Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn tỉnh

Ngày 23/10/2018, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 6497/ UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

phong benh TCM

Ảnh minh họa

Để chủ động triển khai tổ chức phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả, kiên quyết không để bùng phát lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầuSở Y tế chủ động phối hợp, cung cấp nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống bệnh SXH - TCM, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho các cơ quan thông tin đại chúng, các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đoàn thể liên quan để thực hiện tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân thực hiện; chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh SXH-TCM trong trường học; chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng; đảm bảo thu dung, cách ly và điều trị kịp thời các ca bệnh theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế để hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; đảm bảo dự trữ, cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ… để phòng chống dịch và điều trị cho bệnh nhân kịp thời. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh TCM với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác; chỉ đạo việc thực hiện điều tra, đánh giá để xác định các đối tượng nguy cơ, nhằm đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp với tình hình dịch bệnh; tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế; thường xuyên báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh TCM trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, hỗ trợ tuyến dưới; đánh giá việc triển khai thực hiện của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đoàn thể liên quan; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh thuộc thẩm quyền; báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo kịp thời các vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định và Đài truyền thanh cơ sở trên cơ sở hướng dẫn của ngành Y tế, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh SXH-TCM tại các giờ cao điểm để người dân, nhất là các bà mẹ, thầy cô giáo, người chăm sóc trẻ có được những kiến thức và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống bệnh SXH-TCM. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh SXH-TCM trong nhà trường, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo; quản lý sức khoẻ của học sinh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện có trẻ mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời. Các trường phải được trang bị đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và hướng dẫn, yêu cầu học sinh, cán bộ, giáo viên, người chăm sóc trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc bằng các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn các em học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng/ bọ gậy tại trường học, tại hộ gia đình. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh SXH-TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là ở các nhà trẻ, trường mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi.

          Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế cân đối, bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác truyền thông phòng chống dịch; mua xà phòng, hóa chất khử khuẩn, thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch và điều trị; chế độ cho người tham gia phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân SXH-TCM theo quy định.     Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã, phường, thị trấn và các đoàn thể thuộc địa bàn huy động lực lượng phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH-TCM; đặc biệt chú trọng các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch. Tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng/ bọ gậy theo hướng dẫn, đề xuất của đơn vị y tế có chức năng trên địa bàn quản lý. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch SXH và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế. Tổ chức tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh TCM. Cân đối, bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để phục vụ các hoạt động phòng chống bệnh SXH-TCM tại địa phương.

Đề nghị các hội, đoàn thể phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố vận động hội, đoàn viên tham gia tích cực, trực tiếp tuyên truyền đến tận hộ gia đình, các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH-TCM theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đề nghị các cơ sở y tế Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tốt với Sở Y tế tỉnh Bình Định trong công tác giám sát, phát hiện, cách ly điều trị và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH-TCM, khống chế, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

TL

VP UBND tỉnh