Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 15/5/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 15/5/2019

Bình Định: “Bão bụi” hành dân!

(TN&MT) - Gần đây, hàng trăm hộ gia đình có nhà dọc 2 bên tỉnh lộ 640 - đoạn từ xã Phước Nghĩa đến xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước, Bình Định) - vô cùng khổ sở trước tình trạng xe tải, xe ben chạy trên đường gây bụi. Việc phải “sống chung” với bụi ảnh hưởng xấu đến hoạt động buôn bán, kinh doanh; cũng như đời sống sinh hoạt, sức khỏe của hàng ngàn người dân.

Hiện nay, ngành chức năng đang đầu tư xây dựng một số cầu vượt lũ trên tuyến tỉnh lộ 640, đoạn qua địa phận xã Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Tuy Phước). Ngoài ra, giáp tỉnh lộ 640 còn có các công trình giao thông đang thi công như đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội, QL 19. Hàng ngày, rất nhiều lượt xe tải, xe ben lưu thông trên tỉnh lộ 640 để vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ việc thi công các công trình.

Quá trình chở đất, cát, nhiều phương tiện xe tải, xe ben làm rơi vãi trên mặt đường. Ngoài ra, khi xe ra, vào khu vực thi công, đất bám vào bánh xe; lúc xe lưu thông trên tỉnh lộ 640, đất từ bánh xe rớt xuống mặt đường. Tình trạng này khiến nhiều đoạn mặt đường tỉnh lộ 640 đọng nhiều đất, cát; hình thành lớp bụi dày trên mặt đường.

Khi xe tải, xe ben lưu thông với tốc độ cao, lớp bụi dày trên mặt đường bốc lên mù mịt; theo gió tấp vào nhà của các hộ dân ở dọc 2 bên tỉnh lộ 640. Mỗi ngày, hàng trăm gia đình thuộc các xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa phải hứng chịu rất nhiều đợt bụi bẩn tấp vào nhà. Thực trạng này ảnh hưởng đến việc buôn bán của các hộ tiểu thương dọc mặt tiền tỉnh lộ 640. Ngoài ra, đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Phạm Thị Liên, trú xã Phước Sơn, than thở: “Hễ có xe tải, xe ben chạy qua là bụi trên mặt đường lại bay mù mịt, trắng xóa cả đoạn đường, rồi sau đó theo gió tấp vào quán ăn của tui. Điều này ảnh hưởng xấu đến việc buôn bán, bởi khách ngại bụi nên không vào ăn. Chưa hết, mấy đứa cháu nhỏ của tui do thường xuyên hít bụi nên hay mắc các bệnh về hô hấp”.

“Những ngày gần đây, lượng xe tải, xe ben lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 640 tăng đột biến; do vậy, số đợt và lượng bụi phát sinh cũng nhiều hơn. Nhà tôi thường xuyên đóng kín cửa, nhưng bụi vẫn theo gió tấp vào, bám đầy các vật dụng trong nhà. Hàng ngày, gia đình tôi phải quét dọn, lau chùi cả chục lần; nhưng hễ dọn xong lại có bụi, rất khổ sở”, ông Trần Văn Hưng, ở xã Phước Thuận, phàn nàn.

Không chỉ các gia đình ven 2 bên tỉnh lộ 640 khổ sở với nạn bụi bay, rất nhiều người tham gia giao thông bằng phương tiện xe 2 bánh (xe máy, xe điện, xe đạp) khi đi trên tuyến đường này cũng chịu chung hoàn cảnh. Bởi đường quá hẹp, chỉ một chiếc xe ben, xe tải đã chiếm gần hết chiều rộng mặt đường. Mỗi khi các loại xe này chạy trên đường, những xe 2 bánh khác rất khó vượt qua. Người điều khiển phương tiện xe 2 bánh buộc phải lẽo đẽo chạy phía sau xe tải, xe ben và tha hồ hít bụi.

Ông Lê Xuân, ở xã Phước Hòa, bức xúc: “Mới hôm rồi tôi đi công việc ở Quy Nhơn. Vừa ra khỏi nhà đã gặp 2 chiếc xe ben lù lù chạy phía trước; do đường hẹp, lại gặp lúc đông người lưu thông nên không tài nào vượt lên. Vậy là đành chạy phía sau, cứ tới đoạn có đất, cát trên mặt đường thì hứng toàn bộ các đợt bụi bốc lên. Khi lên tới thị trấn Tuy Phước, từ đầu đến chân tôi bám một lớp bụi dày; áo, quần toàn màu trắng xám”.

