Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 10/4/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 10/4/2019

TP Quy Nhơn là trung tâm kinh tế biển quốc gia

(PL)- Đó là nội dung được nêu trong quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và UBND tỉnh Bình Định công bố ngày 8-4.

Quy hoạch định hướng đến năm 2035, tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị, trong đó TP Quy Nhơn là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Tổng dân số toàn tỉnh năm 2035 ước khoảng 1,91 triệu người, trong đó có khoảng 930.000 dân đô thị, tỉ lệ đô thị hóa đạt hơn 48,6%.

TP Quy Nhơn được quy hoạch phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch. Trong đó, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển tạo sức lan tỏa đến hệ thống đô thị toàn tỉnh Bình Định và vùng Nam Trung bộ, Tây Nguyên.

Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035, phạm vi quy hoạch là toàn tỉnh Bình Định, diện tích tự nhiên 6.050 km2, bao gồm 11 đơn vị hành chính: TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và chín huyện.

“Thông qua quy hoạch này sẽ tạo điều kiện để Bình Định phát triển đô thị, phát triển kinh tế biển, dịch vụ - du lịch; hướng tới phát triển bền vững từ đô thị đến nông thôn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để từng bước triển khai quy hoạch này nhằm phát triển tỉnh Bình Định xứng tầm là một trong những trung tâm phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước” - ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhấn mạnh.

Theo plo.vn

Quý I.2019: Thu hút 6 dự án đầu tư với tổng vốn 1.557 tỉ đồng

(BĐ) - Theo Sở KH&ĐT, trong quý I.2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã thu hút thêm 6 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 1.557 tỉ đồng. Trong đó, một số dự án có vốn lớn như: Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư tại xã Mỹ Hiệp (Phù Mỹ), tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng; Nhà máy chế biến gỗ và sản xuất nhiên liệu sinh học rắn Hoài Nhơn do Công ty CP Năng lượng Hà Tiên đầu tư tại Lô A2 Cụm công nghiệp Hoài Tân (Hoài Nhơn), với tổng vốn gần 180 tỉ đồng; Dự án xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Bình Định thực hiện tại Lô A1.01 Khu công nghiệp Nhơn Hội A thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, vốn đầu tư 70 tỉ đồng; Dự án mở rộng nhà máy chế biến gỗ - Xí nghiệp Thắng Lợi của Công ty CP Phú Tài tại thôn Bình An 1, xã Phước Thành (Tuy Phước), với vốn đăng ký hơn 62 tỉ đồng; Dự án Đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất hàng nội thất xuất khẩu của Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt đầu tư tại KV 7, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), với tổng vốn đăng ký 38 tỉ đồng... 

Theo baobinhdinh.com.vn

Sở Y tế Bình Định báo cáo nhanh vụ thai nhi tử vong trong lúc sinh

Liên quan vụ thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh, ngày 9-4 Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có báo cáo nhanh gửi đến Bộ Y tế.

Theo báo cáo, sản phụ Trần Thị Ngọc Y (Sn 1986) trú ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn được người thân đưa đến Trung tâm y tế thị xã An Nhơn 2h34’ ngày 23-3 khi đang đau bụng sinh và đã ra nước ối, nên các bác sĩ chỉ định xét nghiệm huyết học, nhóm máu, nước tiểu và theo dõi dấu hiệu chuyển dạ mỗi lần 30 phút. 

Đến 5h30’, sản phụ đau bụng mót rặn, cổ tử cung mở 10cm, ngôi đầu lọt thấp, sổ đầu với tư thế chỏm chậu trái trước, sau 1 phút chậm sổ vai, phải làm nghiệm pháp sổ vai nhưng sau 5 phút rặn sổ vai vẫn không thành công.

Trong cuộc hội chẩn cấp 3 ngay sau đó, các bác sĩ xác định kẹt vai do thai to, nên phải  chuyển sản phụ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

6h25’, sản phụ Trần Thị Ngọc Y được đưa vào Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khi tim thai không nghe được, mặt thai nhi tím toàn bộ, không thấy thai cử động. 

