Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 14/3/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 14/3/2019

Nhân viên bảo vệ nhặt tài sản, nhờ con đăng Facebook trả lại

(PLO)- Một nhân viên bảo vệ ở Bình Định nhặt được tài sản trị giá hơn 50 triệu đồng, nhờ con đăng Facebook tìm người mất và đã trả lại cho một du khách Đan Mạch.

Ngày 12-3, Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) xác nhận ông Nguyễn Minh Lộc (52 tuổi, ngụ khu phố Trà Quang Nam, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ), nhân viên bảo vệ Nhà máy May Phù Mỹ vừa trao trả toàn bộ tài sản nhặt được cho anh MikKel Bay Florin (21 tuổi, quốc tịch Đan Mạch).

Việc trao trả tài sản trên diễn ra tại trụ sở Công an huyện Phù Mỹ với sự chứng kiến của công an. Khi nhận lại tài sản của mình, anh MikKel Bay Florin tỏ ra rất xúc động, liên tục nói lời cảm ơn, xin được hậu tạ ông Lộc bằng một số tiền nhưng ông từ chối vì cho rằng đây là việc ai cũng nên làm.

Theo ông Nguyễn Minh Lộc, cách đây khoảng một tuần, trên đường đi làm, ông nhặt được một túi xách của người khác đánh rơi trên quốc lộ 1 đoạn qua Nhà máy May Phù Mỹ. Khi mở ra, ông Lộc thấy bên trong túi xách có nhiều tài sản giá trị như điện thoại, iPad, máy ảnh, dụng cụ quay phim, tiền Việt Nam, ngoại tệ với tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng cùng nhiều loại giấy tờ. Ngay sau đó, ông Lộc nhiều lần hỏi thăm người để tìm người mất trả lại nhưng không có người nhận. Tiếp đó, ông Lộc nhờ con trai đăng trên Facebook cá nhân tìm người đánh rơi túi xách để trả lại.

Sau khi bị rơi mất tài sản, anh MikKel Bay Florin đến nhờ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Định giúp đỡ. Khi nhận thấy thông tin con trai ông Lộc đăng trùng khớp với thông tin mà anh MikKel Bay Florin để lại, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Định đã liên hệ anh MikKel Bay Florin đến nhận lại tài sản bị mất.

Theo plo.vn

Khai thác thủy sản vào nề nếp

Trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã chọn Bình Định là địa phương làm thí điểm triển khai Luật Thủy sản 2017.

Sau khi nhận trọng trách, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định đã dốc sức cụ thể hóa Luật Thủy sản gắn với việc thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Những nỗ lực của tỉnh đã được đền đáp xứng đáng với ý thức của ngư dân ngày càng được nâng cao.

Nhận làm thí điểm triển khai Luật Thủy sản, Bình Định đã lập tức xây dựng, phê duyệt Đề án thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và thực hiện đồng bộ quyết liệt nhiều giải pháp, qua đó đã từng bước nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, khai thác thủy sản (KTTS) theo quy định IUU.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, sau 1 thời gian triển khai, đến nay đã có 3.600 chủ tàu cá đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Hoạt động KTTS cũng được ngành chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Trong năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, có 22.057 lượt tàu xuất và nhập bến các cảng cá trong tỉnh đều thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết. Ngành chức năng đã xác nhận 17.065 tấn thủy sản cập cảng và chứng nhận 5.663 tấn thủy sản đủ chuẩn thành phẩm.

Trong thời gian này, Bình Định cũng đã “mạnh tay” xử phạt 3 trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ với số tiền 255 triệu đồng. Nhờ vậy, từ ngày 11/10/2018 đến nay không có tàu cá nào của Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Chuyển biến dễ nhận thấy nhất là ví như trước đây, ngư dân ghi chép nhật ký hành trình KTTS mỗi chuyến biển theo kiểu “cho có” nhằm đối phó với ngành chức năng, thì nay hầu hết các thuyền trưởng tàu cá đã thực hiện phần việc này hết sức nghiêm túc.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, khẳng định: “Ghi chép nhật ký KTTS của mỗi chuyến biển là cơ sở để ngành chức năng xem xét, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ, đảm bảo quyền lợi cho ngư dân. Hơn nữa, thông qua việc ghi chép, báo cáo sản lượng thủy sản khai thác được sẽ giúp ngư dân tính toán được hiệu quả kinh tế sau mỗi chuyến biển, làm căn cứ để tái đầu tư cho chuyến biển sau”.

Lão ngư Bùi Thanh Ninh (SN 1959), người đang “cầm chịch” 15 chiếc tàu cá công sất lớn chuyên đánh bắt xa bờ ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) chia sẻ: “Tôi khẳng định việc ghi nhật ký hành trình KTTS trước tiên là mang lại lợi ích cho chính ngư dân. Ví như tôi đang quản lý đội tàu đánh bắt cá lớn, nhờ thuyền trưởng các tàu đều ghi chép chi tiết trong những chuyến biển, nên dù tôi không trực tiếp ra biển nhưng khi tôi yêu cầu là các thuyền trưởng tàu cá của tôi ở ngoài khơi đều ccung cấp chính xác đến từng chủng loại cá đánh bắt được, sản lượng bao nhiêu, chi tiết hành trình... Dựa trên cơ sở đó, tôi liên hệ với các DN thu mua thủy sản để ngã giá từng loại cá. Thương thảo xong, tôi điều tàu cập về địa phương mà DN đã chấp nhận thu mua sản phẩm của tôi với giá tốt nhất”.