Trước tình trạng này, người dân ở ven 2 bên tỉnh lộ 640 rất mong UBND các xã và ngành chức năng liên quan yêu cầu chủ xe hoặc những đơn vị đang thi công các công trình tại tỉnh lộ 640 tưới nước trên mặt đường để hạn chế bụi. Ngoài ra, người dân kiến nghị lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường này để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe chở quá tải, chạy quá tốc độ, không che chắn gây rơi vãi đất, cát.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Bình Định: Tuyên truyền kiến thức pháp luật biển, đảo cho ngư dân

Biên phòng - Ngày 13-4, Đồn Biên phòng Cát Khánh, BĐBP Bình Định phối hợp với UBND xã Cát Tiến, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cát Tiên tổ chức tuyên truyền Luật Biển cho hơn 150 bà con ngư dân 3 thôn Phương Phi, Phú Hậu, Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Tại buổi tuyên truyền báo cáo viên Đồn Biên phòng Cát Khánh đã giới thiệu các nội dung: Khái niệm, vị trí về đường cơ sở, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông; Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nêu rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế của đất nước; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông thời gian qua; đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng, Chính phủ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Buổi tuyên truyền nhằm giúp ngư dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; qua đó có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy, Nghị định 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về “Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam”, Nghị định 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ “Quy định về quản lý cửa khẩu khu vực biên giới đất liền”, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Theo bienphong.com.vn

Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn lao động

Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, vừa qua, Ðoàn giám sát liên ngành thuộc Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh đã tiến hành giám sát 14 trong số 40 doanh nghiệp trong tỉnh.

Tại Công ty TNHH Hồng Lĩnh (Khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn) có 42 lao động chuyên cắt tạo dáng và hoàn thiện đá. Anh Lê Thanh Tây, công nhân Công ty TNHH Hồng Lĩnh kể: “Trước khi vào làm, tôi được học nghề, tập huấn kỹ về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Công ty lắp đặt các biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn tại các vị trí sản xuất; yêu cầu công nhân thực hiện đầy đủ quy chế ở từng khâu, từng bộ phận sản xuất và thực hiện nghiêm quy trình vận hành máy móc, thiết bị an toàn để chủ động bảo vệ bản thân. Với những công nhân vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, dù đã có thâm niên, chuyên môn tốt, kinh nghiệm nhiều, định kỳ vẫn phải đi tập huấn ATVSLĐ”.

Lao động của công ty phần đông làm việc tại bộ phận cắt đá, thường xuyên tiếp xúc với nước, bụi đá, nên bà Trần Thị Thẩm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Lĩnh cho biết: “Công ty phải lắp đặt hệ thống tuần hoàn nước chống bụi khép kín,  tổ chức quan trắc môi trường đúng quy định để bảo vệ sức khỏe công nhân. Chúng tôi quan niệm, bảo vệ sức khỏe của công nhân là cơ sở để đảm bảo hoàn thành tốt đơn hàng của công ty”.

Nhiều DN trong tỉnh có quan niệm tương tự như Công ty Hồng Lĩnh và triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác ATVSLĐ, xem đó là nền tảng động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn, cho biết: “Đối với DN, người lao động bao giờ cũng là tài sản quý. Khi mà người lao động được an toàn đó là câu trả lời cho “sức khỏe” của DN. Nhờ Đoàn kiểm tra chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện trong thời gian sớm nhất”.

Dù vậy, không phải DN nào cũng có nhận thức và thực hiện khá, tốt các quy định ATVSLĐ như hai đơn vị vừa kể. Tại một số DN khác, sai sót phổ biến là công tác giám sát lao động chưa thường xuyên; các hồ sơ, văn bản liên quan đến công tác ATVSLĐ có thực hiện nhưng chưa đầy đủ, đơn cử như: Công ty TNHH Đức Toàn, Công ty CP kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt, Công ty TNHH TM Ánh Vy, Công ty TNHH Thanh Thanh, Công ty TNHH Tân Việt, Công ty TNHH Toàn Gia Đạt... Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh, cho biết: “Ở một số DN, công tác tập huấn, trang bị kiến thức về ATVSLĐ chưa thường xuyên; điều kiện nhà xưởng, máy móc, thiết bị chưa đảm bảo; không ký hợp đồng, không đóng BHXH cho người lao động… Đoàn đã nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các DN thực hiện đúng và đủ các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ”.

