đổ cát nữa thì sẽ tốn tiền.

Khu đồi cát làm bến xe Nhơn Lý là cát trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, khoáng sản chưa khai thác cần phải được bảo vệ, mà trách nhiệm đó đầu tiên thuộc về UBND xã Nhơn Lý.

Khai thác khoáng sản, phục vụ công trình thi công phải được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản khi dự án được phê duyệt, cấp phép đầu tư. Dù dự án lớn hay nhỏ thì việc cấp phép khai thác khoáng sản trong công trình cũng phải thực hiện theo quy định Luật khoáng sản 2010. Hơn nữa, thi công xây dựng bến xe Nhơn Lý, khu đồi cát không cải tạo tại chỗ, mà phải di dời, vận chuyển ra ngoài để hạ cốt nền, lấy mặt bằng làm dự án thì nhất thiết phải có giấy phép khai thác.

Việc khai thác cát trong Khu kinh tế Nhơn Hội để làm mặt bằng bến xe Nhơn Lý khi chưa có giấy phép của chính quyền địa phương là vi phạm quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản. Chưa kể việc khai thác này, tạo điểm nóng cho các đối tượng “cát tặc” hoạt động khai thác, vận chuyển cát tại Khu kinh tế Nhơn Hội rầm rộ hơn mà không thể kiểm soát được, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Cùng với đó, nỗi lo lắng của người dân về ngôi mộ thân nhân sẽ di dời đi đâu, nếu đồi cát bị lấy đi dẫn đến người dân bức xúc khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Hậu quả đó, ai sẽ chịu trách nhiệm ngoài Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, UBND thành phố Quy Nhơn và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định?!

Theo baotainguyenmoitruong.vn