Cũng theo ông Trần Văn Phúc, trong thời gian tới Bình Định phấn đấu đảm bảo 100% các xã, phường có hoạt động nghề cá trong tỉnh được phổ biến, tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để gỡ “thẻ vàng” của EC. Phấn đấu 100% tàu cá KTTS vùng biển lộng, vùng khơi được kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế khi xuất bến; 100% tàu cá thực hiện ghi chép nhật ký KTTS đúng quy định.

“Việc cụ thể hóa các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 là giải pháp quan trọng để Bình Định hướng đến một nghề cá có trách nhiệm và bền vững, là cơ sở để thuyết phục EC xóa bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Vì vậy, trong năm 2019, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện các nội dung tại Đề án thực thi Luật Thủy sản năm 2017 của tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất”, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Theo nongnghiep.vn

Biên cương thắm đượm nghĩa tình

Thời gian qua, 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' đã trở thành chương trình vô cùng thiết thực hướng về các xã biên giới, hải đảo, giúp đỡ những phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định ngày càng vững mạnh.

Nhiều hoạt động nghĩa tình

Đầu năm 2019, BĐBP Bình Định phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh trao nhà Tình nghĩa cho bà Hồ Thị Kén, 70 tuổi, trú tại thôn Tư, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Gia đình bà Kén là hộ chính sách có công với cách mạng, đông con, thuộc diện khó khăn. Căn nhà được xây tặng gia đình bà là nhà cấp 4, diện tích hơn 60m2 với tổng kinh phí xây dựng là 110 triệu đồng; trong đó, BĐBP tỉnh và Hội LHPN tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng và 50 ngày công xây dựng.

Đứng trước căn nhà mới khang trang, bà Kén không giấu được niềm xúc động: "Tôi vui mừng quá! Không có các chú Biên phòng và các cô phụ nữ thì gia đình tôi không bao giờ có được ngày hôm nay. Giống như một giấc mơ, bao nhiêu năm phải chen chúc trong ngôi nhà dột nát, giờ có nhà mới để ở, tôi hạnh phúc quá, không biết nói gì hơn, chân thành cám ơn các cô, các chú".

Căn nhà của bà Hồ Thị Kén là căn nhà đầu tiên theo Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội LHPN tỉnh Bình Định phối hợp thực hiện. Ngoài việc trao nhà, từ khi chương trình được phát động đến nay, BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với các cấp hội phụ nữ và chính quyền địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 200 người dân, trao gần 1.000 suất quà, gần 600 chiếc bánh tét với tổng trị giá trên 300 triệu đồng, cùng hàng nghìn ngày công tu sửa nhà cửa, khai thông mương máng, vệ sinh bãi biển, đường làng, ngõ xóm cho bà con trên địa bàn.

Đại tá Phan Trường Sơn, Phó Chính ủy BĐBP Bình Định cho biết: Nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh đa phần điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nguồn thu nhập không ổn định, phụ thuộc vào thiên nhiên, nhà cửa tạm bợ, con cái học hành không đến nơi đến chốn. Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh và các cấp hội phụ nữ tỉnh đã có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ bà con, như nhận đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường, trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ làm ăn, phát triển kinh tế.

Để chương trình đi vào chiều sâu, hiệu quả

Để Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" thật sự đi vào chiều sâu, đòi hỏi BĐBP và các cấp hội phụ nữ tỉnh phải chủ động phối hợp, đề xuất giải pháp, biện pháp, định hướng cách làm hiệu quả. Hai đơn vị cần rà soát lập danh sách chính xác những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ. Cùng với đó, hai đơn vị tích cực liên hệ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để tranh thủ sự đóng góp, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ có nghề nghiệp, có thu nhập, thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình.

Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, hai đơn vị cũng phải thường xuyên tổ chức sân chơi bổ ích, lành mạnh để các hội viên phụ nữ và chiến sĩ Biên phòng có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, như Câu lạc bộ "Phụ nữ và chiến sĩ Biên phòng". Trong thời gian qua, câu lạc bộ đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho sự đoàn kết giữa BĐBP và phụ nữ ngày càng mật thiết hơn, tạo điều kiện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có định hướng và giải pháp kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ bà con vượt qua mọi khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ninh, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Lý tâm sự: "Các anh Biên phòng không chỉ vui vẻ, mà còn rất nhiệt tình. Chúng tôi học được rất nhiều điều từ các anh. Các anh không chỉ truyền đạt cho chúng tôi kiến thức về pháp luật, kiến thức hôn nhân, gia đình, mà còn hỗ trợ hội viên phụ nữ cũng như bà con làm ăn, phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống".

