Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 09/5/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 09/5/2019

Xử lý ô nhiễm môi trường ở Tây Sơn: Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương và sự đồng lòng của người dân trong việc bảo vệ môi trường, hiện nay tình trạng trên đã được cải thiện. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Kết quả bước đầu

Hiện nay, dọc các quốc lộ qua địa bàn huyện Tây Sơn như 19, 19B, các tuyến đường bê tông liên xã, liên thôn, xóm như được “thay áo mới”, trở nên sạch sẽ hơn. Đặc biệt, nhiều DN khi sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện đã bị chính quyền địa phương “tuýt còi”, buộc dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Tây Sơn, cho biết: Nói về điểm nóng ô nhiễm môi trường thì phải kể đến hai địa điểm là các khu chăn nuôi heo tập trung ở thôn Phú An (xã Tây Xuân) và thôn Mỹ Thạch (xã Bình Tân). Hoặc một số gia trại ở khu vực Hòn Sình (thuộc thôn An Hội, xã Bình Tân) chăn nuôi hàng trăm con heo thịt/hộ song đều không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải đúng tiêu chuẩn. “Theo chỉ đạo của UBND huyện, Phòng TN&MT đã phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng cùng với UBND hai xã Bình Tân và Tây Xuân kiểm tra, rà soát khu vực chăn nuôi heo tại hai địa phương. Qua đó, đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, buộc ngừng hoạt động chăn nuôi cho đến nay”, ông Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Tây Sơn cũng đã tích cực vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường của nghề sản xuất, chế biến tinh bột mì. Trong đó, UBND huyện đã giao cho Phòng TN&MT huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn thống kê toàn bộ số hộ có tham gia sản xuất tinh bột mì và lấy mẫu phân tích để xây dựng phương án di dời, xử lý đảm bảo môi trường và bắt buộc chấm dứt hoạt động sản xuất của các cơ sở gây ô nhiễm. Ông Nguyễn Thanh Điền, Chủ tịch UBND xã Bình Tân, cho biết: “Phòng TN&MT huyện vừa hoàn thành việc lấy mẫu tại 21 hộ sản xuất tinh bột mì ở địa phương. Ban Quản lý các cụm công nghiệp huyện cũng đã làm việc với các đơn vị tư vấn hoàn thiện quy hoạch 1/500 cụm công nghiệp Bình Tân để trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động trong các cơ sở sản xuất tinh bột mì chuyển đổi nghề. Trong thời gian chờ cấp trên giải quyết triệt để, xã đã cử cán bộ quản lý, kiểm tra chặt chẽ khu vực người dân sản xuất để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động

Dù huyện Tây Sơn đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường, nhưng ở một số nơi, tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra. Bên cạnh đó, hoạt động thu gom rác thải vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Mỗi ngày, trên địa bàn huyện phát sinh lượng rác thải sinh hoạt với khối lượng hơn 50 tấn; tập trung chủ yếu tại thị trấn Phú Phong, xã Tây Giang, xã Bình Nghi. Tuy nhiên, tổng khối lượng rác thu gom tại các địa phương mới khoảng 38 tấn/ngày.

“Dù huyện Tây Sơn đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường, nhưng ở một số nơi, tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra. Bên cạnh đó, hoạt động thu gom rác thải vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn”

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tây Bình, trên địa bàn xã hiện có 1.600 hộ gia đình thuộc diện phải đóng phí đổ chất thải rắn sinh hoạt, đến nay xã mới vận động được 1.300 hộ đồng ý đóng phí nhưng chưa triển khai thu gom được. Riêng về việc xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, theo quy định, xã phải xây dựng 90 bể, nhưng vì kinh phí eo hẹp nên đến nay xã chưa xây dựng được bể nào.

Ông Đỗ Thanh Xuân, Trưởng Ban quản lý cấp và thoát nước huyện Tây Sơn - đơn vị được UBND huyện Tây Sơn giao quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn huyện, cho biết: “Ngoài hạn chế về phương tiện và kinh phí, một khó khăn nữa trong việc thu gom rác thải là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia dịch vụ còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tại các xã chưa có dịch vụ thu gom rác thải, nạn vứt rác thải ra các khu vực công cộng khá phổ biến; các bãi rác tự phát ven đường còn xuất hiện tại nhiều địa phương. Mong UBND tỉnh và ngành chức năng liên quan xem xét, sớm đầu tư 2 lò đốt rác thải quy mô cấp xã tại hai xã Bình Tân và xã Tây Giang”.

