Thứ hai, 24 / 7 / 2017 10:17:39 AM
Chào mừng đến với TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VĂN PHÒNG UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Ngày 18/12/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4481/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

ve sinh an toan thuc pham

Ảnh minh họa

Mục tiêu là bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Cụ thể: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019; sẵn sàng lực lượng, thuốc, vật tư, hóa chất để cấp cứu, điều trị, điều tra, xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh; Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp huyện, xã; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; đánh giá thực trạng chất lượng ATTP của một số nhóm mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao đang lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện và cảnh báo các mối nguy về ATTP, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh phải phối hợp chặt chẽ và không bỏ sót cơ sở thực phẩm cần thanh tra, kiểm tra; Phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại cơ sở thực phẩm; chủ động giám sát, loại trừ các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh; Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thời gian triển khai từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết 25/3/2019, trên phạm vi toàn tỉnh.

Giao UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh ATTP; Sở Y tế; UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP cấp huyện; Phòng Y tế ; UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP cấp xã; Trạm Y tế chủ trì tổ chức thực hiện.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Công an tỉnh, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, các đài truyền thanh cơ sở và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tích cực phối hợp cùng với các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức triển khai Kế hoạch này; tổ chức giám sát việc tuyên truyền, thực thi pháp luật về ATTP; tham gia giám sát việc thực hiện cam kết bảo đảm về ATTP của tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền cho người dân tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP.

TL

VP UBND tỉnh