Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 25-01-2019

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 25/01/2019

Bình Định: Hỗ trợ Tết cho những gia đình nạn nhân TNGT

Sáng 25/1, Ban ATGT tỉnh Bình Định thăm hỏi, hỗ trợ Tết cho những gia đình nạn nhân của TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Tại căn nhà lụp xụp của anh Trần Văn Thành (thôn Canh Phước, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh), nỗi đau TNGT vẫn hiện hữu khi có đến 2 người tử vong vì tai nạn, bản thân anh Thành cũng là nạn nhân TNGT.

Năm 2012, em gái anh Thành trên đường đi chợ về đã va chạm với một phương tiện khác đang lưu thông gần nhà khiến em này tử vong. Hai năm sau, mẹ anh Thành mất khi đang trên đường đi làm về do va chạm với một xe tải tại địa phương. Bản thân anh Thành cũng là nạn nhân của TNGT khi mới đây, anh Thành cũng bị tai nạn khi đang trên đường đi làm rẫy về. Vụ va chạm đã khiến anh Thành bị mất một bàn tay và gãy chân. Dù vẫn có thể đi lại được nhưng vết thương khiến anh đau nhức mỗi khi trái gió trở trời và gặp khó khăn trong lao động.

Ngược về TX An Nhơn, ngôi nhà nhỏ nằm bên QL1 của chị Trương Thị Thiện không còn vững chãi khi thiếu một người đàn ông, một người trụ cột gia đình. Tháng 3/2015, anh Lê Văn Tây (chồng chị Thiện) khi đang trên đường đi làm về gần đến nhà thì bị TNGT và tử vong. Tận mắt chứng kiến sự ra đi đột ngột của chồng mình, chị như ngã quỵ.

"Lúc đó, tôi chỉ muốn chết theo anh cho rồi. Nhưng nghĩ lại, mình còn gia đình, còn các con nên tôi phải sống". Gắng gượng nỗi đau, chị đứng dậy nuôi các con nhỏ. Giờ đây, chị Thiện thay chồng làm trụ cột gia đình. Một mình bươn chải đủ công việc nặng nhọc để nuôi các con ăn học, chị càng thấm thía hơn sự mất mát mà TNGT gây ra cho xã hội.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Bình Định thay mặt Ban ATGT tỉnh chia sẻ nhưng nỗi đau, mất mát mà các gia đình phải gánh chịu do TNGT và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 3 triệu đồng. Theo ông Hoàng, TNGT để lại rất nhiều hệ lụy đau thương với các gia đình nạn nhân và xã hội, cần sự chung tay của xã hội để góp phần san sẻ, vơi bớt tổn thất này.

Đồng hành của Ban ATGT tỉnh thăm, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, ông Trần Sơn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh vận tải Sơn Tùng cho hay: Là đơn vị chuyên vận tải hành khách, đơn vị nỗ lực tuyên truyền, yêu cầu tài xế nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT, đảm bảo trật tự ATGT cho những hành trình "an toàn". Đồng thời, góp phần chia sẻ với các nạn nhân TNGT, có một cái Tết đỡ túng quẫn hơn.

Dịp này, Ban ATGT tỉnh Bình Định cũng đến thăm, động viên các gia đình có người thân bị TNGT ở các huyện Vân Canh, TX An Nhơn, Hoài Nhơn và An Lão, hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng.

Theo atgt.vn

Bình Định: Hai Phó Chủ tịch tỉnh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 24.1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp của hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh vào thành tích phát triển chung của tỉnh nhà.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là niềm vui chung của tập thể UBND tỉnh và mong rằng hai đồng chí trên cương vị của mình phát huy thành tích đạt được để tiếp tục có những đóng góp hơn nữa trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã thay mặt cảm ơn lãnh đạo tỉnh, cán bộ công chức, viên chức và người lao động Văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhận được những phần thưởng cao quý này.

Theo laodong.vn

TX An Nhơn (Bình Định): Dân phường Nhơn Hòa chông chênh bên bờ sông sạt lở

Hơn 5 năm qua, hàng chục gia đình ở xóm 7 Cầu Gành, thuộc khu vực Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn (Bình Định) luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng bởi bờ sông nơi họ sinh sống bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân mong các cấp, các ngành sớm xem xét, có biện pháp giải quyết để họ được “an cư lạc nghiệp”.

Nguy cơ nhà sụt xuống sông

Khoảng năm 2013, bờ sông Cầu Gành - một nhánh của sông Côn, nằm ở phía Nam cầu Gành, thuộc khu vực Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa - bắt đầu bị xâm thực, sạt lở. Đến nay, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, “hà bá” đã nuốt chửng đoạn bờ sông dài gần 1km; nhiều lùm cây xanh, bụi tre che chắn dọc bờ sông bị nước cuốn trôi. Vị trí sạt lở vào tận móng nhà của hơn 20 hộ dân, với gần 90 nhân khẩu tại khu dân cư xóm 7 Cầu Gành. Thực trạng này khiến các gia đình nơi đây luôn thấp thỏm, lo lắng; nhất là vào mùa mưa bão.

