Ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 18/6/2019, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu - Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh đã chủ trì cuộc họp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 134/TB-UBND ngày 19/6/2019.

heo dich

Ảnh minh họa

Dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến rất phức tạp, do đó, UBND tỉnh yêu cầu các, sở, ngành, địa phương, các thành viên Ban Chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và quyết liệt triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục xuất cấp ngân sách địa phương để mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư... phục vụ công tác phòng chống dịch, nhất là vôi bột, thuốc sát trùng; tăng cường, chấn chỉnh công tác tại các chốt kiểm dịch đảm bảo phương tiện ra vào địa phương được sát trùng đúng quy trình; giám sát chặt chẽ các phương tiện quá cảnh qua tỉnh, tránh trường hợp tắm heo, vứt xác heo bệnh trên địa bàn tỉnh làm lan truyền bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi duy trì thường xuyên công tác vệ sinh tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi. Kiểm tra các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn để khuyến cáo người chăn nuôi không sử dụng thức ăn thừa tại nhà hàng, quán ăn làm thức ăn cho heo; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, lực lượng thú y cơ sở, tổ xung kích thường xuyên kiểm tra địa bàn, báo cáo nhanh các trường hợp heo bị bệnh cho UBND cấp huyện, xã, Chi cục Chăn nuôi và Thú y để được hỗ trợ, hướng dẫn và xử lý kịp thời; chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh động vật và tuyệt đối không cho phép người dân vứt xác động vật ra ao, hồ, sông suối, kênh mương, đường giao thông ..., nếu phát hiện phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; định kỳ hàng tuần, báo cáo tình hình chăn nuôi, phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi cho UBND tỉnh để UBND tỉnh chỉ đạo.

2. Các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh phải thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, bố trí thời gian đi cơ sở (ít nhất 1 lần/tuần) để nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh, phối hợp với địa phương kiểm tra và chỉ đạo kịp thờicông tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh. Các Hội đoàn thể chỉ đạo các cấp hội trực thuộc thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền hội viên có chăn nuôi chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch và tham gia phối hợp với Ban Chỉ đạo cấp huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp trong công tác phòng chống dịch tại địa phương.

3. Sở Y tế: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó có sản phẩm thịt heo.

4. Sở Công Thương: Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình giá cả thị trường tại các siêu thị, chợ.

5. Cục Quản lý thị trường: Phối hợp kiểm tra công tác mua bán, vận chuyển, giết mổ thịt heo theo quy định.

6. Sở Nông nghiệp và PTNT: Hướng dẫn các địa phương công tác phòng chống dịch, các biện pháp xử lý ổ dịch bệnh theo đúng quy định; thường xuyên cung cấp thông tin cho các thành viên Ban Chỉ đạo biết, nắm thông tin; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tình hình tiêu hủy heo bệnh; chủ trì, đề xuất hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi.

Thùy Trang