Bình Định là một trong những tỉnh được đánh giá làm tốt công tác ATVSLĐ. Năm 2018, số người chết do tai nạn lao động là 3 người, giảm 86,7% so với năm 2017; số người bị thương nặng là 12 người, giảm 33,34%. Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh - cho biết: “Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, tuy nhiên, số DN được thanh tra, kiểm tra còn thấp nên nhiều đơn vị vi phạm ATVSLĐ chưa bị phát hiện, xử lý. Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các địa phương, DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, người lao động trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác an toàn lao động, nhất là bảo hộ lao động”.

Theo baobinhdinh.com.vn

Làng trồng bí đao khổng lồ chuyển hướng làm du lịch cộng đồng

Người dân làng Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ, tỉnh Bình Định, đã có những chuyển đổi trong cách thức trồng, chăm sóc, chế biến để gắn việc gìn giữ giống bí đao khổng lồ với các tour du lịch cộng đồng.

Vốn nổi tiếng từ lâu với sản phẩm bí đao khổng lồ, nhưng người dân làng Chánh Trạch 1 (Mỹ Thọ, Phù Mỹ, Bình Định) vẫn gặp khó khăn trong việc thu lợi nhuận từ sản phẩm độc đáo này.

Hiện nay, một số gia đình đã có những chuyển đổi trong cách thức trồng, chăm sóc, chế biến để gắn việc gìn giữ giống bí đao khổng lồ với các tour du lịch cộng đồng.

Gian nan tìm đầu ra cho bí khổng lồ

Tới làng Chánh Trạch 1 vào thời điểm tháng 5, chúng tôi không khỏi trầm trồ khi chiêm ngưỡng những giàn bí đao khổng lồ đang vào mua thu hoạch.

Rất nhiều gia đình trồng giàn bí trước sân nhà, trên các khung giàn đan kín bằng tre, gỗ chắc chắn có hàng chục quả bí khổng lồ. Nói là khổng lồ vì mỗi quả bí nặng từ 50-80 kg, nặng đến nỗi phải nâng đỡ, gia cố bằng hệ dây buộc xung quanh.

Không ai biết giống bí đao khổng lồ đã được trồng ở làng từ khi nào, nhưng người dân ở đây luôn có ý thức trong việc trồng và giữ gìn giống bí đặc biệt này, vì khi trồng ở nơi khác bí sẽ không thể to được.

Ông Nguyễn Đảm năm nay đã 80 tuổi, sinh ra và lớn lên dưới những giàn bí khổng lồ. Ông cho biết nghề này đã tồn tại ít nhất từ 4 đời trước, những hạt giống khổng lồ được truyền lại từ đời này qua đời khác giống như một nét truyền thống

Để trồng loại bí này, ngoài việc dùng loại giống đặc biệt, còn phải thiết kế bộ giàn theo cách đặc biệt; đồng thời chăm chỉ bón phân gấp nhiều lần các cây trồng khác, rất vất vả nhưng lợi nhuận thu hoạch lại không cao.

Ông Nguyễn Đảm lo lắng: “Loại bí này nếu bán ra chợ thì phải chia nhỏ từng quả để bán, nên nếu bán không hết thì rất nhanh hỏng.

Các thương lái địa phương khác về thu mua thì được số lượng nhiều hơn, nhưng họ trả giá khá thấp. Năm nay, thương lái thu mua với giá 5.000 đồng/kg, mỗi quả bí nặng 50kg có giá 250.000 đồng, gần như không có lãi sau cả năm chăm sóc.”

Một nông dân khác luôn trăn trở gìn giữ giống bí của làng Chánh Trạch là ông Nguyễn Bảy khẳng định, mình vẫn sẽ trồng giống bí này dù có khó khăn đến đâu.

Trước mắt, khi chính quyền và người dân địa phương chưa tìm được giải pháp đầu ra bền vững, gia đình ông vẫn trồng để ăn, một nguồn thức ăn sạch và tốt cho sức khỏe.

Ông Bảy cho biết: “Quả bí, ngọn bí thì dùng để làm thức ăn, rất bổ dưỡng. Lấy chai sạch thu nước bí chảy ra từ cuống dây sau khi thu hoạch, khi uống rất mát và tốt cho sức khỏe.

Quả bí có thể dùng làm mứt tết hoặc cắt nhỏ phơi khô làm trà bí đao để dùng dần. Vì vậy, tôi quan niệm nếu không bán được giá thì cũng vẫn trồng để giữ lại giống bí cho các đời con cháu.”

Tuy nhiên, không còn nhiều hộ gia đình có điều kiện để tiếp tục gìn giữ giống bí khổng lồ này.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Thọ, có những thời điểm diện tích trồng bí đao trên toàn xã lên 20ha, giờ đây chỉ còn chưa tới 1ha, với khoảng 60 hộ trồng bí.