Với tình cảm, trách nhiệm và sự sẻ chia, Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thật sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Được dân mến, dân tin, dân ủng hộ, đó chính là mục tiêu cao nhất mà những người lính mang quân hàm xanh đang hướng tới để làm tròn nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định.

Theo bienphong.com.vn

TP Quy Nhơn (Bình Định): Xe khách ngang nhiên hoạt động trong nội thị

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều phương tiện xe khách từ 16 chỗ ngồi trở lên thường xuyên chạy vào một số tuyến đường nội thị TP Quy Nhơn (Bình Định) để bắt khách, nhất là khu vực trạm chờ và bến xe buýt. Tình trạng này không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà còn gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Tại một số tuyến đường nội thị TP Quy Nhơn như Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, Phạm Ngọc Thạch, Diên Hồng, Vũ Bảo… nhiều xe khách loại 16 chỗ ngồi thường xuyên quần đảo để bắt khách. Các xe khách này thường chạy các tuyến nội tỉnh và các tuyến ngoại tỉnh như Quy Nhơn - Gia Lai; Quy Nhơn - Nha Trang; Quy Nhơn - Kon Tum.

Đặc biệt, tại khu vực Trung tâm thương mại Quy Nhơn (đường Lê Duẩn) và trước BVĐK tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Huệ), các xe khách xuất hiện khá dày. Trong khi đó, các tuyến đường nội thị, nhất là đường Nguyễn Huệ, có rất đông người tham gia giao thông nên luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Qua tìm hiểu được biết, nhiều chủ xe khách và tài xế thường chọn thời điểm lực lượng chức năng “vắng bóng” như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối để cho xe vào các tuyến đường nội thị, sau đó săn lùng bắt khách. Địa điểm các xe khách thường “lui tới” là trạm chờ, bến xe buýt và khu vực có các phòng khám tư nhân - nơi tập trung rất đông người đi khám bệnh. Các xe khách sẵn sàng “ăn thua đủ” với xe buýt để tranh giành khách, khiến tại nhiều trạm chờ và bến xe buýt trở nên lộn xộn, mất ATGT.

Anh Trần Văn Phúc, chạy xe ôm trước BVĐK tỉnh Bình Định, tiết lộ: “Ngày nào xe khách cũng quần đảo trước cổng bệnh viện bắt khách, nhiều nhất là sáng sớm và giữa trưa. Trước cổng bệnh viện người ra, vào đông đúc, lại thêm xe khách chạy đua, giành khách với xe buýt nên rất mất an toàn”.

Một tài xế xe buýt, bức xúc: “Theo tôi biết, xe khách không được vào các tuyến đường nội thị. Nhưng thời gian gần đây, rất nhiều xe ngang nhiên chạy vào để giành khách với xe buýt. Chúng tôi ý kiến thì chủ xe và phụ xe có lời thách đố, hăm dọa. Tôi mong lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe khách cố tình vi phạm”.

“Một số tuyến đường bên trong thành phố nhỏ, hẹp, lại có nhiều người qua lại. Trong khi đó, xe khách thường chạy nhanh để giành khách và “né” lực lượng chức năng nên rất mất an toàn. Tình trạng này khiến người dân cảm thấy bất an mỗi khi ra đường”, bà Phạm Thị Lan, nhà ở đường Vũ Bảo, lo lắng.

Liên quan việc này, thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng Đội CSGT CA TP Quy Nhơn, cho biết: Theo quy định, tất các các loại xe khách từ 16 chỗ ngồi trở lên đều không được phép lưu thông vào các tuyến đường nội thị; trừ các trường hợp xe trung chuyển và xe hợp đồng vận chuyển khách du lịch. Hiện 5 nhà xe có xe trung chuyển được phép lưu thông vào các tuyến đường nội thị TP Quy Nhơn là nhà xe Sơn Tùng, Kim Liên, Trường Thịnh, Hữu Kiệm và Hoài Vũ; các xe này đều dán logo hoặc tên nhà xe trên thân xe để nhận biết. Riêng xe hợp đồng vận chuyển khách du lịch phải tuân thủ đúng quy định, không được đón, trả khách bừa bãi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số xe khách - chủ yếu là các loại xe dù - lén lút chạy vào các tuyến đường nội thị để đón, trả khách. Các nhà xe này thường đối phó bằng cách chọn thời điểm không có lực lượng chức năng để hoạt động, sau đó nhanh chóng ra khỏi khu vực nội thị. Điều này gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý.

“Lực lượng CSGT CA TP Quy Nhơn thường xuyên phối hợp với ngành chức năng liên quan tuần tra, xử lý các loại xe dù, xe hợp đồng trá hình quần đảo trên các tuyến đường nội thị để đón, trả khách. Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 63 trường hợp xe chạy vào đường cấm, trong đó đa số là các loại xe khách. Tới đây, Đội tiếp tục bố trí lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe dù, xe hợp đồng trá hình lưu thông trên các tuyến đường nội thị Quy Nhơn để lập lại trật tự, đảm bảo ATGT”, thiếu tá Phan Đình Điểm, cho biết thêm.

Theo baotainguyenmoitruong.vn