Các bác sĩ sản khoa xử lý tình huống bằng thao tác kỹ thuật cắt tầng sinh môn, dùng tay kéo đầu thai nhi ra ngoài và hạ vai. Mặc dù kết quả sản phụ sinh thường bé gái  5,1kg, nhưng đã tử vong.

Trong cuộc họp hội đồng chuyên môn Trung tâm y tế thị xã An Nhơn ngày 3-4 đã kết luận quy trình khám lâm sàng, cận lâm sàng tương thích với dự đoán thai nhi khoảng 3,5kg nên chỉ định sinh bằng đường âm đạo đối với sản phụ Trần Thị Ngọc Y là phù hợp. 

Quy trình tiếp nhận sản phụ, theo dõi dấu hiệu chuyển dạ, đỡ đẻ, chuyển viện…các nữ hộ sinh, điều dưỡng viên, bác sĩ sản khoa ca trực đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, chẩn đoán phụ hợp, có tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên việc tiên lượng trường hợp này còn khó, ngoài dự đoán so với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng nên đã xảy ra tai biến. Các bác sĩ, điều dưỡng viên, nữ hộ sinh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quy trình thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh.

Nội dung nêu trên là báo cáo nhanh theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế Bình Định sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra xem xét toàn bộ quy trình tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị và chuyển tuyến đối với sản phụ Trần Thị Ngọc Y, nếu phát hiện sai phạm về chuyên môn sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Theo ông Nguyễn Ngọc Mai - chồng của sản phụ Trần Thị Ngọc Y, chiều 22-3, sản phụ đã được một cơ sở y tế tư nhân ở phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn siêu âm, ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần tuổi, không có dấu hiệu bất thường.

Ông Lê Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn cho biết, sản phụ Trần Thị Ngọc Y đã hai lần sinh con năm 2009 nặng 3,9 kg, năm 2015 nặng 4,2 kg. Lần thứ ba sản phụ nhập viện khi thai đủ tháng, đau bụng sinh, có ra nước ối, ca trực ghi nhận mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ…sản phụ bình thường. 

Từ kết quả siêu âm của cơ sở y tế tư nhân và tiền sử hai lần sinh con trước đó, các bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tiên lượng trường hợp này, nhưng không siêu âm lại mà chỉ định tiếp tục theo dõi để sinh thường.

Theo cand.com.vn

Tàu vỏ sắt 67 nằm bờ giữa vụ biển chính

Đang trong thời vụ đánh bắt chính của năm, nhưng hàng loạt tàu vỏ sắt đóng mới theo Nghị định 67 (NĐ67) trị giá hàng chục tỷ đồng ở Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định… bị nằm bờ. Những ngư dân trước đây đi đầu hưởng ứng NĐ67 giờ sắp trở thành con nợ của các ngân hàng.

Càng ra khơi càng lỗ

Gần 1 năm trời, tàu vỏ sắt Thành Đạt 08, công suất 829CV, phải nằm lì ở âu tàu Cửa Sót (thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Gặp phóng viên Báo SGGP, chủ tàu Nguyễn Văn Lòng (xã Thạch Kim) rầu rĩ: "Tàu tôi đóng hơn 13,5 tỷ đồng, vốn đối ứng của chủ tàu là 5%, ngân hàng cho vay 95%. Ban đầu kỳ vọng tàu sẽ vươn khơi đánh bắt hiệu quả, nhanh chóng hoàn trả nợ và nâng cao thu nhập.

Nào ngờ trong 4 tháng đầu năm 2017, ra khơi được 6 chuyến đều thất thu, lỗ nặng. Trong 2 năm 2017-2018, tàu của tôi tiếp tục lỗ hàng trăm triệu đồng. Càng ra biển càng lỗ nên nằm bờ từ tháng 5-2018 đến nay. Hiện tôi đã mắc nợ xấu của ngân hàng, không biết khi nào mới trả xong".