Nước sông ngày một lấn sâu vào khu dân cư, rồi từ từ bào mòn đất và móng nhà của người dân. Móng nhà bị nước bào mòn, gây sụt lún, dẫn đến hiện tượng vách, nền của các căn nhà nứt, gãy. Thậm chí, có căn nhà nghiêng ra hướng sông; phòng tắm, phòng bếp tách rời khỏi phòng khách một đoạn dài hơn 20cm.

Để khắc phục, nhiều gia đình dùng tre, trụ gỗ kè chắn hoặc tự bỏ tiền mua đá chẻ, xi măng, thép xây dựng bờ kè phía sau nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, bởi qua mỗi đợt mưa lũ lớn, hệ thống kè lại bị bào mòn, hư hỏng; nhất là kè bằng tre và trụ gỗ. Từ năm 2013 đến nay, cứ vào mùa mưa lũ, hơn 20 gia đình nơi đây lại thấp thỏm, bất an; nhiều hộ phải di dời đi nơi khác để được an toàn.

Bà Lê Thị Phước, một trong số các hộ dân có nhà ở xóm 7 Cầu Gành, than thở: “Gia đình tui bỏ hơn 100 triệu đồng mua đá xây kè phía sau nhà để chống nước sông xâm thực. Dẫu vậy, đến mùa mưa lũ hàng năm vẫn lo lắng không yên; nhiều đêm đang ngủ, nghe tiếng động lớn là cả gia đình tháo chạy ra ngoài vì sợ nhà sụp xuống sông”.

“Vách phòng bếp và phòng tắm phía sau nhà tui xuất hiện chi chít các đường nứt, còn nền thì ngày một lún sâu; các phòng này đang nghiêng dần ra sông và từ từ tách khỏi gian nhà phía trước. Vào ban đêm, các thành viên trong gia đình đều ngủ ở phòng khách, để khi có sự cố còn kịp thoát thân ra ngoài”, ông Lê Thanh Hùng, hàng xóm bà Phước, cho biết.

Khó khăn về kinh phí di dời

Ông Phạm Văn Hùng, Khu vực trưởng khu vực Huỳnh Kim, xác nhận: “Bờ sông bị xâm thực nhiều năm, nước đã “ăn” vào tận móng nhà nên người dân tại khu dân cư xóm 7 Cầu Gành rất lo lắng. Họ mong các cấp, các ngành của thị xã, tỉnh và trung ương xem xét, có biện pháp xây kè kiên cố đoạn bờ sông sạt lở hoặc di dời đến nơi ở an toàn. Mong muốn này đã được bà con nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết dứt điểm”.

Còn theo ông Nguyễn Minh Muộn, Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa, thì: UBND phường ghi nhận, đồng cảm với lo lắng và nỗi khổ của các hộ dân sống ở khu vực bờ sông sạt lở. Tuy nhiên, việc xây kè bờ sông hoặc di dời các gia đình đi nơi khác vượt quá thẩm quyền của địa phương.

“UBND phường đã có văn bản báo cáo, đề nghị UBND TX An Nhơn và các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, tạo điều kiện để các hộ dân tại xóm 7 Cầu Gành được an cư, ổn định cuộc sống”, ông Muộn cho biết thêm.

Ông Lê Minh Toán, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: Việc di dời các hộ dân sinh sống tại khu vực bờ sông sạt lở là ưu tiên số 1 của địa phương; nhưng cái khó là vấn đề kinh phí di dời, giải tỏa, hỗ trợ cho người dân. UBND TX An Nhơn đã báo cáo cho Sở NN&PTNT, UBND tỉnh xem xét, đưa ra hướng giải quyết. Địa phương mong các cấp, các ngành chức năng của tỉnh và trung ương sớm có biện pháp để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Phù Mỹ (Bình Định): Thất thu vụ kiệu Tết

Từ đầu tháng Chạp Âm lịch đến nay, trên khắp các nẻo đường của các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Quang, Mỹ Hiệp, Mỹ Chánh Tây và trên QL1A đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ, đi đến đâu cũng bắt gặp cảnh người dân hối hả thu hoạch, vận chuyển kiệu đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, vụ kiệu Tết năm nay, người trồng kiệu ở Phù Mỹ kém vui vì kiệu vừa mất mùa vừa mất giá…

Đến các cánh đồng kiệu của huyện Phù Mỹ vào thời điểm giữa tháng Chạp Âm lịch, từ sáng sớm đã thấy người dân hối hả ra đồng thu hoạch, vận chuyển kiệu đi đến các chợ. Theo người trồng kiệu, năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn giai đoạn kiệu vừa xuống giống và mưa lũ kéo dài thời điểm kiệu sắp thu hoạch nên năng suất kiệu giảm sút nghiêm trọng. Buồn hơn, giá kiệu từ đầu vụ đến nay cũng thấp hơn các năm trước làm cho người trồng kiệu thất thu.

