Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 28-01-2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 28/01/2019

Bình Định tăng cường kiểm tra ma túy, nồng độ cồn các tài xế

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đang tăng cường công tác kiểm tra ma túy, nồng độ cồn đối với các phương tiện vận tải trên địa bàn.

Liên tiếp trong các ngày, 24 - 25/1, Phòng CSGT và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định đã tiến hành test nhanh chất ma túy đối với các tài xế xe tải, xe container lưu thông trên các tuyến đường chính ra vào cảng Quy Nhơn. Đây là nơi tập trung nguồn hàng chủ yếu, phương tiện ra vào cảng rất nhiều, đặc biệt là container và xe tải. Đồng thời, ở các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh, là nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, lực lượng chức năng bố trí nhiều chiến sĩ chốt chặn để kiểm tra ma túy đối với lái xe.

Được biết, dụng cụ test nhanh có thể phát hiện các nhóm ma túy gồm: Methamphetamine, cần sa, ketamine, mocphin, và một số chất chiết dẫn từ thuốc phiện, thông qua nước tiểu của các lái xe.

Ghi nhận trong thời gian từ 15h đến 18h các ngày 24 - 25/1, lực lượng chức năng đã dừng ngẫu nhiên các phương tiện lưu thông cả 2 chiều trên các tuyến đường, kiểm tra gần 20 tài xế. Kết quả, không phát hiện tài xế nào dương tính với chất ma túy. Nhiều tài xế container và xe đường dài tỏ ra hợp tác và rất ủng hộ việc kiểm tra này của lực lượng chức năng.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết: Sau liên tiếp những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra gần đây, cả nước sẽ siết chặt công tác quản lý đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Bình Định cũng sẽ tăng cường kiểm tra ma túy, nồng độ cồn đối với lái xe, đặc biệt là xe khách, container...

"Đây cũng là kế hoạch để đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019 của đơn vị. Từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2019, lực lượng CSGT tỉnh sẽ phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác như cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra các lái xe đầu kéo, container, xe khách đường dài qua địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện lái xe sử dụng ma túy tham gia giao thông", Trung tá Hoài khẳng định.

Song song với việc kiểm tra ma túy, việc tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe cũng được tiến hành chặt chẽ.

Ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định cho biết: Việc đo nồng độ cồn là việc làm thường xuyên của lực lượng chức năng. Nhưng thời điểm này, việc kiểm tra sẽ được tiến hành quyết liệt hơn để đảm bảo ATGT trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

"Chúng tôi sẽ bố trí lực lượng, liên tục kiểm tra ở bến xe khách liên tỉnh, nơi tập trung các phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng kiểm tra các phương tiện vận chuyển khách, hàng hóa đường dài, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, doanh ngiệp vi phạm", ông Quả nói

Theo atgt.vn

Hoài Nhơn (Bình Định): Nguy hại từ hiện tượng “rò rỉ” nước thải ra môi trường

Người dân ở khối Thiết Đính Bắc và Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnhBình Định) lo lắng khi nước thải từ Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn tiếp tục “rò rỉ” ra môi trường. Tính từ đầu tháng 1/2018 đến nay, đây là lần thứ 2 sự cố này xảy ra. Dư luận ở địa phương đặt dấu hỏi liệu công trình có đảm bảo chất lượng để hoạt động?.

“Chúng tôi thật sự lo lắng,…”

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Khương, Bí thư chi bộ khối Thiết Đính Nam, cho biết Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn được xây dựng trên khu vực gò Bà Nông (thuộc khối Thiết Đính Nam); bên dưới bãi rác, khu xử lý chất thải là đồng ruộng. Do đó, nước thải khi bị “rò rỉ” sẽ chảy ra mương, tràn xuống ruộng, tích tụ gây ô nhiễm. “Chúng tôi thật sự lo lắng mỗi khi trời có mưa. Bởi, nước thải từ bãi rác sẽ thẩm thấu ra kênh mương, đồng ruộng”, ông Khương nói.

Theo ghi nhận của PV, nước thải đen ngòm ứ đọng dọc kênh mương tại đồng Bàu Súng khá nhiều. Nước đọng nhiều nhất là tại khu vực giáp ranh với Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn. Đáng nói, đầu tháng 1/2018, nước thải từ nhà máy xử lý chất thải rắn Bồng Sơn thẩm thấu ra ngoài, chảy tràn vào đồng ruộng làm lúa chết, ô nhiễm đất cũng từng xảy ra. Người dân ở địa phương cho rằng, nước thải thẩm thấu ra ngoài có dấu hiện của việc cố ý xả thải từ đơn vị vận hành?.

Đơn vị vận hành thừa nhận sự cố

Ông Nguyễn Xuân Tú, Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn, cho rằng: “Nguyên nhân nước trong mương tại cánh đồng Bàu Súng có màu đen chưa xác định rõ. Tuy nhiên, khả năng do mưa lớn xảy ra vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2019 khiến nước từ Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn rò rỉ ra. Nguyên nhân cụ thể ra sao thì Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn (đơn vị được UBND huyện Hoài Nhơn giao quản lý, vận hành Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn) nắm rõ”.

