Hội nghị khảo sát xây dựng Phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh

Sáng 9/8, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng Cục Thống kê tổ chức hội nghị khảo sát, xây dựng phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

tk

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, hệ thống chỉ tiêu cấp tỉnh, huyện, xã là nguồn số liệu đầu vào quan trọng đối với hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, cùng với các hệ thống chỉ tiêu thống kê khác hình thành nên hệ thống thông tin thống kê kinh tế - xã hội thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Nó có vai trò không thể thiếu trong việc hoạch định cơ chế, chính sách; phục vụ phân tích đánh giá các ngành, lĩnh vực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và mọi tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn tình trạng chưa có sự thống nhất về số liệu thống kê ở một số lĩnh vực, ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách, chiến lược phát triển KT-XH từ địa phương đến Trung ương. Do đó, việc khảo sát, xây dựng phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu liên thông, hình thành hệ thống thông tin từ cấp tỉnh đến cấp trung ương; đáp ứng kết nối nền tảng chia sẻ dữ liệu của Chính phủ. Từ đó thống nhất báo cáo trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sự chỉ đạo, hoạch định chính sách, chiến lược phát triển của địa phương và Chính phủ.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, trước mắt, Tổng Cục Thống kê sẽ khảo sát, xây dựng phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh và thực hiện thử nghiệm tại 3 tỉnh: Bắc Giang, Thái Bình và Bình Định; sau đó sẽ triển khai nhân rộng ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tổng Cục Thống kê giới thiệu các nội dung của phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh; dự kiến kế hoạch triển khai xây dựng phần mềm hệ thống báo cáo thống kê cấp tỉnh.

Thùy Trang