Bà Phạm Thị Phước, một hộ trồng kiệu ở thôn Tân An, xã Mỹ Quang, cho biết: "Năm nay thời tiết khắc nghiệt quá nên người trồng kiệu ở đây ai cũng bị mất mùa. Khi vừa xuống giống, nắng nóng kéo dài làm cây kiệu sinh trưởng chậm, củ phát triển kém, đến khi sắp thu hoạch thì bị bệnh vòi lá làm giảm sút năng suất. Gia đình tôi thuê đất sản xuất 10 sào kiệu, mấy năm trước, mỗi sào (500m2) thu trên 600 kg kiệu củ, còn năm nay giảm mất một nửa. Cả năm, mọi chi phí đều trông vào vụ kiệu nay nhưng năm nay coi như mất mùa, thu nhập giảm sút".

Tại cánh đồng kiệu thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa, thời điểm này, nông dân cũng đang tất bật thu hoạch kiệu. Tuy nhiên, trên khuôn mặt của người trồng kiệu ai ai cũng đườm đượm nỗi buồn do kiệu kém năng suất, giá lại giảm so với năm ngoái. Ông Nguyễn Đình Lý, một hộ trồng kiệu ở đây vừa nhổ một bụi kiệu cầm trên tay phân trần, năm trước, một bụi như vầy thì có đến 6-7 củ lớn, còn năm nay chỉ được 2-3 củ, mà củ lại nhỏ. Năm trước, kiệu đạt năng suất đến 600 - 700 kg/sào, năm nay không đến 300 kg/sào. "Thời điểm sắp thu hoạch, bệnh vòi lá hoành hành ghê quá, trời lại liên tục mưa lớn nên nông dân không kịp trở tay, bệnh lây lan rộng làm giảm năng suất kiệu", ông Lý than.

Tại xã Mỹ Trinh, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" kiệu của huyện Phù Mỹ, năm nay người trồng kiệu cũng mất mùa lớn. Ông Võ Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Trinh, thông tin: "Năm nay, nông dân trên địa bàn xã trồng 120 ha kiệu nhưng đến thời điểm này phải nói là "thất thu" do mất mùa, mất giá. Mấy năm trước, thời điểm này, giá kiệu củ (kiệu hột) loại 1 phải đến trên 50.000 đồng/kg, còn năm nay chỉ 30.000 - 32.000 đồng/kg. Không những giá thấp mà thị trường tiêu thụ cũng khá chậm, sức mua yếu hơn mọi năm".

Bà Nguyễn Thị Lý, một hộ trồng kiệu ở xã Mỹ Trinh cho biết, vụ kiệu Tết năm nay gia đình bà trồng 6 sào kiệu, nhưng năng suất chỉ đạt khoảng 600 kg kiệu nước (kiệu luôn cả lá)/sào, thay vì từ 800 - 900 kg/sào như năm ngoái. “Mọi năm vào tháng 9 là mưa nhiều, nhưng năm nay trời hạn không mưa nên kiệu phát triển chậm, củ rất nhỏ. Đến khi kiệu vào đoạn làm củ thì trời lại mưa liên tục làm cho bệnh vòi lá lây lan rộng. Vườn kiệu của tôi giảm năng suất từ 3 - 4 tạ/sào”, bà Lý - than thở.

Lý giải về giá kiệu năm nay thấp hơn mọi năm, bà Phan Thị Ngọc Giao, một thương lái ở thôn Trà Bình Đông, xã Mỹ Hiệp, cho hay: Năm nay, thị trường tiêu thụ kiệu ở các tỉnh phía Nam cạnh tranh rất khốc liệt nên sản lượng kiệu của địa phương tiêu thụ ít hơn mọi năm. Mấy năm trước, mỗi ngày đại lý của tôi xuất vào thị trường TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Dương đến 6-7 tấn củ, còn vụ này mỗi ngày chỉ xuất được 3-4 tấn. Hơn nữa do kiệu Phù Mỹ mất mùa, củ nhỏ nên khó cạnh tranh với các vùng kiệu khác trong cả nước. "Hy vọng từ nay đến cuối năm, giá kiệu nhích dần lên để người trồng kiệu có thêm thu nhập", bà Giao nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Phòng NN&PTNT huyện Phù Mỹ, năm nay, toàn huyện đưa vào trồng trên 800 ha kiệu. Hàng năm, vụ kiệu Tết cuối năm được xem là mùa thu nhập chính cho nông dân sắm sửa dịp Tết. Thế nên kiệu mất mùa, mất giá cũng đồng nghĩa với việc thu nhập của nông dân bị giảm sút, khiến đời sống người trồng kiệu khó khăn.  

Theo baotainguyenmoitruong.vn