Về việc này, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn, xác nhận: “Hiện tượng nước thải rò rỉ ra mương tại đồng Bàu Súng là có thật. Đây là sự cố đáng tiếc sau đợt mưa lớn kéo dài vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2019. Nước thải rò rỉ xuất phát từ bãi chôn lấp. Hiện tại, đơn vị đã xử lý bằng cách rải vôi, bơm nước rửa rôi”.

Theo ông Hùng, năm 2018, huyện Hoài Nhơn đã đầu tư kinh phí để sửa chữa, duy tu hệ thống xử lý nước thải. Giai đoạn sửa chữa đã hoàn thiện, hiện nay, đơn vị đang kiến nghị huyện bố trí khoảng 800 triệu đồng để mua hóa chất phục vụ công tác xử lý. “Thời gian tới, công trình sẽ hoạt động ổn định hơn”, ông Hùng nói.

Về ý kiến của người dân khi cho rằng, khoảng cách từ bãi chôn lấp chất thải rắn đến khu dân cư so với quy định tại Thông tư liên tịch Bộ KH-CN&MT và Bộ Xây dựng số 01/2001/TTLT-BKHCNMT ngày 18/1/2001, hướng dẫn các quy định về bảo vệ môi trường đối với việc lựa chọn địa điểm, xây dựng và vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn là không đảm bảo. Bởi, theo quy định từ Thông tư này thì khoảng cách tối thiểu từ vành đai công trình bãi chôn lấp nhỏ và vừa từ 3.000 - 5.000m, trong khi khoảng cách Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn đến khu dân cư gần nhất (nằm khối Thiết Đính Bắc) khoảng trên 200m và khu dân cư xa nhất (khối Thiết Đính Nam) khoảng 1,2 km.

Ông Hùng, cho rằng: “Bãi chôn lấp này có quy mô 8,6 ha, thời gian chôn lấp 17 năm, công suất 35 tấn/ngày được xây dựng từ năm 2015, đi vào vận hành vào cuối năm 2016. Trước khi xây dựng, cơ quan chức năng ở địa phương đã tiến hành lấy phiếu tham vấn cộng đồng, thời điểm đó, người dân đã đồng tình (!)”.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Mất mùa kép, người trồng kiệu Bình Định mất tết

Từ những ngày đầu tháng chạp, nông dân trồng kiệu ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã rậm rịch thu hoạch để bán. Năm nay cây kiệu đã cho nông dân một cái tết buồn vì năng suất kém, giá bán cũng kém xa so với mọi năm.

Trên khắp các nẻo đường giao thông nông thôn đi qua các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Quang, Mỹ Hiệp, Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ), đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy cảnh nông dân đang tất bật thu hoạch kiệu để cung ứng cho thị trường tết.

Công việc thu hoạch kiệu bắt đầu từ sáng tinh mơ, sau đó kiệu củ được vận chuyển đi các chợ để tiêu thụ. Không khí lao động trên những cánh đồng kiệu xem ra rất ể oải. Bởi, theo người trồng kiệu ở đây, năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài ở giai đoạn kiệu vừa xuống giống, sau đó mưa lũ muộn vào thời điểm kiệu sắp thu hoạch, khiến củ thối rữa, sụt giảm năng suất. Đã vậy, giá kiệu từ đầu vụ đến nay cũng thấp hơn các năm trước khiến bà con “méo mặt” vì thất thu.

Theo ông Võ Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Trinh, vụ kiệu tết năm nay nông dân Mỹ Trinh trồng được 120ha kiệu. Từ cuối tháng 11 âm lịch bà con đã bắt đầu thu hoạch để bán cho thương lái. Kiệu mất mùa đã đành, giá cả cũng giảm mạnh so với những năm trước đây.

“Mấy năm trước, vào thời điểm này giá kiệu củ loại 1 đạt mức hơn 50.000đ/kg, còn năm nay chỉ từ 30.000 - 32.000đ/kg. Kiệu không chỉ mất giá, mà thị trường tiêu thụ cũng rất ì ạch, sức mua yếu hơn mọi năm”, ông Hoàng nói.

Lý giải vì sao giá kiệu thấp hơn mọi năm, nhiều thương lái ở huyện Phù Mỹ cho hay: Vài năm gần đây, nông dân ở nhiều tỉnh cũng đã trồng kiệu bán tết với diện tích lớn để cung ứng cho thị trường các tỉnh phía Nam. Cây kiệu Phù Mỹ không còn “độc quyền” như thời gian trước đây, hiện phải cạnh tranh khốc liệt với kiệu của những tỉnh có lợi thế ở gần thị trường miền Nam hơn như Khánh Hòa, Long An, Đồng Tháp. Kiệu ở những tỉnh nói trên có ưu thế về cước vận chuyển đã tạo áp lực về giá lên kiệu Phù Mỹ.

“Mấy năm trước, vào mùa tết, mỗi ngày đại lý của tôi xuất vào thị trường TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương đến 6 - 7 tấn kiệu củ, còn bây giờ hôm nào đắt hàng lắm cũng chỉ chừng 3 - 4 tấn. Hơn nữa, do kiệu Phù Mỹ năm nay mất mùa, củ nhỏ nên sức cạnh tranh giảm hẳn”, chị Phan Thị Ngọc Giao, một thương lái ở thôn Trà Bình Đông, xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) cho hay.

Theo nongnghiep.vn