Rõ ràng, nếu không ổn định được đầu ra cho sản phẩm, nguy cơ mai một giống bí này đang tăng dần.

Tìm hướng phát triển theo mô hình du lịch cộng đồng

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thọ Phạm Văn Thọ, nếu tìm được hướng phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định cho bà con thì việc phục hồi và phát triển nghề truyền thống - trồng bí đao khổng lồ sẽ rất thuận lợi.

Ông Thọ cho hay: “Hiện nay, các hộ chủ yếu trồng từ 100m2 cho đến 500m2 bí, mỗi vụ (6 tháng) thu được khoảng 1 tấn bí/100m2. Nếu tính theo giá thương lái thu mua hiện nay khoảng 5.000 đồng/kg bí đao thì mỗi sào thu được 5 triệu đồng. Tiền bán bí đã ít mà số lượng bí thương lái thu mua mỗi năm mỗi khác, không ổn định, dẫn đến tâm lý chán nản cho người nông dân.”

Theo ông Thọ, các cấp chính quyền cùng người trồng bí rất tích cực giới thiệu, quảng bá giống bí này tại các hội chợ, trên các phương tiện truyền thông, nhưng vì quả bí rất nặng, khó di chuyển, lại không để được lâu nên vẫn chưa tìm được thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, sau khi tuyên truyền trên báo, đài, cũng có nhiều du khách hiếu kỳ tới tham quan, vì vậy ở địa phương đang dần hình thành các dịch vụ về du lịch cộng đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Bình Long, là người đầu tiên có ý tưởng hình thành các tour đưa khách du lịch về khám phá vùng quê tươi đẹp của Bình Định này.

Vốn là một người con của huyện Phù Mỹ, anh Ngọc Thạch luôn mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của quê hương mình.

Theo anh Thạch, các tour du lịch tham quan vườn bí đao khổng lồ, khám phá đầm Châu Trúc, các danh thắng biển, đảo của huyện Phù Mỹ chỉ mới được anh triển khai trong vòng 2 năm nay.

Tuy còn nhiều khó khăn do cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70km, nhiều dịch vụ địa phương còn hạn chế nhưng các đoàn khách trong nước và quốc tế luôn rất ấn tượng về đặc sản bí đao khổng lồ, cũng như tính cách mến khách của người dân nơi đây.

Anh Thạch nói: “Bí đao khổng lồ tại làng Chánh Trạch 1 là loại đặc sản hiếm có trong nước và trên thế giới, khách du lịch luôn trầm trồ thích thú mỗi khi được tham quan và chụp hình với chúng. Nhưng có một điều khó là bí to nhất và chỉ thu hoạch được trong khoảng tháng 4 âm lịch, chứ không có quanh năm, nên cũng rất khó để thu hút khách trong suốt mùa du lịch.”

Chính vì vậy, anh Thạch đã chủ động bàn với một số người dân trong làng thay đổi về thời gian gieo hạt, để các giàn bí của các hộ sẽ lần lượt tới kỳ thu hoạch trong các khoảng thời gian khác nhau.

Nhưng cũng chỉ kéo dài được trong khoảng 3 tháng, từ tháng 4-6 dương lịch, nếu trái mùa sẽ không ra quả được. Anh cũng sẽ trả phí 10.000 đồng/khách tham quan để hỗ trợ các hộ dân.

Hộ ông Nguyễn Bảy là một trong những hộ thường xuyên đón du khách tới tham quan. Gia đình ông còn kết hợp nấu các món ăn truyền thống từ bí đao phục vụ khách và làm mứt bí, trà bí phơi khô cho khách mua mang về làm quà.

Kể từ ngày có khách trong và ngoài nước tới tham quan, ông Bảy vui hơn hẳn: “Tuy lượng khách còn ít, thu nhập chưa nhiều, nhưng thấy họ về thăm quê mình, tôi cũng tự hào lắm. Nếu có thể thu hút thêm nhiều du khách tới tham quan, tôi sẽ trồng nhiều hơn và cùng các anh em khôi phục lại nghề trồng bí của cha ông để lại.”

Trong những năm gần đây, Quy Nhơn-Bình Định đang là một điểm đến du lịch nổi bật tại khu vực duyên hải miền Trung. Nếu phát triển và đẩy mạnh những tuyến du lịch cộng đồng để khám phá các nét độc đáo, thiên nhiên, con người tại các vùng nông thôn thì tỉnh không những gìn giữ được các truyền thống quý báu, mà còn tạo động lực phát triển cho các vùng khó khăn và góp phần quảng bá thêm nhiều hình ảnh đẹp của Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế.

Theo vietnamplus.vn