Ông Biện Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, cho biết: Tàu vỏ sắt của ông Lòng là tàu duy nhất trên địa bàn xã được đóng mới theo NĐ67. Trước đó, nhận thấy ông Lòng quá khó khăn, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Lộc Hà cũng đã hỗ trợ ông 1 tỷ đồng để trả nợ, lãi ngân hàng rồi. Hiện ông Lòng muốn cải hoán tàu cá từ nghề câu khơi sang nghề lưới rê với số tiền 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong NĐ67 không có chính sách hỗ trợ cho trường hợp ông Lòng. Ngoài ra, ông Lòng hiện cũng không đủ khả năng để thế chấp ngân hàng vay tiếp 5 tỷ đồng nên hết cách. Để tháo gỡ khó khăn cho ông Lòng, UBND xã Thạch Kim chỉ còn cách vận động ông trả lại tàu vỏ thép cho Nhà nước thôi.

Tương tự, ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cũng đang có hàng loạt tàu vỏ sắt đóng theo NĐ67 phải nằm bờ vì làm ăn kém hiệu quả. Theo ngư dân Võ Văn Hân (50 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chủ tàu vỏ sắt QNg 90303), riêng xã Bình Châu có đến 5 con tàu vỏ sắt đóng theo NĐ67 hiện đang nằm bờ vì làm ăn kém hiệu quả. Ngoài ra, các chủ tàu do bất mãn về các chính sách hỗ trợ và cách làm việc của ngân hàng, cơ quan bảo hiểm nên không thiết tha ra khơi.

"Tôi ra biển đánh bắt bị mất hết ngư lưới cụ, về làm hồ sơ để được bảo hiểm, nhưng đơn vị bảo hiểm "chạy làng". Bây giờ tôi không còn kinh phí ra khơi. Không những thế, ngân hàng lấy luôn tiền Nhà nước hỗ trợ dầu hàng năm. Mới đây, bức xúc quá, tôi lên làm việc với ngân hàng để hoàn tất các thủ tục trả tàu lại cho họ, nhưng bây giờ họ vẫn chưa tìm ra người chuyển nhượng", ông Hân nghẹn ngào.

Ngư dân Võ Văn Tình (ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) cho biết: "Tàu tôi hỏng trong 3 chuyến biển gần đây lỗ gần 300 triệu đồng, giờ ngân hàng chặn lấy tiền hỗ trợ dầu của Nhà nước thì hết đường. Trong 400 triệu đồng tiền hỗ trợ dầu của Nhà nước hàng năm, tôi mong phía ngân hàng chỉ lấy 200 triệu đồng, còn 200 triệu đồng để lại cho tui trả công cho bạn tàu nữa. Chứ lấy hết thì tiền đâu tôi trả cho bạn tàu ra khơi bám biển…".

"Vỡ mộng" tàu hậu cần

Ở cảng cá Đề Gi (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định) có 3 tàu vỏ sắt đóng theo NĐ67 làm dịch vụ hậu cần trên biển, đang "chết khô" hơn 1 năm nay. Chủ của 3 tàu này phải chạy đôn chạy đáo để đi xin chính sách chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, dù các chủ tàu có trình bày như thế nào thì phía ngân hàng và đơn vị chức năng vẫn quả quyết là không có chính sách hỗ trợ.

Quá căng thẳng, anh Lê Văn Mi (xã Cát Khánh, chủ tàu hậu cần BĐ 99569) tạm thời rời bỏ tàu đi làm thuê cho các tàu khác để trả nợ, trang trải cuộc sống. Còn 2 anh Nguyễn Đức Hưng và Đỗ Công Quý (cũng ở xã Cát Khánh) thì vẫn mòn mỏi chờ đợi có chính sách hỗ trợ để chuyển nghề.

