Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành nông nghiệp và PTNT năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019

Sáng 03/01/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành nông nghiệp và PTNT năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bình Định, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

hinh HN nganh NN

Hội nghị tại điểm cầu Bình Định

Theo báo cáo, năm 2018, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nông dân cả nước đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu cũng như xử lý kịp thời dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sự đột phá trong tăng trưởng kinh tế nên các chỉ tiêu tổng hợp đều vượt kế hoạch đề ra và cao hơn năm 2017. Cụ thể: GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 42,4%;tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%. Bên cạnh đó, nét nổi bật đó là cơ cấu sản xuất tiếp tục được điều chỉnh phù hợp, hiệu quả hơn và gắn với nhu cầu thị trường, xuất khẩu đạt kỷ lục mới, các hình thức tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi được tăng cường, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao được chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, chế biến ngày càng nhiều, hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được tu bổ, nâng cấp, hoàn thiện, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những thành tích nổi bật của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2018. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020. Do đó, để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, toàn ngành cần tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; thực hiện các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, cần phát triển mạnh thị trường tiêu thụ sản phẩm cả trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, tăng cường năng lực và hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính. Mặt khác, chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng ở nông thôn, tăng cường quản lý tài nguyên và chủ động phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2019, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP ngành đạt 3%; kim ngạch xuất khẩu khoảng 42-43 tỷ USD; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt khoảng 48-50% và 70 huyện đạt tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.../.

TL

VP UBND tỉnh