Về giải pháp thời gian tới, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: “Ngoài tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, tự giác của người dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các điểm, khu vực dễ phát sinh rác thải, có biện pháp ngăn chặn tái diễn việc xả rác. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các “điểm nóng” về môi trường trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Theo baobinhdinh.com.vn

Ngắm vẻ đẹp nguyên sơ và thưởng thức hải sản 'siêu chất' ở gành đá Lộ Diêu

Đến Lộ Diêu (thuộc xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) những ngày hè, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn những giây phút mùa hè đích thực với núi non hùng vĩ, biển xanh cát vàng và gành đá nguyên sơ.

Núi non hùng vĩ, biển xanh cát vàng và gành đá nguyên sơ ở Lộ Diêu

"Biển xanh cát trắng nắng vàng/Ai ơi có nhớ cô nàng Lộ Diêu/Lộ Diêu một biển ba đèo/Gian nan đã vượt, khó nghèo đã qua…". Những câu thơ giới thiệu quê hương ấy, du khách có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ người nào từ em bé đến cụ già trên mảnh đất Lộ Diêu. Ở đây, có gành đá nằm bên bờ biển trông quyến rũ như những "nàng tiên" chưa được đánh thức.

Gành đá Lộ Diêu với vẻ đẹp nguyên sơ

Từ trên cao nhìn xuống, bãi biển Lộ Diêu giống như một cánh cung khổng lồ, lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra biển. Còn nhìn từ xa, những phiến đá nhiều hình dạng của gành đá kết đôi với cát vàng tạo nên bức tranh đá - nước kỳ vĩ và thơ mộng. Đặc biệt, do chưa được khai thác nhiều nên cảnh biển nơi đây vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng.

Vào buổi chiều, mặt trời bắt đầu xuống núi, bề mặt biển xuất hiện với nhiều cảnh quan thú vị, nhiều phiến đá phủ rong biển màu xanh trông rất bắt mắt

Vào buổi chiều, mặt trời bắt đầu xuống núi, bề mặt biển xuất hiện với nhiều cảnh quan thú vị, nhiều phiến đá phủ rong biển màu xanh trông rất bắt mắt, hấp dẫn khi thủy triều xuống. Lác đác trên bờ biển, người dân xây lấp những vuông nuôi tôm hay những con thuyền lênh đênh trên biển cả cũng đủ để du khách cảm nhận được cuộc sống ngư dân với biết bao thăng trầm.

Người dân Lộ Diêu thuần túy sống bằng nghề chài - đi biển đánh bắt thủy hải sản. Nghề ngược sóng này không chỉ có những thân hình vạm vỡ của đàn ông, mà còn có bàn tay mảnh mai thô ráp với mái chèo của những phụ nữ miền biển. Thuyền chỉ đánh quanh gành, vậy nên du khách nếu muốn thử sức mình với sóng nước, có thể thử khả năng nghề chài của mình cùng những ngư dân nơi đây.

Những phiến đá như những "nàng tiên" quyến rũ

Ở Lộ Diêu, ngoài các món hải sản như: cua, tôm, cá, mực, hàu tươi ngon, du khách còn được thưởng thức món nhum (còn gọi là cầu gai hoặc nhím biển) được người dân bắt và nướng ăn ngay tại gành. Có món cháo nhum thơm lừng và bổ dưỡng, quý ông rất mê. Khi ra về có thể mua thêm món mắm nhum với mùi vị lạ vừa béo, vừa ngọt. Ngoài ra, con còng (dã tràng) nơi đây rất nhiều, tối đến chỉ cần một chiếc đèn pin là có thể dễ dàng bắt được những chú còng to bằng chén uống trà. Chính vì vậy, còng rang me hay nấu bún riêu cũng là sản vật đặc trưng của Lộ Diêu.

Cách TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khoảng 100km về phía bắc, hiện nay gành đá Lộ Diêu được biết đến là điểm du lịch mới, hấp dẫn du khách yêu thích thiên nhiên và khám phá cảnh đẹp hoang sơ, mới lạ.

Theo phunu.vn