Anh Hưng lý giải: "3 tàu hậu cần chúng tôi đóng theo NĐ67 và chỉ đăng ký "ăn theo" 10 tàu vỏ sắt hành nghề đánh bắt, cũng đóng theo NĐ67. Nhưng trong 3 năm liền, các tàu hành nghề đánh bắt hư hỏng nằm bờ do doanh nghiệp làm dối, tàu của tôi cũng "chết" theo. Ngoài ra, các tàu khai thác ra biển nửa tháng, đủ cá thì trở về bờ bán chứ không chịu bán lại cho tàu hậu cần của chúng tôi".

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, cho rằng: "Chỉ khi nghề cá hiện đại, đẩy mạnh các tàu khai thác xa bờ, viễn dương thì các tàu hậu cần công suất lớn mới có "đất" để làm ăn; bây giờ thì chưa phù hợp. Các cấp, ngành cần tham mưu để Chính phủ có chính sách mới hỗ trợ các ngư dân được chuyển đổi nghề cho phù hợp. Đồng thời, cần tác động phía ngân hàng tiếp tục cho ngư dân vay vốn để chuyển đổi nghề, vươn khơi bám biển. Chỉ còn cách đó ngư dân mới đủ khả năng trả lãi, trả nợ cho ngân hàng và cải thiện thu nhập".

Trong sự cố tàu vỏ sắt đóng theo NĐ67 xảy ra từ năm 2016 - 2017 ở Bình Định, anh Đỗ Công Quý (chủ tàu hậu cần BĐ 99888) là ngư dân thê thảm nhất. Từ một ông chủ thủy sản khét tiếng ở cảng Đề Gi, đùng một cái tán gia bại sản, gia đình ly tán.

"Tàu của tôi nằm bờ gần 2 năm rồi. Bây giờ chúng tôi gần như khánh kiệt, chỉ trông mong ngân hàng tạo điều kiện cho vay thêm để sửa chữa lại tàu, vươn khơi. Nếu không, chúng tôi chỉ có nước phá sản, bỏ tàu. Khi đó, ngân hàng cũng chỉ còn nước ôm hết cái đống nợ của chúng tôi thôi", anh Quý tâm sự.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, tỉnh này được Bộ NN-PTNT phân bố chỉ tiêu 305 tàu đóng mới theo NĐ67, có 25 tàu hậu cần, hiện mới chỉ đóng được 3 chiếc. Đối với 3 tàu hậu cần, bây giờ muốn chuyển đổi sang ngành nghề khác bắt buộc phải được ngân hàng đồng ý tạo điều kiện, còn đơn vị chức năng không thể can thiệp được.

Tuy nhiên, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho hay: "Bây giờ rất khó để tạo điều kiện hỗ trợ cho các tàu chuyển đổi nghề. Bởi trước đó, 3 ngư dân này tự nguyện xin đóng tàu vỏ sắt dịch vụ hậu cần. Hiện chỉ còn trông chờ vào nghị định bổ sung của Chính phủ mới mong có những chính sách để gỡ rối cho các ngư dân thôi".

Theo sggp.org.vn

Nhìn lại Tháng Thanh niên 2019: Khẳng định vai trò tuổi trẻ

Tháng thanh niên với những ÐVTN khoác trên người chiếc áo xanh tình nguyện đã đi qua nhưng dấu ấn của nó vẫn còn in đậm bằng những công trình, phần việc để lại. Ðây là điểm nhấn cơ bản thể hiện vai trò xung kích và khẳng định sức trẻ tỉnh nhà.

