Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 11/3/2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 11/3/2019

Bờ sông La Tinh sạt lở nghiêm trọng

Khoảng 3 năm trở lại đây, bờ sông La Tinh đoạn qua địa phận thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, H. Phù Cát (Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp và đe dọa tài sản, tính mạng của hàng chục hộ gia đình sống ven sông.

Bờ sông sạt lở nặng

Đợt lũ lụt cuối tháng 11-2016 khiến 3 đoạn bờ sông La Tinh thuộc địa phận thôn Hội Sơn bị cuốn phăng, gây sa bồi, thủy phá khoảng 20 ha đất sản xuất nông nghiệp của nông dân. Ngoài ra, nước lũ còn nhấn chìm nhiều căn nhà ven sông và đe dọa tài sản, tính mạng hàng chục hộ gia đình ở xóm Sơn Lâm Bắc, Sơn Lặc Tây, Sơn Tuyền, Sơn Văn (thôn Hội Sơn).

Theo thống kê của UBND xã Cát Sơn, 3 đoạn bờ sông La Tinh bị sạt lở có tổng chiều dài khoảng 800m; trong đó, bờ Nam bị sạt lở 2 điểm, điểm sạt lở còn lại ở phía bờ Bắc. Sau khi lũ rút, UBND xã Cát Sơn và nhân dân địa phương khắc phục các đoạn bờ sông sạt lở bằng cách dùng cọc tre, đất, đá, bao cát và bạt ni-lông kè chắn. Từ cuối năm 2016 đến nay, địa phương trích kinh phí gần 600 triệu đồng để gia cố, khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, do chỉ đắp tạm bợ nên hiện các đoạn bị sạt lở ngày càng xuống cấp, hư hỏng. Nếu không sớm xây dựng bờ sông bằng kè bê- tông xi- măng kiên cố thì có thể sạt lở bất cứ lúc nào; đặc biệt là vào mùa mưa, lũ.

Thực trạng này khiến chính quyền địa phương và người dân luôn thấp thỏm, lo lắng. Ông Nguyễn Đức Thành- Phó trưởng thôn Hội Sơn tâm tư: “3 đoạn bờ sông bị nước lũ cuốn trôi vào cuối năm 2016 hiện chỉ được đắp tạm bằng đất, đá và bao cát. Với tình hình này, nếu mưa kéo dài và xuất hiện lũ lớn thì không thể chống đỡ; bờ sông tiếp tục bị sạt lở là điều khó tránh khỏi. Nếu sự cố xảy ra, hơn 30 ha đất sản xuất dọc 2 bờ sông sẽ bị sa bồi, thủy phá nghiêm trọng. Ngoài ra, hàng chục hộ dân có nhà ở ven sông cũng bị đe dọa tài sản và tính mạng”.

Có dự án khắc phục, nhưng...

Trước nguy cơ bờ sông La Tinh bị sạt lở ngày càng cao, ngành chức năng của tỉnh Bình Định đã lập dự án xây dựng công trình sửa chữa kè hạ lưu kênh xả tràn Hội Sơn; trong đó có các đoạn bờ sông bị sạt lở, với tổng chiều dài gần 1 km. Đây là hạng mục công trình thuộc Dự án “Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung”; dự kiến sẽ được triển khai xây dựng trong năm 2019.

Việc thực hiện dự án sẽ giúp chính quyền và người dân xã Cát Sơn vơi đi nỗi lo bờ sông bị sạt lở; yên tâm canh tác, sản xuất, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, điều khiến UBND xã Cát Sơn “đau đầu” là khoản kinh phí phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Bởi khoản kinh phí này tỉnh giao cho địa phương đảm trách, trong khi đó, Cát Sơn là xã miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Bình - cán bộ địa chính xã Cát Sơn cho biết: Theo thống kê ban đầu, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện xây dựng công trình là hơn 1,4 ha. Trong đó, nhiều diện tích đất người dân đang sử dụng trồng lúa, đậu, hoa màu và một số loại cây lâu năm như keo, bạch đàn. Ngoài ra, một số diện tích thuộc đất vườn, trên đất có nhà cửa, cây cối của người dân. Còn theo ông Nguyễn Hữu Nam- Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cát Sơn thì với diện tích đất bị thu hồi và cây cối, tài sản có trên đất, ước tính tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng 700- 800 triệu đồng. Đây là khoản tiền lớn đối với UBND xã Cát Sơn, địa phương đang vô cùng “đau đầu” trong vấn đề này.