“Lửa cháy” khắp nơi

Tháng Thanh niên (TTN) năm 2019 với hàng loạt các công trình, phần việc thiết thực, nổi bật nhất là tuổi trẻ toàn tỉnh đã xung kích đảm nhận những công trình, phần việc thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Trong đó, ĐVTN trong tỉnh đã trồng hơn 7.000 cây xanh, xây dựng 4 điểm vui chơi trị giá 130 triệu đồng, tặng hơn 1.200 suất quà trị giá hơn 500 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, khó khăn. Đồng thời, các cấp bộ đoàn còn tổ chức 10 buổi chuyển giao tiến bộ KHKT cho 1.000 thanh niên và giải ngân gần 500 triệu đồng vốn để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn hướng nghiệp cho hơn 12.600 ĐVTN, học sinh; vận động hàng ngàn lượt ĐVTN tham gia hiến máu, thu được trên 1.700 đơn vị máu.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lương Đình Tiên, các hoạt động trong TTN  năm 2019 đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi và sức lan tỏa mạnh mẽ. Để có được kết quả đó, Tỉnh đoàn đã quán triệt tổ chức các hoạt động phải hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức và hoạt động Đoàn phải gắn với những nhiệm vụ chính trị cụ thể tại địa phương. Nhờ vậy, ngay từ cuối tháng 2, các tổ chức đoàn đã vào cuộc triển khai nhiều công trình, phần việc do ĐVTN đảm nhận. Dấu ấn, tinh thần xung kích của tuổi trẻ nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng.

Các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc cũng đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị để cụ thể hóa thực hiện trong TTN. Đơn cử như tại huyện miền núi An Lão, các hoạt động trong TTN đã được tổ chức rất bài bản, thu hút đông đảo ĐVTN. Đặc biệt, đây là địa phương duy nhất trong tỉnh đã tổ chức thành công buổi đối thoại giữa ĐVTN với lãnh đạo huyện. Chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Văn Nam bày tỏ: “Thông qua buổi đối thoại, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều ý kiến và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, tiếp lửa để thanh niên huyện nhà khởi nghiệp, vươn lên lập thân lập nghiệp thành công ngay tại quê hương”.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Trong không khí sôi động từng ngày trong TTN, nhiều hình thức tuyên truyền về ý thức và tinh thần trách nhiệm trong ĐVTN đã diễn ra sôi nổi với nhiều chủ đề. Trong đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 217 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật; 95 buổi tọa đàm, hội thi, chiếu phim tuyên truyền về truyền thống của Đoàn thu hút hơn  20.400 lượt cán bộ, đoàn viên, TTN tham gia.

Tại Đoàn khối các Cơ quan tỉnh, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức được 23 đợt du khảo về nguồn. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa cho thế hệ trẻ là công chức, viên chức trong công tác giáo dục truyền thống. “Các di tích lịch sử văn hóa sẽ trở thành những địa chỉ đỏ bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc với các bạn trẻ. Bên cạnh đó, những chuyến dã ngoại về nguồn còn là dịp để các bạn trẻ tích lũy thêm kiến thức, rèn luyện thêm kỹ năng sống để ứng dụng trong học tập và trong công tác”, chị Nguyễn Thị Hoa Mận, Phó Bí thư Đoàn khối các Cơ quan tỉnh, chia sẻ.

Một trong những nét nổi bật của TTN năm 2019 đó là việc Tỉnh đoàn tăng cường tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở đoàn, nhất là các cơ sở đoàn trung bình, yếu. “Ban Thường vụ Tỉnh đoàn  và cán bộ phụ trách địa bàn đã được phân công xuống 10 đơn vị trên địa bàn tỉnh để giúp cơ sở xây dựng, củng cố tổ chức và các hoạt động phong trào. Qua một tháng thực hiện, bước đầu hệ thống tổ chức cơ sở đoàn tại các địa phương đã được củng cố, chất lượng sinh hoạt đoàn từng bước được quan tâm, đổi mới, phù hợp với từng đối tượng ĐVTN”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Duy Trung cho biết.

TTN năm 2019 đã khép lại nhưng những công trình, phần việc thanh niên được duy trì và phát triển. Thành công của nó sẽ là động lực để tuổi trẻ tỉnh nhà quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần đạt được mục tiêu chung của Năm Thanh niên tình nguyện.  

Theo baobinhdinh.com.vn