“Tới đây, UBND xã sẽ mời các hộ dân có đất bị ảnh hưởng làm việc, công khai thông tin dự án, cũng như chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Qua đó, xã tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất để xây dựng công trình. Địa phương rất mong bà con cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, để dự án sớm triển khai, góp phần ổn định sản xuất và đời sống. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong các cấp, các ngành từ huyện đến tỉnh thấu hiểu khó khăn của địa phương để có hướng xem xét, hỗ trợ”, ông Nam cho biết thêm.

Theo cadn.com.vn

Xây dựng trái phép trong KKT Nhơn Hội (Bình Định): Hoàn thành công tác cưỡng chế, tháo dỡ công trình sai phạm đợt 1

UBND TP Quy Nhơn, UBND huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát vừa hoàn thành đợt 1 ra quân cưỡng chế, tháo dỡ các công trình khoanh bao để chiếm dụng đất, lều quán xây dựng trái phép trong Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Theo Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định, qua công tác rà soát, kiểm tra có tất cả 88 trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trong không phận KKT Nhơn Hội; trong đó, huyện Phù Cát có 48 trường hợp, huyện Tuy Phước 23 trường hợp và TP Quy Nhơn 17 trường hợp. Kết thúc đợt 1 có 31 trường hợp vi phạm hoàn thành việc tháo dỡ; 57 trường hợp còn lại sẽ được triển khai trong các đợt tiếp theo.

Đồng loạt ra quân

Tại thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) - điểm “nóng” về lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trong KKT Nhơn Hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cùng lãnh đạo CA tỉnh và UBND huyện Tuy Phước đã trực tiếp đến các hộ dân có nhà ở xây dựng trái phép trong KKT Nhơn Hội để vận động tự giác tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi của lãnh đạo, 3 trường hợp dựng trụ bê tông, kéo kẽm gai khoanh bao “xí phần” để chiếm đất trái phép ở địa phương đã tự nguyện tháo dỡ. Các trường hợp còn lại do không chấp hành nên buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định. “Đến nay, địa phương đã hoàn thành việc tháo dỡ, cưỡng chế 9 công trình nhà ở xây dựng trái phép trong diện tích đất thuộc KKT Nhơn Hội”, ông Huỳnh Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, xác nhận.

Tại xã Cát Chánh (huyện Phù Cát), công tác cưỡng chế, tháo dỡ 13 công trình khoanh bao chiếm đất và 1 nhà quán xây dựng trái phép trong hành lang an toàn đường bộ tỉnh lộ 639 thuộc KKT Nhơn Hội ở thôn Phú Hậu cũng hoàn thành. Ông Võ Thành Hải, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, cho biết: “Trong số 14 trường hợp vi phạm, có 5 trường hợp tự giác tháo dỡ tường rào đã khoanh bao chiếm đất trái phép sau khi được vận động. Lực lượng chức năng huy động phương tiện, lực lượng tháo dỡ các công trình vi phạm còn lại”.

Tương tự, công tác cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trong KKT Nhơn Hội cũng được UBND TP Quy Nhơn triển khai quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Hòa, cán bộ địa chính xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), cho hay: “17 trường hợp vi phạm thì có 6 trường hợp lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở, lều quán kiên cố; các trường hợp còn lại chủ yếu xây dựng tường rào, cổng ngõ để “xí phần” với mục đích chiếm dụng đất để tư lợi cá nhân. Từ nay đến ngày 14.3, địa phương sẽ hoàn thành việc tháo dỡ 17 công trình.”.

Lập lại trật tự trong quản lý đất đai

Trao đổi với PV, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình nhà ở lấn chiếm, xây dựng trái phép trong phạm vi KKT Nhơn Hội sẽ tiến hành trong năm 2019 theo 3 giai đoạn. Đợt 1, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ những công trình, nhà ở lấn chiếm đất công trái phép từ năm 2014 trở lại đây. Những công trình, nhà cửa xây dựng kiên cố từ năm 2014 trở về trước và các trường hợp không phải là đất công nhưng mua bán, chuyển đổi mục đích không hợp pháp thì tiếp tục tháo dỡ trong 2 đợt còn lại.

“Quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm đất công trong KKT Nhơn Hội để xây dựng công trình, nhà ở trái phép. Sau đợt này, UBND tỉnh sẽ họp rút kinh nghiệm và dựa trên cơ sở cuộc họp đó tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cưỡng chế, tháo dỡ trong các đợt tiếp theo. Sau đó, UBND tỉnh sẽ giao cho Ban quản lý KKT tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch và lên phương án quản lý cho chặt chẽ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiêm Trưởng Ban quản lý KKT đợt ra quân lần này, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 31 công trình nhà ở, lều quán xây dựng trái phép trong KKT Nhơn Hội. Cụ thể, TP Quy Nhơn tiến hành cưỡng chế 8 trường hợp thuộc xã Nhơn Hội, huyện Tuy Phước cưỡng chế 9 trường hợp tại xã Phước Hòa và huyện Phù Cát xử lý 14 trường hợp tại xã Cát Chánh.

“Sau đợt ra quân này, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn lại trong năm 2019, đặc biệt là những trường hợp lấn chiếm đất công. Qua đây, tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, lấn chiếm đất công trái phép để tránh bị thiệt hại; trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc”, ông Long khẳng định.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

BĐBP Bình Định tiếp nhận ngư dân tử vong khi hành nghề trên biển

Biên phòng - BĐBP Bình Định và các cơ quan chức năng vừa làm thủ tục tiếp nhận một ngư dân tử vong khi đang hành nghề trên biển. Nguyên nhân ban đầu có thể do ngư dân này đã bị ngộ độc rượu.

Sáng 9-3, phương tiện BĐ 98160 TS do ông Phan Thẳn (57 tuổi) ở Lâm Trúc I, Hoài Thanh, Hoài Nhơn làm chủ phương tiện đã đưa ngư dân tử vong cập cầu Hàm Tử, thuộc cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Phương tiện BĐ 98160 TS, do anh Phan Thanh Nhi (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng) xuất bến tại Mũi Tấn lúc 14 giờ ngày 24-2, gồm 12 lao động hành nghề lưới vây tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Lúc 9 giờ ngày 6-3, tại tọa độ 8050'N-112032'E, khi đang ăn sáng thì một số ngư dân trên tàu có uống rượu, đến khoảng 10 giờ thì ngư dân Trần Văn Núi (SN 1985, trú tại xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và ngư dân Nguyễn Văn Thuận (SN 1972, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có biểu hiện say, nôn ói và mê man bất tỉnh.

Nhận định tình hình nguy cấp, thuyền trưởng Phan Thanh Nhi đã đưa phương tiện cập Đảo Đá Đông để được hỗ trợ về y tế, nhưng đến nơi thì ngư dân Trần Văn Núi đã tử vong, còn ngư dân Nguyễn Văn Thuận thì qua cơn nguy kịch và được đưa về Nha Trang. Nguyên nhân ban đầu được chẩn đoán có thể do ngộ độc rượu.

Hiện, BĐBP tỉnh và các cơ quan chức năng đã làm thủ tục tiếp nhận và phối hợp điều tra ban đầu về nguyên nhân tử vong của ngư dân Trần Văn Núi.

Theo bienphong.com.vn